Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่อะไร มาร่วมหาคำตอบไปด้วยกัน

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ หรือ Motorcycle Spark Plug ชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กอีกหนึ่งชิ้นที่มีราคาค่าตัวค่อนข้างถูก แต่ต้องพูดเลยว่าหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ก็ว่าได้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจเกิดความสงสัยว่าเจ้าชิ้นส่วนเล็ก ๆ นี้ทำไมถึงมีความจำเป็นอย่างมากกับตัวรถ น้องแคร์เลยขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์กันให้มากขึ้น ว่าชิ้นส่วนชิ้นนี้คืออะไร มีหน้าที่อย่างไรบ้าง และพร้อมกับพาไปดูถึงวิธีการดูแลและบำรุงรักษาให้หัวเทียน มอเตอร์ไซค์สามารถอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น

หัวเทียน มอเตอร์ไซค์ หน้าที่ทำอะไร?

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ (Motorcycle Spark Plug) มีหน้าที่ในการสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดให้เกิดการเผาไหม้ในห้องเครื่องยนต์ โดยผสานการทำงานร่วมกันทั้งอากาศและเชื้อเพลิงมาผสมกัน ซึ่งทำให้เกิดแรงดันที่จะสามารถดันกระบอกสูบ (Cylinder) ให้เคลื่อนที่ขึ้นลงไปมา ส่งผลเครื่องยนต์เดินเครื่องจนสามารถทำให้มอเตอร์ไซค์เคลื่อนที่ไปได้

การทำงานของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์จะเริ่มขึ้นเมื่อมีการสตาร์ตเครื่องยนต์ โดยที่ตัวคอยล์จะทำหน้าที่จุดส่งกระแสไฟฟ้าแรงดังสูงไปยังหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ จากนั้นหัวเทียนจะทำการแปลงแรงดันไฟฟ้าให้เกิดเป็นประกายไฟขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ในการจุดระเบิดตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นนั่นเอง

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนใดบ้าง

 • เปลือก ( Shell / Body ) : เป็นส่วนภายนอกของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ที่มีหน้าที่ป้องกันและให้ความแข็งแรง โดยโครงสร้างทำจากวัสดุที่ทนทานอย่างพวกโลหะ
 • ฉนวน ( Insulator ) : ฉนวนหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันใช้วัสดุเป็นเซรามิกเนื้ออะลูมินา เนื่องจากอะลูมินามีความความแข็งแรง สามารถทนความร้อนที่อุณหภูมิสูงพร้อมกับนำความร้อนได้ดี มีความต้านทานไฟฟ้าที่สูงมาก ทนต่อสารเคมีและการสึกกร่อน
 • ขั้ว ( Electrode ) : เป็นชิ้นส่วนของหัวเทียนที่ทำหน้าที่ในการสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดให้เครื่องยนต์ทำงานได้นั่นเอง

ประเภทของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์มีอะไรบ้าง

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ก็มีการแบ่งประเภทด้วยเหมือนกัน ซึ่งการแบ่งประเภทใช้การอิงจากลักษะของตัวหัวเทียนเองโดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันดังต่อไปนี้

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์แบบร้อน

เป็นหัวเทียนที่มีลักษณะฉนวนที่ยาวแต่แคบ มีความสามารถระบายความร้อนได้น้อย เป็นหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในเมือง ที่มีการใช้งานระยะทางสั้น ๆ ขับด้วยอัตราเร็วคงที่

‍หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์แบบเย็น

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้มีฉนวนที่สั้นแต่กว้าง สามารถระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่หรือมอเตอร์ที่ใช้ขับต่างจังหวัด ขับในระยะทางไกล ๆ ด้วยความเร็วสูง หรือเหมาะกับรถที่ใช้ในสนามแข่ง

ตำแหน่งที่ตั้งของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ อยู่ตรงไหน?

ตอบคำถามของใครหลาย ๆ คนในเรื่อง “หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ อยู่ตรงไหน” ต้องบอกเลยว่าโดยหลัก ๆ แล้วสำหรับในรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันตำแหน่งที่ตั้งของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์จะอยู่ตรงบริเวณของเครื่องยนต์ด้านข้างเสื้อสูบ หัวลูกสูบ หรือบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ง่าย ส่วนสำหรับรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างจำพวกทรงสปอร์ตจะอยู่บริเวณใต้ถังน้ำมัน ซึ่งจะต้องทำการถอดถังน้ำมันออกมาก่อนจึงจะทำให้สามารถเห็นหัวเทียนได้นั่นเอง

ราคา หัวเทียน มอเตอร์ไซค์แบรนด์ดังเป็นเท่าไหร่กันบ้าง

ถึงแม้ว่าหัวเทียนเองจะเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเล็กและมีราคาที่ถูกกว่าชิ้นส่วนอื่น ๆ ของข้างมาก แต่เราก็ควรที่จะให้ความสำคัญกับหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ด้วย เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้ตัวมอเตอร์ไซค์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างปกติ ดังนั้นเราควรที่จะเลือกใช้หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ที่มีคุณภาพ ได้รับมาตราฐาน ซึ่งเราได้รวมราคาของ หัวเทียน มอเตอร์ไซค์แบรนด์ดัง รวมถึงราคาหัวเทียนที่มีการขายตามท้องตลาดไว้ให้กับเพื่อน ๆ ดังนี้

 • หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ DENSO : 300-700 บาท
 • หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ NGK : 300-1,000 บาท
 • หัวเทียน มอเตอร์ไซค์ทั่วไป : เริ่มต้นที่ราคาหลักสิบบาท

หัวเทียน มอเตอร์ไซค์เสียหายสามารถเคลมประกันได้ไหม

เป็นอีกหนึงคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้กับกรณีที่หัวเทียนหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์มีการเสียหายสามารถเคลมกับประกันได้หรือไม่ ซึ่งการจะตอบคำถามนี้ต้องแยกออกเป็น 2 กรณีเลยก็คือ

 • กรณีที่เสียหายตามอายุการใช้งาน หรือว่าใช้ผิดประเภท : ถ้าเป็นกรณีนี้ประกันจะไม่รับเคลมเพราะอย่างแรกเลยจะถือว่าหัวเทียน มอเตอร์ไซค์เป็นชิ้นส่วน ที่อาจเกิดการสึกหรอ มีการใช้แล้วหมดไป และหากเกิดจากการใช้งานผิดประเภทจะถือว่าเป็นเจตนาของผู้ใช้งานเอง
 • กรณีเสียหายจากอุบัติเหตุ : ถ้าเป็นกรณีนี้เราสามารถทำเรื่องขอเคลมกับประกันได้ เพราะอยู่ในเงื่อนไขของการประกันนั้นเอง

หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์เป็นชิ้นส่วนที่จุดระเบิดเครื่องยนต์ทำให้มอเตอร์ไซค์สามารถเคลื่อนที่ไปได้ ถึงแม้ว่านี้จะเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ ที่มีราคาไม่สูงมากแต่ว่าหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ก็ที่เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญลำดับต้น ๆ เราจึงควรให้ความสำคัญหมั่นตรวจเช็กสภาพของหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ตลอดเวลา และเมื่อเริ่มมีปัญหาก็ควรที่จะเปลี่ยนหัวเทียนเพื่อให้ตัวรถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ และอุบัติเหตุก็คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วการมีประกันมอเตอร์ไซค์ไว้ก็ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองทั้งด้านความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวคุณเองและตัวรถ หากคุณสนใจทำประกันมอเตอร์ไซค์สามารถมาสมัครได้ที่ แรบบิท แคร์ได้เลย

