ประกันสุขภาพ IPD-OPD

4 ช่วงวัยต้องดูแลสุขภาพไกลโรคร้าย รู้ก่อน ป้องกันได้

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published August 18, 2019
ประกันสุขภาพ
ใคร ๆ ก็อยากที่จะมีสุขภาพแข็งแรง โดยปราศจากโรคภัยด้วยกันทั้งนั้น ไม่ใช่เพียงแต่ตัวเราเพียงอย่างเดียวที่พึงปรารถนา แต่เราก็ยังอยากให้คนในครอบครัวมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกกินอาหารก็ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งในแต่ละช่วงวัยนั้นการดูแลสุขภาพก็มีความแตกต่างกันออกไปเราลองมาดูกันว่า ในช่วงวัยไหนควรดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่ง Rabbit Care ได้นำเคล็ดลับดี ๆ ตามช่วงวัยมาฝากกันถึง 4 ช่วงวัย ถ้าเราดูแลสุขภาพกันตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้สูงอายุรับรองว่า โรคภัยนั้นจะไม่มาเยือนอย่างแน่นอน ประกันสุขภาพ

4 ช่วงวัย ที่ต้องดูแลให้ถูกวิธี

1.วัยเด็ก เป็นช่วงที่กำลังเจริญเติบโต ผู้ปกครองควรวางรากฐานให้แก่ลูก ๆ มีสุขภาพที่ดี สร้างเสริมพัฒนาการทางสติปัญญาได้โดยการปลูกฝังให้ลูกน้อยรักการออกกำลังกาย ด้วยการเล่นกีฬากลางแจ้งที่ลูกชื่นชอบ นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อในแต่ส่วนแล้ว ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของระบบการทำงานภายในร่างกายด้วยนอกจากนี้ การรับประทานให้ครบ 3 มื้อ และให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในวัยเด็ก เพราะถ้ารับประทานไม่ครบ 3 มื้อ อาจส่งผลเสียต่อเด็กทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียน และอาจเป็นสาเหตุของการเป็นโรคกระเพาะ โรคขาดสารอาหาร และยิ่งถ้าไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกต้องอย่างครบถ้วนอาจเสี่ยงเป็นโรคขาดสารไอโอดีน ซึ่งก่อให้เกิดโรคคางทูม รวมถึงโรคไอกรน และโรคคอตีบประกันสุขภาพ2.วัยรุ่น เป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเรื่องของสรีระร่างกาย นอกจากจะต้องใส่ใจต่อการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็ไม่ควรละเลย เพราะส่วนใหญ่แล้ววัยนี้จะกินตามเพื่อน โดยเฉพาะขนมหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียทำให้เกิด โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ได้ง่ายอย่างไรก็ตาม วัยนี้ก็ไม่ควรใช้วิธีอดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่ควรควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กได้แก่ เนื้อแดง ปลา หรือพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ และควรงดน้ำอัดลม เค้ก ขนมปัง เพราะให้คุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างต่ำ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 4-5 ครั้งประกันสุขภาพ3.วัยทำงาน วัยนี้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่ต้องมีความรับผิดชอบต่าง ๆ มากมาย ในบางครั้งอาจจะละเลยกับการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทานอาหารตามใจปาก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคออฟฟิศซินโดรม โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไมเกรน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ซึ่งเป็นโรคที่พบมากในวัยหนุ่มสาว อีกทั้งยังไม่แสดงอาการอีกด้วยฉะนั้นแล้วคนวัยทำงานถ้าไม่อยากมีโรคร้ายถามหา ควรหันมาดูแลสุขภาพ​ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือสัปดาห์ละ 3 - 4 วัน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผ่อนคลายความเครียด และหาเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ห่างไกลต่อโรคต่าง ๆ ที่สำคัญคือหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเช็กสภาพร่างกายของตัวเองอยู่เสมอประกันสุขภาพ4.วัยเกษียณ หรือผู้สูงอายุ ถ้าบ้านไหนมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ควรต้องดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะวัยนี้เริ่มรับประทานอาหารได้น้อยลง แต่จำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ควรเป็นอาหารที่อ่อน ๆ เคี้ยวง่าย เลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก และต้องควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป เพราะถ้าน้ำหนักตัวมากการแบกรับน้ำหนักของตัวก็จะมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมนอกจากนี้การออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุ ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงหนัก ๆ หรือใช้ร่างกายมากจนเกินไป เลือกออกกำลังกายเบา ๆ แทน เช่น เดินตามสวนสาธารณะ เต้นแอโรบิก รำไท่เก๊ก เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพิ่มการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด และทำให้ข้อต่อส่วนต่าง ๆ ได้มีการขยับบ้าง ซึ่งการออกกำลังกายยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ไขมันอุดตัน เบาหวาน และความดันสูง ได้อีกด้วยนะคะ

ประกันสุขภาพ

ทำประกันสุขภาพตัวช่วย ที่ช่วยคุณได้ทุกช่วงวัย

ไม่ว่าจะช่วงวัยไหนก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ทั้งนั้น ฉะนั้นแล้ว การทำประกันสุขภาพจึงเป็นอีกหนึ่งของการดูแลร่างกายให้แข็งแรงตามความเหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สร้างความอุ่นใจให้กับทุกคนในครอบครัวได้อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าปัจจุบันเราจะมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลจากประกันสังคมอยู่แล้วก็ตาม แต่ความคุ้มครองอาจจะยังไม่ครอบคลุมกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้นหากมีเหตุจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จึงควรจะต้องมีการทำประกันสุขภาพเพิ่มเติมไว้ด้วย ซึ่งทุกวันนี้ราคาเบี้ยประกันสุขภาพก็ไม่แพงอย่างที่คิดผู้ที่ทำประกันสุขภาพ จะได้รับสิทธิพิเศษในการดูแลเอาใจใส่และการให้บริการที่ดีเยี่ยม ซึ่งโรงพยาบาลในเครือประกันสุขภาพส่วนใหญ่มีอยู่ทั่วประเทศ ทั้งโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐบาล โดยความคุ้มครองส่วนใหญ่มีดังนี้1. ค่าห้องพักโรงพยาบาล ค่าอาหาร ค่ายา ค่าบริการต่าง ๆ ของโรงพยาบาลที่จำเป็นในการรักษา2. ค่าทำการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์3. ค่าที่ปรึกษาทางการแพทย์4. ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์5. ค่าใช้จ่ายในการรักษาทำฟัน6. ค่าชดเชยระหว่างต้องนอนโรงพยาบาล
“อโรคยา ปรมาลาภา” การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ แต่การดูแลเอาใจใส่ตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021