Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์ Toyota Vios

ประวัติและวิวัฒนาการของ Toyota Vios

Toyota Vios เป็นรถเก่งซีดานอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมในไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีสมรรถนะการขับขี่ที่คุ้มค่าสมราคา เหมาะกับใช้งานสารพัดรูปแบบ โดยเริ่มต้นนั้น Toyota Vios ได้ถูกพัฒนาโดยใช้ต้นแบบจาก Toyota Souna โดยพัฒนาตัวถังให้มีขนาดเล็กลงสำหรับเจาะตลาดกลุ่ม Subcompact Car ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการนำไปใช้งานเป็นรถยนต์ส่วนตัว รถประจำบริษัท ไปจนถึงรถยนต์ที่ใช้ในงานบริการอย่างรถแท็กซี่

Toyota Vios เจนเนเรชั่นแรก เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2002 ซึ่งทางค่ายโตโยต้าได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตีตลาดยานยนต์แถบภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก มีการตั้งฐานผลิตที่ประเทศไทยและกระจายออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยเป็นรถยนต์ 4 ที่นั่ง ตัวถังมีขนาดเล็ก ประหยัดน้ำมัน บนดีไซน์ที่ถูกออกแบบมามุ่งเน้นการขับขี่ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ด้วยราคาเปิดตัวโตโยต้าวีออสที่ไม่แรงจนเกินไปทำให้ผู้บริโภคหลายกลุ่มเข้าถึงได้ ส่วนความคุ้มค่าก็คงไม่พ้นเครื่องยนต์แบบสี่สูบขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งมีสมรรถนะสูงเกินกว่ารุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาเดียวกัน อีกทั้งยังมีระบบเกียร์อัตโนมัติให้ใช้งานด้วย ทำให้ Toyota Vios จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในวงกว้าง

หลังจากที่ได้รับความนิยมในตลาด ทางค่ายผู้ผลิตก็ได้พัฒนา Toyota Vios เจนเนเรชั่นที่สองออกมาในปี ค.ศ. 2007 โดยมีการปรับปรุงเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น ระบบเบรก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบเสริมแรงเบรก BA เป็นต้น รวมถึงปรับโฉมการออกแบบให้ดูร่วมสมัยในสไตล์สปอร์ต พร้อมกับใส่ฟังก์ชันใหม่ ๆ มาไว้ในรถมากมาย นอกจากนี้ทางผู้ผลิตยังได้ผลิต Toyota Vios รุ่นย่อยออกมามากมาย โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของผู้บริโภค

ปี ค.ศ. 2013 Toyota Vios ก็ได้ออกมาโลดแล่นอย่างเป็นทางการ ภายใต้สโลแกนว่า Have It All โตโยต้าวีออสรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากเจนเนเรชั่นเดิมด้วยการปรับดีไซน์ใหม่ให้ดูปราดเปรียวยิ่งขึ้นตามหลัก Aerodynamic แต่ยังคงจุดเด่นเรื่องเครื่องยนต์สมรรถนะสูงไว้เหมือนเดิมคือเครื่อง NZ-FE ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 109 แรงม้า อีกทั้งยังมีการยกระดับเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัยให้เหนือชั้นไปกว่าเดิม เช่น การใส่ถุงลมนิรภัยเข้าไปในตัวรถหลายใบ การใส่ระบบควบคุมสมดุลของตัวรถ การใช้โครงสร้างตัวถังนิรภัย GOA ระบบลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้าง เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับ เป็นต้น ส่วนเรื่องความบันเทิงก็ได้ใส่มาจัดเต็มไม่แพ้กัน รวมถึงยังได้มีการเริ่มใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนไว้ในตัวรถ ทำให้ Toyota Vios ยกระดับกลายมาเป็นรถยนต์ระดับครอบครัวอย่างแท้จริง

Toyota Vios เจนเนเรชั่นล่าสุด เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020 ซึ่งมีการดีไซน์ให้ดูทันสมัยกว่าเดิม แต่ปรับปรุงเครื่องยนต์ให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และลดการปล่อยไอเสียให้น้อยลงตามเทรนด์พลังงานสะอาด อีกทั้งยังมีการพัฒนารุ่นย่อยเป็น Toyota Vios แบบไฮบริดเพื่อวางขายในบางประเทศด้วย ด้วยยอดขายอย่างถล่มทลายสะท้อนให้เห็นว่า Toyota Vios ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในกลุ่มรถเก๋งซีดานขนาดเล็ก โดยมีศักยภาพการใช้งานสูง ราคาประหยัด ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยใส่มาคุ้มเกินราคา เห็นได้จากหลายผู้ใช้งานจริงได้รีวิว Toyota Vios ออกมาน่าพึงพอใจ

สำหรับ Toyota Vios ในประเทศไทยนั้น หลังจากที่ทำตลาดมายาวนาน ทางโตโยต้าก็ได้ตัดสินใจยุติการจัดจำหน่ายโตโยต้าวีออสไปแล้ว เนื่องจากทางผู้ผลิตมีแผนจะนำ Toyota Yaris ATIV เข้ามาแทนใน Segmant นี้แทน ทำให้ผู้ที่ต้องการจะซื้อ ณ ตอนนี้ ต้องหา Toyota Vios ราคามือสองเท่านั้น

Toyota Vios ราคาเท่าไหร่

แรบบิท แคร์ ขอนำตารางราคาโตโยต้าวีออสตอนเปิดตัวมาอ้างอิง เนื่องจากปัจจุบันทางโตโยต้าเลิกทำตลาด Toyota Vios ในไทยแล้ว

 

รุ่นรถ

ราคาแต่ละรุ่น

Toyota Vios ENTRY ATราคาเริ่มต้นที่ 609,000 บาท
Toyota Vios MID ATราคาเริ่มต้นที่ 699,000 บาท
Toyota Vios HIGH ATราคาเริ่มต้นที่ 789,000 บาท

รถยนต์ที่คุณอาจสนใจ

Mitsubishi Attrage

Mitsubishi Attrage

เริ่มต้น: 494,000 บาท

Suzuki Ciaz

Suzuki Ciaz

เริ่มต้น: 528,000 บาท

Nissan almera

Nissan Almera

เริ่มต้น: 549,000 บาท

รถยนต์ MG5

MG 5

เริ่มต้น: 585,000 บาท

สเปกและสมรรถนะเครื่องยนต์ Toyota Vios

Toyota Vios ที่นังมีจำหน่ายอยู่นั้น มีรุ่นย่อยทั้งหมด 3 รุ่นคือ โดยตัว ENTRY AT นั้นเป็นรุ่นมาตรฐานที่ราคาถูกที่สุด ส่วนตัวท้อปจะเป็นรุ่น HIGH AT

 

รุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ (ซีซี)

กำลังขับเคลื่อน (แรงม้า)

แรงบิด (นิวตันเมตร)

Toyota Vios ENTRY ATเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1,500 ซีซี108 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที
Toyota Vios MID AT
Toyota Vios HIGH AT


โตโยต้าวีออส ทั้ง 3 รุ่นย่อย จะใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกันทั้งหมด คือเครื่องยนต์ รหัส 2NR-FBE แบบ 4 สูบ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 และมีฟังก์ชันที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้

 

 • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC)
 • ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ช่วยไม่ให้ล้อรถของคุณล็อกเมื่อเบรกกะทันหัน
 • ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ให้การเบรกของแต่ละล้อสมดุล
 • ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) ช่วยให้คุณควบคุมสมดุลรถง่ายขึ้นเมื่อถนนเปียก
 • เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติ
 • กล้องมองหลังและเซ็นเซอร์หลัง
 • ระบบขจัดฝ้ารถที่กระจกหลัง

จุดเด่นดีไซน์ Toyota Vios

โตโยต้าวีออสมีภาพรวมด้านการออกแบบที่ดูเรียบง่าย เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานตัวรถได้อย่างเต็มสมรรถภาพ โดยจะมีการออกแบบภายในและภายนอกดังนี้

การออกแบบภายนอก Toyota Vios

 • กระจกมองข้างแบบปรับและพับด้วยไฟฟ้า พร้อมมีไฟเลี้ยวที่ตัวกระจก
 • แฮนด์ประตูสีโครเมียมตัดกับตัวรถ
 • ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว
 • ไฟหน้า LED Light Guiding ให้ความสว่างแม้ทัศนวิสัยแย่
 • ไฟท้ายแบบ LED รูปทรงสอดรับกับส่วนโค้งของตัวถัง
 • เพิ่มไฟเบรกดวงที่ 3 บริเวณด้านล่างของกระจกหลัง
 • คิ้วกระโปรงหลังสีโครเมี่ยม ตัดกับสีรถ

