ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถ C Segment คืออะไร? แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร?

รถ C Segment คือประเภทรถยนต์ชนิดหนึ่ง มีเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี - 2,200 ซีซี เนื่องจากมีขนาดไม่ใหญ่ไปไม่เล็กไป ขับไปได้ทุกที่ มีขนาดความยาวของรถประมาณ 4.4 - 4.75 เมตร

รถคันนี้เหมาะกับครอบครัว 3 - 4 คน ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงในไทย เพราะนอกจากเหมาะกับการใช้งานในกลุ่มผู้ขับที่มีครอบครัวแล้ว ราคายังอยู่ในราคาหลักล้านต้น ๆ เช่น Toyota Corolla Altis, Honda Civic และ Mazda

เบื้องต้น รถ C Segment นั้น จะเหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่เกิน 5 คน หรือผู้ที่ต้องการรถยนต์ขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป
 • เหมาะทั้งการใช้งานในเมืองและออกต่างจังหวัด
 • ราคาจับต้องได้ เพียงแค่ล้านต้น ๆ และราคาถูกมากกว่านั้นในรถยนต์มือสอง
 • เนื่องจาก C Segment รถได้รับความนิยมสูง ทำให้มีหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น และหลากหลายราคาให้เลือก
 • ชื่นชอบและต้องการรถยนต์ที่มีความสปอร์ต หรูหรา

นอกจากรถ C Segment ยังมีประเภทรถยนต์ Segment อื่น ๆ หรือไม่?

นอกจากรถ C Segmen แล้ว ยังสามารถแบ่งประเภทรถยนต์ Segmen ได้อีก ซึ่งจะเป็นการแบ่งประเภทรถยนต์ตามประเทศยุโรป ดังนี้

รถ A Segment
มีขนาดเครื่องยนต์ 660 ซีซี - 1,000 ซีซี เป็นประเภทรถยนต์เน้นใช้งานในเมือง จึงมีขนาดที่เล็ก หาที่จอดได้ง่าย และมีความคล่องตัวสูง เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น เช่น Toyota Aygo, Suzuki Hustler และ Honda N-Box

รถ B Segment

ประเภทรถยนต์รถยนต์ขนาดเล็กเครื่องยนต์ 1,000 ซีซี - 1,500 ซีซี เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน มีพื้นที่ใช้เก็บสัมภาระขนาดพอเหมาะ ทั้งนี้ Eco Car ก็รวมอยู่ในหมวด รถ B Segment ด้วย เช่น Nissan March, Suzuki Swift และ Mazda 2

รถ D Segment

รถ D Segment คือรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง มีจุดเด่นที่ภายในตกแต่งหรูหรา ส่วนใหญ่จะมีขนาดของเครื่องยนต์มากกว่า 2,500 ซีซี ขึ้นไป และมีความยาวรถไม่เกิน 4.85 เมตร เช่น Toyota Camry , Honda Accord และ Nissan Teana

รถ E Segment

เป็นรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ภายในถูกออกแบบให้มีขนาดกว้าง หรูหรา ราคาแพง บางคันมาพร้อมระบบอำนวยความสะดวกสบายมากมาย เช่น BMW 5-Series, Audi A6 และ Mercedes-Benz E-Class

นี่เป็นเพียงการจัดแบ่งประเภทรถยนต์อย่างหนึ่งเท่านั้น บางแห่งอาจมีการแบ่งประเภทอื่น ๆ ที่แตกต่างกันออก อย่างบางแห่งอาจแบ่งตามโมเดล เครื่องยนต์รถ เช่น รถ SUV , รถกระบะ หรือสปอร์ตคาร์ เป็นต้น

หากสนใจซื้อรถ C Segment มือสองต้องเลือกซื้ออย่างไร?

แม้ C Segment รถจะมีราคาที่สามารถจับต้องได้ด้วยราคาล้านต้น ๆ แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่มีกำลังซื้อพร้อมจ่าย ดังนั้นการซื้อรถยนต์มือสองจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ นอกจากจะใช้เงินก้อนน้อยกว่า การกู้ยืมสินเชื่อเพื่อซื้อรถยนต์ก็ใช้วงเงินการกู้ที่น้อยกว่าด้วย

เบื้องต้น C Segment รถ หากมีอายุของรถประมาณ 5-10 ปี ราคาจะอยู่ที่เริ่มต้นที่ 100,000 - 400,000 บาท ในกรณีที่เป็นรถเก่ามีอายุการใช้งาน หรือเป็นรุ่น ปี 2000 ต้นๆ อาจได้ราคาเพียงหลักหมื่นเท่านั้น! แต่ถ้าหากเป็นรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี ราคาจะเริ่มต้นที่ 400,000 - 700,000 บาท

