เหล่า HR เขามองหาอะไรใน เรซูเม่สมัครงาน กันนะ

First Impression แม้จะไม่ใช่ทุกอย่างใน ชีวิต แต่มันก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินว่า สิ่งๆนั้นหรือคนๆนั้นเป็นอย่างไรค่ะ ซึ่งถ้าเป็นโลกของการรับสมัครงาน คนเราสามารถ สร้างความประทับใจแรก ได้ผ่านทาง เรซูเม่ (Resume) นั่นเองค่ะ

หลายคนร่อนเรซูเม่ไปเป็นร้อยใบ แต่ก็ยังไม่เคยได้รับการติดต่อกลับมาเลยสักที ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่ง อาจจะมาจากการที่เรซูเม่ของคุณ ยังไม่เข้าตาพอก็เป็นได้ค่ะ

เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เหล่า HR เขามองหาอะไรในเรซูเม่สมัครงานบ้าง แล้วเราจะทำอย่างไร ให้เรซูเม่ของเราน่าประทับใจได้มากขึ้นบ้าง

เรซูเม่สมัครงาน 1

3 สิ่ง ที่ HR มองหาใน เรซูเม่สมัครงาน

1.ข้อมูลส่วนตัว

คือ ส่วนที่เป็นประวัติส่วนตัวของคุณค่ะ ทั้ง รูปภาพ ชื่อนามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ที่อยู่ วันเกิด ศาสนา ประวัติการศึกษา เป็นต้น ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ เป็นสิ่งแรกที่ HR จะเห็นในเรซูเม่ของคุณค่ะ

ในส่วนนี้ ที่สำคัญเลย คือ ความถูกต้องของข้อมูลค่ะ โดยเฉพาะ อีเมล์และเบอร์โทรศัพท์ เพราะถ้าผิดขึ้นมาติดต่อกลับไม่ได้ อดได้งาน แบบ 100% แน่นอน นอกจากนั้น คุณยังควรใช้รูปและอีเมล์ที่เป็นทางการด้วยค่ะ เพราะมันจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณได้มากกว่า เก็บรูปเซลฟี่หรืออีเมล์ สมัยมอต้นไปใช้ในโอกาสอื่นจะเวิร์คกว่านะคะ

2.ประวัติการทำงานและประสบการณ์พิเศษ

ถ้าคุณเคยทำงานที่อื่นมาก่อนแล้ว ให้คุณระบุข้อมูลเข้าไปในเรซูเม่ด้วยว่า เคยทำงานที่ไหน ทำงานในตำแหน่งอะไร และทำงานมาเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ โดยเรียงข้อมูลจากปัจจุบันที่สุดไปหาอดีตค่ะ

หรือถ้าคุณเป็น นักศึกษาจบใหม่ ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน คุณอาจจะใส่ข้อมูลตอนที่คุณไปฝึกงาน หรือตอนที่ทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย เช่น ออกค่าย จิตอาสา ทำงานชมรม หรือเคยทำงานพาร์ทไทม์ เข้าอบรมหลักสูตรต่างๆ มา ก็สามารถใส่ในเรซูเม่ได้เหมือนกัน

ยิ่งคุณเคยมีประสบการณ์ทำงานมาเยอะ มันยิ่งจะทำให้ HR เห็นความสามารถในด้านต่างๆ ของคุณ รวมถึงความรับผิดชอบในการทำงานด้วย ซึ่งมันก็จะยิ่งช่วยทำให้เขาสนใจในตัวคุณและ มีโอกาสได้งาน มากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

3.ทักษะและความสามรถ

ถ้าคุณมีทักษะที่ดูน่าสนใจ และโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น แน่นอนว่ามันจะดึงดูดความสนใจของเหล่า HR และผู้จ้างงานได้มากเลยทีเดียวค่ะ

โดยทักษะที่ควรจะอยู่ในเรซูเม่ของคุณ คือ ทักษะที่มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครค่ะ เช่น ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีอื่นๆ เป็นต้น และอีกทักษะที่จะทำให้คุณได้เปรียบผู้สมัครคนอื่นๆ คือ ทักษะด้านภาษาค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ  หรือภาษาที่ 3 เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ฝรั่งเศส เป็นต้น แล้วยิ่งถ้าคุณมีคะแนนการสอบต่างๆ การันตีด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มโอกาสของคุณได้มากเลยทีเดียวค่ะ

เรซูเม่สมัครงาน 2

ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่โดนเขี่ย อย่าพลาดทำ สิ่งนี้มา

รู้สิ่งที่ควรทำกันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า เรซูเม่แบบไหน ที่ HR เห็นแล้วต้องถอนหายใจ แล้วเขี่ยทิ้งทันที

1.เขียนข้อมูลที่อ่านยากและยาวเหยียด

บางคนกลัว HR จะไม่รู้จักเราดีพอ เลยเลือกที่จะเขียนเรซูเม่ซะเหมือนกับกำลังเขียน หนังสือชีวประวัติของตัวเอง อธิบายตรงนู้น ใส่รายละเอียดตรงนี้เยอะแยะสารพัดสิ่งไปหมด ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นค่ะ

โดยเรซูเม่ที่ดี ไม่ควรเกิน 2 หน้า A4 ใส่มาแต่สาระสำคัญๆ ก็พอ อย่าพยายามใส่ข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับงานเข้าไป นอกจากนั้น ต้องเขียนให้อ่านง่าย กระชับ ได้ใจความ ตัวหนังสือต้องไม่เล็กจนเกินไป และเลือกใช้ฟ้อนต์ทางการจะดีที่สุดค่ะ

2.ไม่ระบุเป้าหมาย และตำแหน่งให้ชัดเจน

เวลาส่งเรซูเม่ คุณควรจะระบุตำแหน่งงานที่คุณสนใจให้ชัดเจนค่ะ เพื่อที่ HR จะได้รู้ว่าคุณสนใจงานส่วนไหนกันแน่ นอกจากนั้น คุณยังควรจะเขียน เป้าหมายในการทำงาน เข้าไปด้วย เช่น ทำไมถึงสนใจในตำแหน่งนี้ และความสามารถที่คุณมีเหมาะกับตำแหน่งนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งการมีเป้ามหายที่ชัดเจน จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทได้ และจะยิ่งดึงดูดให้เขาอยากเลือกเรามากขึ้นค่ะ

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวัง คือ การส่งเรซูเม่เดิมๆ ไปให้หลายบริษัทพร้อมๆ กัน โดยไม่แก้ข้อมูลเรื่องตำแหน่งงานซะก่อนค่ะ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความสะเพร่า และไม่จริงใจของคุณอย่างมากเลยทีเดียว

3.ตั้งชื่อไฟล์เล่นๆ เขียนอีเมล์เหมือนเด็กน้อย

ปัจจุบันเราสามารถส่งไฟล์เรซูเม่ให้บริษัทผ่านอีเมล์ได้ค่ะ ซึ่งทำให้หลายๆ คนรีบร้อนส่งจนเกินไปและพลาดตั้งชื่อไฟล์แปลกๆ มา เช่น Resumeของคนสวย , Resumememe หรือบางคน ขี้เกียจมาก จนพิมพ์มั่วๆเป็น warfgnplt อะไรแบบนี้ก็มีนะคะ

ซึ่งการตั้งชื่อไฟล์เรซูเม่ เราควรจะตั้งชื่อให้ทางการนิดนึง เช่น Resume_ชื่อจริง เป็นต้น และควรส่งเป็นไฟล์ PDF ด้วยเพื่อความสะดวกในการอ่านข้อมูลค่ะ

นอกจากนั้นการเขียนอีเมล์แนบไฟล์เรซูเม่ ก็สำคัญเช่นกัน โดยเราควรจะใช้ภาษาทางการในการเขียน แนะนำตัวเองสักเล็กน้อย และระบุไปด้วยว่าเราส่งมาสมัครตำแหน่งใด อย่าใส่แต่ไฟล์แล้วส่งเลย หรือเขียนสั้นๆ แค่ สมัครงานค่ะ เด็ดขาดเลยนะคะ

Rabbit Care แนะนำว่า ถ้าอยากมีเรซูเม่ที่ดี ถูกใจเหล่า HR และผู้จ้างงาน จำไว้ง่ายๆ ค่ะว่า ข้อมูลถูกต้อง สั้นกระชับ เป็นทางการ และเหมาะกับตำแหน่งงาน เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้รับการติดต่อกลับในไม่ช้าแน่นอนค่ะ

บทความทั้งหมด

โรคไข้หูดับ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ชอบกินสุก ๆ ดิบ ๆ ระวังเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ

ยังคงมีอีกหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบกับการกินปิ้ง ย่าง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ลาบ ก้อย เนื้อย่าง หลู้หมูดิบ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า อาหารจำพวกนี้เมื่อรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะเกิดการสะสมทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสดเลือดได้ และเสี่ยงสูงต่อร่างกายจนนำไปสู่โรคไข้หูดับได้ ซึ่งโรคดังกล่าวมีอาการอย่างไร วันนี้

Kub coin
การลงทุน

KUB คริปโตเหรียญแรกของ Bitkub เปิดตัวพร้อมเทรดแล้ว!

เตรียมตัวกันให้พร้อม เมื่อ Bitkub เปิดเทรดเหรียญ KUB coin (KUB) คริปโตเหรียญแรกของไทยที่มีบล็อกเชนเป็นของตัวเอง (Bitkub Chain)  เข้ามาในระบบอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทาง KUB จะเปิดให้ ฝาก-ถอน และซื้อ-ขาย ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2564

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว การสวมแว่นตาหรือใส่คอนแทคเลนส์สายตา ก็จะช่วยให้การมองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ปกป้องดวงตาของคุณจากปัจจัยรอบนอกอื่น ๆ โดยเฉพาะรังสียูวีและแสงสีฟ้าที่อาจทำร้ายดวงตาของคุณจนเกิดอาการวุ้นในตาเสื่อม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับดวงตาของคุณ อาการจะเป็นยังไง ลองอ่านบทความนี้ได้เลย

icon image icon image
Back to top