Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Cylinder Block_MOBILE.png

เสื้อสูบหรือ Cylinder Block คืออะไร? ไปร่วมหาคำตอบกัน

เสื้อสูบหรือ Cylinder Block เป็นชิ้นส่วนสำคัญในเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวใจหลักเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่มี Engine Block ก็ไม่สามารถเกิดเครื่องยนต์ขึ้นมาได้ ในวันนี้น้องแคร์จึงขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับเจ้าชิ้นส่วนชิ้นนี้ก็มันให้มากขึ้น ไปดูกันว่าเสื้อสูบ ทําหน้าที่อะไร วิธีบำรุงดูและรักษา รวมถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนชิ้นนี้

เสื้อสูบคืออะไร? เสื้อสูบ ทําหน้าที่อะไรบ้าง?

เสื้อสูบหรือในชื่อทางการอย่างบล็อกเครื่องยนต์ (Cylinder Block / Engine Block) คือชิ้นส่วนหนึ่งที่สำคัญและเป็นโครงสร้างหลักของเครื่องยนต์สันดาปนั่นเอง โดยบล็อกเครื่องยนต์ทำหน้าที่ในการเป็นโครงสร้างหลัก เป็นที่ติดตั้งชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องห้องเผาไหม้ (Combustion Chamber) ของเครื่องยนต์นั่นเองไม่ว่าจะเป็น ลูกสูบ กระบอกสูบ เพลาข้อเหวี่ยง เพลาลูกเบี้ยว จานจารย์ เป็นต้น

ดังนั้นเราอาจสรุปได้ว่าเสื้อสูบก็เปรียบได้กับการเป็นห้องหรือโรงงานการผลิต ที่ภายใน Cylinder Block ได้บรรจุชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำกิจกกรมเพื่อให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งสำหรับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์นั่นก็คือการที่ทำให้พาหนะทั้งสองสามารถที่จะเคลื่นที่ทางไปได้นั้นเอง

เสื้อสูบทำมาจากอะไร

ด้วยการที่เสื้อสูบหรือ Cylinder Block เป็นโครงสร้างหลักของเครื่องยนต์ที่ต้องการความแข็งแรงและทนทาน ทำให้ส่วนใหญ่แล้วมักทำจากโลหะหล่ออลูมิเนียม และยังผสมกับโลหะชนิดอื่น ๆ เช่น โครเมียม นิกเกิล ดีบุก ซึ่งทำให้นอกจากได้ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานความร้อนสูง มีการสึกหรอที่ต่ำ ยังเป็นการลดน้ำหนักของเครื่องยนต์อีก ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น

เสื้อสูบมีองค์ประกอบอะไรบ้าง? ทำงานร่วมกับชิ้นส่วนใด

ด้วยการที่เสื้อสูบเป็นโครงหลักของเครื่องยนต์ ที่จะต้องทำงานสัมพันธ์กับชิ้นส่วนต่าง ๆ โดยไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูบ มอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ต่างก็ทำงานร่วมกับชิ้นส่วนหรือองค์ประกอบที่ค่อนข้างคล้ายกัน ไปดูกันว่าเครื่องยนต์หนึ่งเครื่องนั้นจะมีองค์ประกอบอะไรบ้าง จะต้องทำงานร่วมกับชิ้นส่วนไหน

 • เสื้อสูบ : เป็นโครงสร้างหลักของเครื่องยนต์ ที่มีไว้ติดตั้งชิ้นส่วนต่าง ๆ
 • ฝาสูบ : ชิ้นส่วนที่ติดตั้อยู่ด้านบนสุดของเสื้อสูบ
 • ลูกสูบ : ทำหน้าที่ขยับขึ้น-ลงในกระบอกสูบ นำกำลังมาขับเคลื่อนรถยนต์
 • ก้านสูบ : ติดกับลูกสูบอยู่ภายในบล็อกเครื่องยนต์หรือเสื้อสูบ
 • เพลาข้อเหวี่ยง : รับพลังงานมาจากห้องเผาไหม้ มาเปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวของลูกสูบ
 • เพลาลูกเบี้ยว : อยู่ภายในทำหน้าหมุนไปพร้อมกับลูกสูบ

เสื้อสูบมีกี่ประเภท

เสื้อสูบหรือบล็อกเครื่องยนต์ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จากเดิมในช่วงต้นที่มีการสร้างเครื่องยนต์ออกมา เสื้อสูบจะมีกระบอกสูบเพียงกระบอกเดียวเท่านั้น ซึ่งก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มกะบอกสูบเข้ามาเรื่อย ๆ อีกทั่งรูปแบบการวางกระบอกสูบของ Cylinder Block ก็ได้รับการออกแบบปรับปรุงมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ โดยในปัจจุบันจะมีรูปแบบของบล็อกเครื่องยนต์ดังต่อไปนี้

 • กระบอกสูบแบบเรียงแถว (Inline Engine) : เป็นเครื่องยนต์แบบพื้นฐานที่นิยมมากที่สุด โดยเรียงกระบอกสูบเป็นแนวตรง การใช้งานรวมถึงการบำรุงรักษาไม่ยุ่งยาก ขอเสียคือกินพื้นที่ห้องเครื่อง
 • กระบอกสูบเรียงแบบตัว V (V Engine) : พัฒนาต่อยอดจาก Inline Engine โดยเสื้อสูบจัดเรียงกระบอกสูบเป็นรูปตัว V ทำให้ประหยัดเนื้อที่ และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น มีข้อเสียคือราคาสูงกว่าแบบเดิม
 • กระบอกสูบแบบนอน (Boxer Engine / Flat Engine) : เครื่องยนต์ที่รับการพัฒนาให้ Balance ของเครื่องยนต์ได้ดีกว่าแบบอื่น ๆ โดยที่เสื้อสูบจะวางตัวกระบอกสูบนอนขนานไปกับพื้น ข้อเสียคือมีราคาที่สูงและซ่อมบำรุงยาก

ปัญหาที่พบบ่อยของเสื้อสูบคืออะไร?

เมื่อเราใช้งานเครื่องยนต์ไปเป็นเวลานาน การสึกหรอย่อมหลีกเลี่ยงไปไม่ได้ และนี่คือปัญหาที่พบบ่อยของเสื้อสูบ มอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ทราบดังต่อไปนี้

 • เกิดตะกอนเกาะจับภายในบล็อกเครื่องยนต์ : อาจเกิดตะกอนหรือสิ่งสกปรกยึดจับภายในกระบอกสูบ โดยอาจเกิดจากการเผาไหม้ รวมถึงสภาพแวดล้มต่าง ๆ
 • เกิดความสึกหรอภายในบล็อกเครื่องยนต์ : เมื่อใช้เครื่องยนต์ไปเป็นเวลานานย่อมเกิดการสึกหรอเป็นปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าว หรือรูภายในกระบอกสูบหรือเสื้อสูบได้
 • เกิดการรั่วไหลของสารหล่อเย็น : เกิดจากปั๊มน้ำ หม้อน้ำ หรือท่อยางหลวมทำให้เกิดการรั่วซึมมาที่ตัวบล็อกเครื่องยนต์ได้ ก่อให้เกิดอาการสนิมหรือคราบตะกอนต่าง ๆ
 • เสื้อสูบมีรูพรุนหรือโพรงอากาศ : เป็นปัญหาที่เกิดจากสายการผลิตที่ไม่ได้มาตราฐาน ทำให้การหล่อ Engine Block ผิดเพี้ยนมีรูอากาศเกิดขึ้น ส่งผลเสียในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน

เสื้อสูบเสียหายแบบไหนถึงรับเคลม

สำหรับคนที่มีประกันไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์หรือประกันมอเตอร์ไซค์ ที่อยากทราบในเรื่องการเรียกเคลมประกันความเสียหายของเสื้อสูบในรูปแบบต่าง ๆ ไปดูกันว่าความเสียหายแบบไหนของบล็อกเครื่องยนต์ถึงจะเคลมประกันได้

เคลมได้

 • เกิดความเสียหายกับเสื้อสูบจากอุบัติเหตุ (บริษัทประกัน)
 • มีความเสียหายหรือผิดปกติตั้งแต่ออกจากกระบวนการผลิต (ศูนย์รถยนต์)

เคลมไม่ได้

 • ไม่สามารถเคลมประกันได้หากความเสียหายเป็นการสึกหรอจากการใช้งานปกติ
 • ไม่สามารถเคลมประกันได้หากความเสียหายเกิดจากการดัดแปลงเครื่องยนต์ให้ต่างไปจากเดิม

เสื้อสูบหรือ Cylinder Block เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของเครื่องยนต์ ที่ต้องการความแข็งแกร่ง ทนต่อการสึกหรอความทนได้ดี ควรหมั่นเช็กสภาพการทำงานอยู่เสมอเพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นานขึ้น โดยอีกหนึ่งสิ่งที่เราอยากแนะนำให้มีติดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ก็คือประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 นั่นเอง เพราะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองมากที่สุดในทุกด้าน เราไม่สามารถจะรู้ได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจนทำให้บล็อกเครื่องยนต์เสียหาย อย่างน้อยการทำประกันก็จะช่วยในเรื่องการซ่อมบำรุงตัวรถ โดยเฉพาะหากเป็นชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองความเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นตัวคุณเองหรือคู่กรณีก็ตาม หากเพื่อน ๆ สนใจสมัครประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 แล้วล่ะก็สามารถมาสมัครได้ง่าย ๆ กับเราได้ที่ แรบบิท แคร์ ได้เลย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา