กินหมูกรอบวันนี้ เสี่ยง 8 โรคร้ายแรงในวันหน้า

แค่พูดคำว่า “หมูกรอบ” หลายๆคนคงนั่งน้ำลายหกอยู่หน้าจอแน่ๆเลย ก็เข้าใจนะคะ ว่าเจ้าหมูสามชั้นเนื้อนุ่มๆ หนังกรุบกรอบ พร้อมมันหมูรสหวานละลายในปากรสชาติติดเค็มนิดๆเมนูนี้ คงเป็นหนึ่งใน อาหารจานโปรด ของใครหลายๆคนแน่ๆ

แต่…รู้หรือไม่คะว่า การทานหมูกรอบบ่อยเกินไป ทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายได้ถึง 8 โรคเลยทีเดียว

8 กลุ่มโรคร้ายที่แฝงมากับเมนู “หมูกรอบ”

หมูกรอบ1

1. โรคอ้วนและอ้วนลงพุง

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วสำหรับคอหมูกรอบทั้งหลายว่า ทานหมูกรอบแล้วอ้วน ก็จะไม่ให้ อ้วนได้ยังไง ในเมื่อ หมูกรอบเปล่าๆเพียง 100 กรัม ให้พลังงานถึง 385-420 กิโลแคลอรี่ และมีไขมันถึง 30 กรัม ไหนจะบวกน้ำมันเยิ้มๆที่ใช้ทอดหมูอีก แล้วยิ่งถ้าใครชอบกินข้าวหมูกรอบก็ต้องเพิ่มแคลอรี่จากข้าวเข้าไปอีก

นั่นหมายความว่า หากเราทานหมูกรอบมากกว่า 1 มื้อ/วัน จะทำให้เรามีโอกาสได้รับสูงพลังงานเกินไป แล้วนำมาสู่  โรคอ้วน  ได้ในที่สุดนั่นเอง

2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

โรคอ้วนเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ของการเดินทางสู่ถนนแห่งโรคร้ายแห่งนี้เท่านั้น เพราะ ยิ่งเราอ้วนมากเท่าไหร่ หัวใจก็ยิ่งทำงานหนักมากกว่าคนปกติเท่านั้น

เนื่องจากมันจะต้องบีบตัวให้แรงขึ้นเพื่อส่งเลือดไปล่อเลี้ยงร่างกายให้เพียงพอนั่นเอง แล้วถ้ามันเป็นอย่างนี้ไปนานวันเข้า เราอาจจะเข้าข่ายเสี่ยง การเป็น โรคกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ ได้ด้วย

3. โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน

เนื่องจากน้ำมันที่ใช้ทอดหมูกรอบส่วนมากจะใช้ไขมันที่มาจากน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมู ซึ่งน้ำมันทั้ง 2 อย่างนั้น มีข้อดีตรงที่มันสามารถทนต่อความร้อนได้ดีกว่า เพราะมีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่า

แต่ก็มีข้อเสีย คือ มันไม่ดีต่อสุขภาพและหัวใจของเราเอาซะเลย เนื่องจาก ไขมันตัวนี้ มันจะไปเพิ่มระดับ คอเลสเตอรอล LDL ที่เป็นไขมันชนิดร้ายต่อร่างกาย เพราะถ้า ระดับคอเลสเตอรอล ตัวนี้สูงเกินไป ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายได้นั่นเอง

หมูกรอบ2

4. โรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

น้ำมันที่ผ่านความร้อนสูง จะทำให้โครงสร้างของมันเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งถ้าเราซื้อหมูกรอบมาจากร้านค้าที่ชอบใช้ “น้ำมันเก่าทอดซ้ำ” แล้วละก็

มันอาจจะทำให้เกิดสารพิษในน้ำมัน เช่น สารอะคริลาไมด์ ขึ้นมาได้ และถ้าร่างกายของเราสะสมสารตัวนี้อยู่ในปริมาณมากเกินไป ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อ การเกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งอื่นๆได้เช่นกัน

5. โรคระบบทางเดินหายใจและโรคมะเร็งปอด

น้ำมันทอดซ้ำนั้น มีอันตรายร้ายแรงมากกว่าที่เราคิดเยอะนะคะ โดยไอของน้ำมันทอดซ้ำนั้น มีสารพิษที่ เรียกว่า โพลีไซคลิก อะโรมาติก โฮโดรคาร์บอนด์ (PAHs) ซึ่งเป็นสารประเภทเดียวกับที่พบใน ควันจากท่อไอเสียของรถยนต์ ไฟจากการหุงต้ม หรือ ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

ดังนั้น เมื่อเกิดการทอดน้ำมันซ้ำจนถึงจุดที่ ไอน้ำมันระเหยอยู่ในอากาศเยอะๆ เมื่อสูดดมเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงเป็น โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจหรือ มะเร็งปอด ได้นั่นเอง

6. โรคไต

การทำหมูกรอบนั้น มันจะต้องผ่านกระบวนการปรุงอันหนักหน่วงและต้องใช้กรรมวิธีการหมักเป็นเวลานานๆก่อน จึงจะถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการพร้อมนำไปทอดต่อไปซึ่งความเค็มที่มาจากการหมักหมูนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวปัญหา

เพราะ ข้าวหมูกรอบจานนึง มีโซเดียมอยู่ที่ประมาณ 700-1,000 มิลลิกรัม โดย องค์กรอนามัยโลก ได้จำกัดปริมาณโซเดียมที่ร่างกายคนเราควรจะได้รับในแต่ละวันอยู่ที่ เกลือ 1 ช้อนชา หรือเท่ากับ โซเดียม 2,300 มิลลิกรัมเท่านั้น

ทำให้เมื่อเราซัดข้าวหมูกรอบเข้าไปสักจาน ปริมาณโซเดียมที่เราได้รับก็แทบจะล้นลิมิตอยู่แล้ว ทำให้ถ้าทานบ่อยๆเข้าหรือทานมื้ออื่นที่มี เกลือเยอะๆ เหมือนกัน ก็อาจทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้มากขึ้นนั่นเอง

หมูกรอบ3

7. โรคเบาหวาน

รู้หรือไม่คะ ว่า คนอ้วน มีโอกาสเสี่ยงเป็น โรคเบาหวาน มากกว่าคนไม่อ้วนถึง 3 เท่า
ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเรากินหมูกรอบ มันเยิ้มๆ รสเค็มๆนี่บ่อยจนเกินไป น้ำหนักตัวเรายิ่งจะเพิ่มขึ้น และยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้มากเข้าไปอีกหลายเท่าตัวเลย

8. โรคความดันโลหิตสูง

อีกหนึ่งโรคยอดฮิต ที่มีสาเหตุมาจากการทานอาหารรสเค็มจัดมากกเกินไปนั้น ก็คือ โรคความดันโลหิตสูง นั่นเอง เนื่องจากในหมูกรอบนั้น มีโซเดียมในปริมาณสูง ทำให้ถ้าทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคความดันสูงได้

นอกจากนั้น การใช้น้ำมันทอดซ้ำยังสามารถทำให้เกิดสารโพลาร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสารเหตุที่ทำให้เสี้ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

หมูกรอบ4

กินหมูกรอบให้แต่โทษจริงๆหรือ?

อาหารทุกอย่างบนโลกนี้ ถ้าทานเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ทั้งนั้นค่ะ และถึงแม้หมูกรอบจะมีโทษของมันอยู่ และใช่ว่ามันจะไร้ประโยชน์ซะทีเดียวนะคะ

เพราะ จาก การจัดอันดับของสำนักข่าว BBC มันหมูถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 8 จาก 100 อาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

เพราะว่า มันหมูนั้นเป็นแหล่งรวมวิตามิน B และแร่ธาตุชั้นดี นอกจากนั้นยังถือว่าเป็นไขมันที่มีประโยชน์มากกว่าไขมันจากแกะหรือ เนื้อวัว อีกด้วย

เราไม่จำเป็นจะต้องเลิกทานเจ้าหมูกรอบแสนอร่อยไปทั้งชีวิตหรอกค่ะ แต่เราสามารถเลือกทานมันในปริมาณที่เหมาะสมได้  โดยเราควรจะทานหมูกรอบเพียง 1-2 ครั้ง/สัปดาห์เท่านั้น

และควรเลือกทานคู่กับอาหารที่มี ใยอาหารสูง อย่าง ผักสดหรือผักต้ม พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไปด้วย เท่านี้เราก็สามารถทานของอร่อยไปพร้อมๆกับการมีสุขภาพที่ดีได้แล้วค่ะ

บทความทั้งหมด

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยนายไมเคิล มัลเฟรด สไตรเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกัน“บำนาญ 90/2” และประกัน“คุ้มครองโรคมะเร็ง” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะรับทันทีสูงสุด

คอนแทคเลนส์-ตาแห้ง
ประกันสุขภาพ

ภัยร้ายจาก คอนแทคเลนส์ ใส่อย่างไรไม่ให้เสี่ยงตาบอด

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะคนเราสามารถสื่อสารกันได้เพียงแค่มองตากัน หรือการส่งสายตาปิ๊ง ๆ ไปให้อีกฝ่ายเป็นการบ่งบอกสัญญาณอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่าดวงตาของคนเรานั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น การให้ความสำคัญกับดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนเรา จึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากการสวมแว่นตาแล้ว การใช้ คอนแทคเลนส์ เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการช่วยดูแลสายตา และช่วยเสริมบุคลิกภาพได้ด้วยเช่นกัน

ซื้อคอนโด
สินเชื่อบ้าน

จัดเลยดีไหม? ถ้าจะซื้อคอนโดฯ ช่วงนี้?

ใครๆ ก็บอกว่า ช่วงนี้คอนโดฯน่าซื้อ เพราะราคาลงจากสถานการณ์ โควิด-19 จะเป็นแบบนั้นจริงไหมนะ ? แล้วเราควรซื้อจริงๆ ตามคำแนะนำเหล่านั้นหรือเปล่า แล้วจะขอสินเชื่อได้ง่ายไหม ในสถานการณ์แบบนี้ ลองมาหาคำตอบกันดีกว่า      จัดเลยดีไหม? ถ้าจะซื้อคอนโดฯ ช่วงนี้?   ส่องสถานการณ์ คอนโดฯ

icon image icon image
Back to top