ข่าวสาร

หอศิลป์กรุงเทพฯ กลุ้ม! ไม่มีงบจาก กทม. มา 2 ปีติด

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: September 24,2018
  • หอศิลป์ฯ บริหารโดยใช้งบจากมูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ มาบริหารพื้นที่ รวมทั้งรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ ผู้สนับสนุน และเงินบริจาค รวมกว่า 37 ล้านบาท เนื่องจากสภา กทม. ไม่อนุมัติงบประมาณสนับสนุน
  • ประชาชนมีการแสดงความคิดเห็น และจัดตั้งเเคมเปญในเว็บไซต์ change.org พร้อมนัดกันแต่งชุดดำแสดงพลังไว้อาลัย ในวันที่หอศิลป์กรุงเทพฯ จัดแถลงข่าวพุธที่ 26 กันยายน 13.30 น.

การต่อสู้กันระหว่าง ผู้หลงใหลในศิลปะและรัฐบาลชุดนี้ กับเหตุการณ์พื้นที่จัดแสดงศิลปะอย่าง หอศิลป์กรุงเทพมหานคร ที่ทาง กทม. จะยึด หอศิลป์กรุงเทพฯ ไปบริหารเอง ซึ่งปัญหานี้ยังไม่ได้รับการคลี่คลาย แถมยังคาราคาซังมานานหลายเดือน จนไม่นานมานี้ปัญหาก็กลับมาแดงอีกครั้ง

ขอบคุณภาพจาก : zipeventapp.com

กทม. ต้องการยึด หอศิลป์กรุงเทพฯ จริงหรือ?

ย้อนกลับไปเมื่อ กลางเดือนตุลาคม 2560 ทางหอศิลป์ฯ ทำเรื่องของบประมาณ 2561 40 ล้านบาท กับทางกทม. แต่ทางสภากทม. กลับไม่อนุมัติงบที่ขอไปเพื่อใช้ในปี 2561 โดยมองว่างบประมาณมากเกินไป สิ้นเปลือง จึงทำให้การอนุมัติงบประมาณไม่ผ่าน ทางหอศิลป์ฯ จึงหาวิธีบริหารงบเองโดยใช้งบจากมูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ มาบริหารพื้นที่ และก็พอจะมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ ผู้สนับสนุน และเงินบริจาค รวมกว่า 37 ล้านบาท

อีกทั้งทางหอศิลป์ก็เคยมีประเด็นที่จะถูก กทม. ยึดไปบริหาร และเตรียมจะทำ Co-working Space มีแนวคิดที่จะให้ทางสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เข้ามาจัดการดูแล

ถ้ามองจากทำเลที่ตั้งของหอศิลป์ ก็นับว่าเป็นทำเลทองที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต้องแวะเวียนมาเป็นประจำ หากคิดจะเปลี่ยนหอศิลป์ฯ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว รายได้ก็ย่อมดีเลยทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้จะเป็นเหตุผลหลักที่ทาง กทม. ต้องการยึดหอศิลป์ฯ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่

แต่ที่แน่ๆ ประชาชนหลายคนต่างออกมาคัดค้าน ไม่เห็นด้วยที่ทาง กทม. จะเข้ามาจัดการหอศิลป์ฯ และมีการรณรงค์ลงชื่อคัดค้าน จนผู้ว่าฯ อัศวิน ต้องออกมาโพสเฟซบุ๊คว่า “หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวอีก”

ขอบคุณภาพจาก : timeout.com

2 ปีที่ กทม. ยังไม่อนุมัติงบให้กับทางหอศิลป์กรุงเทพฯ

คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นข่าวใหญ่ในเฟซบุ๊ค เมื่อ Thida Plitpholkarnpim ผู้ใช้เฟซบุ๊คโพสข้อความเกี่ยวกับ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” โดยข้อความระบุว่า

สารจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครฯ

ในเมื่อปีที่ผ่านมาสภากทม. ก็ไม่อนุมัติงบประมาณให้กับทางหอศิลป์กรุงเทพฯ ซึ่งทางหอศิลป์คาดว่าปีนี้จะอนุมัติงบประมาณ 2562 ให้ แต่สภากทม. ก็ยังไม่อนุมัติงบประมาณให้อีก

ทำให้เหล่าศิลปินหลายคนทั่วประเทศไทย ตื่นตัวกับข่าวนี้อย่างมาก มีการแสดงความคิดเห็น และจัดตั้งเเคมเปญในเว็บไซต์ change.org นัดแต่งชุดดำแสดงพลังไว้อาลัย ในวันที่หอศิลป์กรุงเทพฯ จัดแถลงข่าวพุธที่ 26 กันยายน 13.30 น. ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 เช่นกัน

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการไม่อนุมัติงบประมาณ หรือกทม. ต้องการเปลี่ยนแปลงหอศิลป์ ล้วนแต่เป็นลางบอกเหตุ ที่ต้องการบีบให้หอศิลป์กรุงเทพฯ ไม่มีงบประมาณในการบริหาร เพื่อที่ตนจะเข้ามาบริหารเสียเอง

ถ้าความคิดกทม. เป็นเช่นนี้จริง การบริหารหอศิลป์ หรือการพยายามทำให้คนไทยเข้าถึงศิลปะจะเป็นอย่างไร จะทำได้เหมือนที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ทำอยู่ทุกวันนี้หรือไม่ เราก็ยังไม่แน่ใจเช่นกัน

ขอบคุณภาพหน้าปกจาก : thaihrhub.com

ขอบคุณข้อมูลจาก 

  • Thestandard
  • Thairath
  • Workpiont 

 

บทความข่าวสาร

ข่าวสาร

Rabbit Care Showcases FinTech Leadership, Sweeps Credit Card Usage, and Pushes Growth by 42%, Revealing Spending Trends for 2024

Bangkok, 27 March 2024 — Rabbit Care, Thailand's leading online insurance (InsurTech) and financial product comparison platform (FinTech), operating under the BTS Group, is enhancing its capabilities in comparing financial products. The platform has revealed a continued growth trend in the credit card business, witnessing a remarkable 42% increase in users applying for credit cards through Rabbit Care compared to 2022. Furthermore, Rabbit
กองบรรณาธิการ
28/03/2024

ข่าวสาร

แรบบิท แคร์ โชว์ศักยภาพผู้นําฟินเทคแพลตฟอร์ม กวาดดีมานด์การใช้บัตรเครดิต ดันยอดโต 42% เผยเทรนด์การใช้จ่ายน่าจับตาปี 2567

กรุงเทพฯ 27 มีนาคม 2567 - บริษัท แรบบิท แคร์ จํากัด (Rabbit Care) แพลตฟอร์มโบรกเกอร์ชั้นนําด้านประกันภัย (InsurTech) และผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน (FinTech) ออนไลน์ของประเทศไทยในเครือ BTS
กองบรรณาธิการ
28/03/2024

ข่าวสาร

Rabbit Care celebrates EV boom with soaring insurance figures, revealing 4 must-know checklists before going electric

Ensuring peace of mind for EV users, Rabbit Care offers 24/7 assistance & exciting deals during the market’s high season across all products Bangkok, 22 December 2023 — Rabbit Care, a leading online insurance brokerage (InsurTech) and financial products (FinTech) platform in Thailand under the BTS Group, has discovered that insurance premiums sold for EVs have grown faster than the overall growth of insurance premium for all
กองบรรณาธิการ
22/12/2023