Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์ Nissan March

ประวัติและวิวัฒนาการของรถยนต์ Nissan March

สำหรับใครที่มีความสนใจในรถประเภท Eco Car คงเคยได้ยินชื่อ Nissan March กันมาบ้าง เพราะรถรุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ด้วยขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัวสูง ประหยัดน้ำมัน และที่สำคัญคือราคาถูกผ่อนชำระเพียงเดือนละหมื่นต้น ๆ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ หากคุณกำลังมีแผนจะซื้อนิสสันมาร์ชใช้งานแล้วกำลังคิดว่า Nissan March ดีไหม? แรบบิท แคร์ จะมาให้ข้อมูลดังนี้

Nissan March เป็นรถยนต์ขนาดเล็กจากประเทศญี่ปุ่น มีอีกชื่อหนึ่งว่า นิสสัน ไมครา (Nissan Micra) ดีไซน์ของนิสสันมาร์ชคือเป็นรถยนต์ขนาดเล็กแบบ Hatchback มีความคล่องตัวสูงเหมาะกับการใช้งานในเมือง

ประวัติศาสตร์ของ Nissan March เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1982 ที่มีรหัสว่า K10 ซึ่งในตอนนั้นเป็นรถ Hatchback แบบ 3 ประตู เครื่องยนต์ขนาดเล็ก 987 ซีซี ทางค่ายนิสสันพัฒนาขึ้นมาให้เป็นรถที่มีขนาดเล็ก ราคาไม่แพง และประหยัดน้ำมันเนื่องจากวิกฤตน้ำมันโลกกำลังพุ่งตัวสูงขึ้นในขณะนั้น ซึ่งก็ได้ผลตอบรับจากลูกค้าออกมาดี มียอดจองเต็มหลังจากเปิดตัว และสามารถทำยอดขายทั่วโลกรวมไปมากกว่าล้านคันเลยทีเดียว ต่อมาในปี ค.ศ. 1992 ทางค่ายนิสสันก็ได้เปิดตัว Nissan March เจนเนเรชั่นสอง ซึ่งใช้รหัสว่า K11 รุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงตัวถังครั้งใหญ่โดยปรับมาเป็น Hatchback แบบ 5 ประตู และทำรูปทรงตัวถังให้มีความโค้งมนตามหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้น เพื่อประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม มีการปรับชุดเกียร์ให้เลือกแบบ CTV 5 สปีด อีกทั้งยังมีการเพิ่มเทคโนโลยีความปลอดภัยมากมาย พร้อมการตกแต่งห้องโดยสารที่เน้นความสะดวกสบาย นอกจากนี้ทางค่ายยังมีการทดลองผลิตรุ่นย่อยที่เป็นแบบซีดาน 4 ประตูอีกด้วย Nissan March เจนเนเรชั่นสองได้รับความนิยมอย่างมากจนสามารถคว้ารางวัล European Car of the Year 1993 มาครองได้เลยทีเดียว

มาถึงยุค Nissan March เจนเนเรชั่นสาม ที่ใช้รหัสว่า K12 ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 2002 ซึ่งรุ่นนี้ได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อเจาะตลาดฐานลูกค้าเพศหญิงมากขึ้น โดยปรับรูปทรงตัวถังให้มีความน่ารัก มีการปรับพื้นที่ห้องโดยสารให้กว้างขึ้น และเพิ่มสมรรถภาพเครื่องยนต์เป็นแบบ 1,240 ซีซี ทำให้มียอดขายถล่มทลายโดยเฉพาะในตลาดรถประเทศญี่ปุ่น

พอถึงช่วงยุค Nissan March เจนเนเรชั่นสี่ รหัส K13 ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพระเจนนี้ได้นำเข้ามาขายในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 2010 อีกทั้งยังมีการตั้งฐานผลิตขึ้นในประเทศไทยด้วย นิสสันมาร์ชเจนนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็น Eco Car รุ่นแรกที่ขายในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นรถที่มีดีไซน์โดดเด่นหลายจุด เช่น กระจังหน้าแบบ V-shape การดีไซน์หลังคา สปอยเลอร์ และไฟท้ายแบบ LED ให้สภาพโดยรวมมีความสปอร์ตมากกว่ารุ่นเดิม ส่วนสมรรถนะการขับขี่ก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ด้วยการใช้เครื่องยนต์แบบ 1,200 ซีซี ให้กำลังขับขี่ 79 แรงม้า พร้อมชุดเกียร์ XTRONIC CVT ที่ตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดีขึ้น

เป็นที่น่าเสียดายสำหรับชาวไทย เพราะในปัจจุบันทางค่ายนิสสันได้ประกาศยุติการทำตลาด Nissan March ในประเทศไทยแล้ว โดยยุติสายการผลิตรวมถึง Nissan March เจนเนเรชั่นห้า อย่างรหัส K14 ก็ไม่ได้นำมาขายในประเทศไทยด้วย อาจเป็นไปได้ว่าทางค่ายนิสสันจะผลักดัน Nissan Almera เข้ามาทำตลาดเซ็กเม้นท์นี้แทน ทำให้บทบาทนิสสันมาร์ชในไทยยุติลง โดยทำยอดขายรวมตลอด 12 ปีที่ผ่านมาได้ 200,000 คัน สำหรับใครที่อยากได้ Nissan March ตอนนี้จะเหลือเพียงรถมือสองเท่านั้น

Nissan March ราคาเท่าไหร่

หากใครกำลังสงสัยว่า Nissan March ราคานั้นตกอยู่ที่คันละเท่าไหร่  แรบบิท แคร์ ขออ้างอิงราคาตอนเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาให้ เพราะ ณ ปัจจุบัน ทางค่ายได้เลิกขาย Nissan March ในไทยไปแล้ว

 

รุ่นรถ

ราคาแต่ละรุ่น

Nissan March 1.2 รุ่น S เกียร์ MTราคาเริ่มต้นที่ 420,000 บาท
Nissan March 1.2 รุ่น E เกียร์ MTราคาเริ่มต้นที่ 479,000 บาท
Nissan March 1.2 รุ่น E เกียร์ CVTราคาเริ่มต้นที่ 493,000 บาท
Nissan March 1.2 รุ่น EL เกียร์ CVTราคาเริ่มต้นที่ 526,500 บาท

สมรรถนะเครื่องยนต์ Nissan March

นิสสันมาร์ช แต่ละรุ่นย่อยจะใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกันคือ เครื่องยนต์ HR12DE 3 สูบแถวเรียง DOHC ซึ่งให้กำลังขับดังนี้

 

รุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ (ซีซี)

กำลังขับเคลื่อน (แรงม้า)

แรงบิด (นิวตันเมตร)

Nissan March 1.2 รุ่น S เกียร์ MTเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ แถวเรียง  ขนาด 1,200 ซีซี79 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที106 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที
Nissan March 1.2 รุ่น E เกียร์ MT
Nissan March 1.2 รุ่น E เกียร์ CVT
Nissan March 1.2 รุ่น EL เกียร์ CVT

 

Nissan March มีระบบขับเคลื่อนให้เลือกสองแบบคือแบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์ออโต้ เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมัน ลดแรงเสียดทานได้ดี แรงบิดสูงในรอบต่ำให้อัตราการเร่งได้อย่างน่าพึงพอใจ มลพิษต่ำเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่า Nissan March จะเป็นรถ Eco Car ขนาดเล็ก แต่ระบบความปลอดภัยก็จัดเต็มครบครัน ไม่ว่าจะเป็น

 

 • ถุงลม SRS คู่หน้า ที่จะทำงานอัตโนมัติเมื่อดูดซับแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
 • ระบบป้องกันล้อล็อค ABS ช่วยให้บังคับทิศทางหรือหลบสิ่งกีดขวางกะทันหันให้ได้ดีขึ้น
 • ระบบกระจายแรงเบรก EBD ช่วยควบคุมสมดุลได้ดีขึ้นเมื่อเบรกกะทันหัน
 • ระบบ Brake Assist สร้างแรงเบรกที่ล้อ ให้ระยะเบรกสั้นลง
 • ระบบเซ็นเซอร์หลัง ช่วยเช็กระยะเมื่อคุณถอยรถ

จุดเด่นดีไซน์ Nissan March

อ้างอิงจากนิสสันมาร์ชเจนเนเรชันล่าสุดที่ขายในประเทศไทย (รหัส K13) จะมีรูปลักษณ์ดีไซน์ดังนี้

การออกแบบภายนอก Nissan March

 • มีการออกแบบตัวถังที่โค้งมนสร้างมิติให้กับตัวรถ มีความน่ารักโดนใจผู้ใช้งานเพศหญิง
 • กระจังหน้าแบบ V-Shape สอดรับกับกระจังแบบรังผึ่ง ช่วยยกระดับความสปอร์ต
 • ไฟตัดหมอกแบบ Diamond LED Daytime Running Lights ให้ไฟส่องสว่างชัดเจนและดูหรูหรา
 • ไฟส่องเบรกสว่างติดสปอย์เลอร์ ให้ความโดดเด่นไปอีกขึ้น
 • กันชนหลังดูสปอร์ต สอดรับกับตัวถัง

การออกแบบภายใน Nissan March

 • ห้องโดยสารโปร่งสบาย ผู้โดยสารไม่รู้สึกคับแคบ
 • เบาะหลังสามารถพับได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ
 • สีเบาะหนังสีขาว-ดำ ดูตัดกัน ให้ความหรูกรายิ่งขึ้น
 • ชุดเครื่องเสียงรองรับแผ่น CD และ Mp3 พร้อมช่องเชื่อมต่อ USB , Aux
 • พวงมาลัยที่ควบคุมการทำงานได้แบบ มัลติฟังก์ชัน

ข้อดีข้อเสียของ Nissan March

หากคุณมีคำถามว่า Nissan March ดีไหม เราได้สรุปรีวิวข้อดีและข้อเสียมาให้แล้วดังนี้

 

ข้อดี

ข้อเสีย

ประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี เหมาะกับวิ่งในเมืองห้องโดยสารเก็บเสียงได้ไม่ดี
ค่าซ่อมและค่าอะไหล่ถูกช่วงล่างไม่ค่อยแข็งแรง หากขับเร็วจะรักษาสมดุลยาก
มีความคล่องตัวสูง จอดง่าย ไม่กินที่ความจุเครื่องยนต์น้อย ไม่เหมาะกับขับทางไกล
ราคาถูก ดาวน์ต่ำ ผ่อนสบายหาซื้อมือ 1 ในประเทศไทยไม่ได้แล้ว

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ซื้อรถยนต์ Nissan March มือสองควรซื้อประกันแบบไหนดี?

แม้ว่า Nissan March ตอนนี้ในท้องตลาดจะมีขายแต่มือสอง แต่คุณสามารถเลือกประกันที่เหมาะสมกับนิสสันมาร์ช ได้ดังนี้


หากคุณเป็นมือใหม่หัดขับ หรือยังขับรถไม่คล่อง เราแนะนำให้ทำประกันชั้น 1 ย่อมดีกว่า เพราะประกันชั้นนี้มีจุดเด่นที่ความคุ้มครองแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งเหมาะกับมือใหม่เป็นอย่างยิ่ง หากคุณเกิดอุบัติเหตุขับรถไปชนกับต้นไม้ หรือสิ่งกีดขวาง จนรถเสียหายก็สามารถเคลมประกันภัยได้


แต่ถ้าคุณขับขี่ได้อย่าชำนาญหรือใช้รถไม่บ่อย สามารถประหยัดค่าเบี้ยไปทำประกันชั้น 2+ หรือ 3+ ได้ ซึ่งประกันประเภทดังกล่าวจะยังให้ค่าซ่อมรถของคุณ แต่จะตัดการชนแบบไม่มีคู่กรณีออก ซึ่งค่าเบี้ยจะลดลงอย่างมาก

ประกันรถยนต์ Nissan March ราคาเท่าไหร่ ซื้อกับแรบบิท แคร์ดีหรือไม่?

เบี้ยประกัน Nissan March จะขึ้นกับประเภทของประกันภัยที่ทำ สภาพความสมบูรณ์ของรถ ตลอดจนพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขับ ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบราคาเบี้ยประกันภัย Nissan March ได้กับเราแรบบิท แคร์ ซึ่งเรามีแผนประกันมากมายให้คุณเลือก สามารถเลือกผ่อน 0%v ได้ยาวนาน 10 เดือน นอกจากนี้เรายังมีบริการความแคร์ให้คุณมากกว่าใคร ด้วย Care Center ที่ให้ความช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมง

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา