Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์ Toyota Sienta

ประวัติและวิวัฒนาการของรถยนต์ Toyota Sienta

Toyota Sienta เปิดตัวเผยโฉมรุ่นแรกเมื่อปี พ.ศ. 2546 ที่ประเทศญี่ปุ่น และมีการจำหน่ายในประเทศ สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย ลาว ไต้หวันและสำหรับประเทศไทย Toyota Sienta ได้มีการเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ แบบ MPV 7 ขนาดเล็ก ที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่เดินทางทั้งในเมืองและต่างจังหวัด รองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง ติดตั้งเบาะ 3 แถว เบาะนั่งแุถว 2 และ 3 สามารถแยกกพับหรือพับราบลงได้ทั้งหมด เหมาะกับทุกรูปแบบการใช้งาน สำหรับวิวัฒนาการของรถยนต์ Toyota Sienta ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลง 3 เจนเนเรชั่น ได้แก่

Toyota Sienta รุ่นที่ 1 XP80

เป็นรถยนต์ Toyota Sienta รุ่นแรกที่ถูกผลิตขึ้นที่จังหวัดไอชิ ช่วงปีพ.ศ. 2546-2549 และผลิตที่จังหวัดโอซาก้า ช่วงปีพ.ศ. 2549-2558 วางจำหน่ายที่ประเทศอื่น ๆ ด้วย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์และอินโดนีเซีย หลังจากมีการวางจำหน่ายครั้งแรกไปแล้ว 3 ปี Toyota Sienta ได้มีการปรับโฉม โดยมีการผลิตสีใหม่เพิ่มเข้ามา คือ สี Apple Green, สี Gun-Metal Greyและสี Matallic Blue และมีการเพิ่มระบบประตูสไลด์ไฟฟ้าเข้ามาในปี 2549 ซึ่งโฉมนี้ได้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร VVT-i กำลัง 109 แรงม้า ที่แรงบิด 6,000 รอบต่อนาที ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

Toyota Sienta รุ่นที่ 2 XP170

ปีพ.ศ. 2558 Toyota Sienta ได้มีการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นที่ 2 ที่ประเทศญี่ปุ่น โฉมนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์เดียวกันกับ Toyota Vios ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 108 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 จังหวะ ที่สามารถรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ E20 ได้ และในเดือนสิงหาคม ปีพ.ศ. 2559 ก็ได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ 2 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ Toyota Sienta มาทำการตลาดและใช้สโลแกนในการเปิดตัวว่า “All New Sienta … Bring it All” ซึ่ง Toyota Sienta รุ่นที่ 2 ในประเทศไทย มีรุ่นย่อย 2 รุ่น คือ รุ่น V และรุ่น G สีส้ม สีเงิน สีขาวและสีดำ นำเข้าจากประเทศอิโดนีเซีย

จากนั้นในปี 2019 Toyota Sienta ได้มีการปรับปรุงโฉมใหม่ โดยยังคงมี 2 รุ่นย่อย ได่แก่ รุ่น 1.5V AT และรุ่น 1.5G AT มาพร้อมสีใหม่ สี Citrus Mica Metallic เพิ่มฟังก์ชั่นความปลอดภัยด้วยกล้องมองภาพรอบทิศทาง กล้องบันทึกภาพหน้าและหลังรถ

Toyota Sienta รุ่นที่ 3 XP220

Toyota Sienta รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาต่อมาจากรุ่นดั้งเดิมที่เปิดตัวในปี 2003 มีขนาดความสูงและความยาวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ระยะฐานล้อเท่าเดิมที่ 2,750 มม. มาพร้อมกับทางเลือก 2 เครื่องยนต์ ได้แก่ เบนซิน 1.5 Dynamic Force x Hybrid และเบนซินล้วน 1.5 ลิตร โดยมีให้เลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง จุดเด่นของ Toyota Sienta ยังคงความเป็นรถครอบครัวขนาดเล็กดีไซน์ทรงกล่องโค้งมน ที่ติดตั้งประตูสไลด์ไฟฟ้าทั้งซ้ายและขวามาให้ แต่ไฟด้านท้ายถูกปรับเปลี่ยนจากแนวนอนเป็นแนวตั้ง

