ประกันมอเตอร์ไซค์

ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ โดนยึดรถไป ทำไงดี

ผู้เขียน : tira.Cha
Published March 08, 2018
ปัญหาการ ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ คือปัญหาที่ใครหลายคนกำลังประสบพบเจอ และแน่นอนว่ายังหาทางออกกันไม่ได้ วันนี้ Rabbit Care จึงมีแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อย่างน้อยๆ ก็ช่วยลดความวิตกกังวลใจของคุณไปได้ มาฝากกันค่ะ [caption id="attachment_21491" align="aligncenter" width="800"]ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th[/caption]

ถูกฟ้อง โดนยึด เพราะค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์

หากคุณค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ทางบริษัทจะติดตามทวงถามคุณอีก 30 วัน หากเกินจากนี้แล้วคุณยังไม่ไปชำระเงินอีก บริษัทก็จะยึดรถคุณไปเลย
แต่หากของใครที่ค้างนานกว่านี้ แล้วไม่มีการแจ้งมาว่าจะยึด ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะบริษัทอาจจะคิดรวบยอดย้อนหลัง ซึ่งคุณจะไม่มีสิทธิ์ต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น

ว่าด้วยการทวงหนี้ค่างวดรถมอเตอร์ไซค์

ซึ่งการทวงหนี้ค่างวดรถมอเตอร์ไซค์จะมีทั้ง การโทรมาทวงเงิน แบบว่าทวงเช้า ทวงเย็นกันเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็จะส่งจดหมายมาที่บ้าน หรือที่ทำงานว่าคุณได้ ขาดการส่งค่างวดรถ และหากคุณไม่ส่งค่างวดรถอีก เจ้าหน้าที่ก็จะออกมาติดตามเพื่อแจ้งกับคุณโดยตรงว่าคุณค้างชำระค่างวดรถนะ ถ้าไม่จ่ายจะมีการดำเนินการโดยการยึดรถ

อาจจะยึดโดยการใช้กุญแจสำรองขับออกไป หรือไม่ก็เอารถมายกไปเลย

ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์

ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ ทำไงดีล่ะทีนี้

จริงๆ แล้วเรื่องค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ มันประนีประนอมกันได้

ซึ่งคุณสามารถเข้าพบเจ้าหนี้เพื่อขอประนอมหนี้ได้ โดยการขอจ่ายอย่างน้อย 1 เดือนก่อน แต่ส่วนใหญ่เจ้าหนี้ หรือไฟแนนซ์ต่างๆ จะต้องการให้คุณจ่ายครบหมดเลย 3 เดือน เพราเขาจะได้เปอร์เซ็นต์ แต่หากคุณไม่พร้อมจริงๆ การยืนยันว่าจะจ่ายเพียงแค่ 1 เดือนก่อนน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็นั่นแหละค่ะ ประวัติการใช้หนี้ของคุณจะอยู่ในระบบของ เครดิตบูโร แน่นอน ย้ำอีกครั้งว่า การมีชื่อในเครดิตบูโรไม่มีผลต่อการอนุมัติสินเชื่อหรือบัตรเครดิตของธนาคารหรือสถาบันการเงิน เป็นเพียงการรวบรวมข้อมูล และประวัติการเงินของคุณเท่านั้น ทั้งนี้ หากคุณยื้อไม่ไหวแล้วจริงๆ คุณก็ต้องยอมปล่อยรถของคุณไป แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็ต้องตรวจสอบผู้ที่มายึดรถของคุณด้วย ซึ่งอันดับแรก คุณต้องเอาของมีค่าออกจากรถให้หมด หยิบเอกสารสำคัญเกี่ยวกับตัวคุณ และตัวรถออกมาด้วย หลังจากนั้น จึงตรวจสอบผู้ที่มายึดรถว่าเป็นพนักงานของไฟแนนซ์นั้นจริงหรือไม่ มีเอกสารยืนยันตัวตนถูกต้องหรือเปล่า และเมื่อทำการยึดรถไปแล้วคุณก็อย่าลืมที่จะขอเอกสารการยึดรถจากพนักงานไว้ด้วย

ทางที่ดี คุณโทรสอบถามไปยังไฟแนนซ์นั้นเลยดีกว่าว่า

การยึดรถนี้ถูกต้องหรือไม่

[caption id="attachment_21493" align="aligncenter" width="800"]ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ ขอบคุณภาพจาก dichan.mthai.com[/caption]

สถานการณ์ตึงเครียด ค้างค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ โดนยึดรถไปแล้ว ทำไงดี

หากคุณมาถึงจุดที่กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึงแล้ว คุณก็ควรถามตัวเองก่อนเลยว่า "คุณจะปล่อยรถของคุณไปเลย หรือจะหาเงินมาปิดดี?" ซึ่งถ้าคุณเลือกที่จะสู้ต่อ ไม่ยอมปล่อยมือจากรถมอเตอร์ไซค์สุดรักสุดหวงของคุณไปง่ายๆ คุณก็แค่หาเงินมาชำระค่างวดรถที่ค้างเอาไว้ 3-4 เดือน ก่อนที่บริษัทจะมายึดรถแค่นั้นเอง แต่คุณก็ควรถามทางบริษัทดูก่อนนะคะว่า คุณต้องชำระค่างวดรถทั้งหมดเท่าไร และชำระได้ภายในกี่เดือน เพราะหากคุณปล่อยเนิ่นนานไป ทางบริษัทก็อาจจะตัดรถของคุณออกไปขายทอดตลาดเป็นรถมือสองได้ ทั้งนี้ หากคุณหมดแรง ตัดใจยอมปล่อยให้รถของคุณโดนยึดไปเลย รถของคุณก็จะเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาด อาจจะเทรดไปตามเต็นท์รถมือสอง หรือไม่ก็ปล่อยออกประมูล
โดยหากราคาที่ปล่อยออกไปมากกว่าที่คุณค้างชำระไว้อยู่ คุณก็จะได้เงินส่วนต่างนั้นคืนมา แต่หากราคาที่ปล่อยออกไปน้อยกว่าหนี้ที่คุณค้างชำระไว้อยู่ เจ้าหนี้ หรือไฟแนนซ์ก็จะมีการทวงหนี้ส่วนต่างตรงนี้เพิ่มเติมด้วย
เห็นไหมล่ะคะ ว่าการมี รถมอเตอร์ไซค์ สักคันมันไม่ใช่เรื่องง่าย หรือเรื่องเล่นๆ เลย  ฉะนั้น หากคุณคิดที่จะมีรถแล้ว คุณก็ต้องคำนวนถึงอนาคตด้วยว่า คุณพร้อมที่จะจ่ายค่างวดนี้หรือยัง

บทความประกันมอเตอร์ไซค์

ประกันยานยนต์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์
คะน้าใบเขียว
04/06/2021

ประกันมอเตอร์ไซค์

รู้แล้วต้องระวัง! ขับขี่แบบนี้เสี่ยงอันตราย มอเตอร์ไซค์ล้ม

รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ใช้งานง่าย สะดวก ดูแลง่ายไม่ซับซ้อน และมีรูปร่างกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่ารถยนต์ และมีราคาต่ำกว่า เชื่อว่าหลาย ๆ
IN-Wsible
03/03/2021

ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสำหรับบิ๊กไบค์ เลือกใบไหนดี?

บทความนี้ขอบอกต่อข้อมูลดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว และสนใจในการขับขี่บิ๊กไบค์ (Bigbike) ซึ่งรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์นั้น
IN-Wsible
06/11/2020