มะเร็งปอด ไม่สูบบุหรี่ ก็มีโอกาสเป็นได้

เบื่อไหม กับการนั่งดมกลิ่นบุหรี่ของคนใกล้ตัว?

เบื่อไหม กับควันบุหรี่ในที่สาธารณะ ?

การดมกลิ่นบุหรี่ ไม่ว่าจะของคนในครอบครัว หรือของผู้ที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะย่อมส่งผลเสียต่อตัวเราทั้งสิ้น ถึงไม่ดูดก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งปอดนะคะ

มะเร็งปอด จัดได้ว่าเป็นโรคร้าย ที่ไม่ได้ส่งผลเสียแค่คนดูดเท่านั้นนะคะ คนรับควันบุหรี่ หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีกลิ่นหอม (ที่เรียกว่า ควันบุหรี่มือสอง ) มีโอกาสเสี่ยงพอๆ กัน หรือมากกว่าด้วย

มะเร็งปอด ประกันมะเร็ง ควันบุหรี่มือสอง

ผู้ที่เสี่ยงเสี่ยงต่อการเป็น มะเร็งปอด

อย่างที่ได้เกริ่นไป ไม่ใช่เฉพาะคนที่สูบบุหรี่เท่านั้นที่มีโอกาสจะเป็นมะเร็งปอด แต่คนรอบข้างที่ได้รับการสูดดมควันบุหรี่เข้าไปก็มีโอกาสพอๆ หรือ มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่อีกด้วย

จากสถิติแล้ว ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่อยู่ประมาณ 10-15% ของผู้ป่วย โดยที่ 2 ใน 3 พบว่าเป็นผู้หญิง อีกทั้งในช่วงหลังๆมานี้ มีแนวโน้มว่าผู้ป่วยมะเร็งปอดในเอเชียที่ไม่สูบบุหรี่มีสูงมากขึ้น ในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นในผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ได้มากกว่าด้วยซ้ำ

ชนิดของเซลล์มะเร็งปอดของผู้ป่วย มีความแตกต่างกัน คือ

  • กลุ่มแรก ผู้ป่วยมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่

มักถูกพบเซลล์มะเร็งชนิดแควร์มัส โดยพบเป็นก้อนอยู่ที่บริเวณทางเดินหายใจ และมักจะแสดงอาการให้เห็นเร็วกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้สูบบุหรี่ อาทิ มีอาการไอ หรือไอเป็นเลือด

  • กลุ่มที่สอง ผู้ป่วยมะเร็งปอดที่ไม่ได้เกิดจากการสูบบุหรี่

มักถูกพบเซลล์มะเร็งชนิดอะดีโนคาร์ซิโนม่า มักถูกพบก้อนเนื้อที่บริเวณปอดในส่วนที่ห่างจากทางเดินหายใจ จึงทำให้ไม่แสดงอาการ ให้เห็นในช่วงแรก อาการที่จะพบบ่อยได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจสั้น อาจจะปวดตามข้อหรือตามกระดูกที่เกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปตามกระแสเลือด

นอกจากนี้ เซลล์มะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่ไม่ได้สูบบุหรี่ คือ บรองโคแอลวีโอล่าร์คาร์ซิโนม่า หรือบีเอซี จะพบได้ใน ผู้ป่วยที่เป็นเพศหญิง มีอายุน้อย ซึ่งเชื้อตัวนี้ในระยะหลัง มีแนวโน้มที่จะพบในผู้ป่วยได้มากขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ

มะเร็งปอด ประกันมะเร็ง ควันบุหรี่มือสอง

พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิด มะเร็งปอด

1. สูดหายใจเอาควันบุหรี่เข้าปอด

กรณีนี้หลายๆ คนคงอาจจะเคยพบเจอกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการได้รับการสูดดมกลิ่นบุหรี่คนในครอบครัว พื้นที่สาธารณะ ตามสถานบันเทิง หรืออื่นๆที่จะสามารถได้กลิ่นบุหรี่นี้

แน่นอนว่าผู้ที่ได้ดมกลิ่นบุหรี่เป็นอันตรายมากกว่าผู้ที่ดูดบุหรี่โดยตรงเสียอีก ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง

2. กรรมพันธุ์

กรณีนี้นับว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ป้องกันได้ยาก หากสมาชิกในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็งปอดมาก่อน คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ แม้ว่าคุณจะไม่เคยแตะต้องบุหรี่มาก่อนก็ตาม

ดังนั้น สิ่งที่คุณสามารถที่จะระวัง ป้องกันได้คือ ตรวจสุขภาพร่างกาย เป็นประจำโดยเฉพาะการตรวจปอด ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

3. สูดดมสารเคมีมากเกินไป

สถานที่ทำงาน หรือบริเวณพื้นที่รอบบ้านคุณ ต้องสังเกตให้ดีว่าคุณเผชิญกับสารเคมีอันตราย เช่น สารหนู ก๊าซเรดอน รังสี รวมถึงไอระเหยต่างๆ ที่มีอยู่ทุกวันบ้างหรือเปล่า

เพราะนี่ ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเป็น โรคมะเร็งปอด ยิ่งบริเวณรอบบ้านคุณมีปัญหาจริงๆ ก็จะได้ปรึกษาหาวิธีแก้ไขต่อไปได้ทันท่วงที

มะเร็งปอด

สัญญาณเตือนมะเร็งปอด

เอาเข้าจริงแล้ว ทุกๆ โรคมะเร็งสำหรับคนที่เป็นเมื่อเริ่มเป็นมักจะไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่ค่อยมีอาการ หรือแสดงให้แบบโรคอื่นๆ และกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง ก็อยู่ที่ระยะที่ยากต่อการรักษาแล้ว เช่นเดียวกับ มะเร็งปอด แต่ก็ยังสามารถที่จะสังเกตอาการได้ดังนี้

  • ไอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน
  • ไอปนเลือด
  • หายใจเหนื่อยหอบ หรือหายใจลำบากเป็นระยะเวลานาน
  • เจ็บหน้าอก
  • เบื่ออาหาร
  • น้ำหนักลดลงโดยไม่มีสาเหตุ
  • ปวดหรือเจ็บขณะหายใจหรือไอ

นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่นๆ ที่สามารถสังเกตได้ เช่น หายใจมีเสียงหวีด รูปร่างของปลายนิ้วและเล็บเปลี่ยนแปลงไป ไข้ขึ้นสูง กลืนอาหารลำบาก เสียงแหบ  ใบหน้าและคอมีอาการบวม ดังนั้น หากมีอาการดังที่กล่าวมานี้ควรรีบที่จะพบแพทย์โดยด่วน

มะเร็งไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนก็ควรที่จะหันกลับมาดูแลร่างกายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือแม้แต่ทำประกันสุขภาพ ที่จะช่วยคุณลดความเสี่ยงในสุขภาพ และยังประหยัดในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลด้วย

บทความทั้งหมด

ขับรถยนต์
ประกันรถยนต์

เจ้าของรถต้องรู้! ระดับความเร็วปรับใหม่ที่กฎหมายกำหนด

ผู้ขับรถยนต์บนท้องถนนต้องมีความเข้าใจถึงกฎหมายการกำหนดความเร็วทั้งบนเส้นทางหลวง และถนนหนทางในเมืองว่า มีการกำหนดไว้อย่างไร เพื่อให้ไม่ต้องโดนใบสั่ง ซึ่งล่าสุดช่วงปลายปี 2563 ได้มีการกำหนดความเร็วไว้หลากหลายประเภท เพื่อให้ขับขี่ตามกฎจราจร ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่มีการปรับเปลี่ยน วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาเสริฟให้ถึงที่แล้ว  รถยนต์ – รถจักรยานยนต์ กำหนดความเร็วใหม่เท่าไร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน และความลาดชัน ทางเนิ่นสูงแคบ เข้าโค้งหักศอก ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้ประสบการณ์และเทคนิคในการขับขี่ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีเทคนิคดี ๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน 

บริการจากแรบบิทแคร์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ผลิตภัณฑ์และบริการจาก rabbit care ที่พร้อมดูแลคุณ

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ แรบบิท แคร์ (rabbit care) โบรกเกอร์โฉมใหม่แต่มากประสบการณ์ ที่มาพร้อมการทำงานแบบมืออาชีพ และบริการที่พัฒนาให้ตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าทุกท่านได้มากขึ้นกว่าเดิม ให้ลูกค้าได้พบกับบริการดี ๆ กับผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบที่สามารถเลือกได้ครบ จบในที่เดียว ที่แรบบิท แคร์ จะมีผลิตภัณฑ์และบริการใดบ้าง มาดูกันเลย บริการประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ สำหรับผู้ขับขี่ยานยนต์ที่ต้องการตัวช่วยรองรับความเสี่ยงขณะใช้งานรถยนต์

icon image icon image
Back to top