แคร์สุขภาพ

ผ่าตัดกระเพาะ คืออะไร ? มีผลข้างเคียงอย่างไร ต้องมีงบประมาณในการทำเท่าไหร่ ?

ผู้เขียน : Nok Srihong

มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี เป็นนักเขียนด้านประกันสุขภาพ ประกันชีวิต เพื่อสุขภาพที่ Rabbit Care และ 12 ปี ในอุตสาหกรรม OTA อย่าง Laterooms.com , Expedia.com จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว

close
 
 
Published: January 10,2024

หลายคนคงเคยพอได้ยินเกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก หรือที่บางคนเรียกว่าผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนกันมาบ้าง และแน่นอนว่าสำหรับคนที่ไม่รู้มักจะมีทัศนคติความคิดที่ว่าทำไมถึงไม่ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่เลือกที่จะใช้ทางลัดอย่างการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ทั้งที่ดูเป็นวิธีที่เสี่ยงกว่าและไม่จำเป็นต้องทำหากมีวินัยในการลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

และด้วยความเชื่อหลายคนที่เป็นเช่นนี้ แรบบิท แคร์ จึงเลือกที่จะหยิบยกเรื่องราวของการผ่าตัดกระเพาะมาฝาก ว่าแท้จริงแล้วการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักนั้นคืออะไร เป็นทางลัดสำหรับคนไร้วินัยในการดูแลจริงหรือไม่ อันตรายมากน้อยแค่ไหน มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ทุกคนสามารถผ่าตัดกระเพาะได้หรือไม่ มาค่อย ๆ ทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ Rabbit Care พิเศษ! ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  การผ่าตัดกระเพาะ คืออะไร ?

  ผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก (Bariatric Surgery) มีความหมายตรงตัวตามชื่อก็คือการผ่าตัดกระเพาะโดยมีจุดประสงค์เพื่อการลดน้ำหนัก ซึ่งในกระบวนการผ่าตัดนั้นจะเป็นการผ่าตัดกระเพาะอาหารของคนไข้ให้มีขนาดเล็กลงหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการผ่าตัดเพื่อลดการดูดซึมของกระเพาะอาหารนั่นเอง โดยในการผ่าตัดกระเพาะออกไปนั้นจะมีการตัดกระเพาะส่วนที่มีการผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งซึ่งส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดความอยากอาหารไปพร้อมกัน การทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ขนาดของกระเพาะเล็กลงจนทำให้สามารถจุอาหารได้น้อยลงแล้วยังทำให้เกิดความอยากอาหารน้อยลงจนสามารถลดน้ำหนักได้ในที่สุดนั่นเอง

  สำหรับบางคนที่สงสัยว่าต้องไร้วินัยและความพยายามในการลดน้ำหนักแค่ไหนถึงเลือกวิธีการตัดกระเพาะในการลดน้ำหนัก ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยากผอม หรือแค่ขี้เกียจออกกำลังกายแต่อยากจะลดน้ำหนักแล้วจะเดินเข้าไปปรึกษาแพทย์และขอเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะได้ทันทีแต่อย่างใด เพราะการผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักนั้นจุดประสงค์ไม่ใช่เรื่องความสวยงามของรูปร่างเป็นหลัก แต่เป็นการผ่าตัดเพื่อทำการรักษาโรคอ้วน ซึ่งคนไข้จะต้องมี BMI ที่ถึงเกณฑ์ที่สมควรจะต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคอ้วนซึ่งถือเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างร้ายแรงร่วมด้วย เช่น เบาหวาน มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ 

  ซึ่งแน่นอนว่าหากน้ำหนักเยอะจนเป็นโรคอ้วน BMI สูงจนถึงเกณฑ์ทางการแพทย์ที่กำหนดไว้ แถมยังมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย กว่าจะใช้เวลาค่อย ๆ ลดน้ำหนักจนพ้นขีดอันตรายได้ก็อาจจะไม่ทันการณ์

  ผ่าตัดกระเพาะ ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือไม่ ?

  อย่างที่กล่าวไปว่าการผ่าตัดกระเพาะคือการผ่าตัดกระเพาะอาหารส่วนหนึ่งที่มีฮอร์โมนความอยากอาหารออกไปอีกทั้งยังทำให้ขนาดของกระเพาะอาหารเล็กลง ดังนั้นแน่นอนว่าการผ่าตัดกระเพาะนั้นช่วยลดความอ้วนได้ แต่ก็มีเงื่อนไขที่ต้องแลกมากมายโดยเฉพาะจะต้องมีวินัยที่สูงมากในการดูแลตัวเอง นอกจากนี้หลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะเรียบร้อยและสามารถลดน้ำหนักลงได้ หากในเวลาต่อไปไม่รู้จักควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ปล่อยตัวและกลับไปทำพฤติกรรมแบบเดิมก็สามารถที่จะกลับไปอ้วนอีกครั้งได้ เพราะแม้จะตัดกระเพาะออกไปแต่อย่างที่ทราบกันดีว่ากระเพาะอาหารของคนเราเป็นสิ่งที่ยืดขยายได้ ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วนได้ แต่ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนถาวรหากคนไข้ไม่ดูแลตนเอง

  การผ่าตัดกระเพาะ-ลดขนาดกระเพาะอาหาร มีกี่วิธี ?

  รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีลดขนาดกระเพาะอาหาร ว่ามีด้วยกันหลัก ๆ ทั้งหมด 4 วิธีด้วยกันนั่นก็คือ

  • การใส่บอลลูนกระเพาะอาหาร : ใส่บอลลูนเข้าไปในกระเพาะหาการเพื่อเป็นการลดพื้นที่ภายในกระเพาะ ช่วยให้คนไข้รู้สึกหิวน้อยลง
  • การใส่ห่วงรัดกระเพาะอาหาร : ใส่ห่วงเข้าไปรัดที่ส่วนบนของกระเพาะอาหารเพื่อให้อาหารที่ทานเข้าไปถูกกักเอาไว้ ช่วยให้คนไข้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น
  • การเย็บลดขนาดกระเพาะอาหาร : การใส่อุปกรณ์เข้าไปทางช่องปากเพื่อเข้าไปเย็บกระเพาะอาหารให้มีขนาดเล็กลง ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง
  • การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหาร : การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดขนาดกระเพาะอาหารโดยตัดกระเพาะส่วนที่สร้างฮอร์โมนความอยากอาหารออก

  และ 4 วิธีนี้ก็คือวิธีหลัก ๆ ในการลดขนาดกระเพาะอาหารเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก ซึ่งใครจะเหมาะกับวิธีแบบไหนนั้นจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยทำการประเมินให้ ไม่สามารถเลือกเองได้ตามใจต้องการ

  ทำไมไม่ออกกำลังกาย แต่เลือกผ่าตัดกระเพาะ ?

  คำถามยอดฮิตที่คนทั่วไปมักจะสงสัย ว่าทำไมถึงเลือกที่จะผ่าตัดกระเพาะแทนการออกกำลังกาย เหตุผลก็เพราะไม่ใช่คนอ้วนหรือผู้ที่เป็นโรคอ้วนจะสามารถลดน้ำหนักด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อนซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย การผ่าตัดกระเพาะนั้นถือเป็นการรักษาทางการแพทย์ที่ว่องไวในการป้องกันการเกิดอันตรายต่อชีวิตของคนไข้เหล่านั้นนั่นเอง

  ผ่าตัดกระเพาะ ไร้วินัยในการดูแลตัวเองจริงหรือไม่ ?

  ทำไมถึงลดน้ำหนักโดยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารไม่ได้ เพราะขาดวินัยหรือเปล่า ? แน่นอนว่าในช่วงที่เริ่มอ้วนขึ้นแรก ๆ แล้วไม่ยอมคุมอาหาร ไม่ยอมออกกำลังกายอาจเรียกว่าไร้วินัยได้ แต่เมื่อเป็นโรคอ้วนจนสุขภาพร่างกายย่ำแย่จนบานปลายเรื่องวินัยในการลดน้ำหนักด้วยตนเองนั้นนับเป็นคนละเรื่องกัน 

  อีกทั้งต้องแก้ไขความเข้าใจผิดก่อนว่าการตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่ทางลัดในการลดน้ำหนักที่แค่รับการผ่าตัดก็ผอมลงเลยแต่อย่างใด แต่จะต้องมีวินัยทั้งในด้านการควบคุมอาหาร การกำหนดเวลากินอาหาร การดูแลตัวเอง และการออกกำลังกายอีกมากมาย อาจกล่าวได้ว่าจำเป็นต้องมีวินัยในการดูแลตัวเองมากกว่าคนที่ลดน้ำหนักทั่วไปเลยทีเดียว

  ผ่าตัดกระเพาะ อันตรายไหม ?

  แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าการผ่าตัดกระเพาะฟังแล้วยังไงก็ดูเป็นเรื่องใหญ่และอันตราย แต่แท้จริงแล้วการผ่าตัดกระเพาะนั้นไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวอย่างที่หลายคนจินตนาการไว้ เพราะการผ่ากระเพาะนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนเทียบเท่ากับการส่องกล้องผ่าตัดมดลูก ผ่าตัดไส้ติ่ง หรือนิ่วในถุงน้ำดีเท่านั้นเอง แต่แน่นอนว่าในเรื่องความปลอดภัยนั้นการเลือกสถานที่ผ่าตัดและทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์ก็นับเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำก็ต้องทำการเลือกและตรวจสอบประวัติสถานพยาบาลและแพทย์ผู้ดูแลจนมั่นใจ

  ผ่าตัดกระเพาะ มีผลข้างเคียงอย่างไร ?

  แน่นอนว่าการผ่ากระเพาะออกไปนั้น ย่อมมีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงต่อร่างกายหลังทำ ซึ่งทั่วไปแล้วจะมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้

  • อาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
  • อาจทำให้เกิดการผมร่วงจากการขาดสารอาหาร
  • อาจเกิดการรั่วของกระเพาะที่เย็บ (มีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 0.2% เท่านั้น)
  • อาจเกิดจากการตีบของแผลในกระเพาะที่ตัดออก (เกิดขึ้นเมื่อตัดกระเพาะออกไปมากเกินไป)

  จะเห็นได้ว่าถึงแม้การผ่ากระเพาะจะไม่ได้อันตรายแต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกผ่าตัดกระเพาะกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันความผิดพลาดและลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงให้น้อยที่สุดนั่นเอง

  ผ่าตัดกระเพาะ ราคาเท่าไหร่ ?

  ในส่วนราคาของการผ่ากระเพาะนั้นจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 20,000-30,000 บาทเป็นต้นไป (กรณีใช้สิทธิ์ประกันสังคม/บัตรทอง) ไปจนถึงโรงพยาบาล/สถานพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ราคาประมาณ 200,000-300,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีการผ่ากระเพาะที่เลือกใช้และสถานพยาบาลที่เลือกในการทำหัตถการ

  ใครบ้างที่สามารถผ่าตัดกระเพาะได้ ?

  • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป
  • ผู้ที่มีภาวะอ้วน เป็นโรคอ้วน คือค่า BMI มากกว่า 32.5
  • ผู้ที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล
  • ผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อนหรือโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคอ้วน
  • ผู้ที่ไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัด หรือโรคทางจิตเวช

  ข้อดีของการผ่าตัดกระเพาะ ?

  • สามารถลดน้ำหนักได้อย่างตรงจุด
  • เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยรักษาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคอ้วนได้
  • มีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน*
  • ช่วยให้กลับมามีรูปร่างที่ดี
  • เสริมความมั่นใจและความชื่นชอบในร่างกายของตนเอง

  ข้อเสียของการผ่าตัดกระเพาะ ?

  • ค่าใช้จ่ายในการผ่ากระเพาะค่อนข้างสูง
  • มีขั้นตอนในการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดมาก
  • จะต้องมีวินัยและบังคับใจตนเองให้ได้ตลอดเวลา
  • ต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้ายกตู้เพราะผอมลง
  • เมื่อผอมลงแล้วสามารถกลับมาอ้วนอีกได้

  สรุป

  และข้อมูลเหล่านี้ก็คือสิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับการผ่ากระเพาะเพื่อลดน้ำหนัก จะเห็นได้ว่าการผ่ากระเพาะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายหรือเป็นทางลัด แต่เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาทางการแพทย์ อีกทั้งยังอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคตหากไม่ดูแลตัวเองให้ดีได้ ดังนั้นต้องไม่ลืมทำประกันสุขภาพ กับ แรบบิท แคร์ เผื่อเอาไว้ จะได้อุ่นใจเป็นผู้ช่วยดูแลสุขภาพให้ในทุกวัน


   

  บทความแคร์สุขภาพ

  แคร์สุขภาพ

  โรคพุ่มพวงคืออะไร มีอาการอย่างไร อันตรายถึงชีวิตหรือไม่ ?

  โรคที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่าโรคพุ่มพวง เนื่องจากคนไทยเรารู้จักโรคนี้กันอย่างแพร่หลายเมื่อศิลปินชื่อดังอย่างคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์
  Nok Srihong
  23/05/2024