Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

ไดชาร์จมอเตอร์ไซค์

ไขข้อสงสัย! ไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย ต้องทำอย่างไร?

เมื่อไหร่ก็ตามที่รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด มักจะโทษว่าไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์เสีย มาเช็กอาการมอเตอร์ไซค์ของคุณกันเถอะว่าไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสียจริง ๆ หรือไม่ ถ้าหากเสียจะมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง พร้อมกับค่าใช้จ่ายที่ต้องตั้งรับเมื่อเกิดเหตุการณ์ไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์เสีย

ไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่อะไร?

ไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ หรือไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ เป็นอะไหล่รถยนต์ชิ้นสำคัญ โดยไดชาร์จจะหน้าที่ปั่นไฟเพื่อเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ โดยจะทำงานร่วมกันกับแบตเตอรี่ที่ทำหน้าที่จ่ายไฟให้แก่ระบบไฟฟ้าของรถ เปรียบเสมือนหัวใจของระบบไฟ โดยจะเริ่มทำงานตอนที่คุณสตาร์ทมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

ไดชาร์จเสียจะมีอาการอย่างไร?

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสตาร์มอเตอร์ไซค์ แล้วสตาร์ทยังไงก็ไม่ติด ทั้ง ๆ ที่น้ำมันก็เพิ่งเติม อาจสันนิษฐานได้ว่าไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ของคุณเสีย เนื่องจากอาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอาการของไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์เสียนั่นเอง อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่ปั่นไฟไปเก็บในแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ เมื่อไดชาร์จเสีย ก็จะขาดตัวปั่นไฟ ทำให้ไม่มีไฟเข้าไปหล่อเลี้ยงแบตเตอรี่ ส่งผลให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณสตาร์ทไม่ติดนั่นเอง

เช็กไดชาร์จเสียได้อย่างไรบ้าง?

อาการสตาร์ทไม่ติดดูเหมือนจะเป็นอาการหลักที่เกิดขึ้นเมื่อไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์เสีย แต่ทั้งนี้อาการมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ โดยมีวิธีการเช็กมอเตอร์ไซค์เบื้องต้นได้ ดังนี้


ตรวจสอบน้ำมัน


ถึงจะเป็นเรื่องที่ดูไม่มีอะไร แต่หลายคนก็พลาดมานักต่อนักแล้ว เมื่อรถสตาร์ทไม่ติดอย่าเพิ่มวิตกว่าเป็นเพราะไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย ให้คุณลองสังเกตที่เกจน้ำมันก่อนว่ายังมีน้ำมันหลงเหลืออยู่หรือไม่ หากยังมีน้ำมันเหลืออยู่ หรือเพิ่งเติมน้ำมันไปไม่นาน แล้วสตาร์ทไม่ติดจึงค่อยสันนิษฐานว่าเป็นเพราะไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย


ลองสตาร์ทรถด้วยเท้า


รถบางคันที่มีทั้งระบบสตาร์ทมือและเท้า หากคุณสตาร์ทมือแล้วไม่ติด ให้ลองใช้ระบบสตาร์ทด้วยเท้าแทน อาจช่วยด้วยการเอาขายันพื้นให้รถไหล แล้วทำการสตาร์ทพร้อมกับเร่งความเร็ว รถอาจกลับมาติดอีกครั้ง แต่หากคุณมีเพียงระบบสตาร์ทมือ ก็ให้ทำใจว่าไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสียแน่ ๆ ต้องเข็นรถไปยังศูนย์ซ่อม


รถสตาร์ทติดยาก


เมื่อรถมอเตอร์ไซค์ของคุณเริ่มสตาร์ทติดยาก เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เริ่มมีปัญหา โดยอาการสตาร์ทติดยากจะค่อย ๆ แย่ลงเรื่อย ๆ จนในที่สุดรถของคุณก็จะนิ่งสนิท สตาร์ทไม่ติดเลย นั่นก็แปลว่าไดสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ของคุณเสียอย่างเต็มรูปแบบ

รับมืออย่างไรเมื่อไดชาร์จเสีย?

