“รีไฟแนนซ์คอนโด” จะขายห้องภายหลังได้ไหม ?

เศรษฐกิจช่วงนี้มันไม่ค่อยจะดี เพราะฉะนั้น อะไรขายได้ก็ต้องขาย !

แต่เอ… ถ้าเราอยาก ขายคอนโด ที่รีไฟแนนซ์ไปแล้วเพื่อทำกำไร หรือย้ายไปอยู่ที่ใหม่ล่ะ จะสามารถขายคอนโดนี้ได้ทันทีเลยหรือไม่ หรือต้องรอให้พ้นระยะเวลาตามสัญญา 3 ปีแรกไปก่อน วันนี้ Rabbit Care มาไขข้อสงสัยให้คุณแล้วค่ะ

ทำความรู้จักกับการ “รีไฟแนนซ์”

รีไฟแนนซ์ (Refinance) คือ การขอสินเชื่อก้อนใหม่จากธนาคารเดิม หรือธนาคารแห่งใหม่มาทดแทนสินเชื่อก้อนเก่า หรืออธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ว่า การรีไฟแนนซ์ ก็คือ การกู้เงินก้อนใหม่มาโปะหนี้ก้อนเก่า นั่นเอง โดยคนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้การรีไฟแนนซ์ในการ ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด หรือ ผ่อนรถ เป็นต้น

เราต้อง “รีไฟแนนซ์” ไปทำไมกัน?

การรีไฟแนนซ์เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ลูกหนี้นิยมใช้ เพื่อเป็นช่องทางในการลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลง ทั้งยังช่วยลดค่างวดที่ต้องจ่ายต่อเดือน ยืดระยะเวลาการผ่อนชำระให้นานขึ้น รวมไปถึงได้วงเงินเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย

ข้อดีของการ “รีไฟแนนซ์”

 • อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ใหม่จะถูกกว่าที่เก่า ทำให้เราผ่อนชำระดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิม ในบางครั้ง การรีไฟแนนซ์ อาจทำให้เราได้วงเงินกู้มากขึ้นกว่ายอดเงินคงเดิม
 • ลดภาระหนี้ ทำให้จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนลดลง
 • ได้เงินส่วนต่างจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ทำให้มีเงินเหลือใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ที่จำเป็นได้มากขึ้น

ข้อเสียของการ “รีไฟแนนซ์”

 • ยืดระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้น
 • เสียค่าจัดรีไฟแนนซ์ใหม่ เสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ เสียเวลา และอาจต้องเสียค่าปรับ หากมีการไถ่ถอนก่อนครบกำหนด
 • มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสาร อาทิ เอกสารเกี่ยวกับรายได้ของผู้กู้ เป็นต้น
 • หากใน การกู้ซื้อคอนโด ครั้งแรก คุณได้ทำประกันเอาไว้ หลังจากรีไฟแนนซ์คุณอาจจะขอคืนเงินประกันได้ แต่อาจจะได้ไม่ครบ หรือไม่ได้เลย

รีไฟแนนซ์คอนโด

การเตรียมเอกสาร และ เลือกใช้บริการรีไฟแนนซ์

สำหรับใครที่กำลังมองหาสินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถ สินเชื่อรีไฟแนนซ์คอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมเอกสารยังไง เลือกใช้บริการรีไฟแนนซ์กับที่ไหนดี เรามีเทคนิคเหล่านี้มาให้แล้วค่ะ

1. เตรียมเอกสารสำหรับการรีไฟแนนซ์

  • สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน (พร้อมฉบับจริง)
  • บัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน
  • สลิปเงินเดือน
  • สำเนาใบเสร็จรับเงินการผ่อนชำระค่าบ้าน ย้อนหลัง 6 เดือน
  • โฉนดที่ดิน หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด และภาพถ่ายแสดงกรรมสิทธิ์หลักประกัน
  • สัญญาซื้อขาย

2. เลือกหาบริการรีไฟแนนซ์

ในขั้นตอนนี้ ต้องใช้ความพยายาม และความใจเย็นเป็นอย่างมาก เพราะคุณต้องรวบรวมโปรโมชั่นจากธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำต่างๆ มาคำนวณเปรียบเทียบเพื่อหาโปรโมชั่นที่ดีที่สุด เหมาะสมกับคุณมากที่สุด เพื่อให้คุณไม่เหนื่อยจากภาระดอกเบี้ยที่สูงเกินไปยังไงล่ะคะ

รีไฟแนนซ์คอนโด

“รีไฟแนนซ์คอนโด” ไปแล้ว จะขายห้องได้ไหมเนี่ย

ขนาดจะ รีไฟแนนซ์คอนโด ยังต้องรอเวลาถึง 3 ปี ตามสัญญาเดิมก่อนเลย แล้วถ้าเราต้องการที่จะขายคอนโดที่เพิ่งรีไฟแนนซ์มา ไม่ต้องรอเวลาถึง 3 ปี เลยหรอ ?

เชื่อเลยว่า นี่คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจใครหลายคน ฉะนั้น Rabbit Care ขอตอบชัด ตอบให้เคลียร์ตรงนี้เลยว่า

สามารถขายได้ค่ะ เพราะสัญญา 3 ปี ที่ธนาคารระบุว่าห้ามไถ่ถอนก่อนกำหนด มิเช่นนั้นจะมีค่าปรับ จะหมายถึงกรณีที่เราจะรีไฟแนนซ์ไปที่อื่นเท่านั้น

อธิบายอย่างง่ายๆว่า

ถ้าคุณเพิ่งรีไฟแนนซ์มา ภายใน 3 ปี ห้ามรีไฟแนนซ์ไปที่อื่น แต่ถ้าคุณจะเอาเงินก้อนมาปิดสินเชื่อ หรือทำการซื้อขายมือสอง ก็จะไม่ผิดเงื่อนไขข้อนี้ค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ คุณก็ควรดูเงื่อนไขจากทางธนาคารโดยละเอียดอีกทีนะคะ เนื่องจากบางคนได้โปรโมชั่นพิเศษมา บางธนาคารก็อาจจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติม อาทิ ไม่ให้ปิด/โปะ/ไถ่ถอนทุกกรณี

จะขายคอนโดใน 2-3 ปีข้างหน้า “รีไฟแนนซ์” ตอนนี้เลยดีไหม?

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่า ธนาคารหลายๆ แห่ง ไม่มีค่าปรับกรณีที่เรารีไฟแนนซ์ไปแล้วขายต่อในช่วง 3 ปีแรก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำว่าให้รีไฟแนนซ์ไปเลยดีกว่า เพราะยังไงเราก็รู้กันอยู่แล้วว่า การรีไฟแนนซ์จะช่วยประหยัดเงินจากดอกเบี้ยได้เยอะมากเลยทีเดียว 

แต่อย่างไรก็ตาม การจะขอรีไฟแนนซ์ที่พักอาศัยกับธนาคารใด คุณก็ควรเปรียบเทียบ และดูเงื่อนไขของแต่ละที่ให้ชัดเจน เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวคุณเองนะคะ

บทความทั้งหมด

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ชวนเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวนี้ กับ Landmark เด็ด ที่คุณควรไปเยือน

ลมหนาวเริ่มวนกลับมาอีกครั้ง เป็นสัญญาณแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คนในช่วงปลายปีแบบนี้ และแน่นอนว่าวันหยุดยาวก็กำลังจะใกล้เข้ามาด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังให้กับตนเอง หลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี แต่จะไปต่างประเทศในช่วงนี้ก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้น Rabbit Care ขอแนะนำ Landmark เด็ด ๆ ในไทย ที่สวยและน่าสนใจไม่แพ้ใครเลย กับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ชวนมาปักพิกัด Landmark

สุขภาพผิว-ปัญหาผิว
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกัน หากสุขภาพร่างกายกำลังย่ำแย่และต้องการการดูแลเอาใจใส่ ก็จะมีการส่งสัญญาณออกมาทางอารมณ์ที่ขุ่นมัว หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงสัญญาณสุขภาพที่ออกมาทางส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเช่นกัน  หากใครที่กำลังมีปัญหาสุขภาพดังกล่าว สามารถเลือกความคุ้มครองจากประกันสุขภาพ OPD เป็นหนึ่งในตัวช่วยดูแลคุณได้ ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา เพิ่มความสบายในยามเจ็บป่วย

ข่าวประชาสัมพันธ์

Project Infinite Opportunities เชิญชวนบริจาคเพื่อการศึกษาออนไลน์ในช่วง โควิด-19

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ได้สร้างความลำบากให้แค่ผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบถึงเด็กๆ วัยเรียน ที่ต้องปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน จากการไปโรงเรียน กลับกลายเป็นการต้องนั่งหน้าเรียนออนไลน์ที่บ้านแทน ทว่าไม่ใช่กับทุก ๆ บ้าน ที่พร้อม และสามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างราบรื่น ไม่เพียงแต่สภาพจิตใจ และสภาพแวดล้อมเท่านั้น แต่บางครอบครัวอาจต้องประสบปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ขาดแคลนคอมพิวเตอร์ หรือสามาร์ตโฟนที่เหมาะสมกับการใช้งานในการเรียนออนไลน์ได้ เชื่อหรือไม่ว่า ปัญหาด้านอุปกรณ์เหล่านี้

icon image icon image
Back to top