ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เปิดกรุ 4 ลายแทง เก็บ ออมเงิน ไว้ใช้ยามแก่ชรา

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published May 18, 2019
ออมเงิน
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจะเริ่มวางแผนออมเงิน ไว้ใช้ยามแก่เฒ่า จะได้ไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน ถ้าเราจะต้องเกษียณในอีก 20 - 30 ปีข้างหน้านี้ ควรเก็บออมอย่างไรให้มีเงินไว้ใช้ได้อย่างมั่งคั่ง Rabbit Care มีข้อมูลดีๆ มาฝากกันค่ะ ออมเงิน

วิธีง่ายๆ ออมเงิน ไว้ใช้ยามแก่ได้อย่างมั่งคั่ง

1.กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ Provident Fund เป็นอีกรูปแบบของการออมที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับมนุษย์เงินเดือน ที่จะทำให้เรามีเงินก้อนไว้ใช้ยามเกษียณอายุ ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีและคุ้มค่าที่สุด เพราะบริษัทหรือนายจ้างจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นสวัสดิการให้ลูกจ้างได้มีเงินออมไว้ใช้ยามเกษียณ ถือเป็นการส่งเสริมการออมระยะยาว เพื่อเป็นประโยชน์ในยามชราภาพของลูกจ้างนั่นเองแต่ละบริษัทจะมีนโยบายที่แตกต่างกันออกไป อาจจะให้ออมร้อยละ 3-5 ของเงินเดือนในแต่ละเดือน และเมื่อถึงกำหนดตามนโยบายนายจ้างจะสมทบเข้าไปให้อีก เสมือนได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นจากเงินสมทบที่นายจ้างจ่ายให้เป็นสวัสดิการเงินได้ที่เพิ่มขึ้นเมื่อออกจากงานหรือเกษียณอายุ นอกจากนี้กองทุนดังกล่าวยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยออมเงิน2.กองทุนรวม หรือ Mutual Fund เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ที่เป็นสมัครเล่นอย่างหนุ่มสาวออฟฟิตที่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุน และไม่พร้อมจะรับความเสี่ยงมากนัก แต่อยากได้ผลตอบแทนที่มากกว่าเงินฝากประจำ เพื่อเก็บออมไว้ใช้ในยามเกษียณอายุกองทุนรวมมีหลากหลายความเสี่ยงตั้งแต่เสี่ยงน้อยไปจนถึงเสี่ยงมาก ซึ่งถ้าเป็นมือสมัครเล่นควรเริ่มที่กองทุนรวมตลาดเงินหรือกองทุนตราสารหนี้ก่อน เพราะจะคล้ายๆ กับการฝากประจำ เมื่อมีความชำนาญเชี่ยวชาญมากพอแล้วค่อยปรับเปลี่ยนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นกองทุนต่างประเทศ กองทุนผสม กองทุนหุ้น หรือกองทุนสินค้าทางเลือก เป็นต้นออมเงิน3.กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ Retirement Mutaul Fund (RMF) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ส่งเสริมการออมเงินในระยะยาว เพื่อไว้ใช้หลังเกษียณอายุเช่นกัน ซึ่งนโยบายการลงทุนคือ ผู้ที่ซื้อกองทุนนี้จะต้องถือไว้จนกระทั่งอายุ 55 ปีบริบูรณ์ ถึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีครบถ้วน หมายความว่า ต้องถือกองทุน RMF จนครบกำหนดอายุ 55 ปี ถึงจะไม่โดนหักภาษี แต่ถ้าถอนเงินออกมาก่อนกำหนดจะมีการคิดภาษี เพราะถือว่าเป็นกองทุนที่ส่งเสริมการออมนั่นเองในแต่ละปีเราสามารถซื้อกองทุน RMF ขั้นต่ำได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 3 ของเงินได้ หรือไม่น้อยกว่า 5,000 บาทต่อปี แต่ต้องไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษีต่อปี และต้องไม่เกิน 500,000 บาท เมื่อรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กบข., ประกันชีวิตแบบบำนาญ และกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชนออมเงิน4.ประกันบำนาญ หรือ Pension insurance เป็นรูปแบบการออมเพื่อไว้ใช้ในยามเกษียณอายุ เหมาะกับคนที่กำลังเริ่มหาช่องทางการออมเพื่อวางแผนสร้างความมั่นคั่งทางการเงินในอนาคต อยากได้รับผลตอบแทนที่ดี และไม่ชอบลงทุนอะไรที่มีความเสี่ยง ซึ่งกองทุนนี้เป็นรูปแบบการออมในระยะยาว และสามารถนำสิทธิไปลดหย่อนภาษีได้ตามเบี้ยประกันที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15% ของรายได้พึงประเมินทั้งนี้ประกันบำนาญ มีรูปแบบการจ่ายเบี้ยประกันแบบครั้งเดียวกับแบบกำหนดระยะเวลา เช่น 5 - 10 ปี เป็นต้น หลังจากนั้นจะได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยเมื่อครบกำหนดอายุ 55 ปี เมื่อครบกำหนดกรมธรรม์ ก็จะรับเป็นเงินก้อนใหญ่ หรือจะเลือกรับแบบคืนในระหว่างกรมธรรม์ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความจำเป็นของแต่ละคนออมเงิน

ประกันบำนาญที่ให้คุณออมเงินมากกว่าที่ไหนๆ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเตรียมความพร้อมยามแก่เฒ่าไปอย่างสดใส Rabbit Care ขอแนะนำประกันบำนาญ ที่จะทำให้หลังเกษียณอายุของคุณก็ยังได้รับเงินบำนาญทุกปี สามารถเลือกให้ตรงตามความต้องการได้ ดังนี้1.โครงการเมืองไทย Smile Retirement ของเมืองไทยประกันชีวิต จ่ายเบี้ยเริ่มต้นแค่ 300.80 บาทต่อเดือน ให้ความคุ้มครองชีวิตถึงก่อนครบอายุ 60 ปี และคุ้มครองชีวิตก่อนเกษียณสูงสุดถึง 250,000 บาท แถมยังใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ หลังเกษียณยังรับเงินบำนาญสูงสุดถึงร้อยละ 20 ต่อปี จนถึงอายุ 85 ปี2.iRetire ประกันบำนาญ จากกรุงไทย-แอกซ่า เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 95 บาทต่อวันพร้อมรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงสุดถึง 200,000 บาท ให้คุ้มครองก่อนวัยเกษียณสูงถึง 200% ของจำนวนเงินเอาประกัน เมื่ออายุครบ 60 ปี รับเงินบำนาญสูงสุดร้อยละ 20 ต่อปี และจะรับเงินบำนาญเป็นรายเดือน หรือรายปีก็ทำได้ สามารถเลือกชำระเบี้ยได้แบบครั้งเดียวหรือ 5 ปีมาเริ่มวางแผนในวัยหลังเกษียณด้วยประกันบำนาญกันดีกว่าค่ะ ได้ทั้งความคุ้มครองและยังได้ทั้งผลตอบแทนอีกด้วย หากสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Rabbit Care เจ้าหน้าที่คอยให้บริการคุณอยู่ทุก  24 ชม.

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020