เมื่อไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสียไม่ต้องตกใจไป ทุกอย่างมีทางออกเสมอ เมื่อใดก็ตามที่คุณประสบปัญหาไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย ให้คุณทำตามวิธีดังต่อไปนี้


นำไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ไปซ่อม


ไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เป็นอุปกรณ์อะไหล่รถยนต์ที่สามารถซ่อมได้ ให้คุณนำรถมอเตอร์ไซค์ไปที่ศูนย์ซ่อม และให้ช่างประเมินสภาพของไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ก่อน หากซ่อมได้ก็ให้เลือกวิธีการซ่อม อีกทั้งวิธีการซ่อมยังเป็นวิธีที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้ดีอีกด้วย


เปลี่ยนไดชาร์จมอเตอร์ไซค์


เมื่อช่างประเมินแล้วว่าไดสตาร์ทของคุณไม่เหมาะที่จะซ่อม อาจด้วยความเก่าของอะไหล่ หรือเสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้ หรือหากซ่อมแล้วประสิทธิภาพในการใช้งานไม่ดีพอ คุณจะต้องซื้อชิ้นใหม่แทนไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ที่เสีย

ไดชาร์จมอเตอร์ไซต์เสียจากอุบัติเหตุ ประกันรับผิดชอบหรือไม่?

คำตอบคือไดชาร์จมอเตอร์ไซต์เสียหายจากอุบัติเหตุ สามารถเคลมประกันได้ แต่ระดับของการคุ้มครองก็จะแตกต่างกันออกไป โดยหากเป็นประกันมอเตอร์ไซต์ชั้น 1 จะคุ้มครองไดชาร์จมอเตอร์ไซต์เสียจากอุบัติเหตุครอบคลุมมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี ตั้งแต่โดนรถชน รถเฉี่ยว ไปจนถึงรถล้มเอง เสียหลัก พลิกคว่ำ

สำหรับประกันมอเตอร์ไซต์ชั้น 2+, 3+ และ 3 จะไม่ครอบคลุมไดชาร์จมอเตอร์ไซต์เสียจากอุบัติเหตุกรณีที่ไม่มีคู่กรณี นั่นก็คือไม่คุ้มครองการล้มเอง เฉี่ยวข้างทาง และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ประกันชั้น 3 จะไม่คุ้มครองผู้เอาประกัน คุ้มครองแค่มอเตอร์ไซต์ของผู้ขับขี่เท่านั้น

กรณีที่ประกันจะไม่รับเคลมเลยก็คือความเสียหายของไดชาร์จมอเตอร์ไซต์ที่เสียหายตามกาลเวลา หรือการใช้งานที่หนักจนเกินไป เช่นไดชาร์จที่เก่าจนไม่สามารถใช้งานได้ ฉะนั้นเราจะต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่าไดชาร์จของเราเสียหายเนื่องจากสาเหตุธรรมชาติ หรือเสียหายจากอุบัติเหตุจริง ๆ


ราคาที่ต้องจ่ายเมื่อไดชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ซึ่งก็ยังถือว่าไดชาร์จหรือไดสตาร์ทเป็นอะไหล่ที่มีราคาในการเปลี่ยนต่อครั้งไม่สูงมาก แต่ก็จะมีปัญหาตรงที่ว่าเมื่อไดชาร์จมอเตอร์ไซค์ ก็จะไม่สามารถใช้รถมอเตอร์ไซค์ได้เลยเนื่องจากสตาร์ทไม่ติด หากร้านซ่อมหรือศูนย์ซ่อมมอเตอร์ไซค์อยู่ไกล อาจต้องประสานงานกับรถยกให้มาช่วยยกรถไปส่งยังที่ซ่อม

ซึ่งการทำประกันมอเตอร์ไซต์ ยังช่วยให้คุณแบ่งเบาภาระด้านค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ เพียงแค่เข้ามาเลือกประกันที่ แรบบิท แคร์ ศูนย์รวมประกันมอเตอร์ไซค์แบบครบวงจร อยากทำแผนไหน กับบริษัทใดคุณเลือกได้เลย ถูกกว่าซื้อตรงแน่นอน เช็กราคาง่ายภายใน 30 วินาที อยากซ่อมรถแบบไหน ที่ไหน คุณเลือกได้ มีศูนย์ให้เลือกทั่วไทย โทรเลย 1438

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา