ไต้หวัน ขยายฟรีวีซ่าบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด

เมื่อพูดถึงไต้หวันหลายคนอาจจะนึกถึงตึกสูงเสียดฟ้า 101 ไทเป การจัดการทรัพยากรสิ่งแวดล้อม พื้นที่สีเขียว สายกินก็จะนึกถึงชานมไข่มุก แต่บางคนก็นึกไม่ออกเลยว่า ประเทศไต้หวันนั้นมีอะไรบ้าง อันที่จริงแล้วไต้หวันคือเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมหลากหลาย เมนูอาหารมากมายที่น่าตื่นตาตื่นใจ และทัศนียภาพที่งดงามรอให้ช่างกล้องมาลั่นชัตเตอร์

ล่าสุด ยิ่งรัฐบาลไต้หวันได้ออกมาประกาศเรื่องการขยายฟรีวีซ่าเพิ่มด้วยแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนก็คงจะวางแผน เตรียมแพลนไปเที่ยวที่ไต้หวันกันเพิ่มมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว การขยายฟรีวีซ่าของไต้หวันมีอะไรแอบแฝงมากกว่าที่คิดนะ

ไต้หวัน

ไต้หวัน 4 เสือแห่งเอเชีย แนวหน้าด้านธุรกิจอุตสาหกรรม และการพาณิชย์

ย้อนไปในอดีตช่วงปี 1950-1990 ไต้หวันคือเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งที่รู้จักกันในฐานะ 4 เสือเอเชีย ซึ่งประกอบไปด้วยฮ่องกง, สิงคโปร์, เกาหลีใต้ และไต้หวัน ทั้ง 4 ประเทศนี้คือประเทศที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจของเอเชียเลยก็ว่าได้

โดยในช่วงปี 2010 ไต้หวันกลายเป็นประเทศที่การค้าระหว่างประเทศเติบโตมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับสาเหตุนั้นอาจเป็นเพราะว่า ไต้หวัน มีจุดยุทธศาสตร์ที่ดี มีเงินทุนและบุคลากรจากจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้คนค่อนข้างขยันขันแข็ง แถมยังมีโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ที่ญี่ปุ่นทิ้งไว้ให้ รวมไปถึงความช่วยเหลือของสหรัฐอเมริกา ทำให้เศรษฐกิจเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งไต้หวันมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำ

“ไช่อิงเหวิน” ประธานธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน เธอคนนี้คือบุคคลที่มีแนวคิดชัดเจนเรื่องการแยกประเทศ ซึ่งขัดต่อนโยบายจีนเดียวของรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก ทำให้รัฐบาลจีนเริ่มเคลื่อนไหวด้วยการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปไต้หวัน

ผลกระทบตามมาหลัง ไต้หวัน มีปัญหากับจีน

ภายหลังจากที่ไช่อิงเหวิน ได้เข้ามาเป็นประธานาธิบดีของไต้หวัน จีนก็เริ่มที่จะออกมาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะไปไต้หวันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมในปี 2558 ไต้หวันมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมากถึง 4.1 ล้านคน แต่ในปี 2559 ที่ผ่านมากลับมีจำนวนลดลงไปต่ำกว่า 2 ล้านคน เฉลี่ยแล้วตกเดือนละ 37,500 คนเท่านั้น

ส่งผลให้ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวหลายส่วนในไต้หวันได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า, โรงแรม, ร้านอาหาร และการคมนาคม 

ซึ่งปัญหานี้ทำให้ร้านอาหารจีนที่เมืองเกาสงหลายแห่งต้องปิดกิจการ, พนักงานร้านชาเกิดความกลัวว่าจะตกงาน เท่านั้นยังไม่พอ! เพราะความเดือดร้อนในครั้งนี้ยังลุกลามไปจนถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องทางอ้อมอย่างร้านหนังสือ หรือแกลลอรีแสดงงานศิลปะอีกด้วย โดยกรมการท่องเที่ยวไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยว่า

บริษัททัวร์ไต้หวัน 38 แห่ง โรงแรม 250 แห่ง ร้านค้าและผู้ประกอบการรถทัวร์ 80 แห่ง ได้รับผลกระทบโดยตรง ส่วนการรถไฟไต้หวัน ได้ลดจำนวนเที่ยวเดินรถจากจีนเดิม 12 เที่ยว เหลือ 9 เที่ยว เช่นเดียวกับจำนวนเที่ยวบิน และยังมีการเปลี่ยนไปใช้เครื่องขนาดเล็กลงด้วย

ในส่วนของการค้าอย่างเรื่องการส่งออกนอกประเทศ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ในอนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่

ไต้หวัน

ไต้หวัน ขยายฟรีวีซ่า กับนัยยะแฝงที่ซ่อนอยู่

เพื่อลดการพึ่งพาจากตลาดจีน ทางรัฐบาลไต้หวันจึงเตรียมพร้อมด้วยการวางนโยบายมุ่งใต้เปิดฟรีวีซ่าให้แก่ประเทศในแถบอาเซียน, อินเดีย, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะเป็นการเติมเต็มจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ขาดหายไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศเหล่านี้ให้แน่นแฟ้นกว่าเดิมด้วย

โดยในกลุ่ม 18 ประเทศเป้าหมายตาม “นโยบายมุ่งใต้” ประเทศไทยถือว่าได้สิทธิพิเศษที่ค่อนข้างสูงพอสมควร โดยสิทธิที่เราได้นั้นรองจากชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ เนื่องจาก 2 ประเทศนี้สามารถเข้าไต้หวันโดยไม่ต้องใช้วีซ่าแบบถาวรมานานแล้ว

โดยฟรีวีซ่าที่นักท่องเที่ยวไทยได้นั้น อยู่ในกลุ่มเดียวกับชาวบรูไนที่ได้ “ฟรีวีซ่า” ไต้หวันนาน 30 วัน และได้รับการต่ออายุเป็นปีที่ 2 มีผลถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562, กลุ่มต่อมา คือ ฟิลิปปินส์ ที่ได้ “ฟรีวีซ่า” ไต้หวันนาน 14 วันเป็นปีแรก มีผลถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 นี้

ถัดมาได้แก่ พลเมืองของกัมพูชา, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ลาว, พม่า และเวียดนาม ก็ได้สิทธิ์ผ่อนคลายวีซ่าเช่นกัน แต่ยังมีเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น ต้องเดินทางเป็นหมู่คณะ, ไม่เคยเป็นคนงานในไต้หวันมาก่อน, เคยได้รับวีซ่าไต้หวันในช่วง 10 ปีก่อนหน้า หรือเคยมีวีซ่าของประเทศสำคัญ เช่น ออสเตรเลีย, แคนาดา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, นิวซีแลนด์, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

ถึงแม้ว่าไต้หวันจะได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวอาเซียนที่ไปเยือนไต้หวันเพิ่มขึ้น แต่ Rabbit Care ว่า ทางไต้หวันเองก็ยัง “ขาดดุล” อยู่ดี เพราะเมื่อเทียบจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว ชาวไต้หวันมาเยือนประเทศไทยถึงปีละกว่า 550,000 คน ขณะที่คนไทยไปเที่ยวไต้หวันปีละราว 290,000 คน ทั้งๆ ที่ประชากรของไต้หวันมีน้อยกว่าไทย 3 เท่าตัว

อีกทั้งนักท่องเที่ยวไต้หวันเองก็ยังต้องขอวีซ่าเพื่อเดินทางมาประเทศไทยอยู่ นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว Rabbit Care ว่าสิ่งที่รัฐบาลไต้หวันต้องการมากที่สุดจากนโยบายมุ่งใต้นี้ก็คือ “สถานะทางการทูต” นั่นเอง อย่าลืมค่ะว่าตอนนี้ไต้หวันถูกจีนแผ่นดินใหญ่กดดันอย่างหนักอยู่ ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง 20 ประเทศในโลกเท่านั้นที่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน

งานนี้ใครที่คิดถึงเรื่องผลประโยชน์ในการขยายฟรีวีซ่าของไต้หวันเฉพาะแค่ความสะดวกในการท่องเที่ยวอย่างเดียว Rabbit Care ว่าต้องกลับมาคิดดูใหม่แล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูล : tnnthailand.com

posttoday.com

บทความทั้งหมด

สมุนไพรแก้ร้อนใน
ประกันสุขภาพ

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา เช่น อาการร้อนใน เป็นต้น ฉะนั้นแล้ว เมื่อรู้สึกร้อนเราควรดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อเป็นการดับกระหาย ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมน้ำสมุนไพรไทยที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างมาฝากกัน   รวมสมุนไพรดับกระหายคลายร้อนแก้ร้อนใน  น้ำใบบัวบก มีสรรพคุณนอกจากจะช่วย ลดอาการร้อนใน ใบบัวบกยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

ยาคุมกำเนิด-ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องดี ๆ ของยาคุมกำเนิดที่คุณควรรู้ และผลข้างเคียงที่ต้องระมัดระวัง

การคุมกำเนิดเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนครอบครัว ในปัจจุบันมีหลายวิธี เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดมากขึ้น วิธีพื้นฐานอย่างการกินยาคุมกำเนิด ก็ยังคงเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คน ที่ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดมากพอ รวมไปถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ที่ต้องใช้ให้ถูกวิธี และต้องเตรียมรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หากตัวคุณเองหรือคู่ของคุณ เป็นอีกคนที่ใช้ยาคุมกำเนิด แน่ใจแล้วหรือยังว่าใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกวิธี วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณมารู้ไปพร้อม

icon image icon image
Back to top