Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Motorcycle parts_MOBILE.png

อะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่ละชิ้นเรียกว่าอะไร รู้ไว้จะได้คุยกับช่างรู้เรื่อง!

หากคุณเคยใช้รถมอเตอร์ไซค์ คุณอาจเคยเจอกับปัญหาอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์เสียจนไม่สามารถขับขี่ได้ และเมื่อนำส่งให้ช่างตรวจสอบแก้ไขปัญหา ทางช่างก็จะแจ้งว่าอะไหล่มอเตอร์ไซค์ส่วนนั้น ๆ เสียหายต้องมีการเปลี่ยนใหม่ อะไหล่บางชิ้นคุณอาจเคยได้ยินมาบ้าง แต่อะไหล่มอเตอร์ไซค์บางชิ้นก็อาจมีชื่อแปลก ๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เพื่อให้คุณคุยกับช่างรู้เรื่องและไม่ถูกย้อมแมว เราจะมาอธิบายให้คุณทราบว่าอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่ละชิ้นเรียกว่าอะไร และทำหน้าที่อะไรบ้าง

ส่วนประกอบมอเตอร์ไซค์ มีอะไรบ้าง?

กว่าจะมาเป็นรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคันนั้น ตัวรถทั้งคันจะประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่

 • 1. ตัวถังรถ ซึ่งเป็นตัวโครงรถมอไซค์แกนหลักที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของรถ และเป็นส่วนที่ให้ผู้ขับนั่ง ตัวถังรถแต่ละรุ่นจะมีการออกแบบที่หลากหลายตามวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น หากเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานในเมืองโครงรถก็จะถูกออกแบบมาให้ดูคล่องตัวมีน้ำหนักเบา แต่ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ก็จะทำโครงรถมอไซค์ให้ดูใหญ่และแข็งแรง
 • 2. ระบบขับเคลื่อน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถขับเคลื่อนได้ ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์และอะไหล่มอเตอร์ไซค์ยิบย่อยต่าง ๆ โดยจะทำหน้าที่เปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นพลังงานจุดระเบิด ให้รถมอเตอร์ไซค์แล่นไปข้างหน้า
 • 3. ถังน้ำมัน ทำหน้าที่บรรจุเชื้อเพลิงของรถ ก่อนที่จะสูบฉีดไปยังเครื่องยนต์และอะไหล่มอเตอร์ไซค์ต่าง ๆ
 • 4. ล้อรถมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งชุดอะไหล่มอเตอร์ไซค์อันสำคัญ ที่จะคอยรับน้ำหนักของรถ และจะหมุนเคลื่อนตัวไปข้างหน้าตามกำลังบิดของเครื่องยนต์

จะเห็นได้ว่าในแต่ส่วนก็จะมีอะไหล่มอเตอร์ไซค์และชิ้นส่วนอุปกรณ์แยกย่อยต่าง ๆ ซึ่งจะทำหน้าที่หลักแตกต่างกันออกไป หากขาดส่วนใดส่วนหนึ่งรถก็ไม่สามารถใช้งานได้

อะไหล่มอเตอร์ไซค์มีอะไรบ้าง?

แรบบิท แคร์ ขอนำข้อมูลอะไหล่และส่วนประกอบมอเตอร์ไซค์ที่สำคัญมาอธิบายให้ถูกท่านทราบพอสังเขป เพื่อให้ได้ทราบว่าอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่ละชิ้นทำหน้าที่อะไรบ้าง

 1. เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ เป็นระบบขับเคลื่อนหลักของรถ โดยเครื่องยนต์ 1 ชุดนั้น จะประกอบไปด้วยอะไหล่มอเตอร์ไซค์หลายชิ้นดังนี้
  • ฝาสูบ (Cylinder Head) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ปิดห้องเผาไหม้ ไม่ให้แก๊สรั่วไหล และป้องกันน้ำรั่วเข้าไปข้างใน
  • ประเก็นฝาสูบ (Cylinder Head Gasket) ซึ่งเป็นอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่คั่นอยู่ระหว่างเสื้อสูบและฝาสูบ ทำหน้าที่เชื่อมรอยให้ฝาสูบปิดแนบสนิทยิ่งขึ้น
  • เสื้อสูบ (Cylinder Block) เป็นอะไหล่มอเตอร์ไซค์ชิ้นสำคัญที่อยู่ส่วนกลางของเครื่องยนต์ ทำจากวัสดุแข็งแรงทนทานเพื่อห่อหุ้มกระบอกสูบ
  • ปลอกสูบ (Cylinder Liner) มีลักษณะเป็นทรงกระบอกภายในเสื้อสูบอีกที คอยห่อหุ้มลูกสูบขณะเลื่อนขึ้นลงตามจังหวะของเครื่องยนต์
  • กระบอกสูบ (Cylinder) เป็นส่วนที่รับเชื้อเพลิงมาจุดระเบิดเพื่อสร้างกำลังในการขับเคลื่อน
  • ลูกสูบ (Piston) เป็นชิ้นส่วนที่เลื่อนที่ไปมาในกระบอกสูบ ทำหน้าที่ผลิตกำลังไปยังเพลาข้อเหวี่ยงและก้านสูบในการขับเคลื่อน
  • ก้านสูบ (Connecting Rod) เป็นอะไหล่มอเตอร์ไซค์ในส่วนประกอบของเครื่องยนต์ที่ยึดติดกับกระบอกสูบ ทำหน้าที่ส่งกำลังจากกระบอกสูบไปยังส่วนต่าง ๆ
  • เพลาข้อเหวี่ยง (Crankshaft) ทำหน้าที่รับกำลังจากก้านสูบมาเพื่อหมุนถ่ายกำลังเป็นวงกลม ซึ่งจะทำให้รถขับเคลื่อน
  • หัวฉีด (Injector) ทำหน้าที่ฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ากระบอกสูบ
  • หัวเทียน (Spark Plug) ทำหน้าที่จุดประกายไฟให้เครื่องยนต์เผาไหม้ในกระบอกสูบ
  • เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) ทำหน้าที่คุมการเปิดวาล์วไอดี (Intake Valve) นำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ และปล่อยวาล์วไอเสีย (Exhaust Valve) ถ่ายเทออกจากห้องเผาไหม้
  • สเตอร์มอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่ควบคู่ร่วมกันไปกับโซ่ มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งต่อกำลังและความเร็วจากเครื่องยนต์ไปยังล้อ
 2. โซ่มอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่มีความสำคัญ โดยโซ่จะทำงานร่วมกับเฟืองซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนรถ เมื่อเดินเครื่องยนต์โซ่ก็จะหมุนซึ่งส่งผลทำให้ล้อขับเคลื่อนตาม
 3. สายพานมอเตอร์ไซค์ เป็นระบบขับเคลื่อนของรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งจะทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ในการหมุนล้อให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า
 4. แบตเตอรี่ ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานของระบบไฟภายในรถ รวมถึงทำหน้าที่เป็นตัวจุดระเบิดหัวฉีดภายในเครื่องยนต์ หากรถสตาร์ทไม่ติดมีความเป็นไปได้สูงที่จะแบตเตอรี่หมด
 5. โช้ค เป็นอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่ทำหน้าที่ในการซับแรงกระแทกขณะขับ มีลักษณะเป็นสปริงซึ่งจะยุบตัวเพื่อลดแรงสะเทือน
 6. ผ้าเบรก ทำหน้าที่ร่วมกับปั๊มเบรกเพื่อสร้างแรงเสียดสีกับล้อขณะหยุดรถ หากผ้าเบรกหมดจะทำให้เบรกไม่อยู่
 7. จานเบรก ทำหน้าที่เป็นแกนหลักที่ให้ผ้าเบรกยึดเกาะเมื่อทำการหยุดรถ
 8. ไส้กรองอากาศ ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ หากมีสิ่งอุดตันไส้กรองก็จะทำให้เครื่องเร่งไม่ขึ้น
 9. ล้อมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า โดยอยู่ติดกับโครงรถมอไซค์ซึ่งประกอบไปด้วยล้อหน้าและล้อหลัง
 10. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เป็นตัวกรองสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในน้ำมันเครื่อง เป็นอีกหนึ่งอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่สำคัญในการทำให้ระบบขับเคลื่อนทำงานอย่างสมบูรณ์
 11. หลอดไฟและระบบไฟต่าง ๆ เช่น ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟตัดหมอก ไฟถอย ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไฟเพื่อให้ขับขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย
 12. ท่อไอเสีย ติดตั้งอยู่กับโครงรถมอไซค์ ทำหน้าที่เป็นตัวลำเลียงไอเสียออกจากเครื่องยนต์

อะไหล่มอเตอร์ไซค์แท้ อะไหล่เทียบ และอะไหล่ปลอมต่างกันอย่างไร?

