6 วิธีเอาตัวรอด เมื่อ ไฟไหม้ ในคอนโดมิเนียม

ปัจจุบัน ผู้คนหันมาอาศัยใน คอนโดมิเนียม หรืออาคารชุด เป็นจำนวนมาก เพราะง่ายต่อการดูแลรักษา อีกทั้งอาคารชุดมักจะอยู่ใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างระบบขนส่งที่ดี หรือใกล้ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

อย่างไรก็ตาม คอนโดส่วนใหญ่มักจะสร้างสูงมากกว่า 5 ชั้น บ้างก็สร้างจนสูงลิ่ว แล้วหากเกิดเหตุไม่คาดคิดอย่างไฟไหม้ขึ้นมา เราจะมีวิธีเอาตัวรอดจากเปลวเพลิง ในอาคารสูงๆ เหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง?

ไฟไหม้คอนโดมิเนียม ต้องทำอย่างไร?

หากคุณอยากมีชีวิตรอด จากเหตุการณ์ไฟไหม้ในคอนโดมิเนียม หรืออาคารสูงๆ คุณควรศึกษาวิธีรับมือดังต่อไปนี้ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณรอดชีวิต และปลอดภัยจากเหตุการณ์ไฟไหม้คอนโดมิเนียม ได้อย่างแน่นอน

1. กดสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

ในกรณีที่คุณเป็นบุคคลแรกที่พบเห็นว่า เกิดเพลิงไหม้ในตัวคอนโดมเนียม ให้คุณรีบกดสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ หรือตะโกนบอก เพื่อแจ้งให้ผู้อยู่อาศัยรายอื่นในอาคารอพยพออกจากพื้นที่

จากนั้น โทรแจ้งสถานีตำรวจ หรือสถานีดับเพลิงโดยตรง เพื่อขอความช่วยเหลือในการดับเพลิง หรือควบคุมเพลิง

2. สังเกตก่อนเปิดประตูห้อง

ก่อนที่คุณจะเปิดประตูออกจากห้องพักของคุณ คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ข้างนอกนั้น ไม่มีไฟลุกโชน หรือควันไฟ ที่มีผลต่อความปลอดภัยของคุณ โดยคุณสามารถสังเกตด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • ลูกบิดประตูสามารถสัมผัสได้

หากไม่มีไอร้อนเข้ามาจากภายนอกประตู และลูกบิดประตูสามารถสัมผัสได้ นั่นอาจจะหมายถึงว่า ภายนอกห้องพักของคุณ อาจจะปลอดภัยจากเปลวเพลิง

แต่คุณควรค่อยๆ เปิดประตูห้อง เพื่อประเมินความปลอดภัย ว่าควรออกจากห้องพักหรือไม่ หากดูแล้วคิดว่า สามารถออกจากห้องพักได้

ถ้าจะออกจากห้อง ให้คุณก้มคลานต่ำกับพื้นให้มากที่สุด เพื่อหลบเลี่ยงการสูดดมควันไฟที่ลอยอยู่ในอากาศ 

  • ลูกบิดประตูร้อนจนไม่สามารถสัมผัสได้

ในกรณีที่คุณรู้สึกถึงไอร้อนภายนอกห้องพัก และลูกบิดประตูร้อน จนไม่สามารถสัมผัสได้ด้วยมือเปล่า อาจแสดงว่า ภายนอกห้องพักของคุณ มีไฟทุกท่วมอยู่ภายนอก

ดังนั้น คุณไม่ควรออกไปจากห้องพัก และระหว่างรอเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยเหลือ คุณควรหาวิธีป้องกันตนเองจากความร้อน และควันไฟด้วย

ไฟไหม้ ประกันอัคคีภัย บันไดหนีไฟ
ขอขอบคุณภาพจาก http://checkmate.net.au

3. รีบหาทางออก

หากคุณได้ยินเสียงสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ ให้คุณพยายามหาทางหนี ออกจากอาคารให้เร็วที่สุด ด้วยบันไดหนีไฟ

ซึ่งสิ่งที่คุณต้องทำมากที่สุดขณะหนีไฟไหม้ คือ การตั้งสติ และไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะหากคุณมีสติ ก็จะทำให้โอกาสรอดชีวิตจากไฟไหม้มีเพิ่มมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์

ถ้าไฟไหม้คอนโด ไม่ควรใช้ลิฟต์เด็ดขาด ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตามเพราะเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้แล้ว อาจทำให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง และทำให้คุณติดค้างอยู่ในลิฟต์ได้ หากเป็นอย่างนั้นแล้ว โอกาสที่คุณจะรอดชีวิตก็มีน้อยมาก และคุณอาจจะเสียชีวิตด้วยการถูกไฟคลอก หรือสำลักควันไฟได้

ไฟไหม้ ประกันอัคคีภัย สถานีดับเพลิง
ขอขอบคุณภาพจาก imperialfiresafety.com

5. ไม่วิ่งฝ่ากองไฟ

ในขณะที่คุณวิ่งลงจากตึกด้วยบันไดหนีไฟแล้วพบว่า ทางเดินที่นำไปสู่ทางออก มีไฟลุกท่วม ก่อนอื่นคุณไม่ควรวิ่งฝ่ากองไฟ เพราะอาจทำให้คุณได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตได้ คุณควรวิ่งกลับขึ้นไป และหาห้องหลบภัย เพื่อรอเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาช่วยเหลือ

6. หลีกเลี่ยงการสูดดมควันไฟ

คุณควรหลีกเลี่ยง การสูดดมควันไฟ เพราะจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของคุณ และควรป้องกันด้วยวิธีนำผ้าชุบน้ำปิดจมูก และปาก หรือนำถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่ อัดอากาศบริสุทธิ์ แล้วนำมาคลุมศรีษะ

เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟในปริมาณมาก ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้คุณหมดสติ และเสียชีวิต จากเหตุการณ์ไฟไหม้ได้

ไฟไหม้ ประกันอัคคีภัย ไฟฟ้าลัดวงจร

การเลือกห้อง และปฏิบัติตัว เมื่อไฟไหม้คอนโด 

ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ และคุณไม่สามารถหนีออกจากคอนโดมิเนียม หรืออาคารได้ คุณควรหาห้องหลบภัยที่ดี และเหมาะสม เพื่อให้คุณปลอดภัยจากเปลวไฟ แล้วการเลือกห้องหลบไฟไหม้นั้น จะต้องเลือกอย่างไรบ้าง

  • วิธีเลือกห้องหลบภัยไฟไหม้ ที่เหมาะสม

1. ห้องต้องติดกับทางเดินหลัก เพื่อให้ง่ายต่อการช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

2. ห้องต้องมีหน้าต่าง หรือประตูที่สามารถระบายอากาศได้ และหน้าต่างก็ไม่ควรมีเหล็กกั้น เพราะอาจต้องใช้เป็นช่องทางในการหนีออกจากอาคาร

3. ห้องน้ำ เป็นสิ่งที่คุณต้องเลี่ยงใช้ในการหลบภัย เพราะห้องน้ำส่วนใหญ่ไม่มีช่องระบายอากาศ และนั่นอาจะทำให้คุณสำลักควันไฟได้

https://www.youtube.com/watch?v=ehP7aTChsaY&t=16s

  • การปฏิบัติตัวในห้องหลบภัย ให้ปลอดภัยจากไฟไหม้ 

1. หาผ้าขนหนูชุบน้ำเปียกๆ มาปิดตา และจมูก รวมถึงนำไปวางปิดช่องว่างของประตู เพื่อกันไม่ให้ควันไฟเข้ามา

2. คุณไม่ควรตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือ เพราะจะทำให้คุณใช้ออกซิเจนมากขึ้น อีกทั้งจะทำให้คุณสูดดมคาร์บอนมอนอกไซต์ และไนโตรเจน ซึ่งเป็นก๊าซอันตราย 

3. นำผ้าสีสันสดที่สะดุดตา ยื่นออกไปนอกหน้าต่าง หรือประตู เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมองเห็นคุณ แต่หากเป็นเวลากลางคืนให้ใช้ไฟฉาย หรือโทรศัพท์ แต่ห้ามใช้ไฟแช็กเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ไฟแช็กระเบิดได้

นอกจากการศึกษา วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ในคอนโดมิเนียม หรืออาคารสูงแล้ว คุณควรศึกษาวิธีใช้ถังดับเพลิงไว้ด้วย เพื่อหากเกินเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นมาจริงๆ คุณจะสามารถใช้ถังดับเพลิงได้อย่างถูกต้อง

และแม้คุณจะระมัดระวัง ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้อยู่ตลอดเวลา แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ผู้อาศัยรายอื่นในคอนโดมิเนียมก็ระมัดระวังเช่นเดียวกับคุณ

หากคุณกังวลว่า เมื่อเหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นกับคุณ แล้วจะส่งผลให้ทรัพย์สินมีค่าภายในคอนโดมิเนียม รวมถึงห้องพักของคุณ หรือบ้านแสนรัก ได้รับความเสียหาย

การทำประกันอัคคีภัย ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจ หากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ได้ เพราะกรมธรรม์นี้จะช่วยคุ้มครอง และให้ความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ หากทรัพย์สินมีค่า หรือสภาพห้องพัก ได้รับความเสียหายจากเปลวเพลิง

บทความทั้งหมด

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?   ทำไมแอร์ถึงไม่เย็นกันนะ ? โดยทั่วไปแล้ว การที่แอร์รถไม่เย็น มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย โดยเราสามารถแยกสาเหตุต่างๆ

อาชีพ-ตกงาน-ว่างงาน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

อาชีพน่าทำ สร้างรายได้ไม่หวั่น Covid-19

การระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย จากการรายงานข่าวตลอดทั้งปีจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ องค์กรไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ หรือจำเป็นต้องปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน เพราะไม่สามารถแบกรับภาระทางการเงินที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการระบาดของโรคส่งผลกระทบต่อธุรกิจในวงกว้างนั่นเอง จึงมีปริมาณคนว่างงานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนจึงต้องการหางานทำเพื่อหารายได้มาดำรงชีวิตต่อ แต่ก็ไม่ง่ายเลยที่จะได้งาน บทความนี้เข้าใจหัวอกของคนว่างงานดี จึงขอบอกต่ออาชีพน่าทำ ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤต Covid-19 นี้

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1  บริษัท เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการด้านประกันสุขภาพระดับโลก พร้อมดูแลคุณด้วยประสบการณ์กว่า 160

icon image icon image
Back to top