ประกันการเดินทาง

ท่องเที่ยวไทยครึ่งปีหลังคึกคักฟันรายได้ 8 แสนล้าน

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published July 23, 2018
ท่องเที่ยว
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติจองตั๋วเครื่องบินมายังประเทศไทยในช่วงเดือนกรกฎาคม - ธันวาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 10% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจะเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเพื่อเฉลิมฉลองวันชาติจีน ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคมนี้ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนชื่นชอบมากประเทศหนึ่งขณะที่นักท่องเที่ยวตะวันออกกลางจะเดินทางในช่วงเดือนกรกฎาคมและเดือนกันยายน เพราะเป็นฤดูถือศีลอด จึงคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงครึ่งปีหลังนี้เดินทางมาไทย 17.44 ล้านคน เพิ่มขึ้น 16% สร้างรายได้ 8.79 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ครึ่งปีแรกเดือนมกราคม - มิถุยายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทย 16.67 ล้านคน เพิ่มขึ้น 13% สร้างรายได้ 8.24 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เมืองรองส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หลายพันล้าน

ท่องเที่ยวนอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวสร้างรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากสู่ชุมชนอีกด้วย โดยจังหวัดจันทบุรีอยู่ในข่ายการส่งเสริมการเที่ยวเมืองรองของภาครัฐ ในปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคน สร้างรายได้ราว 5,000 ล้านบาท และยังเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวจังหวัดจันทบุรีให้มากขึ้นทั้งนี้ ททท.ได้กำหนดมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ภายใต้แนวคิด สุขทุกวัน จันทบุรี ขึ้น ได้แก่ สุขทุกวันร้อยพันธุ์ผลไม้ สุขทุกวันทะเลจันทบุรี สุขทุกวันโลกอัญมณี สุขทุกวันเมืองจันท์วันวาน และ สุขทุกวันผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งคาดว่า จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว เน้นเพิ่มการจับจ่ายใช้สอย เพิ่มความถี่ในการเดินทาง สร้างประสบการณ์ และบริการที่ดีแก่นักท่องเที่ยวท่องเที่ยวส่วนจังหวัดตรังจัดกิจกรรม ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า เที่ยวเมืองรองต้องเมืองตรัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากเดือนนี้มีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทั้งวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ททท.ตรัง จึงได้จัดกิจกรรมเที่ยวเมืองรอง   ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 29 กรกฎาคม 2561 นี้สำหรับรายละเอียดการเดินทาง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะเดินทางสู่ วัดภูเขาทอง อำเภอห้วยยอด ซึ่งมีพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ มีพระอุโบสถอันงดงาม ร่วมถวายเทียนจำนำพรรษา วัดที่ 1 จากนั้นออกเดินทางสู่วัดเขาพระยอด อำเภอห้วยยอด ตั้งอยู่บนภูเขาทำให้สามารถชมวิวได้ และอีกอย่างที่เขาพระยอดนั้น บรรยากาศสงบมาก ๆ เป็นภูเขาที่มีลักษณะ คล้ายช้างหมอบชาวบ้านจึงเรียกว่า เขาช้างซุ่ม บนยอดเขา เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม
ท่องเที่ยวโดยวัดดังกล่าวเป็นที่เคารพสักการะของนักท่องเที่ยวทั่วไป ก่อนเดินทางไปเยี่ยมชมชมวังเทพธาโร ซึ่งเนรมิตรากไม้เทพทาโร สร้างเป็นมังกรหลายขนาดมากถึง 88 ตัว และปิดท้ายที่วัดคลองเขาจันทร์ (วัดกลางนที) และร่วมถวายเทียนจำนำพรรษา ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง 0-7521-5867ททท.จัดแคมเปญสื่อสารการตลาด amazing ไทยเท่ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด "เมืองไทย สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา" ชวนคนไทย ออกเดินทางท่องเที่ยวในมิติร่วมสมัย ชูความเป็นไทยอย่างเท่ ๆ รวมถึงส่งเสริมสินค้า การท่องเที่ยว ซึ่งจัดโครงการ เส้นทางสายกิน อาหารถิ่นในตำนาน (Gastronomy Tourism) ได้จัดทริปแรก พากินพาเที่ยวที่จังหวัดลพบุรี เมืองโบราณที่อยู่ในละครดัง "บุพเพสันนิวาส" โดยเบื้องต้นจะนำร่องใน 5 จังหวัดดังนี้ ลพบุรี ตราด ตาก สุรินทร์ และสตูล

รัฐบาลหนุนการท่องเที่ยวไทย หวังโกยรายได้เพิ่ม

ท่องเที่ยวด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า การเดินทางท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด สะท้อนให้เห็นว่า ภาครัฐให้ความสำคัญในการกระตุ้นตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันรายได้ตลาดท่องเที่ยวไทยให้มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากที่มีมูลค่า 930,000 ล้านบาท ในปี 60 ที่ผ่านมา จากการกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวภายในประเทศผ่านมาตรการลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาทโดยการท่องเที่ยวภายในประเทศยังขยายตัวดีต่อเนื่อง ซึ่งช่วงที่เหลือของปี 2561 บรรยากาศการท่องเที่ยวในประเทศของคนไทย จะยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกที่มีคนไทยเที่ยวในประเทศ 74.8 ล้านคน หรือคิดเป็นรายได้ 515,000 ล้านบาท ขยายตัว 8.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เคทีซีส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ดันยอดใช้จ่ายบัตรโต 30%

ท่องเที่ยวบริษัทกรุงไทย หรือเคทีซี คาดว่าแนวโน้มการท่องเที่ยวในประเทศช่วงครึ่งหลังปีนี้ ยังดีต่อเนื่องหลังจากที่ภาครัฐต่ออายุมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและจัดอบรมสัมมนาภายในประเทศปีนี้ โดยเคทีซีจับมือกับพันธมิตรจัดแคมเปญ ที่พัก โรงแรม แพ็คเกจทัวร์ สายการบิน และรถเช่า เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ระหว่างวันที่ 1 - 31 สิงหาคมนี้ดังนั้นในสิ้นปีนี้บริษัทคาดว่า จะมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีในหมวดท่องเที่ยวและสันทนาการ เติบโตตามเป้าที่ 30% จากช่วงครึ่งแรกปีนี้โตกว่า 20% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งปัจจุบันเคทีซีมีฐานลูกค้าทั้งสิ้น 1.9 ล้านรายแม้การท่องเที่ยวไทยจะเติบโตแบบก้าวกระโดดจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่หันมาเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งหนึ่งที่รัฐต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งสำคัญ นั่นคือมาตรฐานด้านความปลอดภัย ที่ยังมีให้เห็นกันอยู่เป็นเนื่อง ๆ ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจะเติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020