Toyota Sienta ใหม่นี้ได้มีการติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่และระบบความปลอดภัยแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยเตือนต่าง ๆ อย่าง การช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง, ระบบช่วยเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง, ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมดึงพวงมาลัยกลับ, ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัว เป็นต้น ในส่วนระบบความปลอดภัย Toyota Sienta มีระบบความปลอดภัยก่อนการชนและเบรกอัตโนมัติ, ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งผิดวิธี,ระบบช่วยจอดแบบอัตโนมัติ เป็นต้น ให้ผู้ขับขี่มั่นใจและปลอดภัยในทุกการเดินทาง

ราคารถยนต์ Toyota Sienta

  • Toyota Sienta 1.5 G CVT ราคา 775,000 บาท
  • Toyota Sienta 1.5 V CVT ราคา 889,000 บาท

*หมายเหตุราคาข้างต้นเป็นราคาเปิดตัว

สำหรับ Toyota Sienta 2023 หรือ All New Toyota Sienta 2023 นั้นได้มีการเปิดตัวและจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ7ที่นั่ง ปรับโฉมใหม่ทั้งคันแต่เน้นการใช้งานแบบรถครอบครัวเช่นเดิม มาพร้อมกับเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ คือ เบนซิน 1.5 ลิตร กำลัง 120 แรงม้า 6,600 รอบต่อนาที และเวอร์ชั่น Toyota Sienta hybrid ที่ให้กำลังแรงม้า 116 แรงม้า โดย Toyota Sienta 2023 ราคาเริ่มต้นที่เปิดจำหน่ายในญี่ปุ่นคิดเป็นเงินไทยไม่รวมภาษีนำเข้าอยู่ที่ 507,000 บาท และสูงสุดอยู่ที่ราคา 808,000 บาท

รถยนต์ที่คุณอาจสนใจ

Toyota INNOVA

Toyota INNOVA

เริ่มต้น: 1,199,000 บาท

hyundai h1

Hyundai H1

เริ่มต้น: 1,329,000 บาท

Toyota Majesty

Toyota Majesty

เริ่มต้น: 1,709,000 บาท

Hyundai Staria

Hyundai Staria

เริ่มต้น: 1,799,000 บาท

สเปกและสมรรถนะเครื่องยนต์ Toyota Sienta

แม้ว่า Toyota Sienta จะเป็นรถยนต์สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก แต่เรื่องสเปกและสมรรถนะก็ถือว่ายอดเยี่บมไม่เป็นรองใครในหมวดรถยนต์ประเภท MPV โดยมีกำลังขับเคลื่อน ดังนี้

 

รุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ (ซีซี)

กำลังขับเคลื่อน (แรงม้า)

แรงบิด (นิวตันเมตร)

Toyota Sienta 1.5 G CVT

1,496

 

108

140
Toyota Sienta 1.5 V CVT

Toyota Sienta ดีไหม มีข้อดี/ข้อเสีย อะไรบ้าง?

