อยากได้บ้านในฝัน กู้เงินซื้อบ้าน ต้องเก็บเงินอย่างไร

ใครๆ ต่างก็มีบ้านในฝันกันใช่ไหมคะ  บางคนอยากได้บ้านหลังใหญ่ บางคนอยากได้บ้านหลังเล็ก บางคนอยากมีสนามหน้าบ้าน บางคนอยากได้บ้านหลายชั้น แต่ทุกคนต้องใช้เงินในการซื้อบ้าน เงินจำนวนมากซะด้วย แบบนี้คงต้องใช้วิธี กู้เงินซื้อบ้าน เพราะฉะนั้น เพื่อทำฝันให้เป็นจริง เรามาเริ่มต้น “เก็บเงินทำบ้าน” กันดีกว่าค่ะ ง่ายนิดเดียว ฝันไม่ไกลเกินจริงแน่นอนค่ะ

กู้เงินซื้อบ้าน ทำไมต้องมีเงินออมก่อน

ซื้อถ้าคุณคิดจะซื้อบ้าน อย่างแรกคุณต้องรู้แล้วว่าบ้านในฝันของคุณจะเป็นยังไง แล้วตอนนี้มีเงินเก็บอยู่เท่าไหร่ แต่คุณสงสัยไหมคะต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่กัน ต้องเก็บให้เท่ากับจำนวนราคาบ้านเลยไหม แบบนี้เก็บนานแน่เลย

จริงๆ แล้วเก็บประมาณ 20 % ของราคาบ้านที่จะซื้อก็ได้ค่ะ เช่น บ้านจัดสรรบางโครงการ จะมีสถาบันการเงินมาปล่อยกู้ไม่เต็ม 100% อาจจะปล่อยกู้เพียง 90% ทำให้ผู้ซื้อจะต้องจ่ายเองในส่วนของ 10% ที่เหลือ เพราะฉะนั้น จึงต้องมีเงินเก็บค่ะ

อย่างเช่น ราคาบ้านอยู่ที่ 2 ล้านบาท เมื่อลองคำนวณ 20 % ของราคาบ้าน แยกออกเป็น ค่าจองบ้าน 10,000 บาท ค่าสัญญา 50,000 บาท ผ่อนเป็นงวด งวดละ 25,000 บาท ระยะเวลา 10 เดือน ผ่อนดาวน์งวดสุดท้าย 90,000 บาท รวมแล้ว 400,000 บาท 20 % จาก 2 ล้านบาท

กู้เงินซื้อบ้าน รีไฟแนนซืบ้าน
ขอบคุณภาพจาก : https://www.rent.com.au

3 วิธีการออมเงินฉบับเร่งด่วน ได้บ้านเร็ว

การออมเงินควรฝึกเอาไว้ตั้งแต่ยังเด็ก เพราะการออมเงินถือเป็นการท้าทายตัวเอง เอาชนะใจตัวเอง ต้องยับยั้งกิเลส เพื่ออนาคตของเราค่ะ

ยิ่งวัยทำงานเมื่อคุณมีเงินเดือน เริ่มต้น 15,000 บาท ส่วนใหญ่ก็ใช้เงินกันแบบเดือนชนเดือนใช่ไหมคะ คุณคงคิดว่าถ้าได้เงินเดือน 30,000 บาท ล่ะก็ เงินเก็บเยอะ แต่ผิดค่ะถ้าใจคุณยังอยากได้ อยากซื้อ 30,000 บาท ก็ไม่พอ

เพราะฉะนั้น จะทำการใหญ่ใจต้องนิ่งค่ะ ต้องละทิ้งกิเลสทั้งปวง ยอมสละความสบาย ลดอบายมุข ตั้งแต่งดเที่ยวกลางคืน รวมถึงงดบริโภคอาหารราคาแพง งดซื้อเครื่องสำอาง ใช้ของแบนรด์เนม (ในกรณีนี้ ถ้าคุณบริหารเงินได้ดี ก็ไม่ว่ากันค่ะ)

หากคุณเริ่มต้นสร้างนิสัยการออมเงิน ปรับตัวให้ใช้จ่ายอย่างน้อย ลดกิเลสเรียบร้อยแล้ว เรามาดูวิธีเก็บเงินฉบับเร่งด่วน รับรองบ้านในฝันอยู่ใกล้แค่ดีดนิ้ว

  • เงินเดือนออกหักเงินออมเป็นค่าใช้จ่าย

มนุษย์เงินเดือนที่ออมเงินเก่ง มักใช้วิธีการนี้ คือ วันที่เงินเดือนออก ก็ให้ถอนเงินจำนวนหนึ่งออกมา แล้วนำไปฝากบัญชีออมทรัพย์ อย่างเช่น ตัวเองได้เงินเดือน 20,000 บาท รีบถอนเงินออกมาประมาณ 5,000 บาท และนำไปฝากอีกบัญชี

การออมเงินแบบนี้จะทำให้เราใช้เงินอย่างประหยัด ลองคิดดูนะคะ ถ้าคุณไปถอนเงินในวันที่ 23 ของเดือน แล้วคุณเห็นเงินเหลือตั้ง 5,900 บาท ตัวเลขมันเรียกร้องให้ใช้ แบบนี้ไม่ดีแน่ นักจิตวิทยาเลยแนะนำว่า เงินออมควรจะถูกหักตั้งแต่ต้นเดือน

  • ออมเงินแบบคิดว่าสินค้ามีราคา 2 เท่า

วิธีการนี้ใช้ตอนที่คุณกำลังจะซื้อของค่ะ ให้คุณมองราคาสินค้าแบบคูณสองไปเลย โดยส่วนหนึ่งซื้อสินค้ามา อีกส่วนนำไปฝากเก็บไว้อีกบัญชี ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้กับสินค้าก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารเราก็สามารถทำได้ค่ะ อย่างเช่น

วันนี้เราไปทานอาหารญี่ปุ่น ใช้เงินประมาณ 800 บาท เป็นค่าอาหาร เราคูณสองไปเลยค่ะ 800 แรกจ่ายค่าอาหาร 800 หลังเป็นเงินเก็บเข้าบัญชีค่ะ

วิธีการนี้จะช่วยให้คุณออมเงินได้มากขึ้น แถมยังเป็นตัวช่วยให้ยับยั้งความอยากของคุณอีกด้วยค่ะ คิดไว้เสมอว่า เพื่อบ้านที่เราต้องการ

  • ออมเงินกับโครงการออมเงินของสถาบันการเงิน

แทบทุกธนาคารจะมี โครงการออมเงิน ให้อัตราดอกเบี้ยสูงและยังปลอดภาษี โดยจะมีลักษณะของการออมเงินในอัตราเท่าๆ กัน เช่น เดือนละ 1,000 บาท ระยะเวลา 24 เดือน รวมแล้วจะได้ทั้งหมด 25,000 บาท

ถ้าคุณออมเดือนละ 10,000 นาน 24 เดือน รวมๆ แล้วเงินออมสูงถึง 240,000 บาท เลยค่ะ นี่ยังไม่รวมดอกเบี้ยนะคะ รับรองเงินเก็บเยอะแน่นอน

เพียงแค่คุณพยายามเก็บออมเงิน ด้วยวิธีไหนก็ตามเราเชื่อว่าในเวลาไม่นาน บ้านในฝันของคุณตกอยู่ในมือของคุณแน่นอน หรือถ้าเงินคุณไม่พอก็สามารถ ทำสัญญากู้ซื้อบ้าน ได้เช่นกัน แต่คุณก็ต้องบริหารจัดการชำระหนี้ดีๆ นะคะ เท่านี้การมีบ้านก็น่าอยู่แล้วค่ะ

บทความทั้งหมด

ล้างเมคอัพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ระวัง! อันตรายจากการ ล้างเมคอัพ ไม่เกลี้ยง

เครื่องสำอาง เป็นของที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย แน่นอนไม่ว่าจะเป็นการกรีดตาให้คมบาดใจ แต่งแต้มอายแชโดว์ให้สวยกริบ หรือจะทาลิปสีจี๊ดๆ โดนๆ ก็เป็นสิ่งที่ใครหลายคนชอบทำกัน แต่คุณรู้หรือไม่ การ ล้างเมคอัพ ไม่สะอาดนั่น อาจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ นอกจากเรื่องความสะอาด เรื่องสิวแล้ว เปลือกตาที่เช็ดเมคอัพไม่สะอาด ก็เสี่ยงเป็น เปลือกตาอักเสบ ได้! ทำไมล้างเมคอัพไม่เกลี้ยง

แอดเวนเจอร์
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง ขณะเดียวกันหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลาย ๆ ก็อาจจะชอบแนวแอดเวนเจอร์กิจกรรมที่โลดโผน ท้าทาย เหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งกิจกรรมแบบนี้มีรูปแบบไหนที่น่าสนใจ และคิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด ตามไปดูกันเลย   5 ประเภทแอดเวนเจอร์มันส์สุด ๆ  1.ปีนหน้าผาจำลอง ผู้ที่จะเล่นกิจกรรมประเภทนี้เป็นการจำลองการปีนผาจริง  เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังฝึกปีหน้าผาหรือว่าเป็นมือใหม่ที่กำลังสนใจจะฝึกปีนหน้าผาประเภท

หมวกกันน็อกเต็มใบ
ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสำหรับบิ๊กไบค์ เลือกใบไหนดี?

บทความนี้ขอบอกต่อข้อมูลดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว และสนใจในการขับขี่บิ๊กไบค์ (Bigbike) ซึ่งรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์นั้น จะต้องใช้ความชำนาญในการควบคุมตัวรถและความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้นกว่ารถจักรยานยนต์แบบทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขี่บิ๊กไบค์เอง รวมถึงเพื่อนร่วมทางท่านอื่น ๆ ด้วย หมวกกันน็อก เป็นอีกไอเท็มสำคัญที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกประเภทต้องมี โดยเฉพาะเหล่านักบิดที่ใช้บิ๊กไบค์นั้น จะต้องใส่ใจกับการเลือกหมวกกันน็อกให้มากขึ้นหน่อย ซึ่งหมวกกันน็อกก็มีหลากหลายแบบ แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการขับขี่ของคุณกันนะ? มาทราบไปพร้อม

icon image icon image
Back to top