การออกแบบภายใน Toyota Vios

 • เบาะหนังสังเคราะห์สีดำตัดขอบด้วยสีแดงพร้อมพนักพิงให้ความรูสึกสปอร์ต
 • พวงมาลัยพาวเวอร์ ขนาดพอดีกระชับมือ
 • แผงคอนโซลออกแบบมาในโทนสีดำ - น้ำเงิน - แดง ดูกลมกลืนกับเบาะ
 • หน้าจอทัชสกรีนขนาด 6 นิ้ว พร้อมฟังก์ชัน T-Link เชื่อมต่อความบันเทิงต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน
 • ลำโพงในห้องโดยสารจำนวน 4 จุด
 • ไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสารแบบอัตโนมัติ
 • จอแสดงข้อมูลสถานะการขับขี่

ข้อดีข้อเสียของ Toyota Vios

หากคุณกำลังหารีวิว Toyota Vios เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ เราได้สรุปรีวิวข้อดีและข้อเสียมาให้แล้วดังนี้

 

ข้อดี

ข้อเสีย

สมรรถนะการขับขี่ดีเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไปราคาสูงเมื่อเทียบกับรถอื่น ๆ ใน Segment เดียวกัน
ห้องโดยสารเงียบ เสียงรบกวนจากภายนอกน้อยหามือหนึ่งในไทยไม่ได้แล้วต้องซื้อมือสอง
ประหยัดน้ำมันฟังก์ชันในตัวรถค่อนข้างตกยุค
เครื่องยนต์อัตราเร่งสูง ขับขี่สนุก 

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ประกันภัย Toyota Vios ราคาเท่าไหร่?

แม้จะเป็นรุ่นรถ Toyota Vios เหมือนกัน แต่ราคาประกันภัยจะแตกต่างกันในแต่ละคัน ซึ่งปัจจัยหลักของราคาประกันคือความคุ้มครอง ซึ่งประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุมจะมีราคาแพงที่สุด ส่วนประกันชั้น 2+ และ 3+ ที่มีความคุ้มครองลดหลั่นกันมาราคาก็จะลดลงไปด้วย นอกจากนี้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ และสภาพรถยังส่งผลต่อเบี้ยประกันอีกด้วย ถ้าคุณอยากเช็กให้ชัวร์ว่ารถ Toyota Vios ต้องจ่ายเบี้ยประกันราคาเท่าไหร่ คุณสามารถเช็กราคาง่าย ๆ กับเราแรบบิท แคร์ ซึ่งเรามีระบบเปรียบเทียบประกันโตโยต้าวีออสที่สมบูรณ์แบบจากบริษัทประกันภัยชั้นนำภายในไม่กี่นาที

ซื้อประกัน Toyota Vios กับแรบบิท แคร์ ดีกว่าเจ้าอื่นอย่างไร?

แรบบิท แคร์ มีแผนประกันรถยนต์ Toyota Vios ให้คุณเลือกมากมาย ซึ่งเราคัดมาจากบริษัทประกันภัยชั้นแนวหน้าของประเทศไทยมาให้ทั้งสิ้น ทำให้คุณมีตัวเลือกประกันภัยมากมายในราคาถูก สามารถเลือกผ่อนได้ 0% ตลอด 10 เดือน พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 70% คุณสามารถซื้อประกันภัยง่าย ๆ จ่ายเงินได้หลายช่องทาง นอกจากนี้แรบบิท แคร์ ยังมีบริการดูแลคุณยิ่งกว่าใคร เช่น ระบบ Care Center ที่คอยช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมง การประสานงานเคลมกับบริษัทประกันภัยเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณ การช่วยเหลือคุณเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนน บริการรีโมทสำรอง บริการเติมน้ำมันฉุกเฉิน บริการเรียกรถพยาบาล  บริการรถลาก บริการเช่ารถเมื่อรถของคุณต้องส่งซ่อมที่อู่ เป็นต้น


เลือกประกันรถยนต์ Toyota Vios ที่มีบริการเหนือชั้นยิ่งกว่าใคร เลือกทำประกันภัยรถยนต์กับเรา แรบบิท แคร์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา