ทำงานไปวัน ๆ ไม่ได้! ชวนมาเติมทักษะใหม่ ๆ กันหน่อย

หางานมันช่างยากเย็นเสียเหลือเกินช่วงนี้ โดยเฉพาะเด็กจบใหม่หลายคน นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่น้อย หรือแม้แต่เพื่อน ๆ ที่ทำงานประจำอยู่แล้วก็ตาม ระหว่างที่รอผลสัมภาษณ์งาน หรือหางานใหม่ มาลองเช็กทักษะที่ควรมีเพื่อการทำงานในปี 2020 กันสักหน่อยดีกว่า!

ทักษะการทำงานที่ควรมี

เติมทักษะที่น่าสนใจในการทํางาน

ทักษะด้านภาษา

เรียกได้ว่าเป็นทักษะที่แทบทุกบริษัทต้องการเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งทุกวันนี้มีแค่ภาษาไทย กับภาษาอังกฤษก็อาจจะไม่เพียงพอ เพราะการร่วมทุนกับบริษัทข้ามชาติมีมากขึ้น ภาษาที่ 3-4 จึงสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการฝึกภาษานั้นทำได้ไม่ยาก บางคนอาจจะไม่ต้องใช้ภาษาในการทำงานโดยตรง แต่การเรียนรู้เอาไว้เบื้องต้น ทั้งการพูด การเขียน การอ่าน และการฟัง จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นไหลมากขึ้น แถมยังดูโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

ที่น่าสนใจคือ ทักษะภาษาเป็นอีกหนึ่งสกิลที่ฝึกฝนได้เอง โดยคุณอาจจะเริ่มต้นจากการดูหนัง ดูซีรี่ส์ แล้วพยายามทำความเข้าใจ เปิดพจนานุกรมหาความหมาย นอกจากคุณจะได้ฝึกสำเนียงแล้วยังช่วยให้จดจำบริบทการใช้ประโยคได้อีกด้วยนะ

แต่ถ้าอยากเรียนภาษาให้เชี่ยวชาญ เป๊ะปัง และมีงบประมาณอยู่บ้าง การเข้าเรียนคอร์สเกี่ยวกับภาษาในระหว่างที่รอผลสัมภาษณ์ก็น่าสนใจไม่น้อย อาจจะเรียนภาษาอังกฤษระดับแอดวานซ์เพื่อการเจรจาธุรกิจ หรือเรียนภาษาที่ 3 เพื่อเพิ่มทักษะใหม่ ๆ อาทิ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษารัสเซีย และภาษาอราบิก เป็นต้น


ทักษะด้านการเขียน

แม้ว่าสายงานของคุณอาจจะไม่ได้เขียนเล่าเรื่อง หรือเขียนบรรยายบ่อย ๆ แต่การเรียนรู้ทักษะเกี่ยวกับการเขียน หรือทำเอกสารสำคัญ ๆ เอาไว้บ้างก็ไม่เสียหาย และเป็นหนึ่งในทักษะที่เราการันตีว่าใช้ได้จริงและจำเป็นต้องใช้ในอนาคตแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเขียนสคริปต์ ฝึกเขียนบทสัมภาษณ์ง่าย ๆ ลองร่างจดหมายที่เป็นทางการ หรือแม้แต่การเขียนบทความยาว ๆ ให้น่าอ่าน เพราะการถ่ายทอดด้วยตัวอักษรจะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจได้ง่าย เพียงแต่ต้องเขียนให้ถูกต้องและน่าสนใจ

สำหรับทักษะด้านการเขียน คุณควรให้ความสำคัญกับความถูกต้องของเนื้อหา บริบทที่ใช้ รวมทั้งการฝึกใช้ภาษาให้เหมาะสมกับงานเขียนนั้น ๆ เช่น การใช้ภาษาราชการกับเอกสารที่เป็นทางการ และเลือกใช้ภาษาพูดที่สุภาพแต่มีสีสันในบทความไลฟ์สไตล์ เป็นต้น 

ทักษะที่ควรมี


ทักษะด้านการพูด

เพราะบางครั้งแค่เปลี่ยนคำพูด โทนเสียง หรือภาษาที่ใช้พูด ก็ทำให้บริบทและความหมายเปลี่ยนไปได้เลยนะ ซึ่งนั่นอาจจะส่งผลต่อผู้ฟังได้ ดังนั้น ฝึกซ้อมการพูดเอาไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย เพราะคุณอาจจะต้องเป็นคนพรีเซนต์งานในที่ประชุม เจรจากับลูกค้า หรือแม้แต่การสอนงานน้อง ๆ ในทีม การเลือกใช้โทนเสียงที่เหมาะสมก็ช่วยให้การสื่อสารนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้เช่นกัน

นอกจากนี้ เรายังหมายถึงทักษะการพูดให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งคุณอาจจะต้องมีลีลาการพูด หรือหยิบยกข้อความเจ๋ง ๆ มาโน้มน้าวใจคนฟังให้คล้อยตาม เพราะถ้าคุณสามารถพูดแล้วเปลี่ยนแปลงสิ่งใด ๆ ได้ ก็ถือว่าน่าพอใจอย่างมากเลยนะ คงไม่มีใครชอบการขู่บังคับ ถ้าอยากให้มีคนช่วยงานก็ต้องรู้จักหว่านล้อมและขอบคุณอย่างน่าเอ็นดูเอาไว้


ทักษะการใช้โปรแกรมที่จำเป็น

การทำงานในยุคปัจจุบันจะเน้นหนักไปที่โปรแกรมหรือแพลทฟอร์มใหม่ ๆ เพื่อการทำงานที่ง่ายขึ้นและสะดวกต่อการจัดเก็บข้อมูล คุณจึงควรศึกษาวิธีการใช้งานโปรแกรมที่จำเป็นต่อสายงานเอาไว้ แต่ก็อย่าลืมทักษาพื้นฐาน อย่างโปรแกรม Microsoft office, Photoshop, Gmail, Google Drive และ Google Meeting ส่วนใครต้องทำงานเฉพาะทางก็อาจจะต้องศึกษาโปรแกรมที่ยากขึ้นหน่อย เพราะหากคุณสามารถใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ได้ถนัด คุณก็มีโอกาสได้รับมอบหมายงานสำคัญ ๆ ก่อนใคร

นอกจากทักษะด้านโปรแกรม ทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็ควรมีเช่นกัน อย่างน้อย ๆ ถ้าผู้เชี่ยวชาญประจำบริษัทไม่อยู่ และมีงานด่วนเข้ามา เราจะได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เองยังไงล่ะ

สมัครงานให้ผ่าน

ทักษะการใช้สื่อออนไลน์

เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญกับชีวิตแระจำวันมาก โดยเฉพาะสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่นับว่าสำคัญอย่างมากในทุกวงการ ยิ่งถ้าเรามีทักษะการใช้สื่ออนไลน์ต่าง ๆ ได้ดี คุณก็จะยิ่งเข้าใจการทำงานของสื่อแต่ละประเภทได้ดี และออกแบบการสื่อสารเพื่อช่องทางนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าใคร ๆ 

ยิ่งช่วงนี้มีการเว้นระยะห่าง และหลาย ๆ บริษัทก็ยังทำงานแบบ New Normal คุณจึงจำเป็นต้องใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ให้คล่องไว้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมผ่าน Line VDO, Zoom หรือ Facebook Live เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น    


ทักษะการทำบัญชี

ไม่ว่าคุณจะทำงานฝ่ายบัญชีหรือไม่ การมีความรู้เกี่ยวกับการทำบัญชีเบื้องต้นเอาไว้จะช่วยเหลือคุณได้มาก ไม่ว่าการทำเอกสารเบิกเงินในบริษัท หรือการคำนวนภาษีเมื่อเริ่มทำงานไปแล้ว ซึ่งทักษะก็สามารถเรียนรู้ได้เองไม่ยาก แถมยังมีโปรแกรมเจ๋ง ๆ เป็นตัวช่วยอีกด้วยนะ 

สำหรับใครที่เริ่มต้นอยากเรียนรู้หลักการทำบัญชี อาจจะเริ่มต้นง่าย ๆ ที่ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ก่อนก็ได้ นอกจากจะเป็นทักษะที่ใช้ได้จริงในชีวิตวัยทำงานแล้ว ยังช่วยให้คุณรอบรู้เรื่องการใช้จ่ายเงินของตัวเอง วางแผนออมเงินได้อีกด้วยนะ จากนั้นก็ค่อยเริ่มศึกษาระบบบัญชี และเรียนรู้เกี่ยวกับการเงินให้ลงลึกมากขึ้น 

เรียนภาษา

หลาย ๆ ทักษะที่ Rabbit Care โบรกเกอร์ประกันภัยออมทรัพย์ แนะนำไปก็มีเปิดสอนฟรีผ่านช่องทางออนไลน์ หรือถ้าอยากเรียนแบบส่วนตัวก็ลองเทคคอร์สที่สนใจกันดูนะคะ หรือถ้าใครอยากติดอาวุธให้ลูก ๆ หลาน ๆ ด้วยทักษะด้านภาษา ก็เริ่มต้นได้ตั้งแต่การเรียน อย่างที่ SBS โรงเรียน 2 ภาษา เพราะที่นี่มีหลักสูตรระดับสากล เพิ่มพูนทุกทักษะ และรายวิชาที่น่าสนใจมากมายเลยนะ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรและการเรียนการสอนของ SBS หรือ Satit Bilingual School of Rangsit Universit คลิกเลย!

บทความทั้งหมด

เซิร์ฟสเก็ต
บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ? เล่นเหมือนกันไหม ? ราคาแพงมาก ต้องใช้บัตรเครดิตช่วยรึเปล่า ?  ไปหาหาคำตอบกับเราดีกว่า  

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องวางแผนเงินนั้นให้งอกเงย ซึ่งมีหลากหลายวิธีดังนี้   1.ฝากประจำแบบปลอดภาษี  ตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนดให้เงินฝากบัญชีปลอดภาษี เริ่มตั้งแต่ 12 เดือน 24 เดือน

โรคระบาด
ประกันสุขภาพ

โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่แปลกใจเลย หากเหล่าผู้ปกครองทั้งหลายจะเป็นกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกๆ หลานๆ ที่บ้าน ยิ่งช่วงนี้มีโรคระบาดแล้ว ยิ่งต้องกังวล แล้วช่วงนี้มีโรคระบาดอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องระวัง มาดูกันดีกว่า โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง  ไข้หวัดใหญ่  โรคยอดฮิตประจำช่วงปลายฝน ต้นหนาว หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี และผู้ปกครองบางท่านอาจจะมองว่าเป็นโรคระบาดธรรมดา ไม่จำเป็นต้องกังวลใจอะไรมาก แต่เราบอกเลยว่าไข้หวัดใหญ่นี่ เป็นอีกโรคที่ประมาทไม่ได้เช่นกัน  สำหรับไข้หวัดใหญ่นั้น

icon image icon image
Back to top