เตรียมรับมือให้ดี กับนโยบายดึงเงินฝาก 10 ปีเข้าคลัง

เชื่อว่า ข่าวเศรษฐกิจที่เป็นที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง “นโยบายที่จะดึงบัญชีไม่เคลื่อนไหวเกิน 10 ปีขึ้นไปนำมาเป็นเงินคงคลัง” ทั้งเงินออมทรัพย์ ฝากประจำต่างๆ ซึ่งคาดกันว่า น่าจะมีมากกว่า 10,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

พอข่าวนี้ออกมา เรียกได้ว่าตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะโลกออนไลน์ ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาทางลบ คือ คลังทำแบบนี้มันไม่ถูก เงินที่เราหามาด้วยความยากลำบากจะยึดไปได้ยังไง แบบนี้ปล้นกันชัดๆ นี่นา เป็นต้น

หรือมีอีกหลากหลายความเห็น เช่น บ้างก็วิจารณ์ว่า รัฐบาลถังแตกเรียบร้อยแล้วเลยต้องทำแบบนี้ ส่วนตัวอยากจะให้มาลองวิเคราะห์กันเป็นเรื่องๆ ไปก่อน มากกว่าจะใช้ความคิดเห็นเพื่อตัดสิน

2 ประเด็นที่เงินฝาก 10 ปีถูกดึงเข้าเงินคงคลัง 

  • บัญชีไม่เคลื่อนไหวมีโอกาสที่จะเป็นบัญชีแบบไหนบ้าง?

คิดว่าบัญชีไม่เคลื่อนไหว 10 ปีขึ้นไป คงจะไม่ใช่บัญชีที่รับเงินเดือนของเรา หรือว่าเป็นบัญชีที่เราออมเงินไว้เพื่อทำอะไรแน่นอน แต่เชื่อว่ามากกว่า 90% น่าจะเป็นบัญชีที่เจ้าของเสียชีวิตไปแล้ว แล้วไม่ได้แจ้งลูกหลาน หรือไม่ก็เป็นบัญชีที่เราลืมไปว่าเคยเปิดไว้

ถ้าในกรณีที่เราลืมไปว่าเคยมีบัญชีเปิดไว้ เงินในนั้นก็คงไม่มากเท่าไหร่ เผลอๆ ถ้ามีเงินไม่เกิน 2,000 บาทเกิน 1 ปี ก็โดนธนาคารเก็บค่าธรรมเนียมหมดแล้วด้วยซ้ำ

ซึ่งถ้าถามต่อว่า เปรียบเทียบกับเงินเป็นหมื่นล้านที่ถูกนอนทิ้งไว้ ผลประโยชน์ก็เข้าบริษัทเอกชนอย่างธนาคาร กับเงินไปสร้างประโยชน์โดยรัฐบาล ดูๆ แล้วเราน่าจะได้ประโยชน์จากรัฐบาลมากกว่า ถ้าเราไม่ได้ถือหุ้นของกลุ่มธนาคารไว้ ถ้ามองมุมนี้ การที่คลังเอาเงินฝาก 10 ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับประเทศ และระบบเศรษฐกิจน่าจะดีกว่า

เงินฝาก 10 ปี

  • สมมติว่าเงินฝาก 10 ปีถูกดึงเข้าคลังไปแล้ว 

ส่วนอีกประเด็นก็คือ ถ้าเงินเราถูกดึงเข้าคลังไปแล้ว เกิดเราไปค้นบ้านใหม่จัดบ้านใหม่ แล้วดันเจอสมุดบัญชีธนาคารขึ้นมา แล้วเช็คเงินว่าหายไปไหน โดนดึงไปหรือเปล่า ก็สามารถเอาคืนมาได้ เพราะเขาไม่มีสิทธิ์ในเงินเราขนาดที่ว่ายึดเงินไปเลย ดังนั้น ไม่ต้องกังวลว่า รัฐบาลจะยึดเงินไปแล้วไม่คืน

ถ้าเกิดรัฐบาลใช้นโยบายดึงเงินฝาก 10 ปีที่ไม่เคลื่อนไหวเข้าคลังจริงๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าเงินที่มีอยู่จะหายไปจากบัญชีเงินฝากเลย แต่น่าจะมีขั้นตอนการแจ้งเตือนเจ้าของบัญชีก่อน ถ้าใครเคยมีเงินในบัญชีต่ำกว่า 2,000 บาท แล้วเกิน 1 ปีขึ้นไป ธนาคารก็จะส่งมาแจ้งว่า มีค่าธรรมเนียมรายเดือน ฯลฯ ยังไงก็แล้วแต่ น่าจะมีการแจ้งในรูปแบบนั้นสำหรับบัญชีไม่เคลื่อนไหว

กรณีก็เหมือนกับบริการพร้อมเพย์ ที่ถูกแรงต้าน ทั้งๆ ที่เป็นบริการที่มีข้อดีเยอะมาก แถมไม่ได้บังคับใช้ด้วย ใครอยากใช้ก็สมัคร ไม่อยากใช้ก็ไม่ต้องสมัคร ขนาดพร้อมเพย์ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนให้การโอนเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น ยังโดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์เยอะเลย ปัญหาหลักน่าจะเป็นการสื่อสารและภาพลักษณ์ ต้องยอมรับว่า รัฐบาลไทยมีปัฐหาที่ยังแก้ไม่ตกอยู่ ณ ปัจจุบันนี้

บทความทั้งหมด

มะเร็งเต้านม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

การแพทย์แบบแม่นยำ รักษามะเร็งเต้านมหายขาดทุกระยะ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศไทยในแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 120,000 ราย และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตมากกว่า 60,000 ราย ขณะที่ทั่วโลกจะมีผู้ป่วยใหม่โรคมะเร็งมากกว่า 11 ล้านคน ซึ่งพบว่า มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของผู้หญิงไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี แต่วันนี้ประเทศไทยได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีทางการแพทย์ การแพทย์แบบแม่นยำ (Precision

อาหารเป็นพิษ
ประกันสุขภาพ

อาหารเป็นพิษ อันตรายที่หลายคนมองข้าม

ในช่วงที่ต้องอยู่ในสภาวะเร่งรีบ หรืออาจมีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่า ร้านค้าต่าง ๆ หรืออาหารเหล่านั้นมีความสะอาดหรือมีสารปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ บวกกับยิ่งอยู่ในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว อาจทำให้อาหารบางอย่างนั้นเสียหรือบูดได้ วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อเป็นการระแวงระวังต่อการเลือกรับประทานอาหารให้ไม่เกิดปัญหาอาหารเป็นพิษอีกต่อไป  อาการอาหารเป็นพิษมีลักษณะอย่างไร  อาหารเป็นพิษ หรือโรคท้องร่วง เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสโปรโตซัว ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่ม เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้มีอาการ

รถยนต์มือสอง
ประกันรถยนต์

โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี

สำหรับ โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่มีงบประมาณ แล้วแบบนี้ เราจะเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่ง หรือมือสองดีนะ ? มาดูกันดีกว่า     โควิด 19 แบบนี้ ซื้อรถยนต์มือสองหรือรถใหม่ดี  

icon image icon image
Back to top