ประกันธุรกิจ

แรงสุดๆ หยุดไม่อยู่! มหกรรม 11.11 ดันตลาด อีคอมเมิร์ซ โตต่อเนื่อง

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published November 19, 2018
อีคอมเมิร์ซ
  • ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มีผู้ประกอบการยื่นจดทะเบียนเพื่อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ ประมาณ 250 บริษัท คาดว่าจะจบปีด้วยมูลค่ากว่า 3.05 ล้านล้านบาท
  • ทางด้านไปรษณีย์ไทย มีปริมาณงานจากบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ หรือ EMS และบริการไปรษณีย์ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นถึง 70% จากช่วงเวลาปกติ ผลพวงมาจากแคมเปญ 11.11 เมื่อสัปดาห์ก่อน

อีคอมเมิร์ซ

ขาช้อปออนไลน์ กระตุ้น อีคอมเมิร์ซ คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

ในช่วงครึ่งปีหลัง การซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ ได้รับความนิยมมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดเติบโตต่อเนื่อง จากการจัดโปรโมชั่นของผู้ประกอบการรายใหญ่มากมาย ทั้งลาซาด้า, เจดี ดอทคอม,ช้อปปี้ และ อีเลฟเว่น สตรีท เป็นต้น โดยเฉพาะแคมเปญ 11.11 ที่ทำให้ยอดเงินหมุนเวียนมากเป็นประวัติการณ์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่าในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-ตุลาคม)  มีผู้ประกอบการยื่นจดทะเบียนโดยแจ้งวัตถุประสงค์ว่า เพื่อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ (47912) ประมาณ 250 บริษัท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ที่มียอดจดทะเบียนตั้งบริษัทเพียง 218 บริษัทโดยในจำนวนนี้เกือบครึ่งหนึ่ง เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ รองลงไปเป็นปทุมธานี และชลบุรี จังหวัดละ 16 บริษัท ส่วนอันดับ 3 เป็นสมุทรปราการ 15 บริษัท ตามมาด้วยนนทบุรี 14 บริษัท เชียงใหม่ 11 บริษัท นครราชสีมาและขอนแก่น จังหวัดละ 6 บริษัท นครปฐม 5 บริษัท ที่เหลือกระจายไปจังหวัดละ 1-2 บริษัททั่วประเทศ

ตลาด อีคอมเมิร์ซ ในไทย พุ่งทะยานต่อเนื่อง

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (Thai E-commerce Association) เปิดเผยว่า การจดทะเบียนตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซที่เพิ่มขึ้น สะท้อนว่า ภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศมองเห็นโอกาสการเติบโต และต้องการจะขยายการลงทุนในธุรกิจนี้ให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันผู้ค้าขายออนไลน์สามารถทำธุรกิจได้โดยไม่จำเป็นต้องตั้งบริษัทในไทยแต่อย่างใด โดยเฉพาะผู้ค้าต่างชาติสามารถใช้ช่องว่างของกฎหมายภาษีศุลากรที่เปิดช่องให้ส่งสินค้าที่ราคาไม่เกิน 1,500 บาทเข้ามาในประเทศไทยได้โดยไม่ต้องเสียภาษีตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยยังเติบโตได้ต่อเนื่อง คาดว่าจะจบปีด้วยมูลค่ากว่า 3.05 ล้านล้านบาท ผลพวงจากแคมเปญช้อปปิ้งออนไลน์ในวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา หรือ 11.11 ช่วยกระตุ้นการเติบโตได้ดี และเป็นจุดเริ่มต้นในการโหมแคมเปญตลาดรับกำลังซื้อช่วงท้ายปีเอคอมเมิร์ซ ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซครบวงจรในอาเซียน ระบุว่า 11.11 ย้ำการเติบโตของอีคอมเมิร์ซในอาเซียนได้ดี เพราะทางบริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 300% ซึ่งประเทศไทยมีส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโต และเชื่อว่าจะเติบโตดียิ่งขึ้นในช่วงส่งท้ายปลายปีอีคอมเมิร์ซ

11.11 ดันยอดส่งด่วนไปรษณีย์ไทยโต 70%

ทางด้าน นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี  หรือ 11.11 ที่ผ่านมานั้น กลุ่มผู้ค้าออนไลน์ได้จัดโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม เพื่อเอาใจนักช้อปมากมาย ซึ่งมีส่วนช่วยผลักดันให้อีคอมเมิร์ซเติบโตแบบก้าวกระโดด  โดยไปรษณีย์ไทยก็ได้ร่วมสนับสนุนการให้บริการขนส่งด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วไทย และการให้บริการที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในระหว่างวันที่ 11 - 12 พ.ย. 2561 ไปรษณีย์ไทยมีปริมาณงานจากบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ หรือ EMS และบริการไปรษณีย์ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นถึง 70% จากช่วงเวลาปกติ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อกระแสการซื้อขายออนไลน์ในปัจจุบัน เนื่องจากคนไทยรวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ยังคงเชื่อมั่นในการใช้บริการของไปรษณีย์ไทยได้เป็นอย่างดี
เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะไปได้สวยในช่วงปลายปี เพราะมีทั้งอีคอมเมิร์ซที่มั่นคง และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อเข้าสู่หน้าหนาว

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ และ เดลินิวส์

บทความประกันธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 29073

ประกันธุรกิจ

เบื่องาน ขั้นสุด มาดูทางแก้ก่อนหมดไฟกันเถอะ

“ตอนนี้ เบื่องาน ที่ทำอยู่มาก รู้สึกเหมือนกำลังจะหมดไฟทั้งที่ยังอายุน้อย ขอวิธีแก้หน่อยสิ”เชื่อว่าเพื่อนๆ วัยทำงานหลายคนก็กำลังตั้งคำถามนี้กันในใจ
IN-Wsible
21/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61575

ประกันธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนกันนะ?

เรียนว่าเศรษฐกิจลุ่ม ๆ ดอน ๆ มากในช่วงนี้ หลายกิจการต้องปิดตัว หลายบริษัทต้องลดต้นทุน ซึ่งถ้าหากจะลดรายจ่ายให้ธุรกิจช่วงนี้ ประกันภัยธุรกิจยังจำเป็นไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
19/08/2020
Rabbit Care Blog Image 48968

ประกันธุรกิจ

ธุรกิจแบบไหน ที่เหมาะกับการทำประกันธุรกิจ

หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องประกันธุรกิจกันไปในบทความที่แล้ว จริงอยู่ที่เราอาจจะเข้าใจเจ้าประกันธุรกิจที่ว่านี้มากขึ้น
คะน้าใบเขียว
11/10/2019