การลงทุน เพื่อตัวเองอย่างชาญฉลาด ฉบับมนุษย์เงินเดือน

การจะเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะกว่าจะฝ่าฝันกับฝูงชนจนได้เข้ามาทำงานนั้น ต้องฝ่าด่านและอุปสรรคมากมาย ตั้งแต่ เริ่มสมัครงาน ทำแบบทดสอบ จนไปถึงสัมภาษณ์ ซึ่งแต่ละด่านนั้นเรียกได้ว่า “หิน” สุดๆ

แต่พอได้เข้ามาทำงานในตำแหน่ง และบริษัทในฝันแล้ว กลับกลายเป็นยากมากกว่านั้นเป็นหลายเท่าตัว เพราะต้องแข่งขันกันทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ไหนจะต้องทำงานให้ถูกใจเจ้านายและลูกค้า

ไหนจะต้องเผชิญหน้ากับกองงานมหึมาที่สูงพอๆ กับตึกใบหยกแทบทุกวัน จนไม่มีเวลามาสนใจและดูแลตัวเองได้เลย พูดได้เลยว่า ถ้าไม่สตรองจริงก็คงมาเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ได้แน่นอน

การลงทุน มนุษย์เงินเดือน
ขอขอบคุณภาพจาก www.attractchina.com

5 การลงทุน เพื่อตัวเองเพิ่มความมั่งคั่ง สำหรับมนุษย์เงินเดือน

เมื่องานพร้อมใจกันวิ่งกรูกันมาเป็นสาย และไม่มีท่าทีว่าจะหยุดหย่อน แต่ที่เจ็บปวดมากกว่างานที่ถาโถมเข้ามาก็คือ เงินเดือนไม่ได้เพิ่มตามงานนี่น่ะสิ เฮ้อ! รู้สึกสะเทือนใจมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราจริงๆ เลย  

“ถ้างานเยอะ แต่เงินเดือนก็ยังย่ำอยู่กับที่อย่างนี้ แล้วเมื่อไรจะรวย ?” หากความคิดนี้กำลังผุดอยู่ในหัวของคุณแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าบทความนี้มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. การลงทุน ในความรู้

“ความรู้” และความสามารถ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณได้ก้าวมาอยู่ในตำแหน่งงานนี้ อีกทั้งความรู้ยังสามารถพาคุณก้าวไปในตำแหน่งงานที่ดีกว่า และ เงินเดือนสูง กว่าด้วย เพราะเจ้านายมักจะชื่นชอบผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น การลงทุนกับความรู้ ด้วยการศึกษาหาความรู้ใหม่ หรือการพัฒนาตนเองอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม นับว่าคุ้มค่ามาก อีกทั้งยังเป็นการที่ถูกที่สุดด้วย เผลอๆ อาจไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะในปัจจุบันเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถหาความรู้ได้แล้ว

ที่สำคัญการลงทุนกับ ความรู้ นั้น ไม่มีคำว่าขาดทุนหรือความเสี่ยงใดๆ เลย เห็นได้ว่ามีแต่ได้กับได้อย่างเดียวเลย หากเริ่มลงทุนกับความรู้ตั้งแต่วันนี้ คุณก็จะสามารถสร้างโอกาส และสร้างรายได้ได้เร็วกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน

การลงทุน ออกกำลังกาย
ขอขอบคุณภาพจาก www.justrunlah.com

2. การลงทุน กับสุขภาพ

นอกจากความรู้แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถกอบโกยความมั่งคั่งจากการเลือกลงทุนได้ นั่นคือ สุขภาพ เพราะหากสุขภาพไม่ดีแล้วจนต้องลางานบ่อยๆ คุณคงไม่สามารถทำอะไรได้อย่างเต็มที่ และเต็มกำลัง เรียกได้ว่า พังทั้งร่างกายและสภาพจิตใจเลย

มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจจะอ้างว่า “เวลาทำงานก็ยังจะไม่พอ จะให้เอาเวลาที่ไหนไปออกกำลังกายอีก” ก็จริงค่ะ ไม่ขอเถียง เพราะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เลิกงานแล้วก็อยากจะรีบวาร์ปไปที่เตียงนอนทันที ไม่ก็ร้านข้าวขาหมู ข้าวมันไก่หน้าปากซอย เพื่อเติมพลังให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน

แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ควรจะหาเวลาว่างที่มีอยู่น้อยนิดมาออกกำลังกาย อย่างน้อยๆ ก็สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อาจจะออกกำลังกายที่ฟิตเนส สวนสาธารณะ หรือที่บ้านก็ได้

การลงทุนกับสุขภาพจึงเป็นอีกทางหนึ่ง ที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่งให้แก่คุณได้ในอนาคตแน่นอน เพราะสุขภาพที่ดี ย่อมตามมาด้วยความคิดที่ดีในการสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง

การลงทุน กองทุนรวม

3. การลงทุน LTF-RMF

เราคงเคยได้ยิน การลงทุน LTF และ RMF อยู่บ่อยๆ แต่อาจจะยังไม่ทราบและไม่มีความเข้าใจว่า การลงทุนทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และจะสามารถสร้างรายได้ให้เราได้อย่างไร ?

“LTF” หรือ Long Term Equity Fund คือ กองทุนรวม หุ้นระยะยาว ส่วน “RMF” หรือ Retirement Mutual Fund คือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ

ซึ่งกองทุนทั้ง 2 ประเภทนี้ได้สร้างรายได้ให้ใครมานักต่อนักแล้ว อีกทั้ง LTF และ RMF ยังช่วยให้ประโยชน์แก่คุณในเรื่องของ สิทธิประโยชน์ด้านภาษี ด้วย และเหตุผลนี้เองจึงทำให้หลายคนเลือกลงทุนกับกองทุนรวมทั้ง 2 ประเภทนี้ จึงนับเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

การลงทุน กู้เงินซื้อบ้าน

4. การลงทุน กับบ้าน

“บ้าน” กับการเลื่อนตำแหน่ง อาจจะเป็นเรื่องเพ้อฝันสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา เพราะถือเป็นเรื่องที่ไกลตัวและไม่คิดว่าจะมีโอกาสทำให้สำเร็จได้หรือไม่ แต่หากคุณลงทุนกับความรู้อย่างที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้แล้ว รับรองว่าการเลื่อนตำแหน่งคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน 

การสร้างบ้านนี่สิ ถ้าไม่ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลแล้วคงทำไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะเดี๋ยวนี้บ้านก็ไม่ใช่ราคาถูก และถ้ายิ่งบ้านดีๆ หน่อย ราคาก็อัพล้านกันทั้งนั้น แต่หากใจเรียกร้องอยากมีบ้านอย่างนี้แล้ว คงต้องหันไป กู้สินเชื่อบ้าน กันแล้วล่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

ซึ่งการลงทุนซื้อบ้านนั้นนอกจากจะทำให้คุณได้ครอบครองบ้านหลังโตแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ และเพิ่มความมั่งคั่งในอนาคตให้แก่คุณได้อีกด้วย

เพราะการลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ มีข้อดีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น

  • ความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้น และผลตอบแทนจูงใจกว่าการฝากเงิน
  • ป้องกันความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ เพราะราคาบ้านเปลี่ยนแปลงตามภาวะเศรษฐกิจ
  • ต้นทุนต่ำ เพราะดอกเบี้ยบ้านต่ำมาก เมื่อเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่น
  • เงินลงทุนไม่มาก และผ่อนต่อเดือนน้อยมาก
  • ราคามีแต่ขึ้นกับขึ้น ถ้าทำเลดี เพราะที่ดินมีจำกัด
  • ได้รับผลตอบแทนสม่ำเสมอ ถ้า ปล่อยเช่า
การลงทุน ลงทุนหุ้น
ขอขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

5. การลงทุน ในหุ้น

แน่นอนว่า การลงทุนที่จะเพิ่มความมั่งคั่งของเราได้อย่างแน่นอน คงหนีไม่พ้นการลงทุนในหุ้น เพราะการออมเงินไว้กับหุ้น เป็นวิธีการออมเงินที่ได้ผลกำไรและผลตอบแทนรวดเร็วที่สุด แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงที่สูงด้วยเช่นกัน

เนื่องจาก หุ้น หรือหุ้นสามัญ เป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเพิ่มขึ้นหรือการลดลงของราคาหุ้นแต่ละรอบนั้น ทำให้นักเล่นหุ้นหลายคนหัวใจแทบจะวาย กับความหวาดเสียวที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลย

โดยกำไรและ ผลตอบแทน ของการลงทุนในหุ้นนั้น จะขึ้นอยู่กับความสามารถในการแบกรับความเสี่ยง หากคุณพร้อมแบกรับความเสี่ยงมาก คุณก็จะได้รับผลกำไรมาก แต่หากไม่กล้าเสี่ยงก็เตรียมรับผลตอบแทนอันน้อยนิดได้เลย

การเลือกลงทุนเพื่อตัวเอง ฉบับมนุษย์เงินเดือน ก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างสีสันสำหรับการใช้ชีวิตในการทำงานได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อหน้าที่การงาน สุขภาพ

และยังเป็นตัวเลือกที่จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่คุณอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะการลงทุนกับความรู้และสุขภาพ ที่คุณควรจะให้การลงทุนอย่างเต็มที่ เพราะหากขาดข้อใดข้อหนึ่งไปแล้ว คงทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตไปมาก

บทความทั้งหมด

กู้เงินซื้อที่ดิน
สินเชื่อบ้าน

เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อบ้านหลังแรก เลือกยังไงดี?

ช่วงเวลาปลายปี ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น เริ่มวางแผนชีวิตให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เริ่มมีการเตรียมตัวซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน เพื่อวางรากฐาน สร้างความมั่นคงให้ชีวิต สำหรับคนที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งแล้ว และกำลังมีแพลนที่จะกู้ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน หรือกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อบ้าน ก็ต้องมีการเตรียมตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ให้ถูกวิธี เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อซื้อบ้านหลังแรก ก่อนอื่นเลย

วาเลนไทน์-ของขวัญวาเลนไทน์
บัตรเครดิต

วาเลนไทน์ แบบ New Normal สวีทยังไงให้ห่างไกล Covid-19

วันแห่งความรักใกล้เข้ามาแล้ว แต่โควิดเจ้ากรรม ทำให้คู่รักหลาย ๆ คู่จำเป็นต้องห่างกัน เพราะต้องทำ Social Distancing เว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส Covid-19 แต่ในวันวาเลนไทน์ที่ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว โอกาสพิเศษทั้งที คุณก็คงอยากจะทำอะไรพิเศษ ๆ กับคนรักของคุณบ้างใช่ไหมล่ะ? แต่ด้วยสภาวะแบบนี้ จะสวีทกับแฟนยังไงให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัส Covid-19 ดีนะ บทความนี้นำเคล็ดลับดี

กุ้งดองเกาหลี-ปูดอง-กุ้งแชน้ำปลา
ประกันสุขภาพ

สาวกปูดอง กุ้งดองเกาหลี ต้องรู้! กินแบบนี้บ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายไหมนะ?

เรียกได้ว่ากระแสดีอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปีเลยกับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความนิยมจากเหล่าคนดัง แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจจากประเทศเกาหลีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเมนูอาหารเกาหลี ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้ด้วย ไม่ใช่แค่เพียงกิมจิเท่านั้นที่เป็นอาหารขึ้นชื่อจากประเทศเกาหลี หากคุณเคยดูภาพยนต์หรือซีรีส์เกาหลีสักเรื่อง ก็จะต้องได้เห็นเมนูน่าทาน ทั้งจานหลักพร้อมเครื่องเคียงเต็มโต๊ะ เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง อย่างเมนูปูดองกับกุ้งดองเกาหลี ที่หน้าตาแสนจะเย้ายวนชวนให้น้ำลายไหล จนหลาย ๆ คนต้องไปกินตามรอย แต่รู้ไหมว่า การทานอาหารสด

icon image icon image
Back to top