นอกจากนี้ รถ C Segment คือ รถที่คนไทยนิยม โดยเฉพาะรถ 4 ประตู และ 5 ประตู เช่น Toyota Corolla Altis, Honda Civic, MG6 หรือ Mazda 3 เป็นต้น

โดยทริคการซื้อรถ C Segment มือสอง มีดังนี้

 • สภาพรถยนต์ภายนอกต้องไม่มีร่องรอยใด ๆ เช่น รอยเฉี่ยวชน, รอยบุบ, รอยลักยิ้ม, รอยสีแตก, รอยสนิม ต่าง ๆ
 • สภาพภายในรถยนต์ต่าง ๆ เช่น แผงคอนโซล, หน้าปัดเรือนไมล์, ระบบปรับอากาศ, ระบบไฟฟ้าทั้งหมด, เครื่องเสียง, ระบบเซ็นทรัลล็อค รวมถึงระบบต่างๆ ที่รถยนต์มี ต้องมีสภาพที่สมบูรณ์ ใช้การได้ดี ไม่มีรอยแตก รอยแยก รอยชำรุดต่างๆ ภายในตัวรถยนต์
 • ดูปีของรถที่ผลิต ประกอบรวมกับเลขไมล์ เพื่อประเมินอายุการใช้งานของรถยนต์ว่าคุ้มค่าหรือไม่
 • เครื่องยนต์ยังพร้อมใช้งานหรือไม่ โดยการลองสตาทเครื่องยนต์ หรือทดสอบในการขับดูว่า สามารถสตาร์ทรถได้ตามปกติไหม? วิ่งได้ตามปกติหรือเปล่า? อัตราเร่ง เสียงของเครื่องยนต์เป็นอย่างไร? เพื่อใช้ในการตัดสินใจ
 • เอกสารประจำรถยนต์ต้องครบ โดยเฉพาะ สมุดคู่มือการจดทะเบียน, ประกัน และสมุดเข้ารับการซ่อมบำรุง เพื่อป้องกันปัญหาการสวมรอยนำรถมาขายต่อ
 • คำนวณราคาใกล้ดี เพราะนอกจากนี้จะต้องเผื่อเงิน เผื่อใจ ในการซ่อมบำรุงรถยนต์ หรืออัตราดอกเบี้ยต่าง ๆ ด้วย

ประกันรถ C Segment คืออะไร?

ประกันรถ C Segment คือประกันรถยนต์แบบพิเศษตามประเภทรถยนต์ เน้นให้ความคุ้มครองรถยนต์ประเภท C Segment เป็นหลัก

ดังนั้น ประกันรถยนต์ C Segment นอกจากความคุ้มครองทั่วไปที่รถยนต์พึงมีแล้ว จะมีการเพิ่มเติมความคุ้มครองเฉพาะทางมากขึ้น และออกแบบมาเพื่อรถยนต์นำเข้าต่าง ๆ ซึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจและน่าซื้อมีดังนี้

 • เบี้ยประกันและโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับรถ C Segment
 • ได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติม นอกเหนือจากความคุ้มครองหลัก เช่น บางบริษัทประกันภัย ให้ความคุ้มครองรถสูญหาย หรือถูกโจรกรรม ในวงเงินที่สูงและครอบคลุมมากกว่า
 • ได้ประกันรถยนต์ที่เหมาะกับขนาดเครื่องยนต์
 • บริการซ่อมแซมจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เช่น ศูนย์ซ่อมรถเฉพาะทาง สำหรับรถ c segment มั่นใจได้ถึงการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ อะไหล่ที่ได้คุณภาพ และมาตราฐาน เป็นต้น

โดยการเลือกทำประกันรถ C Segment นั้น ไม่เฉพาะเจาะจงเพียงรถยนต์มือหนึ่งเท่านั้น หากเป็นรถยนต์มือสองก็สามารถซื้อและทำประกันรถ C Segment ได้เช่นกัน แต่ประเภทประกันอาจจะลดลงมาตามสภาพรถยนต์และประเภทรถยนต์

เช่น C Segment รถมือหนึ่ง หรือ C Segment รถมือสองที่มีอายุใช้งานไม่เกิน 5 ปี แบบนี้จะสามารถทำประกันรถชั้น 1 ได้ แต่ถ้าเป็น C Segment รถมือหนึ่งที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี หรือ รถ C Segmen มือสอง ที่ใช้งานมานาน อาจได้เป็นประกันชั้น 2 แทน เป็นต้น

ดังนั้น หากสนใจการทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประเภทรถยนต์ไหน ๆ สามารถติดต่อ สอบถาม และบริการเปรียบเทียบประกันรถได้กับ แรบบิท แคร์ ที่มาพร้อมแคร์เอเจ้นท์ให้คำแนะนำคุณได้ คลิกเลย!

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา