อั๊ยยะ…มันหมูเนี่ยนะเป็นอาหารสุขภาพ อันดับ 8 ของโลก!

ใครจะไปเชื่อละคะ ว่า เจ้ามันหมูเยิ้มๆ ที่เราชอบกินนักกินหนา แล้วก็ต้องมาบ่นว่าอ้วนๆๆๆๆๆ หลังกินเสร็จ จะถือเป็นอาหารสุขภาพกับเขาด้วย หนำซ้ำยังเป็นถึง TOP 10 อาหารสุขภาพที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย จริงหรือมั่ว วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณไปหาคำตอบกันค่ะ

มันหมู1

มันหมู อาหารสุขภาพอันดับ 8 ของโลก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ เพราะ ว่า มันหมูได้ถูกจัดอันดับ ให้เป็นอาหารสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก ลำดับที่ 8 จริง โดย สำนักข่าว BBC ได้ทำการจัดอันดับ 100 The world’s Most Nutritious Foods หรือ 100 อาหารที่มีโภชนาการดีที่สุดในโลก

โดยมีทีมนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์หลายชีวิต นั่งหลังขดหลังแข็งวิจัยอาหารกว่า 1,000 ชนิด เพื่อให้ได้ 100 อาหารที่ดีที่สุดในโลก ซึ่ง 10 อันดับแรก ได้แก่

1. อัลมอนด์ (Almonds)
2. น้อยหน่า (Cherimoya)
3. ปลาเพิร์ช (Ocean Perch)
4. ปลาซีกเดียว (Flatfish
5. เมล็ดเจีย (Chia Seeds)
6. เมล็ดฟักทอง (Pumpkin Seeds)
7. ผักสวิสชาร์ด (Swiss Chard)
8. มันหมู (Pork Fat)
9. บีทกรีน (Beet Greens)
10. ปลากะพงแดง (Snapper)

ผลสำรวจระบุว่า

มันหมูเป็นอาหารที่ อุดมไปด้วย วิตามิน B  และแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยมันหมูนั้น เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวและเป็นไขมันที่มีประโยชน์มากกว่าไขมันในเนื้อวัวหรือเนื้อแกะอีกนะคะ

นอกจากนั้น นักโภชนาการจากสิงคโปร์ยังได้ออกมายืนยันอีกเสียงว่า มันหมูนั้น ประกอบด้วยไขมันเชิงเดี่ยวถึง 60% และยังมี กรดโอเลอิค (Oleic) ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย ทำให้การบริโภคมันหมูดีต่อ หลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยบำรุงผิวอีกด้วย และยังมีประโยชน์ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วยนะคะ

น้ำมันหมู (Lard) อีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่ถูกมองข้าม

ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อน น้ำมันหมูถือเป็นน้ำมันที่คนนิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุด แต่ในปัจจุบันน้ำมันหมูมักจะถูกเข้าใจว่า เป็นไขมันอิ่มตัว ที่ ทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง ทำให้คนส่วนใหญ่หันไปใช้น้ำมันพืชกันมากกว่า

แต่ในปัจจุบันที่เมืองนอกเขาเริ่มกลับมาฮิต น้ำมันหมู หรือ Lard กันมากขึ้น เนื่องจากมีงานวิจัยจากหลากหลายสำนักยืนยันว่า น้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้มาจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและ ลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี ได้ ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้น้ำมันพืชหรือเนยประกอบอาหาร

มันหมู2

5 คุณประโยชน์ของ น้ำมันหมู ที่คุณอาจยังไม่รู้

1. น้ำมันหมูมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เทียบเท่าน้ำนมแม่

น้ำนมแม่ ถือเป็นอาหารที่รวบรวมทุกคุณประโยชน์ที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของทารกไว้ในหนึ่งเดียวเลยนะคะ ซึ่งเมื่อเราโตขึ้น มันก็คงจะยากที่เราจะหาอาหารที่มีประโยชน์เทียบเท่านมแม่ได้ ซึ่งน้ำมันหมูนี้แหละค่ะ ที่มีกรดไขมันที่มีประโยชน์เทียบเท่ากับน้ำนมแม่เลยทีเดียว

2. สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

มีงานวิจัย  (www.ncbi.nlm.nih.gov) หลายงาน ระบุว่า การทานเจ้ากรดโอเลอิค (Oleic) ที่เป็นหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในน้ำมันหมู สามารถช่วยลด ภาวะซึมเศร้า ได้ค่ะ

3. อุดมไปด้วย วิตามิน D ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

วิตามิน D ทำหน้าที่หลักในการช่วยดูดซึมแคลเซียมและเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งการทานน้ำมันหมูเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะ ให้วิตามิน D มากถึง 1,000 หน่วย เลยนะคะ

[rabbitads slug=banner3]

4. ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

ถ้าคุณเป็นคนที่เคย ประสบปัญหาสุขภาพ อย่างโรคไทรอยด์ โรคปวดกล้ามเนื้อต่างๆ หรือแม้แต่ภาวะการมีบุตรยาก ปัญหาเหล่านั้นล้วนแต่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายของเราค่ะ ซึ่งระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและวิตามิน D ก็มีบทบาทสำคัญต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเช่นกัน