ข้อควรรู้ก่อนเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์

หัวเทียนมอเตอร์ไซค์ หนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่ต้องมีอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ทุกคัน ซึ่งหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีส่วนช่วยในการจุดสตาร์ตรถให้สามารถขับเคลื่อนไปได้ ทั้งนี้เมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่อายุของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์จะหมดลง ทำให้ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนหัวเทียน หรือหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์กัน ซึ่งก่อนที่จะไปถึงเรื่องของ วิธีเปลี่ยนคอยล์และหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ เราลองมาทำความรู้จักกับส่วนประกอบที่สำคัญของรถจักรยานยนต์ในทุกคันชิ้นนี้กัน

หัวเทียนมอเตอร์ไซค์คืออะไร สำคัญอย่างไร?

รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันจะต้องมีการติดตั้งหัวเทียนแบบเข็มเอาไว้ที่บริเวณด้านข้างของหัวลูกสูบ โดยจะสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น แต่สำหรับรถที่มีขนาดใหญ่วิธีการติดตั้งหรือวิธีเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่บริเวณใต้ถังน้ำมัน ไม่สามารถมองเห็นได้ โดยการทำงานของหัวเทียนแบบเข็มรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเป็นตัวจุดการระเบิด ซึ่งจะเริ่มต้นจากการเกิดประกายไฟแล้วส่งต่อไปที่ห้องเผาไหม้ ซึ่งในส่วนนี้นอกจากจะมีหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ส่วนประกอบที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจุดสตาร์ตรถก็คือ คอยล์หัวเทียนมอเตอร์ไซค์ ที่จะคอยทำหน้าที่เปลี่ยนระบบไฟจากแรงเคลื่อนต่ำให้กลายเป็นไฟแรงเคลื่อนสูงจนเกิดประกายไฟที่หัวเทียนมอเตอร์ไซค์และส่งต่อไปเป็นการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ กลายเป็นการจุดสตาร์ตรถได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามทั้งคอยล์และหัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์นี้ก็มีช่วงที่จะต้องเปลี่ยนด้วยเหมือนกัน เพราะอายุของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ เมื่อเสื่อมสภาพลงก็จะทำให้การสตาร์ตยากขึ้น ซึ่งวิธีเปลี่ยนคอยล์หัวเทียนมอเตอร์ไซค์ และวิธีเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก และสามารถทำเองได้

สัญญานเตือนหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ เปลี่ยนตอนไหนดี?

เมื่อเราใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไประยะเวลาหนึ่ง ชิ้นส่วนอย่างหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ย่อมมีการสึกหรอเป็นธรรมดา การเปลี่ยนหัวหัวเทียนชิ้นใหม่จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อคงสมรรถภาพในการขับขี่รถยนต์มอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในระดับที่สูงเอาไว้ และเพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นการที่รถไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ซึ่งเราได้ทำการรวบรวมสัญญาณเตือนการเตือนการเปลี่ยนหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ไว้ให้ทุกคน ไปดูกันได้เลยว่าจะมีอะไร

มอเตอร์ไซค์มีอาการสตาร์ทติดยาก

สัญญาณเตือนแรกของการเปลี่ยนหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ คือการที่มอเตอร์ไซค์มีอาการสตาร์ทติดยาก ซึ่งอาจเกิดจากการที่หัวเทียนมีการใช้งานจนเกิดการสึกหรอไปบางส่วน หรืออาจเกิดจาการมีคราบเขม่าคาร์บอนไปเกาะติดอยู่นั่นเอง

เครื่องยนต์เดินเบาไม่เรียบ

สัญญาณเตือนข้อต่อมาที่ทำให้คุณควรรีบเปลี่ยน Motorcycle Spark Plug ก็คือการที่เครื่องยนต์มีการเดินเครื่องที่ไม่นิ่ง มีอาการกระตุกหรือเครื่องยนต์มีอาการสั่นผิดปกตินั่นเอง

