เป็น หนี้บัตรเครดิต จะ กู้สินเชื่อบ้าน ยังไง ให้ผ่านฉลุย

การกู้สินเชื่อ ย่อมก่อให้เกิดหนี้ในระยะยาว ถ้าบริหารเงินได้ดี ชำระหนี้ตรงเวลาทุกงวด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร กู้สินเชื่อกันได้สบายๆ เพราะไม่มีพันธะติดค้าง

แต่ถ้ามีหนี้บัตรเครดิตอยู่แล้ว และอยากกู้สินเชื่อบ้าน หรือคอนโด และคิดไปว่าจะกู้ผ่านไหมหนอ วันนี้ Rabbit Care มีเทคนิคการกู้สินเชื่อบ้าน ที่คนเป็นหนี้บัตรเครดิตสามารถทำได้มาฝากกันค่ะ

กู้สินเชื่อบ้าน

หนี้บัตรเครดิต กับการคิดเพื่อปล่อยกู้สินเชื่อบ้าน

ถ้าคุณชำระหนี้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย จ่ายเต็มจำนวนทุกเดือน จะไม่เป็นปัญหาต่อการกู้สินเชื่อบ้าน ในบางธนาคารจะไม่นำมาคิดในการคำนวณภาระหนี้ หากคุณมีหนี้บัตรเครดิต

ธนาคารจะนำยอดค้างบัตรเครดิตของคุณ 6 เดือนมาหาค่าเฉลี่ย แล้วหารด้วย 10 ก็จะได้จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายภายในแต่ละเดือน 

เช่น ในเดือนนี้คุณต้องจ่ายเป็นจำนวนเต็ม 70,000 บาท แต่คุณจ่ายเงินขั้นต่ำ 7,000 บาท จะมียอดค้างชำระในเดือนนี้ 63,000 บาท หากเป็นเช่นนี้ไป 6 เดือน ธนาคารจะมองว่าคุณมีภาระที่ต้องจ่ายต่อเดือน 63,000/10 = 6,300 บาท (10% ของเงินกู้คืออัตราขั้นต่ำในการชำระหนี้บัตรเครดิต)

หากคำนวณจาก การคิดวงเงินจากฐานรายได้ ก็เท่ากับความสามารถในการกู้ของคุณหายไปเป็นจำนวนเกือบ 1,000,000 บาทเลยค่ะ 

กู้สินเชื่อบ้าน

เทคนิคการ กู้สินเชื่อบ้าน ให้ผ่านฉลุย แม้มีหนี้บัตรเครดิต

การกู้สินเชื่อบ้าน มีด้วยกันหลายวิธีเลยล่ะค่ะ ใครที่กำลังผ่อนบ้าน อาจจะรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อยืดระยะการผ่อนบ้านออกไป หรือจะซ่อมบ้าน หรือวางแผนซื้อบ้านใหม่ ต้องการกู้สินเชื่อบ้าน ก็ยังมีวิธีให้กู้สินเชื่อนะคะ แม้จะมีหนี้บัตรเครดิตก็ตาม ว่าแล้วก็มาดูเทคนิคกู้ให้ผ่านกัน

  • เปลี่ยนการกู้สินเชื่อบ้านจาก กู้เดี่ยว เป็น กู้ร่วม

การกู้สินเชื่อบ้านแบบ “มีผู้กู้ร่วม” เป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด แต่ก็มีสิ่งที่ต้องพิจารณาเช่นกัน คือ ผู้ที่ยื่นกู้ร่วมจะต้องมีนามสกุลเดียวกัน เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด หรือ สามี ภรรยา ก็ได้

แต่บางธนาคารจะไม่คิดวงเงินกู้ร่วมของฝ่ายที่ไม่ได้ทำงานประจำ หรือไม่มีรายได้ประจำ ควรเลือกผู้กู้ร่วมเป็นคนที่มีรายได้ประจำจะดีกว่า และควรเป็นคนที่สามารถช่วยคุณผ่อนได้จริงๆ

การกู้มีผู้กู้ร่วม หากมีการทำประกันบ้านกับธนาคารด้วย ชื่อในประกันจะเป็นชื่อของทั้ง 2 คน หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับผู้กู้คนใดคนหนึ่ง ภาระผ่อนก็จะดำเนินต่อไป แต่ลดลงครึ่งหนึ่ง แล้วแต่สัญญาของกรมธรรม์ หรืออีกกรณี ถ้ากู้ร่วมและผ่อนไปสักพัก แล้วอยากให้บ้านเป็นชื่อของคนคนเดียว  ใช้วิธีรีไฟแนนซ์ โดยใช้ชื่อคนเดียวยื่นกู้ก็ได้ 

กู้สินเชื่อบ้าน

  • เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิต เป็นสินเชื่อเอนกประสงค์

หลายคนที่เป็นหนี้บัตรเครดิต ใช้วิธีตัดวงจรบัตรด้วยการรีไฟแนนซ์ หรือกู้สินเชื่อเอนกประสงค์ เพื่อมาปิดบัตรเครดิตโดยเฉพาะ นี่คือวิธีที่เราขอแนะนำค่ะ เพราะจะเป็นวิธีช่วยลดภาระหนี้ในแต่ละเดือนลงมา

หากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิต 200,000 บาท ต้องจ่ายขั้นต่ำเดือนละ 20,000 แต่ถ้าคุณยื่นกู้เอนกประสงค์มาตัดบัตรเครดิต คุณจะเหลือผ่อนเพียงเดือนละ 5,299 / เดือน (ระยะเวลาผ่อน 5 ปี ดอกเบี้ย 20%)

  • เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิต เป็นหนี้นอกระบบ

Rabbit Care ไม่แนะนำให้ กู้เงินนอกระบบ ที่มีดอกเบี้ยมหาโหดนะคะ แต่เราหมายถึงหนี้นอกระบบที่มาจากการหยิบยืมคนในครอบครัว หรือญาติพี่น้องของคุณ ถ้าพวกเขามีกำลังพอ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การทำสัญญากู้ยืมเงิน ให้เป็นลายลักษณ์อักษรด้วย

ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ ธนาคารจะมองไม่เห็นหนี้ก้อนนี้เลย เพราะไม่มีประวัติของหนี้นอกระบบในเครดิตบูโร เราก็จะสามารถกู้สินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่ายขึ้น

กู้สินเชื่อบ้าน

การปิดหนี้บัตรเครดิตก่อนยื่นกู้สินเชื่อบ้าน

บางคนคิดว่าแค่ไปชำระหนี้บัตรให้เต็มจำนวนก็จบเรื่อง แต่จริงๆ แล้ว ธนาคารไม่ได้ดำเนินการง่ายๆ ให้เราแบบนั้นค่ะ เราจึงต้องกลับมาวางแผนการกู้ของเราก่อน ซึ่งจะขอแบ่งเป็น 2 กรณี ดังนี้

  • ยังไม่รีบยื่นกู้ รอได้อีก 6 เดือน

หากไม่รีบ ก็ไม่จำเป็นต้องปิดบัตรเครดิต แต่ให้ไปชำระหนี้ที่ค้างไว้ทั้งหมดแบบจ่ายเต็ม และจ่ายเต็มให้ครบ 6 เดือน หลังจากนั้น 30 – 45 วัน ให้ธนาคารเจ้าของบัตรส่งข้อมูลให้กับเครดิตบูโร เพื่อบันทึกข้อมูลการชำระหนี้บัตรเครดิตเดือนสุดท้ายเสียก่อน จากนั้นจึงเริ่มทำเรื่องยื่นกู้กับธนาคาร

  • จะยื่นกู้ในเวลาอันใกล้

ถ้าคุณไม่อยากรอ ต้องการยื่นกู้เร็วๆ แนะนำให้ปิดบัตร แบบยกเลิกบัตรไปเลย หลังชำระหนี้บัตรครบ และยกเลิกบัตรแล้ว ให้รอ 30 – 45 วันเหมือนข้อแรก จากนั้นก็เริ่มยื่นเรื่องกู้สินเชื่อบ้านได้เลย

หากยังมีอยากบัตรเครดิตใช้ หลังจากอนุมัติกู้บ้านผ่าน ก็สามารถยื่นเรื่องทำบัตรเครดิตต่อได้ แต่ไม่ควรเกิน 30 วัน หลังจากชำระค่าบ้านกับธนาคารงวดแรก เนื่องจากธนาคารจะส่งขอมูลการชำระหนี้บ้านของคุณไปยังเครดิตบูโร ทำให้ธนาคารตรวจพบหนี้บ้านและส่งผลให้สมัครบัตรเครดิตได้ยากขึ้น หรือ  ได้วงเงินลดลง

ถึงแม้ว่าจะมีเทคนิคในการกู้สินเชื่อบ้านให้ผ่านฉลุย แต่สิ่งที่เราอยากแนะนำคุณอีกข้อหนึ่งก็คือ การวางแผนทางด้านการเงินให้รัดกุม ประหยัด รอบคอบ และคำนวณสภาพคล่องทางการเงินหากต้องรับภาระการชำระหนี้ในทุกๆ เดือน หากวางแผนด้านการเงินดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนะคะ 

บทความทั้งหมด

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ เลย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการขับขี่ เพราะมันบดบังทัศนวิสัยในการขับรถ และยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ในหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะการขับรถขึ้นเขาไปท่องเที่ยวเมืองหนาวในช่วงนี้ ก็จะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่ในระดับต่ำจนส่งผลกระทบต่อการขับขี่ เจอแบบนี้จะเตรียมตัวขับรถยังไงให้ปลอดภัยดีนะ? ขับรถฝ่าทะเลหมอกอย่างมีชั้นเชิง

ผมร่วงเยอะ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ผมร่วงเยอะมาก! สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง

คุณรู้หรือไม่ว่า โดยปกติผมของคนเรามีประมาณ 80,000 – 1,200,000 เส้น และผมของเราจะร่วงไม่เกินวันละ 50 เส้น แล้วจะงอกขึ้นมาใหม่วันละ 0.35 มิลลิเมตร แต่ถ้าผมร่วงเยอะมาก ๆ ในแต่ละวัน อาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่เกิดจากโรคร้ายต่าง ๆ  หรือเกิดจากความผิดปกติของร่างกายได้ วันนี้ Rabbit

ปอดติดเชื้อ
ประกันสุขภาพ

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที ปอดติดเชื้อไปเสียแล้ว แบบนี้เราจะสังเกตอาการต่างๆ ในร่างกายของเราอย่างไรกันนะ จำเป็นไหม ที่ต้องถึงมือหมอ หรือต้องใช้ ประกันสุขภาพ ไหมนะ ? ไปเช็กอาการและทำความเข้าใจกับ ปอดติดเชื้อกัน กับ

icon image icon image
Back to top