ส่อง!! ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต เป็นเงินสด ผิดกฎหมายหรือไม่

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิตเป็นเงินสด คุณเคยได้ยิน หรือรู้จักมันไหมคะ หลายคนก็อาจจะเคยใช้บริการมาแล้ว หลายคนอาจจะไม่รู้จักเลย หรือหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยได้มีโอกาสได้ใช้งาน เพราะกลัวจะถูกอายัดบัญชี

แล้วสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมต้องอายัดบัญชี ก็เพราะว่าการรับรูดบัตรนี้ เป็นธุรกิจสีเทาที่สถาบันทางการเงินไม่ยอมรับไงคะ เมื่อเกิดความผิดปกติจึงต้องอายัดบัญชีก่อนเพื่อรอการตรวจสอบ

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต หนี้บัตรเครดิต

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต มีด้วยเหรอ?

ธุรกิจที่เหล่าคนหัวใส นำมาต่อยอดเป็นธุรกิจอีกหนึ่งรูปแบบ ด้วยการเปิดให้รูดบัตรเพื่อแลกเป็นเงินสด โดยที่ไม่ต้องซื้อสินค้า หรือใช้บริการ ทางร้านค้าจะ คิดค่าธรรมเนียม เป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดที่รูด ปกติแล้วจะอยู่ที่ 2-5% ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับวงเงินที่รูดได้ด้วย

โดยเงินสดที่ลูกค้าได้รับไปก็จะถูกหักค่าธรรมเนียมไว้เลย เมื่อถึงเวลา ร้านค้าก็จะนำสลิปไปขึ้นเงินกับธนาคาร เหมือนกับการใช้สลิปรูดขายสินค้า หรือให้บริการไปแลกเป็นเงินสด ขณะที่ลูกค้าก็จะได้เงินสดไปใช้ตามต้องการ และเมื่อถึงเวลาครบกำหนดก็จะต้องไปจ่ายเงินคืนธนาคารเหมือนเดิม

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต หนี้บัตรเครดิต

รูดบัตรเครดิต ทำเป็นธุรกิจ ผิดอย่างไร?

เมื่อรู้แล้วว่า ธุรกิจรูดบัตรเครดิต มีการดำเนินงานอย่างไร หลายคนอาจเกิดความสงสัยต่อว่า แล้วแบบนี้มันจะผิดอย่างไร เพราะดูแล้ว ไม่ว่าจะ ผู้ถือบัตรเครดิต ร้านค้า หรือแม้แต่ธนาคารเองก็ได้ผลประโยชน์ตามที่ตัวเองต้องการกันทั้งนั้น คือ

1. ผู้ถือบัตร ก็ได้เงินสดไปใช้ก่อน
2. ร้านค้า ก็ได้ค่าธรรมเนียมจากยอดเงินของลูกค้า
3. ธนาคาร ก็ได้เงินคืนจากลูกค้าตามกำหนดเดิม

จะเห็นได้ว่า ธุรกิจแบบนี้ ก็มีขั้นตอน และกระบวนการทุกอย่างเหมือนกับการรูดซื้อสินค้าและบริการตามธรรมดา ปกติทั่วไปแต่หากมองให้ดีแล้วจะเห็นได้ว่า

ร้านค้าใช้เครื่องรูดบัตร เพื่อรูดบัตรแลกเป็นเงินสด และ คิดค่าธรรมเนียมเจ้าของบัตร  เป็นการใช้เครื่องรูดบัตรแบบผิดวัตถุประสงค์

ที่ว่าผิดวัตถุประสงค์ก็คือ ธนาคารไม่ได้ต้องการค่าธรรมเนียมจากยอดเงินที่รูดบัตรเพื่อแลกกับเงินสด เพราะที่จริงแล้ว ธนาคารหรือสถาบันการเงิน ก็มีบริการให้ลูกค้าที่มีบัตรเดรดิต สามารถกดเงินสด ออกมาใช้ได้จากตู้เอทีเอ็มอยู่แล้ว

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต
ขอบคุณรูปภาพจาก https://petertorjesen.wordpress.com/

งด รูดบัตรเครดิต มากดเงินสดกันดีกว่า 

สำหรับใครที่มีบัตรเครดิต จะรู้อยู่แล้วว่าบัตรเครดิต นำไปกดเงินสดได้ แต่อาจจะมีเงื่อนไข ข้อกำหนดในการใช้อยู่บ้าง คือ

1. การกดเงินสดอาจจะไม่ได้เต็มวงเงินเท่าที่เหลืออยู่ใน บัตรเครดิต
2. บางธนาคาร จะกำหนดเอาไว้ว่า ลูกค้าบัตรเครดิตกดเงินสดได้ แต่ไม่เกินวันละ 15,000 บาท
3. การกดเงินสดจากบัตรเครดิต จะคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กด 

และนี่จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินจะไม่เห็นด้วยกับธุรกิจนี้ค่ะ เพราะมีใช้ผิดจุดประสงค์นั่นเอง

 หนี้บัตรเครดิต

ธุรกิจรับรูดบัตรเครดิต ผิดกฎหมายหรือไม่

ธุรกิจเช่นนี้ เป็นการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่การรูดบัตรเครดิตเพื่อแลกเงินสด จะทำให้ ยอดบัตรเครดิต ในแต่ละเดือนที่แสดงออกมาจะผิดเพี้ยนไปจากความจริง เช่น ตัวเลขจำนวนเงินควรเป็นรายได้จากการขายสินค้า ให้บริการ

แต่ถ้าเป็นการรับรูดเงินสดแบบนี้ก็เท่ากับธนาคารหรือสถาบันการเงินจะไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าร้านไหนจะขายดี หรือขายไม่ดี เพราะยอดที่แสดงออกมาจะมีตัวเลขของการรูดบัตรเครดิตปนออกมาด้วย

แต่ถ้าเป็นเจตนาของร้านค้าเพื่อเพิ่มรายได้จาก ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต แล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์มากๆ มาตรการการจัดการก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า แต่ละธนาคารจะทำอย่างไร

หากธนาคารเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ ตรวจพบว่ายอดในการ รูดบัตรเครดิต ของร้านค้าสูงผิดปกติ ก็มีสิทธิ์ที่จะอายัดบัญชีของร้านค้าเพื่อตรวจสอบได้

นี่อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของร้านค้าอย่างยิ่ง และที่สำคัญร้านค้าที่รับรูดบัตรเครดิตจะมีข้อมูลรายได้เพิ่มขึ้นจากการรับรูดบัตร และต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น 

เมื่อมองอีกมุมหนึ่งว่า ร้านค้าที่รับรูดเงินด้วยจำนวนเงินมากๆ อาจเข้าข่าย ธุรกิจรับฟอกเงิน ก็ได้ อาจถูกตรวจสอบและเป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิม ได้แต่ไม่คุ้มเสียจริงๆ

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาภายหลังของทั้งตัวผู้ถือบัตรเอง หรือร้านค้าที่มีเครื่องรูดบัตรเครดิต ก็ควรที่จะทำทุกอย่างให้ตรงไปตรงมา เลือกใช้บัตรเครดิตให้ถูกประเภท จะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก 

moneyhub.in.th   

 prachachat.net 

 promotions.co.th

บทความทั้งหมด

เปิดร้าน
สินเชื่อส่วนบุคคล

หน้าร้อนนี้ เปิดร้านขายอะไรดี ให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ

ตอนนี้ประเทศไทยของเราก็ก้าวเข้าสู่ฤดูร้อน (Summer) อย่างเป็นทางการแล้ว วันหยุดยาวก็ใกล้เข้ามาด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงกำลังมองหาโอกาสในการสร้างรายได้ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านเพื่อหารายได้หลัก หรือทำเบา ๆ เป็นรายได้เสริมช่วงหน้าร้อนนี้ แต่กำลังคิดอยู่ว่าจะเปิดร้านอะไร หรือจะหาของแบบไหนมาขายดีนะ? หน้าร้อนนี้ เปิดร้านขายอะไร ให้ลูกค้าเยอะ กำไรแยะ หากต้องการเปิดร้านเพื่อขายของสักอย่างแล้ว ขั้นแรกที่ควรคิดก่อนเปิดร้านก็คือสินค้าแบบไหนที่จะขายได้ แล้วในช่วงที่อากาศร้อน

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

ผ่อนบ้านไม่ไหว ไม่อยากให้โดนยึด ต้องทำยังไงดี?!

ผ่อนบ้านไม่ไหว ภาระหนี้สินก็มาก หลายคนอยากจะยอมแพ้ แต่อีกใจ ก็ไม่อยากให้บ้านที่อุตส่าห์หาหนทางกู้ซื้อมาถูกยึดไปต่อหน้าต่อตา แล้วแบบนี้เราจะทำอะไรได้บ้าง มีวิธีให้บ้านไม่โดนยึดได้ไหม ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า      ผ่อนบ้านไม่ไหว ไม่อยากให้โดนยึด ต้องทำยังไงดี?!   อย่าหนี ไม่มี ไม่จ่าย

เซิร์ฟสเก็ต
บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ? เล่นเหมือนกันไหม ? ราคาแพงมาก ต้องใช้บัตรเครดิตช่วยรึเปล่า ?  ไปหาหาคำตอบกับเราดีกว่า  

icon image icon image
Back to top