ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published January 26, 2021
ตกขาว

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า มีสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพราะมันจะบอกได้ว่าเรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ได้บ้าง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ เพื่อให้สังเกตสีของตกขาวกัน

ตกขาว

เช็คตกขาว 6 สีบ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคอะไรอยู่

1.ตกขาวเป็นสีใส หรือเป็นเมือกใส 

ถ้าตกขาวของคุณมีสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน ในช่วงที่ตกไข่ในช่วงที่เป็นประจำเดือน ซึ่งตกขาวจะมีปริมาณมากและมีลักษณะเหลวใส หรือมีอาการต่าง ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้อง หรือปวดปัสสาวะบ่อยถือว่าเป็นอาการตกขาวที่ปกติและจะหายไปได้เอง เพราะถือว่าในช่วงนั้นมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงตามรอบประจำเดือนนั่นเอง แต่ถ้าสังเกตให้ดีแม้ตกขาวจะเป็นสีขาวแต่ถ้าเป็นฟองไหลออกมา และมีอาการคันด้วยแล้ว อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือช่องคลอดของคุณอาจเกิดจากการอักเสบได้ 

2.ตกขาวเป็นสีเทา

ถ้าตกขาวกลายเป็นสีเทาและมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยเป็นสัญญาณว่า ช่องคลอดเกิดอาการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และถ้ามีกลิ่นเหม็นมากขึ้นหรือคล้ายกลิ่นคาวปลาเค็ม ที่เกิดจากหลังหมดประจำเดือน หรือจากการร่วมเพศ หรือเกิดจากการใส่ห่วงอนามัยคุมกำเนิด ซึ่งอาการดังกล่าวอาจทำให้ติดเชื้อได้ ฉะนั้นแล้วถ้าสังเกตร่างกายแล้วมีอาการดังกล่าวก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจนำมายังโรคร้ายแรงได้ 

ตกขาว

3.ตกขาวเป็นสีเหลือง

ถ้าตกขาวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นผิดปกติ กลิ่นคาวและมีอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อหนองใน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียไนซีเรีย โกโนเรียอี ทำให้ตกขาวกลายเป็นหนองสีเหลืองหรือมีสีเขียวปน ทำให้มีปริมาณมาก และมีกลิ่นเหม็น ร่วมถึงอาการปวดแสบขณะปัสสาวะร่วมด้วย หรือติดเชื้อพยาธิในช่องคลอดได้ หรือปากมดลูกอักเสบ หรือช่องคลอดอักเสบ หรือเกิดจากโรคหนองใน หรือติดเชื้อรา หรือเชื้อไวรัส เป็นต้น 

4.ตกขาวเป็นสีเขียว

ถ้าตกขาวเป็นสีเขียวหรือเหลืองแต่ไม่มีอาการคัน และไม่มีกลิ่น ซึ่งอาจจะเป็นตกขาวที่ปกติก็ไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาแต่อย่างใด แต่ถ้าตกขาวเป็นสีเขียวและมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีปริมาณมากจนผิดปกติ หรือมีฟอง รวมถึงอาการคัน แสบ แดง เจ็บตรงอวัยวะเพศ หรือปัสสาวะแสบขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อพยาธิในช่องคลอดที่มักเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป 

5.ตกขาวเป็นสีน้ำตาล หรือเป็นสีแดง

ถ้าตกขาวเป็นสีน้ำตาลหรือแดง ให้ลองสังเกตตัวเองว่าเกิดขึ้นในช่วงใด ถ้าเกิดขึ้นในช่วงที่รอบเดือนจะใกล้หมดในวันท้าย ๆ อาจเกิดจากเลือดของประจำเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากตกขาวมีสีน้ำตาลออกแดง ๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติแล้วปนออกมากับตกขาวในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือน อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพนั่นเอง หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณของการติดเชื้อที่ปากมดลูก ที่อาจส่งผลต่อปัญหาด้านสุขภาพได้

6.ตกขาวเป็นสีชมพู

ถ้าตกขาวเป็นสีชมพู ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมักจะเกิดกับคุณแม่หลังคลอด เกิดจากการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก หรืออาจเกิดจากการที่เลือดไปล้างหน้าเด็กตอนคลอดซึ่งมักจะเป็นสีชมพูจาง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติ รวมถึงผู้หญิงที่กำลังส่งสัญญาณของการที่จะมีรอบเดือนก็อาจจะเลือดออกมาปนกับตกขาวทำให้เป็นสีชมพู ซึ่งอาการแบบนี้ก็เป็นปกติเช่นกัน แต่ถ้าเกิดจากการหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีตกขาวปนเลือดออกมาหรือกลายเป็นสีชมพู นั่นแสดงว่าไม่ปกติความรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป  

ตกขาว

เมื่อรู้ถึงปัญหาความผิดปกติของตกขาวกันแล้ว สาว ๆ ก็ลองสังเกตตัวเองดูในแต่ละวันนั้นมีอาการหรือตกขาวเป็นสีอย่างไรกันบ้าง เพื่อที่ว่าจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที เพราะการค้นพบในช่วงต้น ๆ หรือแรก ๆ อาจจะทำให้การรักษานั้นหายเร็วขึ้น แต่ถ้าปล่อยปละละเลยไปอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้ แต่อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมีประกันสุขภาพ ไม่ว่าจะเจ็บป่วยด้วยอาการอะไรก็ตาม เราสามารถที่จะรักษาได้ทันที ทำให้คลายกังวลต่ออาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ 

สนใจทำประกันสุขภาพได้ที่ Rabbit Care ช่องทางออนไลน์ที่ทำให้คุณได้ในสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างครบครัน 

บทความประกันสุขภาพ

Rabbit Care Blog Image 75078

ประกันสุขภาพ

สัญญาณร้ายที่บอกว่าร่างกายกำลังแย่จาก Work From Home!

หลังจากการปลดเคอร์ฟิวในบางจังหวัด ทำให้หลายคนได้กลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศเช่นเดิมกันบ้างแล้ว แต่การ Work From Home นาน ๆ
คะน้าใบเขียว
10/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75016

ประกันสุขภาพ

มีประกัน covid-19 หลายตัว ต้องใช้เอกสารจริงทุกเคสหรือไม่

ใคร ๆ ก็กังวลกับเรื่องโรคโควิดจึงไม่แปลกที่หลายคนเลือกซื้อประกัน covid-19 เอาไว้หลากหลายเจ้า หลากหลายกรมธรรม์ บางคนซื้อทั้งประกัน covid แบบ “เจอ จ่าย จับ” และแบบ
คะน้าใบเขียว
08/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74982

ประกันสุขภาพ

Home Isolation คืออะไร เตรียมตัวอย่างไร ประกันจ่ายไหม

ถึงแม้ยอดโควิด-19 ในปัจจุบันจะลดลงไปบ้าง และบางคนก็อาจจะฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ก็ยังประมาทไม่ได้! แล้วแบบนี้ ในกรณีที่ต้อง Home Isolation มันคืออะไร? กักตัว 14 วัน
คะน้าใบเขียว
05/11/2021