ข้อดีรถยนต์ Toyota Sienta

ข้อเสียรถยนต์ Toyota Sienta

ความจุของรถ : Toyota Sienta มีขนาดกว้างและสูงพอที่จะรองรับการขับขี่ที่สบายแก่ผู้โดยสารสามารถรองรับที่นั่งได้ถึง 7 คน พื้นที่สำหรับบรรจุของเยอะบายความสูงของรถ : ความสูงของ Toyota Sienta ไม่สูงพอที่จะได้รับการยกเว้นจากการตรวจเช็คของชุดล้อ ดังนั้นผู้ใช้งานอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการเปลี่ยนชุดล้อหรือปรับเปลี่ยนระบบไฟฟ้าในบางกรณี
ความปลอดภัย : มาพร้อมกับระบบเบรกแบบ ABS ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ และระบบควบคุมเส้นทาง เพื่อช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัยขนาดของเครื่องยนต์ : เนื่องจากรถยนต์รุ่นนี้มีเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่ารถยนต์รุ่นอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกัน อาจจะมีแรงบิดไม่เท่ากับรถในกลุ่ม MPV ทำให้มีความจำเป็นต้องขับรถอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้แรงบิดเพียงพอสำหรับการใช้งานประจำวัน การขับขี่อาจจะไม่สนุกเท่าที่ควร
ประหยัดน้ำมัน : Toyota Sienta มาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง และออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมือง ทำให้เป็นอีกหนึ่งรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันได้มากสมรรถนะการขับขี่ : แม้ว่า Toyota Sienta จะมีการตอบสนองที่ดีในการขับขี่ในเมือง แต่เมื่อเทียบกับรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกัน การขับขี่ของ Sienta อาจจะยังไม่สมบูรณ์เท่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะเมื่อมีการขับรถในเส้นทางที่มีความเร็วสูง
ความสะดวกสบาย : มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น ระบบเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดี และระบบควบคุมอุณหภูมิส่วนบุคคลในแต่ละโซน นอกจากนี้ยังมีระบบเครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติและระบบเล่นเพลงที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือได้ขนาดของรถ : แม้ว่า Toyota Sienta จะมีความจุที่เพียงพอสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงกลาง แต่ขนาดของรถยนต์นี้อาจทำให้มีความยุ่งเหยิงในการขับขี่ในบางที่ เช่น ในที่จอดรถที่มีพื้นที่จำกัด หรือเมื่อขับผ่านเส้นทางที่คดเคี้ยวหรือทางแคบ
ราคาที่เหมาะสม : Toyota Sienta ราคาถือว่าไม่สูงเกินไป นั่นหมายความว่ามันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการรถยนต์แบบครอบครัวบรรจุผู้โดยสารได้เยอะ ในราคาไม่ถึงล้าน 

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

Toyota Sienta ควรเลือกทำประกันภัยชั้นไหนดี?

การเลือกทำประกันภัยของ Toyota Sienta นั้นควรพิจารณาหลายปัจจัย เช่น ราคาเบี้ยประกันภัย ประเภทของประกันภัย ความคุ้มครอง และสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพความเสียหายที่ต้องการให้คุ้มครอง

 

หากรถยนต์ Toyota Sienta ของคุณเป็นรถยนต์เพิ่งออกใหม่ป้ายแดง เป็นตัวท้อปราคาสูงอย่าง Sienta 1.5 V CVT ก็ควรเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นหลัก รวมถึงหากคุณซึ่งเป็นผู้ขับขี่ยังเป็นมือใหม่หัดขับ ขับขี่ยังไม่ค่อยคล่องแต่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ในการขับขี่บ่อย ๆ ก็ควรเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เช่นกัน

 

ในขณะที่ถ้าหากรถยนต์ Sienta Toyota ที่คุณใช้งานอยู่เป็นรถยนต์รุ่นเก่า ปีเก่า ๆ อย่าง Toyota Sienta รุ่น 1 หรือรุ่น 2 ซึ่งคุณอาจจะไม่ค่อยได้หยิบจับมาขับขี่ใช้งานบ่อยมากนัก ก็อาจจะเลือกทำเป็นประกันรถยนต์ชั้น2+ หรือ 3+ ที่ให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคุณเพียงพอกับพฤติกรรมการใช้งานและสภาพรถยนต์ของคุณแล้ว

ซื้อประกันรถยนต์ Toyota Sienta กับแรบบิท แคร์ ดีอย่างไร?

แรบบิท แคร์ เราคือโบรคเกอร์ประกันภัยที่รวบรวมพันธมิตรที่เป็นบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทยเอาไว้มากมาย ให้คุณได้เลือกใช้บริการตามความต้องการ ซึ่งคุณสามารถเลือกเปรียบเทียบความคุ้มครองและราคาค่าเบี้ยประกันได้ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาทีผ่านระบบ Care OS มาพร้อมข้อมูลราคาเริ่มต้นของแผนประกันรถยนต์จากบริษัทประกันภัยคุณภาพกว่า 30 บริษัท เพื่อความชัดเจนก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ นอกจากนี้แรบบิท แคร์ ยังมีบริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Roadside Assistance Service ไว้คอยช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นกรณีรถเสีย เกิดอุบัติต้องการรถลาก รวมถึงบริการเติมน้ำมันฉุกเฉินและบริการกุญแจสำรอง ก็มีบริการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าที่ซื้อปรพกันรถยนต์จากแรบบิท แคร์เช่นคุณโดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา