บัตรเครดิต

เช็คเครดิตบูโร บ่อย มีผลต่อการขอสินเชื่อจริงหรือ?

ผู้เขียน : wacheese
Published January 31, 2018
เช็คเครดิตบูโร เช็คเครดิตบูโรออนไลน์
เมื่อการมี ประวัติค้างชำระหนี้ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญของการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงการขอสินเชื่อทั้งสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถ และสินเชื่อบ้าน ดังนั้น สถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อ จึงจำเป็นต้องทำการตรวจสอบประวัติการชำระหนี้และเช็คเครดิตบูโรของเราก่อนทุกครั้ง แต่หลายคนยังมีความกังวลว่า หากดำเนินการเช็คเครดิตบูโรด้วยตนเองบ่อยๆ อาจส่งผลให้เราขอสินเชื่อไม่ผ่าน แต่เราอยากจะบอกว่า การที่คุณขอสินเชื่อไม่ผ่านนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากเครดิตบูโร และการที่คุณเป็นฝ่ายยื่นขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรของตัวเอง ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการอนุมัติสินเชื่ออย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่การขออนุมัติสินเชื่อไม่ผ่านนั้นจะมีสาเหตุมาจากอะไร แรบบิท ไฟแนนซ์ มีคำตอบค่ะ [embed]https://www.youtube.com/watch?v=e2JV4zobNjE[/embed]

การเช็คเครดิตบูโร คืออะไร ?

การเช็คเครดิตบูโร” เป็นการตรวจสอบประวัติในการทำธุรกรรมทางการเงินของตัวผู้ขอกู้ในอดีตว่ามีการผ่อนชำระเป็นอย่างไร ตรงตามเวลาที่ตกลงไว้ไหม หรือมียอดค้างชำระกับสถาบันการเงินที่ไหนอยู่หรือไม่ ?
ซึ่งประวัติเหล่านี้ทางสถาบันการเงินจะนำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณา ก่อนทำการปล่อยกู้สินเชื่อต่อไป ส่วนผู้ที่ในชีวิตนี้ไม่เคยทำเรื่องขอกู้เลย ก็ควรที่จะขอเช็คเครดิตบูโรเช่นกัน เพื่อให้มั่นใจก่อนทำการขอสินเชื่อต่างๆ ว่า เครดิตการเงินของเรานั้นเป็นปกติ และไม่มีการก่อ หนี้เสีย ที่เราไม่รู้ตัวขึ้นมาทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดยเราสามารถเช็คเครดิตบูโรง่ายๆ ได้ด้วยวิธีเหล่านี้

1. ตรวจเครดิตบูโร ณ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร

  • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
  • สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ด้านในสถานี)
  • ห้างเจเวนิว (นวนคร) ติดโรงพยาบาลนวนคร
  • อาคารกลาสเฮ้าส์ ชั้นใต้ดิน ซอยสุขุมวิท 25
  • อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 (โซนธนาคาร)

ระยะเวลา และ ค่าธรรมเนียม

สำหรับการตรวจเครดิตบูโรที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร คุณสามารถรอรับผลการตรวจได้ภายใน 15 นาที โดยมีอัตราค่าธรรมเนียมในการบริการ กรณีเป็นบุคคลธรรมดา 100 บาท และ นิติบุคคล 200 บาท ต่อเอกสารการตรวจสอบ 1 ฉบับต่อครั้ง [caption id="attachment_18748" align="aligncenter" width="800"]เช็คเครดิตบูโรผ่านธนาคาร ขอขอบคุณภาพจาก www.thinsiam.com[/caption]

2. เช็คเครดิตบูโรผ่านธนาคาร

  • ยื่นขอตรวจสอบผ่านเคาท์เตอร์ธนาคาร
  • ยื่นขอตรวจสอบผ่านตู้ ATM ของธนาคาร (ทำรายการผ่านธนาคารตามบัตร)
  • ยื่นขอตรวจสอบผ่านระบบธนาคารบนมือถือ (Mobile Banking)
  • ยื่นตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ธนาคาร (ต้องมีบัญชีธนาคารที่ให้บริการ)

ระยะเวลา และ ค่าธรรมเนียม

สำหรับค่าธรรมเนียมการเช็คเครดิตบูโรผ่านธนาคาร จะอยู่ที่ 150 บาท และจะแจ้งผลการตรวจสอบให้แก่ผู้ยื่นคำขอภายใน 7 วันหลังวันยื่นคำขอใช้บริการ

3. เช็คเครดิตบูโรผ่านไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทยจะให้บริการเช็คเครดิตบูโร สำหรับบุคคลธรรมดาเท่านั้น ผ่านสาขาไปรษณีย์ไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 48 สาขาและต่างจังหวัดอีก 73 สาขา

ระยะเวลา และ ค่าธรรมเนียม

อัตราค่าธรรมเนียมในการบริการ 150 บาท โดยใช้เวลาในการตรวจสอบและส่งผลคำร้องผ่านทางไปรษณีย์ภายใน 7 วัน [caption id="attachment_18744" align="aligncenter" width="800"]เช็คเครดิตบูโร ขอขอบคุณภาพจาก www.scoreforcredit.com[/caption]

เช็คเครดิตบูโรเป็นประจำ เสี่ยงขอสินเชื่อไม่ผ่านจริงหรือ ?

ไม่จริงค่ะ แม้ก่อนการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึง การขอสินเชื่อ กับสถาบันการเงิน เราจะต้องทำการเช็คเครดิตบูโรเสียก่อน เพื่อที่จะได้ทราบว่า เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างการขอสินเชื่อได้หรือไม่ ? ซึ่งหลายคนที่กำลังจะขอสินเชื่ออาจเป็นกังวลว่า เราติดเครดิตบูโรหรือไม่ จนต้องไปเช็คเครดิตบูโรบ่อยจนเกินความจำเป็น หลายคนมีความเชื่อว่า การที่เราตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรด้วยตัวเองบ่อยๆ จะทำให้สถาบันการเงินเกิดความเข้าใจผิด และ การทำแบบนี้จะเสมือนการลดโอกาสที่จะทำให้กู้ผ่านได้
แต่ในความเป็นจริงที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้คือ เราสามารถเลือกที่จะตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรด้วยตัวเองได้ และ การขอตรวจสอบข้อมูลนั้น ไม่มีผลใดๆต่อการขอสินเชื่อเลยสักนิด

การตรวจสอบข้อมูลเครดิต แบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

1. เจ้าของข้อมูลยื่นตรวจสอบข้อมูลของตนเอง

หากคุณยื่นเรื่องขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรของตัวเอง มั่นใจได้เลยค่ะว่า ไม่มีผลใดๆต่อการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เนื่องจากเป็นสิทธิ์ของเราที่สามารถยื่นขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตัวเองได้อยู่แล้ว

2. กรณียื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

หากคุณมีการยื่นขอกู้เงิน หรือรออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกกับเครดิตบูโร ก่อนที่สถาบันการเงินจะตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรของคุณได้ สถาบันการเงินจะต้องมีหนังสือยินยอมในการให้ตรวจสอบข้อมูลเครดิตก่อน และเจ้าของข้อมูล(หรือผู้ที่ยื่นขอกู้สินเชื่อ) จะต้องเซ็นชื่อยินยอมเปิดเผยข้อมูลจากสถาบันการเงินเท่านั้น (กรณีนี้ ใช้เฉพาะการขอสินเชื่อเท่านั้น)

เช็คเครดิตบูโร ขอสินเชื่อ

4 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการขอสินเชื่อทุกประเภท

นอกเหนือจากการติดเครดิตบูโร หรือเช็คเครดิตบูโรเกินความจำเป็นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่จะส่งผลให้สถาบันการเงินแต่ละแห่งไม่อนุมัติสินเชื่อให้เรา ดังนี้

1. คุณสมบัติผู้กู้

คุณสมบัติส่วนตัวของผู้ขอกู้สินเชื่อถือเป็นปัจจัยสำคัญ ในการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารหรือสถาบันการเงิน โดยตัวผู้ขอกู้สินเชื่อจะต้องมีอายุที่อยู่ในเกณฑ์การอนุมัติ คือ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป หากมีอายุต่ำกว่าเกณฑ์ผู้กู้อาจจะยังไม่เป็นผู้ที่สามารถสร้างรายได้ได้ด้วยตัวเอง อาจจะไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ และต้องมีอายุไม่เกินกว่า 60 ปี หากเกินกว่านี้ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะถือว่าคุณอยู่ในช่วงวัยเกษียณและเป็นผู้ไม่มีรายได้

2. ความสามารถในการชำระหนี้

สถาบันการเงินจะพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้สิน จากหนี้สินปัจจุบันของผู้ขอกู้สินเชื่อ ด้วยการตรวจสอบภาระหนี้รวมทั้งหมด โดยเฉพาะ หนี้บัตรเครดิต ว่า
ยอดขั้นต่ำต่อเดือนนั้นเกิน  60% ของรายได้ต่อเดือนที่ได้รับหรือไม่ และอัตราการผ่อนชำระสินเชื่อต่อเดือน ที่กำลังขอกู้นั้นเกินกว่า 30% ของรายได้ต่อเดือนของเราหรือไม่ ?
และหากตรวจสอบแล้วพบว่า คุณไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ทางสถาบันการเงินก็อาจจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับเราได้เช็คเครดิตบูโร วิธีออมเงิน

3. เงินทุนหรือสินทรัพย์

สถาบันการเงินจะพิจารณา เงินทุน สินทรัพย์ หรือเงินฝากในบัญชีของผู้ขอสินเชื่อ ว่ามีสภาพคล่องมากน้อยเท่าไร หากเรามีเงินทุน สินทรัพย์ หรือเงินฝาก ในบัญชีในระดับที่มีความน่าเชื่อถือการอนุมัติสินเชื่อก็จะง่ายมากขึ้น เพราะหากมีข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้นทำให้เราไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด สถาบันการเงินก็สามารถวางใจได้ว่า เรายังมีเงินทุน เงินฝาก หรือสินทรัพย์อื่น ๆ มาชำระหนี้แทนนั่นเอง

4. หลักประกัน

ในการขอสินเชื่อที่วงเงินสูงมาก อย่าง สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เราต้องการกู้ไปซื้อนั้น จะกลายมาเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน
ซึ่งการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อนี้ ทางสถาบันการเงินก็จะต้องดูที่สภาพคล่องของตัวหลักประกันนี้ด้วยว่า สามารถขายออกสู่ตลาดได้ง่ายดายหรือไม่ ?
ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนยังเข้าใจผิดว่า การติดเครดิตบูโร มีผลทำให้เราไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน เราอยากจะบอกว่า ในความเป็นจริงแล้ว
เครดิตบูโร ทำหน้าที่เพียงรวบรวมข้อมูลสินเชื่อของลูกค้า ตามที่สถาบันการเงินหรือบริษัทที่เป็นสมาชิกส่งให้เท่านั้น เครดิตบูโรไม่ได้มีหน้าที่ขึ้นแบล็คลิสต์ หรือ ขึ้นบัญชีดำ อย่างที่หลายคนเข้าใจนะคะ
อย่างไรก็ตาม สถาบันการเงินแต่ละแห่งจะมีกฎเกณฑ์ และเงื่อนไขในการให้สินเชื่อที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนการขอสินเชื่อควรศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดด้วยเพราะหากเราไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินกำหนดไว้แล้ว อาจส่งผลให้เราขอสินเชื่อไม่ผ่านได้

บทความบัตรเครดิต

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021

บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

การสมัครบัตรเครดิตสักใบเอาไว้ก็เป็นอีกทางเลือกทางการเงินอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยให้การซื้อสินค้าต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น
IN-Wsible
27/04/2021