ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ปรับโครงสร้างหนี้ เลือกสินเชื่อที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่

  • อนุมัติไว วงเงินสูง เอกสารไม่ยุ่งยาก
  • ใช้ได้ทุกวัตถุประสงค์ ตามความต้องการ
  • สมัครออนไลน์ของแต่ละสถาบันการเงินที่นี่ได้เลย
สานทุกฝันให้เป็นจริง

Refinance คืออะไร?

การรีไฟแนนซ์ (Refinance) คือการขอกู้เงินจากสถาบันการเงินแห่งใหม่เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ลดค่างวดที่ต้องจ่ายต่อเดือน หรือเพิ่มระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้น เช่น ในกรณีที่ผ่อนคอนโดหรือรถไม่ไหว เพราะเงินที่ต้องจ่ายค่างวดในปัจจุบันสูงเกินไป เราอาจเปลี่ยนไปทำสัญญากู้เงินกับที่ใหม่ที่ให้ผ่อนต่อเดือนน้อยกว่า

ข้อดีของการ Refinance มีอะไรบ้าง?

การ Refinance เป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์มากมายหากใช้อย่างถูกวิธี ซึ่งมีข้อดีหลัก ๆ ดังนี้

  • ได้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ใหม่ที่ถูกกว่า ถ้าในกรณีสินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ก็จะทำให้ค่างวดเงินต้นได้มากขึ้น และทำให้ผ่อนหมดเร็วขึ้น
  • ในบางกรณีอาจได้วงเงินกู้มากกว่ายอดคงค้างเดิมและอาจขอสินเชื่ออเนกประสงค์จากวงเงินนั้นได้
  • ลดจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือน ทำให้ภาระในแต่ละเดือนลดลงตามไปด้วย
  • สามารถนำเงินส่วนต่างที่ได้จากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงไปช่วยเหลือค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นได้มากขึ้นหรือสามารถนำเงินไปหมุนเวียนในธุรกิจได้

ข้อเสียของการ Refinance มีอะไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าการ Refinance จะมีข้อดีอยู่หลายข้อ แต่ผู้ที่สนใจก็ควรพิจารณาข้อเสียด้วยเพื่อให้สามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสม ซึ่งข้อเสียของการรีไฟแนนซ์มีดังนี้

  • ทำให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้นานขึ้น
  • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายยิบย่อยอย่างการเดินทางไปธนาคารไปจนถึงค่าปรับหากมีการไถ่ถอนก่อนกำหนด
  • เสียเวลาในการเตรียมเอกสารต่าง ๆ เช่น เอกสารเกี่ยวกับรายได้ของผู้กู้ ซึ่งหากไม่สามารถหาเอกสารที่ยืนยันรายได้ของตนเองมาได้ ก็อาจทำให้ยื่นกู้ไม่ผ่าน

สามารถทำ Refinance อะไรได้บ้าง?

การทำ Refinance สามารถทำได้กับผลิตภัณฑ์สินเชื่อต่าง ๆ ได้หลากหลายประเภท ซึ่งผู้ให้บริการจะมีทั้งธนาคารและสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร โดยขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งนำเสนอ

1. รีไฟแนนซ์บ้าน
การ Refinance บ้านหรือคอนโดคือการย้ายสินเชื่อบ้านที่เรากู้อยู่กับธนาคารเดิมไปธนาคารใหม่ เพื่อให้ได้ดอกเบี้ยบ้านที่ถูกกว่าเดิม ผ่อนชำระต่อเดือนถูกลง และผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น รวมถึงเรายังสามารถนำบ้านหรือคอนโดที่ติดขายฝากหรือกำลังผ่อนกับสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารมา Refinance เพื่อผ่อนกับธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยบ้านถูกกว่าได้เช่นกัน