เครื่องยนต์ติดไม่ครบสูบหรือเครื่องยนต์จุดระเบิดผิดจังหวะ

หากเครื่องยนต์มีอาการหยุดแล้วกับมาทำงานเหมือนปกติ หรือเครื่องยนต์รอตกไปสักพัก อาจเกิดจากหัวเทียนมีการจุดระเบิดผิดจังหวะ ซึ่งเราขอแนะนำว่าถ้ามีอาการนี้แล้วควรรีบเปลี่ยนโดยทันที

อัตราเร่งเครื่องยนต์มาช้าหรือไม่มา

เหตุการณ์อย่างการเร่งเครื่องไม่ขึ้น หรือว่าเร่งคันเร่งแล้วรถตอบสนองได้ช้าลงไม่เหมือนปกติ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราควระเปลี่ยนหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวใหม่ไปแทนตัวเดิม

การบริโภคน้ำมันผิดปกติ

หากมอเตอร์ไซค์ที่คุณขับอยู่มีอัตราการกินน้ำมันที่สูงขึ้น การเปลี่ยนหัวเทียนอาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยสาเหตุอาจเกิดจากการที่หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์มีการสึกหรอ ทำให้ การจุดระเบิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์

ภาวะที่เครื่องยนต์ดึงไอดีเข้าเยอะเกิน

ภาวะเครื่องยนต์กระตุก เดินเครื่องไม่เรียบเนียน อาจเกิดจากการที่เครื่องยนต์ดึงอากาศเข้าในห้องเผาไหม้เยอะเกิน ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนให้คุณเปลี่ยยน Motorcycle Spark Plug แล้วก็ได้

วิธีเช็คคอยล์และหัวเทียนมอเตอร์ไซค์

เมื่อใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งก็ถึงเวลาที่อายุขัยของคอยล์และหัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์จะต้องหมดลง ซึ่งทางนอกจากเรื่องของวิธีเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ที่สามารถทำเองได้แล้ว วิธีเช็คคอยล์และหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ ว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ต้องให้ความสำคัญ และคอยหมั่นสังเกตอยู่เสมอเมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งแล้ว สำหรับการวิธีเช็คคอยและหัวเทียนแบบเข็มมอเตอร์ไซค์นั้นจะทำได้ไม่ยาก และจะเริ่มมีอาการหลักมาจากการสตาร์ตรถมอเตอร์ไซค์ที่ทำได้ยากขึ้น ซึ่งเมื่อใดที่ต้องสตาร์ตหลายครั้ง นั่นหมายความว่าคอยล์และหัวเทียนแบบเข็มของรถมอเตอร์ไซค์ใกล้จะหมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งก็ถึงเวลาเปลี่ยนหัวเทียมเข็มของรถมอเตอร์ไซค์เป็นที่เรียบร้อย

นอกจากนี้แล้ว วิธีเช็คคอยล์และหัวเทียนเข็มรถมอเตอร์ไซค์ว่าอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้วหรือไม่ก็สามารถสังเกตเพิ่มเติมได้จากอาการกระตุกเมื่อเร่งเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่าอาการเร่งไม่ขึ้น รวมทั้งเมื่อขับขี่ไปแล้วมีอาการเครื่องร้อนซึ่งก็ถือว่ามาจากคอยล์ไม่สามารถจ่ายไฟไปถึงหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ได้นั่นเอง และหนักที่สุดคืออาการเครื่องไม่สามารถสตาร์ตติดได้อีกเลย

วิธีเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ และวิธีต่อคอยล์หัวเทียนด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์มาเป็นเวลานาน และมีประสบการณ์ในงานช่างเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์มาบ้าง คงจะทราบถึงวิธีต่อคอยล์หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์กันอยู่บ้างแล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมีมอเตอร์ไซค์คันแรก วิธีต่อคอยล์ของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเลยทีเดียว ซึ่งการเปลี่ยนด้วยตัวเองอาจจะทำได้ง่ายที่สุดคือวิธีการเปลี่ยนหัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 • เตรียมหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อม หากไม่รู้ว่าต้องเปลี่ยนเป็นรุ่นไหนอย่างไรให้นำหัวเทียนมอเตอร์ไซค์เดิมไปเปรียบเทียบจากที่ร้านดูเพื่อความถูกต้อง
 • ถอดฝาครอบที่ตัวเครื่องออก จากนั้นให้ดึงปลั๊กหัวเทียนออก
 • ใช้บล็อกหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ทำการถอดหัวเทียนเข็มเดิมของรถมอเตอร์ไซค์ออก ซึ่งทำได้โดยการหมุนบล็อกทวนเข็มนาฬิกา
 • จากนั้นให้นำหัวเทียนเข็มของมอเตอร์ไซค์อันใหม่เข้าไปใส่แทนที่ ซึ่งการใส่ให้ทำการหมุนบล็อกตามเข็มนาฬิกา ระวังอย่าหมุนแน่นจนเกินไป
 • ตรวจสอบสายปลั๊กของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ให้ดีว่ามีการเสียบกลับเข้าไปถูกตำแหน่งหรือไม่
 • ให้ทดสอบด้วยการลองสตาร์ตรถมอเตอร์ไซค์ดูว่า สตาร์ตง่ายและติดในครั้งแรกหรือไม่​ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหลังจากเปลี่ยนหัวเทียนเข็มรถมอเตอร์ไซค์แล้วจะสตาร์ตติดได้ง่าย ไม่มีการขัดข้อง
 • หากตรวจสอบแล้วไม่มีการติดขัดในการสตาร์ตให้ประกอบฝาครอบเครื่องยนต์กลับเข้าไปเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามหากว่ามีการเปลี่ยนหัวเทียนเข็มรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ยังมีอาการเร่งสะดุด หรือหากมีอาการติดขัดในการสตาร์ตเครื่อง ให้สันนิษฐานว่าปัญหาอาจจะมาจากคอยล์หัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ที่เริ่มเสื่อมสภาพ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นให้นำรถมอเตอร์ไซค์ไปร้านซ่อมหรือศูนย์บริการเพื่อให้ช่างเปลี่ยนคอยล์หัวเทียนมอเตอร์ไซค์ใหม่ให้ ทั้งนี้เจ้าของรถก็สามารถศึกษาหรือสอบถามวิธีต่อคอยล์หัวเทียนแบบเข็มสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อที่จะนำมาเปลี่ยนเองในอนาคตได้

คอยล์ และหัวเทียนมอเตอร์ไซค์เสื่อมแล้วไม่เปลี่ยนได้หรือไม่?

อย่างที่ได้กล่าวมาเบื้องต้นแล้วว่า อายุของทั้งคอยล์และหัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์ย่อมมีวันหมดลง ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่ารถมอเตอร์ไซค์มีปัญหาในการสตาร์ตเมื่อไหร่ ก็มั่นใจได้เลยว่าใกล้ถึงเวลาที่เปลี่ยนคอยล์และหัวเทียนเข็มให้กับรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดแล้ว ทั้งนี้เมื่อทั้งคอยล์และหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์เริ่มเสื่อมสภาพจนใกล้หมดอายุแล้ว แต่ไม่อยากเปลี่ยนหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ได้หรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่าได้ แต่ก็หมายความว่ากำลังฝืนการใช้งานของทั้งคอยล์ และหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์อยู่ ผลที่ตามมาก็อาจจะไม่ได้มีเพียงแค่รถดับ แต่อาจก่อให้เกิดอันตรายในระหว่างขับขี่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรถดับขณะขับขี่บนท้องถนนในเวลาเร่งด่วน หรือเร่งแซงไม่ขึ้นจนทำให้เกิดการเฉี่ยวชนของรถที่สวนทางมาอีกเลน ฉะนั้นแล้วการศึกษาวิธีเช็คคอยล์ และหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งทำความเข้าใจในระบบวิธีการต่อคอยล์ของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์เอาไว้ ย่อมเป็นผลดีกว่าในยามฉุกเฉินอย่างแน่นอน

หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์ เลือกแบบไหนให้ตรงใจ

เนื่องจากในปัจจุบันคอยล์และหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ และหลายรุ่นให้เลือกซื้อ นั่นทำให้ก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ควรที่จะทำความเข้าใจก่อนว่าหัวเทียนมอเตอร์ไซค์มีกี่รูปแบบ และแต่ละแบบต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งเราได้สรุปมาให้ดังนี้

 • 1. หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์แบบเขี้ยวเดียว
  หัวเทียนเข็มรถมอเตอร์ไซค์ที่มีแกน Electrode โดยจะเป็นทองแดงและมีปลายเป็นอัลลอย ทำให้หัวเทียนเข็มชนิดนี้ปลายขั้วจะสึกได้เร็ว แต่ทั้งนี้หัวเทียนเข็มประเภทนี้ก็จะทำงานได้ดีกับคอยล์รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ๆ ด้วย ช่วยให้เกิดความเสถียรในการสตาร์ตมากยิ่งขึ้น

 • 2. หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์แบบหลายเขี้ยว
  สำหรับหัวเทียนมอเตอร์ไซค์แบบนี้จะมี Electrode ที่บริเวณกลางของหัวเทียน และเป็นหัวเทียนที่มีกระแสไฟฟ้าผ่านได้ง่ายประเภทหนึ่ง ในมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ๆ จะมีวิธีเฉพาะของการต่อคอยล์และหัวเทียนเข็มประเภทนี้อยู่ด้วย

 • 3. หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์ขั้ว Platinum แบบปลายเดี่ยว
  เป็นหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ที่มีแกน Electrode เป็นทองแดง และที่ปลายจะเป็น Platinum Disc เชื่อมต่อที่บริเวณกลางของหัวเทียน ค่อนข้างได้รับความนิยมในการใช้งานกับรถที่เน้นการเดินทางระยะไกล เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน สึกได้ยาก อีกทั้งการทนทานต่ออุณหภูมิที่มีความร้อนสูงด้วย

 • 4. หัวเทียนเข็มมอเตอร์ไซค์ขั้ว Platinum แบบปลายคู่
  สำหรับหัวเทียนมอเตอร์ไซค์แบบนี้จะมี Platinum Disc ที่ 2 ฝั่งของขั้วหัวเทียน โดยที่หัวเทียนประเภทนี้จะนิยมใช้กับการติดตั้งคอยล์บางประเภทซึ่งก็จะช่วยให้การจุดระเบิดของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ทำงานได้ดีขึ้น หรือสำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้การจุดระเบิดแบบ Waste Spark

แม้ว่าคอยล์จะเป็นอะไหล่ชิ้นเล็กที่คอยสนับสนุนการทำงานของหัวเทียนเข็มของรถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก ๆ ของมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นแล้วการที่เข้าใจถึงวิธีต่อคอยล์ของหัวเทียน และวิธีเปลี่ยนหัวเทียนเข็มอันใหม่ให้กับมอเตอร์ไซค์ ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานหัวเทียนได้ยาวนานยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ได้อีกด้วย

แต่นอกเหนือจากการสังเกตเรื่องของ คอยล์ และหัวเทียนเข็มรถมอเตอร์ไซค์แล้ว การทำประกันรถจักรยานยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยเพิ่มความสบายใจในเรื่องของการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ก็อย่าลืมศึกษาเรื่องของเงื่อนไข และความคุ้มครองกันสักนิด เพื่อจะได้ตรวจสอบสภาพรถ และอะไหล่ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและเข้าเงื่อนไขในการทำประกันหรือไม่เพื่อให้ได้ความคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา