แคร์สุขภาพ

ข้อควรระวัง ไอเป็นเลือด อันตรายไหม ที่นี่มีคำตอบ

ผู้เขียน : Mayya Style

เป็นนักเขียนสายสุขภาพและการเงินที่มีประสบการณ์ในการเขียนมากมาย โดยได้ฝากผลงานในหลากหลายรูปแบบที่เน้นด้านบริหารร่างกายและจิตใจ ทำงานที่ Rabbit Care และ Asia Direct ได้อย่างมืออาชีพ

close
linkedin icon
 
 
Published: February 21,2023
อันตรายไอเป็นเลือด

อาการไอเป็นสัญญาณเริ่มต้นของหลาย ๆ โรคมีทั้งแบบที่รุนแรง และแบบที่ไม่รุนแรง คุณจำเป็นต้องหมั่นเช็กตัวเองอยู่ตลอดเวลา หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามอาการไอเป็นเลือดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ คุณไม่ควรวิตกกังวลมากจนเกินไป วันนี้ แรบบิท แคร์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับภาวะนี้ ว่ามันคืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง แล้วอันตรายหรือไม่ ไปดูกันเลย!! 

ประกันสุขภาพที่คุณเลือกเองได้ พร้อมชำระได้หลากหลายช่องทาง
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ไอเป็นเลือด เกิดจากอะไร?

  ไอเป็นเลือดมีชื่อเรียกทางภาษาอังกฤษว่า Haemoptysis เกิดจากการที่ปอดหรือระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติไป เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ความรุนแรงของโรคแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะของเลือด ปริมาณเลือด และสีของเลือด เช่น มีสีแดงสด หรือชมพู บางรายอาจมีเสมหะปนออกมาด้วย บางทีการไอเป็นเลือดอาจไม่ใช่สัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงเสมอไป เพราะหากรู้ตัวเร็ว ป้องกันไว โอกาสหายขาดก็มีมากขึ้น ดังนั้นน้องแคร์ขอแนะนำให้คุณมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคและทำการรักษาต่อไป  

  ชนิดของอาการไอเป็นเลือด มีอะไรบ้าง? 

  การที่คุณไอเป็นเลือด ในทางการแพทย์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้:

  1. ไอเป็นเลือดสด 

  หากคุณมีอาการไอแล้วมีเลือดออกเป็นปริมาณมาก เช่น ครึ่งฝ่ามือ หนึ่งฝ่ามือ คุณควรรีบมาพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพราะในกรณีนี้ถือว่าอันตรายมาก หากปล่อยไว้อาจส่งผลลบต่อร่างกายและชีวิตได้ เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรง เช่น ปอดติดเชื้อ มะเร็งปอด ฝีในปอด 

  2. ไอเป็นเลือดมีเสมหะปน 

  ภาวะนี้ไม่รุนแรงเท่าแบบแรก หากคุณไอเป็นเลือดแล้วมีเสมหะปนด้วยหมายถึงการไอแรง ๆ จนทำให้เส้นเลือดฝอยในคอแตก ไม่ได้มีอันตรายใด ๆ แต่หากเป็นบ่อยก็ควรรีบไปพบแพทย์ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาการไอแบบถี่ ๆ หรือเป็นประจำทุกวันจนทำให้มีเลือดออกในปริมาณมากขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงได้  

  ไอเป็นเลือดแบบไหนควรไปพบแพทย์ 

  ไอเป็นเลือด

  1. ปริมาณเลือดที่ออกมา มีมากกว่า 1-2 แล้ว 

  2. ไอแล้วมีฟองหรือเสมหะปนออกมา 

  3. ไอออกมาแล้วเป็นลิ่มเลือด 

  4. เลือดที่ไอออกมามีสีคล้ำ หรือมีเศษอาหารปน

  5. ไอเรื้อรังมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป  

  การวินิจฉัยโรค 

  ในเบื้องต้นเมื่อคุณไปที่โรงพยาบาล แพทย์จะทำการประเมินเบื้องต้นก่อนโดยการซักประวัติเบื้องต้น เช่น สูบบุหรี่หรือไม่ ไอมานานเท่าไหร่แล้ว เลือดที่ออกมามีปริมาณเท่าไหร่ หรือ เจ็บคอหรือไม่ มากไปกว่านั้นแพทย์จะถามว่าคุณรับประทานยาอะไรอยู่หรือไม่ เช่นยาละลายลิ่มเลือดที่ส่งผลให้เลือดออกง่าย หลังจากนั้นจะซักประวัติเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น เป็นโรคประจำตัวอะไรอยู่ เป็นโรคเลือดหรือไม่ และทำการเอ็กซเรย์ปอดคนไข้ เพื่อดูความผิดปกติและวางแผนการรักษาต่อไป 

  การตรวจโรคด้วยวิธีอื่น ๆ

  • การตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด
  • การส่องกล้องดูหลอดลม
  • เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 
  • การเก็บเสมหะที่ปนออกมาจากการไอเป็นเลือดเพื่อส่งเพาะเชื้อ
  • การตรวจหลอดเลือด 
  • การตัดชิ้นเนื้อที่ปอดไปตรวจ

  **แหล่งข้อมูลเรื่องชนิดของการไอเป็นเลือดมาจากโรงพยาบาลพญาไท

  ไอเป็นเลือด โควิด 

  ไอเป็นเลือด

  ปัจจุบัน มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บางรายอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่บางรายมีอาการรุนแรง จนถึงขั้นต้องใส่เครื่องพยุงปอดหรือเครื่องช่วยหายใจ ดังนั้นหากคอและกล่องเสียงเกิดการอักเสบรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น หอบเหนื่อย ไอแรง ไอเรื้อรัง หรืออาจมีอาการไอเป็นเลือดได้ น้องแคร์แนะนำให้คุณเอ็กซเรย์ปอด หลังหายจากโควิด-19 เพื่อที่จะทำการรักษาหากเชื้อลงปอด 

  การรักษาการไอเป็นเลือด ทำได้อย่างไร? 

  การรักษาอาการไอเป็นเลือด วิธีแก้สามารถทำได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ดังนี้:

  รุนแรงน้อย 

  ในกรณีที่ผู้ป่วยไอเป็นเลือดแต่ไม่รุนแรง และเนื้อปอดไม่ได้มีความผิดปกติอะไรมากนัก แพทย์จะทำการรักษาโดยการใช้ยาเฉพาะที่

  รุนแรงปานกลาง 

  หากรุนแรงปานกลาง เช่นมีเลือดออกมาเป็นจำนวนค่อนข้างมาก ประมาณ 30-40 มิลลิลิตรภายในหนึ่งวัน แพทย์จะให้การรักษาโดยให้ผู้ป่วยนอนที่โรงพยาบาล และอาจรักษาโดยการให้ยา 

  รุนแรงมาก

  กรณีนี้บางรายอาจไอเป็นเลือดจนหมดสติได้ เกิดจากการเสียเลือดเกินไป หากรุนแรงมากอาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา แพทย์จะทำการรักษาด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจและอาจให้ออกซิเจนในบางราย มากไปกว่านั้นแพทย์จะเจาะน้ำเกลือและให้ยาเพื่อการแข็งตัวของหลอดเลือด 

  นอกจากนี้แพทย์จะให้การรักษาโดยการใช้วิธีแบบจำเพาะเจาะจงเพื่อควบคุมปริมาณการไหลของเลือด เช่น การเอกซเรย์หลอดเลือดและสอดสายสวน การทำบอลลูนเพื่อให้เลือดหยุดไหล การใช้น้ำเกลือเย็นจัดเพื่อทำให้เลือดหยุดไหล การใช้สารบางตัวเพื่อให้เลือดแข็งตัว การรักษาด้วยเลเซอร์ และอื่น ๆ  

  ไอเป็นเลือด วิธีแก้มีหลายอย่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางรายแพทย์อาจพิจารณาให้ตัดเนื้อปอดที่มีเลือดออกบางส่วนออกไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรง อาจตัดเฉพาะเนื้อปอด ตัดเฉพาะกีบ หรือตัดปอดออกทั้ง 2 ข้างก็เป็นได้

  แนวทางป้องกันการไอเป็นเลือด                                   

  ไอเป็นเลือด

  การไอเป็นเลือดบางทีอาจไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงเสมอไป หากเป็นแล้วก็สามารถหายได้เอง น้องแคร์แนะนำให้คุณดูแลรักษาสุขภาพของตนเองให้ดี เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ รับประทานวิตามินเสริมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานยาลดเสมหะ งดไอแรง ๆ งดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการไอเป็นเลือด เช่น อยู่ในที่ที่มีควันพิษเยอะ ๆ มากไปกว่านั้น คุณควรงดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา เพราะเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะไอเป็นเลือดได้ หากแพทย์สั่งยาฆ่าเชื้อมาให้ คุณควรรับประทานให้ครบเพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา หากยังไม่ดีขึ้นคุณควรรีบกลับไปพบแพทย์อีกครั้งทันที  

  สมุนไพรแก้ไอเป็นเลือด มีอะไรบ้าง? 

  1. พลูคาว : สมุนไพรชนิดนี้ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างเร่งด่วน มากไปกว่านั้นยังช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ลดอาการไอ และลดการอักเสบภายในปอด  

  2. เห็ดหลินจือ : ช่วยฟื้นฟูระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอด หัวใจ ตับ มากไปกว่านั้นยังมีหน้าที่ช่วยขจัดพิษในร่างกายอีกด้วย  

  ไอเป็นเลือด เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  ไอเป็นเลือด

  1. วัณโรคปอด           

  วัณโรคสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ทั้งแบบติดต่อและไม่ติดต่อ จึงทำให้ปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยหากคุณเป็นวัณโรคปอดแบบแพร่เชื้อได้ ควรแยกตัวห่างจากผู้อื่น เช่น เครื่องใช้ภายในบ้าน ห้องนอน และอื่น ๆ โดยอาการของโรคนี้คือ ไอเป็นเลือดแล้วมีเสมหะปน ไอเรื้อรังนานกว่า 3 อาทิตย์ น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว อ่อนเพลีย มีไข้หรือ เหนื่อยง่าย โดยการรักษาสามารถทำได้โดยการรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง

  2. โรคหลอดลมอักเสบ 

  ไอเป็นเลือดมีเสมหะปน อาจมาจากการที่หลอดลมของคุณอักเสบรุนแรง สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากปล่อยไว้ หลอดลมของคุณก็จะอักเสบเรื้อรัง ทำให้กระบวนการรักษายุ่งยากและซับซ้อนขึ้นไปอีก ดังนั้น น้องแคร์แนะนำให้คุณมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อาการของโรคหลอดลมอักเสบมักจะมีไข้ขึ้น หนาวสั่น ไอ มีเสมหะเหนียวข้นสีเขียวหรือสีเหลือง 

  3. มะเร็งปอด

  ไอเป็นเลือด มะเร็งปอด เป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกัน เพราะภาวะไอแล้วมีเลือดออกอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งปอดได้ โดยอาการของมะเร็งปอด จะมีไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด หายใจหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เนื่องจากการที่ก้อนมะเร็งทำให้เนื้อปอดน้อยลง หรือกดเบียดหลอดลม อาจทำให้เกิดปอดอักเสบ หรือมีไข้ได้ สาเหตุของมะเร็งปอดหลัก ๆ มาจากการสูบบุหรี่ต่อเนื่องกันเป็นเวลายาวนาน ดังนั้น คุณควรตระหนักถึงโทษและอันตรายของบุหรี่ และไม่สูบเพื่อหนีห่างจากโรคมะเร็งปอด

  4. เลือดออกในปอด

  เป็นภาวะตกเลือดที่อันตรายมากเกิดจากการผิดปกติของทางเดินหายใจส่วนบน ถุงลม และอื่น ๆ คนไข้ส่วนใหญ่มักมาด้วยอาการไอเป็นเลือด หากในภาวะรุนแรง ระดับออกซิเจนในเลือดจะลดลง โดยการรักษาจำเป็นต้องดูดเลือดออกจากหลอดลม ให้ออกซิเจนเพิ่มเติม และใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภาวะอันตราย หากปล่อยไว้อาจทำให้เสียชีวิตได้ 

  5. ลิ่มเลือดอุดตันในปอด

  เป็นภาวะที่มีลิ่มเลือดไปอุดตันบริเวณขั้วปอด หรือหลอดเลือดที่ปอด ซึ่งการรักษาทำได้โดยการให้ยาละลายลิ่มเลือดซึ่งผู้ป่วยจำเป็นต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนและทันท่วงที ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมาได้ อาการของโรคนี้มักจะหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ใจสั่น เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด และอื่น ๆ 

  ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับภาวะไอเป็นเลือด ดังนั้นหากคุณมีอาการไอเรื้อรัง น้องแคร์ขอแนะนำให้คุณมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาต่อไปเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และเพื่อจะได้อยู่เคียงข้างคนที่คุณรักไปนาน ๆ หลายคนอาจกังวลเกี่ยวกับภาวะนี้ ดังนั้นน้องแคร์ขอแนะนำให้คุณทำประกันสุขภาพติดตัวไว้สักฉบับ โดยสามารถซื้อผ่านกับ แรบบิท แคร์โดยตรง เรามีสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น บริการปรึกษาแพทย์ผ่านวิดีโอคอล บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน และอื่น ๆ หากคุณสนใจสามารถสมัครผ่าน rabbitcare.om หรือโทร 1438 


   

  บทความแคร์สุขภาพ

  Rabbit Care Blog Image 89748

  แคร์สุขภาพ

  โรคพุ่มพวงคืออะไร มีอาการอย่างไร อันตรายถึงชีวิตหรือไม่ ?

  โรคที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่าโรคพุ่มพวง เนื่องจากคนไทยเรารู้จักโรคนี้กันอย่างแพร่หลายเมื่อศิลปินชื่อดังอย่างคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์
  Nok Srihong
  23/05/2024