การ Refinance บ้านหรือคอนโดช่วยลดดอกเบี้ยบ้าน ซึ่งตลอดระยะเวลาสินเชื่ออาจลดดอกเบี้ยได้มากถึงหลักล้านบาท โดยเราสามารถรีไฟแนนซ์ได้ทุก 3 ปีหรือตามระยะเวลาที่สัญญากู้กำหนด และยังสามารถเพิ่มวงเงินได้ในกรณีที่ต้องการกู้เงินเพิ่มในอัตราดอกเบี้ยต่ำลง สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านเหมาะกับคนที่ต้องการลดดอกเบี้ยบ้านเพื่อผ่อนบ้านหมดไว้ขึ้น หรือต้องการผ่อนบ้านต่อเดือนถูกลง หรือต้องการลดระยะเวลาการผ่อนบ้าน และหาก Refinance แบบขอเพิ่มวงเงิน ก็จะเหมาะกับผู้ที่ต้องต้องการวงเงินกู้เพิ่มเติมเพื่อซ่อมแซมบ้านหรือปิดหนี้บัตรเครดิต

2. รีไฟแนนซ์รถ
การ Refinance รถยนต์คือการขอสินเชื่อเพื่อย้ายไฟแนนซ์จากธนาคารเดิมไปธนาคารใหม่เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่ดีขึ้นและได้สิทธิประโยชน์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อเดิม การรีไฟแนนซ์รถทำได้ทั้งกับรถยนต์ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์

การ Refinance รถจะช่วยยืดระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้น ได้ดอกเบี้ยในการผ่อนที่ถูกลงกว่าเดิม และลดยอดผ่อนต่อเดือนให้น้อยลง รวมถึงมีเงินก้อนจากส่วนต่างมาหมุนเวียนให้เกิดสภาพคล่องทางการเงินเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การรีไฟแนนซ์รถจะต้องผ่อนกับธนาคารเดิมมาแล้วเกิน 50% ของยอดหนี้

สินเชื่อ Refinance รถยนต์เหมาะกับคนที่มีรถและผ่อนไปมากกว่า 50% แล้ว ซึ่งต้องการใช้เงินฉุกเฉิน หรือคนที่ต้องการลดภาระในการชำระหนี้ในแต่ละเดือนเพื่อให้สามารถบริหารเงินได้ดีขึ้นโดยยืดระยะเวลาผ่อนออกไป

3. รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
การ Refinance บัตรเครดิตคือการขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อรวมหนี้บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดทุกใบที่มีอยู่เป็นหนี้ก้อนเดียวแล้วย้ายไปผ่อนกับธนาคารใหม่ ซึ่งธนาคารใหม่จะให้ดอกเบี้ยได้ถูกกว่าและมีระยะเวลาในการผ่อนชัดเจนตั้งแต่ 12 - 48 เดือน

การ Refinance จะช่วยให้มีเงินก้อนนำไปชำระปิดหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ ลดภาระหนี้ที่ต้องจ่ายต่อเดือนเพราะสินเชื่อตัวใหม่มีอัตราดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิม ยืดเวลาผ่อนชำระหนี้ได้นานขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้บริหารจัดการหนี้ง่ายขึ้น เพราะเหลือหนี้เพียงก้อนเดียว จึงมีโอกาสชำระหนี้ได้ตรงเวลาและปลดหนี้ได้เร็วขึ้น

สินเชื่อ Refinance บัตรเครดิตเหมาะกับคนที่ต้องการลดดอกเบี้ยหนี้บัตรเครดิต เพิ่มสภาพคล่อง ลดยอดผ่อนต่อเดือน และต้องการรวมหนี้บัตรเครดิตหลาย ๆ ใบไว้ในที่เดียว

การ Refinance ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

เอกสารที่ใช้ในการ Refinance จะแตกต่างกันไปตามข้อกำหนดของสถาบันการเงินและประเภทสินเชื่อที่ขอ แต่โดยรวมแล้วจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล เช่น สำเนาบัตรประชาชนหรือบัตรข้าราชการ สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารยืนยันรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน หรือเอกสาร 50 ทวิ ปีล่าสุด สำเนารายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน และในกรณีที่เป็นบ้านหรือรถ จะต้องมีเอกสารแสดงหลักประกันที่นำมารีไฟแนนซ์ เช่น สำเนาทะเบียนรถ โฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองกรรมสิทธิ์ห้องชุด

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา