นักแชทรู้ไว้ เล่นมือถือตอนกลางคืน เสี่ยงโรคซึมเศร้า

“ถ้าคุณเห็นข้อความจาก Rabbit Care บนมือถือ ในตอนนี้ เราขอเตือนคุณ ก่อนที่จะสายเกินไป”

สมัยนี้ใครๆ ก็เสพสื่อ และติดต่อสื่อสารกับคนที่อยู่ห่างไกลกันได้ง่ายๆ เพียงแค่มี มือถือเครื่องเดียว ก็ทำได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ แต่ทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดี-ข้อเสีย โดยเฉพาะคนที่ชอบ เล่นมือถือตอนกลางคืน ต้องระวังให้ดีเลยค่ะ เพราะมันส่งผลต่อสุขภาพของเรามากกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

เล่นมือถือตอนกลางคืน
CC : egyptwindow.net

เล่นมือถือตอนกลางคืน กับ 3 ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

โทรศัพท์มือถือ น่าจะเป็นปัจจัยที่ 5 ที่สำคัญกับการดำเนินชีวิตประจำวันของคนในยุคนี้ไปแล้ว เราจะเห็นคนติดต่อกัน ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ซื้อของออนไลน์ ผ่านมือถือแค่เครื่องเดียว หลายๆ คนมักทำสิ่งเหล่านี้ในช่วงเวลากลางคืน เพราะเป็นช่วงที่ว่างหลังเลิกงาน ยิ่งเป็นวันหยุด วันที่นอนดึกได้ ก็ยิ่งเล่นมือถือนานกว่าเดิม 

แต่ต้องระวังให้ดี ถ้าคุณเล่นมือถือหลัง 4 ทุ่ม (22.00น.) คุณอาจได้ของแถมที่ไม่ต้องการ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแน่นอนค่ะ

เล่นมือถือตอนกลางคืน
CC : BBC
  • เล่นมือถือตอนกลางคืนทำให้นอนไม่หลับ

จากการศึกษาของ NCBI พบว่า เล่นมือถือก่อนอน โดยเฉพาะช่วงเวลาหลัง 4 ทุ่ม เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ เพราะคลื่นจากมือถือจะเข้ามารบกวน ระบบนาฬิกาชีวภาพ ในร่างกาย ทำให้เซลล์ในร่างกายตื่นตัวและไม่ได้รับการพักผ่อนแม้ว่าคุณจะนอนหลับไปแล้ว จึงทำให้คุณรู้สึกนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียในวันถัดมา

นอกจากนี้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของ The LANCET Psychiatry ยังระบุว่าการถูกรบกวนระบบนาฬิกาชีวภาพ (Body Clock) ในร่างกาย นั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ซึ่งทั้งหมดก็มาจากการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

  • เล่นมือถือตอนกลางคืนทำให้เหงามากขึ้น

บางคนใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานจึงไม่มีโอกาสพบปะเพื่อนฝูงมากนัก จึงใช้วิธีการพูดคุยและติดตามกันผ่านการใช้โซเชียลมีเดียแทน ซึ่งเวลาที่คนส่วนใหญ่มักจะพูดคุยกับเพื่อน ก็คือ เล่นมือถือก่อนนอน

ช่วงเวลากลางคืนก็เป็นช่วงที่เงียบสงบอยู่แล้ว ยิ่งเปิดโซเชียลมาเจอรูปภาพสนุกสนานของเพื่อนๆ หรือไลฟ์สไตล์สุดหรูหรา ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าทำไมตัวเองถึง อยู่ตัวคนเดียว อยากอยู่กับเพื่อนบ้านจัง ฯลฯ

นี่คือผลที่ทำให้เราความคาดหวังว่าจะได้รับการปฏิสัมพันธ์ทางโซเชียลมีเดียที่มากขึ้น เช่นการกด Like การ Comment จากเพื่อนๆ หากไม่มีคนมาสนใจในสิ่งที่เราโพสต์ก็จะทำให้รู้สึกเหงามากยิ่งขึ้น

เล่นมือถือตอนกลางคืน
CC : TheAtlantic
  • เล่นมือถือตอนกลางคืนเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