ซึ่งน้ำมันหมูมีสารที่จำเป็นต่อการ ปรับสมดุลของฮอร์โมน อยู่มาก การทานน้ำมันหมูจึงส่งผลดีต่อสุขภาพของเรานั่นเองค่ะ

5.เหมาะกับการทอดอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง

มันหมูนั้น ทนความร้อนและสามารถเดือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การใช้น้ำมันหมูประกอบอาหารนั้น ช่วยให้อาหารกรอบและน่าทานมากขึ้น รสชาติดีกว่า แถมปลอดภัย และยังสามารถป้องกันการเปลี่ยนตัวเป็นไขมันทรานและ ป้องกันโรคมะเร็ง ได้อีกด้วย แถมยังได้กากหมูมาทานเล่นๆเป็นของแถมด้วยนะคะ

มันหมู3

อย่างนี้เราก็ทานมันหมูได้แบบสบายใจแล้วละสิ

ช้าก่อนออเจ้า ถึงข้าจะบอกว่ามันหมูมีประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าออเจ้าอยากจะทานมันเท่าไหร่ก็ได้แบบตามใจนะ

เพราะ มันหมูเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ทำให้ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิด ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ได้เหมือนกัน

ซึ่ง นักโภชนาการจากสิงคโปร์ ได้ออกมาแนะนำว่า การทานมันหมูให้มันดีต่อสุขภาพเนี่ย ควรจะทานคู่กับผักหรืออาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ โดยควรจะใช้วิธีต้มหรือผัด แทนการย่างหรือทอด

นอกจากนั้น เราไม่ควรจะทานหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป อย่าง ไส้กรอก แฮม หรือลูกชิ้นด้วย เช่นเดียวกับอาหารทุกอย่างค่ะ คือ ถึงแม้มันหมูจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เราควรบริโภคแต่พอดี และเลือกทานอาหารสุขภาพอย่างอื่นควบคู่ไปกับการออกำลังกายด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะคะ

บทความทั้งหมด

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

เคล็ดลับปิดหนี้บ้าน ผ่อนบ้านหมดเร็ว ต้องทำอย่างไร?

สำหรับหลาย ๆ คน การผ่อนชำระสินเชื่อบ้านนั้นน่าจะเป็นอีกภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างหนักและใช้เวลายาวนานเหลือเกิน กว่าจะผ่อนหมด เพราะเงื่อนไขของสินเชื่อบ้านก็มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เวลาผ่อนเป็นเวลานานเป็นสิบ ๆ ปี บางคนที่เริ่มกู้ซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยก็อาจได้ระยะเวลาผ่อนยาวเป็น 20-40 ปี เลย เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากจะทำให้หนี้ผ่อนชำระค่าบ้านนั้นหมดลงไว ๆ จะได้สบายใจเสียที แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยปิดหนี้บ้านให้หมดได้เร็ว บทความนี้ขอนำเคล็ดลับมาแบ่งปันทุกท่านกันในวันนี้ ปิดหนี้ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

smart watch รุ่นไหนดี
บัตรเครดิต

smart watch รุ่นไหนดี น่าตำบ้าง?

smart watch เมื่อย้อนกลับไปหลายปีก่อน หลายคนอาจจะเบือนหน้านี้ เพราะนอกจากราคาที่เกินเอื้อมแล้ว ยังมีให้เลือกไม่มากนัก แต่ทุกวันนี้ มี สมาร์ท วอช ให้คุณเลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ มาดูกันดีกว่าว่า มีรุ่นไหนบ้าง ที่น่าสนใจ smart watch รุ่นไหนดี น่าตำบ้าง? Apple Watch

rabbit care ประกันรถยนต์ออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

รู้จักกับ Rabbit Care โบรกเกอร์ประกันออนไลน์ยุคใหม่ ที่พร้อม “เทคแคร์” คุณยิ่งกว่าใคร

เจาะลึกทุกประเด็นกับ Rabbit Care บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ชั้นนำ ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากเดิม “Rabbit Finance” สู่ชื่อและภาพลักษณ์ใหม่ พร้อมชูจุดเด่นคอนเซ็ปต์ “ความแคร์“ เพื่อยกระดับการบริการให้ตอบโจทย์ฐานลูกค้ายิ่งกว่าเดิม รีแบรนด์ครั้งใหญ่สู่ภาพลักษณ์ใหม่ Rabbit Care  เนื่องด้วยตลาดประกันภัยออนไลน์ทุกวันนี้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคต่างต้องการหาบริการและความคุ้มครองเพื่อความมั่นคงในชีวิต การปรับปรุงรูปแบบบริการให้เข้าถึงง่าย มีความทันสมัย และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าจึงเป็นภารกิจหลักที่บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยต้องคำถึง  ด้วยเหตุนี้เอง

icon image icon image
Back to top