เคลมบ่อย เปลี่ยน บริษัทประกันภัย ทุกปี เสี่ยงติดแบล็คลิสต์ได้ จริงเหรอ?

เอะอะก็รถชน! เอะอะก็รถเสีย! ไม่ต้องกังวลไปเพราะคุณสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ แม้ว่าคุณจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้จริง! แต่การที่คุณต้องเคลมประกันบ่อยๆ ใช่ว่าจะดีนะ เพราะมันอาจจะส่งผลเสียต่อคุณมากกว่าที่คิด

ไม่ได้มีแค่การเคลมประกันบ่อยๆ นะที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง เพราะการที่คุณเปลี่ยน บริษัทประกันภัย ทุกๆ ปีเองก็สุ่มเสี่ยงมากเช่นกัน การเปลี่ยนบริษัทประกันทุกๆ ปี และเคลมประกันอยู่บ่อยๆ จะส่งผลเสียอะไรบ้าง วันนี้ Rabbit Care หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

บริษัทประกันภัย

ผลเสียจากการเคลมประกันบ่อย เปลี่ยน บริษัทประกันภัย ทุกปี

1. ไม่ได้รับส่วนลดประวัติดี

อย่างที่เราทราบกันดีค่ะว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่งนั้นมีการให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดีให้แก่ลูกค้าอยู่แล้ว หากในปีที่ผ่านมาลูกค้าไม่มีการเรียกเคลมประกันรถยนต์เลย หรือเรียกเคลมประกันโดยที่คุณเป็นฝ่ายถูก, เป็นอุบัติเหตุที่สามารถระบุคู่กรณีได้ หรือมีการเรียกเคลมแต่ค่าเสียหายไม่เกิน  200% ของค่าเบี้ยประกันรถยนต์

โดยส่วนลดประวัติดีนั้นจะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีต่อไปของคุณมีราคาถูกลง 

ดังนั้นถ้าคุณมีการเรียกเคลมประกันรถยนต์มากกว่า 2 ครั้งต่อปี ไม่ว่าความเสียหายนั้นจะเกิดจากคุณเป็นฝ่ายผิดด้วยความประมาท หรือเป็นความเสียหายที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อันส่งผลให้มีค่าเสียหายเกินกว่า 200% ของค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Rabbit Care ขอบอกไว้เลยค่ะว่าคุณจะไม่ได้รับส่วนลดประวัติดีเพื่อเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีต่อไปได้

2. ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีต่อไปสูงขึ้น

จริงอยู่ที่ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปีนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์สูงขึ้น แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่าปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์แพงขึ้นนั้นมีสาเหตุหลักมาจากการเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์

ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์สูงแล้วละก็ Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าต้องระวังในการขับรถยนต์ ให้มากๆ เข้าไว้ บริษัทประกันภัยเขาจะได้ขึ้นค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณไม่ได้ค่ะ

3. เสี่ยงต่อการถูกยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย และถูกปฏิเสธการรับประกันในปีต่อไป

สำหรับรถที่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยๆ หลายคนคงคิดว่าเมื่อเราทำประกันภัยรถยนต์แล้วเมื่อมีความเสียหายหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้น ค่าเสียหายต่างๆ ก็คงจะอยู่ในความคุ้มครองของบริษัทประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว

แต่ในความเป็นจริงนั้น หากคุณมีการเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์มากจนเกินไป หรือไม่ระมัดระวังจนทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้บริการอยู่ ก็มีสิทธิ์ที่ส่งหนังสือยกเลิกกรมธรรม์ประกันรถยนต์ได้ค่ะ

บริษัทประกันภัย

สรุปแล้วการเคลมบ่อย เปลี่ยน บริษัทประกัน ทุกปี ทำให้ติดแบล็คลิสต์ได้เหรอเนี่ย!

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังสงสัยว่า สรุปแล้วการเคลมประกันบ่อย เปลี่ยน บริษัทประกัน ทุกปี ทำให้ติดแบล็คลิสต์จริงไหม? เราขอตอบเลยค่ะว่าจริง! อย่างที่ Rabbit Care ได้กล่าวไปข้างต้นนี้ค่ะว่า การเคลมรถยนต์บ่อยๆ นั้นค่อนข้างส่งผลเสียมากกว่าที่คิด

ไม่ว่าจะเป็นการทำให้คุณพลาดส่วนลดประวัติดี, ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ปีถัดไปเพิ่มสูงขึ้น และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการถูกยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยจนถูกปฏิเสธการรับประะกันในปีต่อไปนั่นเอง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าแท้จริงแล้วมันมีสาเหตุดังนี้ค่ะ กล่าวคือ การเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์ในแต่ละครั้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์เขาจะบันทึกประวัติการเคลมของคุณทุกครั้ง และถ้ามีการเรียกเคลมประกันบ่อยครั้งมากๆ เข้าละก็ ย่อมส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณสูงขึ้นได้

บริษัทประกันภัย

เนื่องจากในการเคลมประกันรถยนต์แต่ละครั้ง ทางบริษัทประกันภัยที่คุณได้ทำกรมธรรม์ประกันภัยเอาไว้เขาจะบันทึกใบเคลมต่างๆ ที่คุณเคยยื่นเอาไว้ในประวัติการขับขี่ของคุณด้วย ทำให้ทางบริษัทประกันภัยมีหลักฐานในการพิจารณาที่จะขึ้นค่าเบี้ยประกันของคุณเพิ่ม หรือพิจารณาที่จะยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยของคุณได้

ส่วนใครที่คิดว่า หากโดนบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งเก่ายกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย และยังไม่รับทำประกันภัยรถยนต์ให้ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ใจเพราะคุณสามารถหาบริษัทประกันแห่งใหม่ได้นั้น Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าคุณกำลังคิดผิด!

อย่าลืมค่ะว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งใหม่ที่คุณจะสมัครนั้นย่อมมีการสอบถามประวัติการทำประกันภัยรถยนต์ของคุณมาก่อน เพื่อนำประวัติการขับขี่ ประวัติการเรียกเคลม มาใช้ในการพิจารณาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ และพิจารณาว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์ควรจะรับประกันรถยนต์ของคุณหรือไม่

ถ้าหากพบว่ารถของคุณมีการเคลมประกันอยู่บ่อยๆ แถมยังเปลี่ยนบริษัทประกันภัยอยู่บ่อยๆ ด้วยแล้วละก็ เราขอบอกเลยว่าติดแบล็คลิสต์แน่นอน!

ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากให้ประวัติการขับขี่ของคุณเต็มไปด้วยประวัติการเคลม หรือประวัติการเกิดอุบัติเหตุละก็ Rabbit Care ว่าคุณเองก็ควรที่จะขับรถอย่างระมัดระวัง ไม่ขับเร็วจนเกินไป หรือขับปาดซ้าย ปาดขวา ฝ่าสัญญาณไฟเหลืองโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนต้องเคลมกับประกันแล้ว ยังเป็นการปฏิบัติตนเป็นพลเมืองที่ดี ขับขี่บนท้องถนนอย่างปลอดภัย

สนใจซื้อประกันรถยนต์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ rabbitcare.com/car-insurance

บทความทั้งหมด

หน้ากากอนามัย
ประกันสุขภาพ

เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด – 19 และ pm 2.5

ไวรัสยังไม่ทันหายระบาด ฝุ่น pm 2.5 ก็มา! แบบนี้จะเลือกหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้ครอบคลุม ป้องกันได้ ทั้ง โควิด-19 และ pm 2.5 กันนะ มาดูวิธีการเลือกหน้ากากอนามัยให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้กันดีกว่า      เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด

เคลมประกัน
ประกันยานยนต์

ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมีคู่กรณีเสมอไป แต่ เอ่ะ? แล้วแบบนี้ประกันจะรับเคลมไหมนะ? แบบไหนที่ไม่รับเคลมบ้าง? แล้วถ้าขับรถแหกโค้ง จะเคลมได้ไหม ไปหาคำตอบกันดีกว่า   ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?   รู้จักกันก่อน กับ การเคลมแห้ง เคลมสด ของประกันรถ  มาทำความรู้จักกันก่อนว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว

ทำใบขับขี่
ประกันรถยนต์

อัปเดต โรคที่ห้ามทำใบขับขี่ ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร

สำหรับผู้ขับขี่ยานยนต์นั้น ใบขับขี่ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่าบุคคลนี้ได้ผ่านการสอบและอบรมเรื่องข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนมาอย่างถูกต้อง และสามารถขับขี่ยานยนต์ได้ตามกฎหมาย หากมีการตรวจพบว่าผู้ขับขี่คนไหนที่ไม่มีใบขับขี่ หรือใบขับขี่หมดอายุแล้ว แต่ไม่ได้ต่ออายุใหม่ ผู้ขับขี่ท่านนั้นอาจได้รับบทลงโทษตามข้อกำหนดของทางกรมขนส่งฯ  ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะสอบใบขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการทำใบขับขี่เป็นครั้งแรก หรือเป็นการต่ออายุใบขับขี่ อย่าลืมอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับการทำใบขับขี่ โดยล่าสุดในปี พ.ศ. 2564 นี้ ได้มีประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหรืออาการเจ็บป่วยของผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่

icon image icon image
Back to top