จากงานวิจัยของทีมศาสตราจารย์ ยีน เอ็ม เทวนจ์ อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยา แห่ง Santiago State University ระบุว่าคนที่ใช้เวลากับมือถือในการเล่นโซเชียลมีเดีย จะตกอยู่ในสภาวะที่มีความสุขน้อยกว่า เมื่อเทียบกับบุคคลในวัยเดียวกันที่ใช้เวลากับการปฏิสัมพันธ์แบบเห็นหน้ากันจริงๆ

สืบเนื่องจากงานวิจัยดังกล่าว ศาสตราจารย์ ยีน เอ็ม เทวนจ์ ยังพบว่าวัยรุ่นอเมริกันที่ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากเกินไปจะทำให้ความสุข, ความภาคภูมิใจในตัวเองลดลง และเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากขึ้นถึง 71%

ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะการหมกมุ่นอยู่กับตัวตนในโลกออนไลน์จึงส่งผลให้การเข้ากิจกรรมพบปะทางสังคมแบบเห็นหน้ากันจริงๆ ลดลง และทำให้เวลานอนลดลงด้วย ซึ่งมีผลกระทบต่อสภาวะทางอารมณ์และอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังสับสนว่าจะเล่นมือถือยังไงให้ปลอดภัยดี ขอแนะนำว่าควรจำกัดเวลาเล่นต่อวันไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง และออกมาใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนที่เราแบบเจอหน้ากันจริงๆ ให้มากขึ้น ก็จะเป็นผลดีกับสุขภาพกายและสุขภาพใจด้วยค่ะ เชื่อ Rabbit Care เถอะนะคะ 

บทความทั้งหมด

ทำใบขับขี่
ประกันรถยนต์

อัปเดต โรคที่ห้ามทำใบขับขี่ ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร

สำหรับผู้ขับขี่ยานยนต์นั้น ใบขับขี่ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่าบุคคลนี้ได้ผ่านการสอบและอบรมเรื่องข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนมาอย่างถูกต้อง และสามารถขับขี่ยานยนต์ได้ตามกฎหมาย หากมีการตรวจพบว่าผู้ขับขี่คนไหนที่ไม่มีใบขับขี่ หรือใบขับขี่หมดอายุแล้ว แต่ไม่ได้ต่ออายุใหม่ ผู้ขับขี่ท่านนั้นอาจได้รับบทลงโทษตามข้อกำหนดของทางกรมขนส่งฯ  ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะสอบใบขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการทำใบขับขี่เป็นครั้งแรก หรือเป็นการต่ออายุใบขับขี่ อย่าลืมอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับการทำใบขับขี่ โดยล่าสุดในปี พ.ศ. 2564 นี้ ได้มีประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหรืออาการเจ็บป่วยของผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่

รถยนต์มือสอง
ประกันรถยนต์

โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี

สำหรับ โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่มีงบประมาณ แล้วแบบนี้ เราจะเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่ง หรือมือสองดีนะ ? มาดูกันดีกว่า     โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี  

เสื้อสีมงคล
บัตรเครดิต

เช็คเสื้อสีมงคลประจำวัน เสริมดวงให้เฮง ให้ปัง! ตลอดวัน

เคยเป็นกันบ้างมั้ย? ที่ออกจากบ้านมาแล้ว ทำอะไรก็ดูจะมีอุปสรรคไปเสียหมด อาจจะเป็นเพราะสีเสื้อที่ไม่ถูกโฉลก หรือเป็นสีเสื้อไม่เป็นมงคลในวันนั้น ๆ หรือไม่ เพราะถ้าในวันนั้นคุณเลือกที่จะใส่เสื้อสีมงคลตามวันแล้วอาจจะทำให้คุณมีชีวิตที่สุดปัง! ราวกับปฎิหารย์ไปเลยก็ได้ ซึ่งจะมีวันไหนบ้างที่เป็นสีมงคลประจำวัน  Rabbit Care สีเสื้อมงคลเพื่ออัพเกรดดวงให้เฮง ๆ ปัง ๆ พุ่งทะยานทะลุกราฟกันทั้ง 7 วันกันไปเลย สีเสื้อมงคลประจำวัน

icon image icon image
Back to top