10 สุดยอด อาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำ !

สมอง (Brain) คือ อวัยวะที่สำคัญมาก เพราะสมองสามารถควบคุม สั่งการการเคลื่อนไหว รวมถึงพฤติกรรมได้ และแน่นอนว่า เราต้องใช้งานเจ้าสมองนี้อยู่ทุกวัน

แล้วคุณเคยคิดบ้างหรือเปล่าว่า สมองจะอ่อนล้าเพลียแรงขนาดไหน ?

หากคุณไม่อยากให้สมองของคุณอ่อนล้าเพลียแรง คุณก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อร่างกาย เพราะอาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต รวมถึงเข้าไปพัฒนา และบำรุงให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฉะนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า วันนี้ rabbit finance นำอาหารบำรุงสมองอะไรมาฝากเพื่อนๆ กันบ้าง

10 อันดับ อาหารเสริมความจำ

สมองเป็นสิ่งที่เราต้องใช้งานอยู่ทุกวัน ดังนั้น หากให้สมองได้รับการบำรุงบ้าง ก็ย่อมทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น จริงไหมล่ะคะ

ไข่ไก่ สมอง

  • ไข่ไก่

รู้หรือไม่ว่า เมนูไข่ง่ายๆ ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ มีโอเมก้า 3 และโปรตีนที่มีส่วนช่วยบำรุงให้สมองทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้ง ยังเพิ่มพลังให้สมองของเราทำงานได้นานขึ้นอีกด้วยนะ

ปลาทะเลน้ำลึก แซลมอน สมอง

  • ปลาทะเลน้ำลึก

ปลาทะเลน้ำลึก จำพวกปลาทูน่า ปลาแซลมอน จะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองในเรื่องของความจำ ทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลางอีกด้วย

ผักใบเขียว สมอง

  • ผักใบเขียว

แหม ขึ้นชื่อว่าผัก ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละจ้า โดยเฉพาะผักโขมที่มีเอนไซม์ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และฟื้นฟูบริเวณปลายประสาท รวมถึงยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยบำรุงในเรื่องของความจำอีกด้วย

เบอร์รี่ สมอง

อาทิ บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เชอร์รี่ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ จะช่วยให้การทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิตในการหล่อเลี้ยงสมองทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อระดับไอคิว และยังช่วยป้องกันเรื่องการสูญเสียความจำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา แถมยังเป็นผลไม้ที่น้ำตาล และแคลอรี่น้อย รับประทานไปแล้วรับรองว่าไม่อ้วนอย่างแน่นอน

มะเขือเทศ สมอง

  • มะเขือเทศ

พอพูดถึงมะเขือเทศ สาวๆ อาจจะนึกถึงแต่ความสวยความงาม ผิวพรรณ แต่เราขอบอกเลยว่า มะเขือเทศมีประโยชน์มากกว่านั้นนะคะ ซึ่งเจ้ามะเขือเทศ จะมีไลโคปีนที่ช่วยป้องกันไม่ให้เราหลงๆ ลืมๆ ยิ่งถ้าเรานำมะเขือเทศไปผ่านความร้อนด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับไลโคปีนมากขึ้นไปอีก

แอปเปิ้ล สมอง

  • แอปเปิ้ล

ผลไม้หอมหวานอย่างแอปเปิ้ล ก็ช่วยบำรุงสมองของเราได้เหมือนกันนะ เพราะในแอปเปิ้ลมีสารอะเซทิลโคลีน ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของสมอง ทำให้เรามีความจำที่ดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกัน โรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

แปะก๊วย สมอง
ขอบคุณภาพจาก www.greenektar.com
  • แปะก๊วย

แปะก๊วย เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสมองมากๆ เพราะมันสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบหลงๆ ลืมๆ ก็ตาม ซึ่งเมื่อทานแปะก๊วยเข้าไปแล้ว เจ้าแปะก๊วยจะเข้าไปช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น

ธัญพืช สมอง

ไม่ว่าจะเป็น งาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เฮเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเดเมีย และวอลนัท ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น เพราะมีทั้งโปรตีน วิตามินเอ และกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมที่จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานของหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น

น้ำมันมะกอก สมอง

  • น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และทำงานได้ดีขึ้น

ช็อกโกแลต สมอง

  • ช็อกโกแลต

พูดถึงช็อกโกแลตแล้ว คนส่วนใหญ่ รวมถึงสาวๆ คงนึกถึงความหวาน ความอ้วนเป็นแน่ แต่คุณเชื่อไหมว่า หากเราทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เจ้า ช็อกโกแลต นี้จะสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และยังให้สารอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นด้วย

เห็นไหมล่ะคะว่า อาหารบำรุงสมองทั้ง 10 ชนิด ที่เรานำมาฝาก ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งใกล้ตัวทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ ก็อย่าลืมหามารับประทานกันบ้างนะคะ เพื่อให้สมองของเราไบร์ทแบบสุดๆ

บทความทั้งหมด

เรียนต่อต่างประเทศ
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

อยากเรียนต่อต่างประเทศต้องลงทุนอะไรบ้าง

หลายคนที่พอเรียนจบปริญญาตรีแล้วก็อยากเรียนต่อปริญญาโทในต่างประเทศ แต่ก็ยังงง ๆ อยู่ว่า ต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้างถึงจะได้เรียนต่อ และต้องเตรียมตัวลงทุน ลงแรง อะไรบ้างถ้าเราไม่มีทุนทรัพย์ที่มากพอ วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน เพื่อการเตรียมตัวในครั้งนี้ให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้แบบไม่มีสะดุด วางแผนง่าย ๆ สำหรับคนอยากเรียนต่อต่างประเทศ 1.ศึกษาหาข้อมูลมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ต้องยอมรับว่า การศึกษาต่อต่างประเทศในระดับปริญญาโทต้องใช้ทุนทรัพย์มากกว่าการเรียนต่อในประเทศ ฉะนั้นแล้วเราต้องทำการศึกษาดูว่า

โรคไข้หูดับ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ชอบกินสุก ๆ ดิบ ๆ ระวังเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ

ยังคงมีอีกหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบกับการกินปิ้ง ย่าง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ลาบ ก้อย เนื้อย่าง หลู้หมูดิบ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า อาหารจำพวกนี้เมื่อรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะเกิดการสะสมทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสดเลือดได้ และเสี่ยงสูงต่อร่างกายจนนำไปสู่โรคไข้หูดับได้ ซึ่งโรคดังกล่าวมีอาการอย่างไร วันนี้

พินัยกรรม
ประกันชีวิต

พินัยกรรม จำเป็นมากน้อยแค่ไหน ทำไมเราถึงต้องทำ?

พินัยกรรม หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่เรื่องไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ จริงอยู่ที่มรดกทุกอย่าง สามารถส่งต่อให้ทายาท คนในครอบครัวเราได้ โดยที่ไม่ต้องกรอกเอกสาร ทำพินัยกรรมเสมอไป แต่คุณรู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว การยื่นเรื่องเพื่อขอรับมรดกที่ไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้นั้น ยุ่งยากกว่าที่คิด!    พินัยกรรม จำเป็นมากน้อยแค่ไหน ทำไมเราถึงต้องทำ?   ทำความเข้าใจกับพินัยกรรม ต้องเป็นคนรวยเท่านั้น

icon image icon image
Back to top