เมื่ออะไหล่มอเตอร์ไซค์เสียและต้องมีการเปลี่ยน บางครั้งอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์แท้หมด ช่างซ่อมอาจเสนอให้คุณเลือกใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์เทียบแทน ซึ่งอะไหล่แต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันดังนี้

 • อะไหล่มอเตอร์ไซค์แท้ เป็นชิ้นส่วนของแท้ที่ผลิตขึ้นตามมาตรฐานโรงงาน ซึ่งจะเป็นยี่ห้อดังตามค่ายรถ และจำหน่ายโดยตีเครื่องหมายทางการค้าเป็นแบรนด์รถนั้น ๆ อะไหล่แท้จะมีคุณภาพสูงที่สุดตามที่ผู้ผลิตรถกำหนดไว้ แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน
 • อะไหล่มอเตอร์ไซค์เทียบ เป็นอะไหล่ที่มีคุณภาพเทียบเท่าอะไหล่แท้ ผลิตขึ้นโดยบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนให้กับค่ายรถมอเตอร์ไซค์ แต่จะจำหน่ายอะไหล่แยกภายใต้แบรนด์ของตนเอง
 • อะไหล่มอเตอร์ไซค์เทียม เป็นของเลียนแบบที่ทำออกมาโดยมีอะไหล่แท้เป็นต้นแบบ ผลิตขึ้นโดยบริษัทที่ได้มาตรฐาน แต่ไม่ได้ผลิตให้กับค่ายรถ อาจมีคุณภาพตามมาตรฐานหรืออาจต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ก็มีราคาถูกกว่าอะไหล่แท้
 • อะไหล่มอเตอร์ไซค์ปลอม เป็นอะไหล่ที่ทำมาเลียนแบบของจริงจากโรงงานผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ตีเครื่องหมายทางการค้าเลียนแบบอะไหล่แท้เพื่อให้คนเข้าใจผิด

สำหรับคำแนะนำในการเลือกอะไหล่มอเตอร์ไซค์นั้น เราแนะนำว่าหากเป็นไปได้และงบค่าซ่อมถึง เราแนะนำให้เลือกอะไหล่แท้จากโรงงานย่อมดีที่สุด เพราะเป็นอะไหล่ที่มีมาตรฐานเดียวกับอะไหล่เดิม แต่ถ้าอะไหล่แท้หมดหรือคุณต้องการประหยัดค่าซ่อม คุณอาจลองบอกให้ช่างใช้อะไหล่เทียมหรืออะไหล่เทียบทดแทนได้ แม้ความอุ่นใจอาจไม่เท่าอะไหล่แท้ แต่ผู้ใช้หลายคนก็ออกมาการันตีได้ว่าใช้ทดแทนได้เหมือนกัน ส่วนอะไหล่ปลอมนั้นแนะนำว่าห้ามใช้โดยเด็ดขาดเพราะผลิตขึ้นไม่ตรงตามมาตรฐาน อาจเสี่ยงทำให้รถเสียหายมากขึ้น

อะไหล่มอเตอร์ไซค์เสียหายแบบไหนถึงเคลมประกันภัยได้?

โดยปกติแล้วประกันรถมอเตอร์ไซค์จะให้ความคุ้มครองอะไหล่และส่วนประกอบมอเตอร์ไซค์ทุกชิ้นที่ติดตั้งมาจากโรงงานดั้งเดิม กล่าวคือหากคุณขับขี่แล้วเกิดอุบัติเหตุและคุณทำประกันมอเตอร์ไซค์ไว้ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองค่าซ่อมในส่วนของอะไหล่มอเตอร์ไซค์ด้วย โดยประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองอะไหล่มอเตอร์ไซค์จากอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี ส่วนประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+ และ 3+ จะคุ้มครองอะไหล่เฉพาะอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ถ้าคุณทำประกันมอเตอร์ชั้น 2 หรือชั้น 3 ธรรมดา ประกันภัยจะคุ้มครองในส่วนของรถคู่กรณี ไม่ได้ให้ความคุ้มครองรถของคุณแต่อย่างใด

จะเห็นได้ว่าการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากใครยังไม่มีประกันมอเตอร์ไซค์แนะนำว่าให้ทำประกันกับเราแรบบิท แคร์ เลย เพราะเรามีแผนประกันมอเตอร์ไซค์ให้ให้คุณเลือกมากมายในราคาสุดคุ้มค่า พร้อมบริการความแคร์ให้กับคุณยิ่งกว่าใคร สามารถซื้อประกันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้ทันทีภายในไม่กี่นาที เรายินดีให้คำปรึกษาและดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา