เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อะไหล่รถยนต์ไหน ที่ต้องตรวจเช็กบ่อยๆ กันนะ

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published February 23, 2021

สำหรับการดูแลรถยนต์ไม่ใช่เฉพาะการทำความสะอาด ทำสีรถเพียงเท่านั้น แต่การดูแลเครื่องยนต์ภายในก็เป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจ โดยเฉพาะการดูแลอะไหล่ หรืออุปกรณ์บางตัว ที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้น อาจส่งผลเสียต่อรถยนต์คุณได้ ว่าแต่มีอะไหล่รถที่ต้องเปลี่ยนบ่อย มีอะไรบ้าง มาดูกันเถอะ

 

อะไหล่รถยนต์ไหน ที่ต้องตรวจเช็กบ่อยๆ กันนะ

 

น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่อง

หากสังเกตเห็นว่าน้ำมันเครื่องรถเปลี่ยนเป็นสีดำ แสดงว่าน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ หรือเปลี่ยนนํ้ามันเครื่องทุกๆ ระยะการขับรถ 5,000 กม. หรือ 10,000 กม. เพราะถ้าไม่เปลี่ยนน้ำมัน และไส้กรองน้ำมัน อาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้ 

 

ผ้าเบรก 

โดยทั่วไปแล้ว การเสื่อมสภาพของผ้าเบรค จะขึ้นอยู่กับการใช้รถยนต์ในแต่ละบุคคล หากผ้าเบรกหมดจะส่งเสียงดัง ในทุกครั้งที่เหยียบเบรก แสดงว่าผ้าเบรกมีปัญหา ซึ่งอาจะส่งผลเสียต่อการเบรค ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวคนขับ และคนใช้งานรถคนอื่นๆ ในท้องถนนได้ หรือคุณอาจจะต้องตรวจเช็กทุกๆ ระยะทาง 10,000 กิโลเมตร ก็ได้เช่นกัน

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีทั้งแบบแห้งและเปียก โดยแบบแห้งไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาใดๆ ตลอดอายุการใช้งาน แต่มีข้อเสียคือต้องเปลีย่นบ่อนๆ ในขณะที่ถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบเปียกนั้น จำเป็นต้องมีการเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับอยู่เสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถเก็บประจุไฟได้อย่างเต็มที่ โดยแบตเตอรี่แบบแห้ง จะมีระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 2-3 ปี ส่วนแบตเปียกควรเช็กน้ำกลั่นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

 

ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในรถยนต์ ที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะไส้กรองจะคอยทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกก่อนเข้ามายังเครื่องยนต์ ทำให้รถยนต์ของคุณปราศจากฝุ่น และสิ่งสกปรกที่เข้ามา แต่หากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันเป็นจำนวนมาก อาจทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อระบบอากาศในรถยนต์ได้

โดยทั่วไป ไส้กรองอากาศจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี หรือ ขับรถยนต์นาน เป็นระยะทางถึง 40,000 กิโลเมตร ดังนั้น จึงควรเป่าหรือทำความสะอาดทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือเปลี่ยนใหม่เมื่อครบกำหนดดั่งกล่าว

 

น้ำมันเกียร์และไส้กรองน้ำมันเกียร์

ส่วนมาก ในระบบเกียร์จะมีชิ้นส่วนที่เป็นโลหะเป็นจำนวนมาก ทำให้ใช้งานไปนานวันเข้า โลหะเกิดการสักหรอก ทำให้มีโอกาสที่เศษโลหะปะปนเข้าไปกับน้ำมันเกียร์ ซึ่งเศษโลหะเหล่านี้ จะส่งผลอันตรายต่อระบบเกียร์ได้ ดังนั้น เพื่อเครื่อยนต์ที่ดี จึงควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ และไส้กรองน้ำมันเกียร์ ในทุกๆ ระยะทาง 40,000 กิโมเมตร หรือขึนอยู่กับรถยนต์รุ่นนั้นๆ 

 

 

ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง 

สำหรับไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง จะทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งจะมากับน้ำมันเวลาที่มีการเตอม แต่ถ้าหากหมักหมมกันเป็นเวลานานจะทำให้ไส้กรองตัน ดังนั้น ทางที่ดี เราจะแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ 2 ปี หรือ ทุกๆ 80,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันการอุดตัน และหมักหมมนั่นเอง

 

หลอดไฟ 

ในที่นี้ ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า, ไฟเบรก, ไฟท้าย, ไฟเลี้ยว, ไฟหรี่ และ อีก ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เราแนะนำว่า ควรหมั่นเช็กสม่ำเสมอ ว่า ติดครบทุกดวง สามารถใช้งานได้ทันที หากเสีย หรือใช้การไม่ได้ให้รีบเปลี่ยน

 

สายพานไทม์มิ่ง

หากสายพานไทม์มิ่งซึ่งเป็นสายพานหลักของเครื่องยนต์เกิดอาการชำรุดหรือขาดไป จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างรุนแรงมาก ดังนั้น เมื่อรถยนต์วิ่งได้ครบ 150,000 กิโลเมตร ควรเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็ก และเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งใหม่

 

หัวเทียน

หากหัวเทียนเริ่มเสื่อมสภาพ จะทำให้เครื่องยนต์เกิดอาการสะดุด ฉะนั้นควรเปลี่ยนหัวเทียน เมื่อรถยนต์วิ่งครบรอบ 40,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 100,000 กิโลเมตร

 

ใบปัดน้ำฝน

ถึงแม้ใบปัดน้ำฝนจะไม่ได้ใช้กันบ่อยนัก แต่เราก็ควรตรวจเช็กกันในทุกๆ ระยะทาง 10,000 กิโลเมตร หรือทำการเปลี่ยน เมื่อยางเริ่มกรอบ, ปัดไม่สะอาด หรือปัดแล้วเกิดรอยเป็นเส้นๆ

การดูแลรักษารถยนต์ อะไหล่รถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อะไรที่ชำรุดเสียหาย หรือส่ออาการพัง ควรเปลี่ยนควรซ่อมให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี อย่าปล่อยทิ้งไว้ ไม่อย่างนั้น นอกจากจะส่งผลถึงรถยนต์ทั้งคันแล้ว ยังจะทำให้ต้องเสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วยนะ

 

แต่ถ้าใครอยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care 

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021