แคร์ยานยนต์

ถ้าไม่อยากให้รถพัง อย่าทำสิ่งเหล่านี้

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง

มีประสบการณ์สร้างสรรค์ผลงานออนไลน์ 10 ปี เขียนด้านเงิน การลงทุน บทความวิเคราะห์สถานการณ์การเงินในประเทศ และฝากผลงานไว้ที่ Rabbit Care ถึง 4 ปี

close
Published March 12, 2021

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักรถมาก ๆ และไม่อยากให้รถยนต์นั้นเสื่อมสภาพเร็วก่อนกำหนดอันควรจะเป็น คุณไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้รถเสื่อมสภาพไว ส่วนหนึ่งเกิดมาจากพฤติกรรมการขับขี่ บางท่านขาดความเข้าใจในการใช้งาน บางท่านขับอย่างเดียวไม่ดูแลรักษา ผลที่ตามมาคือความเสียหาย เราต้องมาดูกันว่ามีสิ่งไหนบ้างที่ทำโดยไม่รู้ตัวอาจทำให้รถของคุณนั้นพังไว 

สาเหตุที่รถพังเร็ว เกิดจากพฤติกรรมแบบไหนบ้าง

1.จอดรถตากแดดนาน ๆ  

การจอดรถไว้กลางแจ้งทำให้ต้องโดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ ถ้าตากรถกลางแดดไว้นาน ๆ ทำให้อุปกรณ์ที่อย่ภายในรถนั้นเสื่อมสภาพเร็วก่อนเวลาอันควร เช่นยางปัดน้ำฝนจะทำให้ขาดความยืดหยุ่น และมีความแข็งกระด้าง รวมถึงฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุการใช้งาน ซึ่งให้เราสังเกตดูว่าออกสีม่วง ๆ แล้วหรือไม่ ขณะที่ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร ไม่วาจะเป็นคอนโซล พวงมาลัย จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม เบาะรถถ้าเป็นแบบหนังจะแห้งกรอบ ถ้าเป็นเบาะผ้าสีก็จะซีด และเครื่องยนต์ก็จะมีอายุการใช้งานที่สั้นลงไปด้วย ฉะนั้นถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำรถไปจอดตากแดดก็ควรที่หาผ้าคลุมที่ดีและมีคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ช่วยปกป้องแสงแดดที่จะมากระทบกับตัวรถทั้งภายในและภายนอก 

2.ไม่ชอบนำรถไปล้าง 

คราบสกปรกอาจติดฝังแน่นและทำร้ายพื้นผิวของรถยนต์ของเราได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจทำให้รถยนต์ของเรานั้นเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ฉะนั้นแล้วทางที่ดีและเพื่อเป็นการรักษาความสะอาดให้รถยนต์คงความใหม่อยู่เสมอ อย่างน้อย ๆ ก็เดือนละสักหนึ่้งครั้ง รวมถึงการทำความสะอาดห้องโดยสารด้วย เพราะภายในรถยนต์ โดยเฉพาะเบาะจะเป็นตัวที่กักเก็บเชื้อโรคได้เป็นอย่าง ถ้าเรานั่งและสูญอากาศภายในรถยนต์เข้าไปก็อาจมีผลกระทบต่อร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่นกัน ฉะนั้นแล้วจึงควร ทำความสะอาดคราบสกปรกด้วยการนำเบาะไปซัก ดูดฝุ่น อยู่เป็นประจำก็เป็นการรักษาสภาพรถมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น รวมถึงสุขภาพของเราก็ดีขึ้นด้วย 

3.ชอบขับรถลุยน้ำท่วม

ในบางครั้งที่เวลาฝนตกหนัก ทำให้เกิดถนนน้ำท่วมขัง หรือน้ำที่กำลังรอระบาย ซึ่งเราเองก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้จำเป็นต้องฝ่าลุยฝนขับไป หรือบางท่านอาจจะขับด้วยความคึกคะนองลุยน้ำท่วมไปแบบไม่สนใจ อาจทำให้เครื่องยนต์ดับ หรือพังได้ หากน้ำท่วมสูงมาก ๆ ฉะนั้นแล้วเมื่อต้องขับรถตอนฝนตกหนัก และหลีกเลี่ยง เราก็ควรที่จะขับไปยังพื้นที่เป็นจุดน้ำท่วงขังน้อยที่สุด เพื่อเป็นการรักษาถนอมเครื่องยนต์นั่นเอง 

4.ไม่สนใจไฟเตือนที่หน้าปัด

ไฟเตือนที่หน้าปัดรถยนต์ จะบอกถึงความผิดปกติของระบบต่างๆ หากมีไฟเตือนให้สังเกตสีของไฟดังนี้

  • สัญลักษณ์ไฟเตือน สีแดง หมายถึง การเตือนการเกิดปัญหาของระบบหรืออุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงจะเกิดอันตรายหากยังใช้งานอุปกรณ์นั้นอยู่ ควรหยุดรถเพื่อตรวจสอบปัญหาหรือนำรถเข้าศูนย์บริการ
  • สัญลักษณ์ไฟเตือน สีเหลืองหรือสีส้ม หมายถึง การเตือนการเกิดปัญหาของระบบหรืออุปกรณ์ เตือนให้ระวังแต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ เมื่อมีเวลาควรนำรถเข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการ
  • สัญลักษณ์ไฟเตือน สีเขียวหรือสีฟ้า หมายถึง การเตือนสถานะการทำงานของระบบหรืออุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ สามารถใช้งานได้ปกติ

5.ปล่อยให้ของเหลวแห้ง หรือเสื่อมสภาพ

หัวใจหลักในระบบระบายความร้อน ก็คือน้ำหล่อเย็น เพราะด้วยความร้อนสะสมในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน บวกกับอุณหภูมิภายนอกที่ร้อน หากระบบระบายความร้อนไม่ดีหรือมีปัญหา อาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายได้ น้ำมันหล่อลื่นก็เช่นกัน มีหน้าที่ในการหล่อลื่น และระบายความร้อนให้กับชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ หากปล่อยให้น้ำมันหล่อลื่นแห้ง หรือเสื่อมสภาพ อาจส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายได้

6.ติดไฟแดงใส่เกียร์ P

การจอดติดไฟแดงแล้วใส่เกียร์ P หากเกิดเหตุไม่คาดฝันรถเราโดนชน อาจทำให้เกียร์เสียหายได้ เพราะการใส่เกียร์ P ระบบเกียร์จะมีตัวล็อก ซึ่งตัวล็อกนี้จะล็อกที่เฟืองเกียร์ หากรถเราโดนชน อาจทำให้ตัวล็อกเฟืองเกียร์ หรือตัวเฟืองเกียร์ เกิดความเสียหายได้ เป็นสาเหตุทำให้เกียร์พัง วิธีที่ถูกต้องคือ หากจอดติดไฟแดง ควรเปลี่ยนไปที่เกียร์ N แล้วใช้วิธีดึงเบรกมือแทน

7.คิกดาวน์บ่อย ลากรอบสูง

การที่เราเหยียบคันเร่งจนมิด คิกดาวน์ หรือขับลากรอบสูงบ่อยๆ ในการทำแบบนี้ ถือว่ามีผลเสียร้ายแรงมากๆ กับรถของคุณ เพราะว่าเครื่องยนต์และระบบเกียร์จะทำงานหนักขึ้น หากใช้แค่เร่งแซงเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวคงไม่มีปัญหาอะไร หรือเร่งความเร็วขณะที่ถนนโล่งๆ เป็นการกระทำที่ส่งผลเสียต่อระบบเกียร์โดยตรง หรือเป็นการลากรอบจนรถเสียงหลงเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ในระยะยาวเครื่องยนต์เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรจะเป็นแน่ๆเหยียบคันเร่งจนมิด หรือคิกดาวน์บ่อยๆ  

8.รถยังหยุดไม่สนิท แต่รีบใส่เกียร์ถอย

การที่เราจะเปลี่ยนตำแหน่งจากเกียร์เดินหน้า เป็นเกียร์ถอยหลังนั้น จะทำได้ในขณะที่รถหยุดนิ่งเท่านั้น เพราะจะทำให้ระบบฟันเฟืองภายในเกียร์เกิดความเสียหาย เกียร์อาจจะไม่ได้พังในทันที แต่ในระยะยาวมีผลแน่นอน

 

อัปเดตรถยนต์ใหม่และโปรโมชั่นพิเศษ ต้องที่  one2car.com และอย่าลืมประกันรถยนต์คุ้ม ๆ จาก Rabbit Care
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถคู่ใจที่นี่


 

บทความแคร์ยานยนต์

แคร์ยานยนต์

ทำไมรถยนต์สีขาวมุก ถึงมีราคาแพงมากกว่าสีขาวธรรมดา

ไหนออกรถทั้งใครเล็งสีอะไรไว้บ้าง? มีใครที่ชอบสีขาวมุกและเคยคิดอยากถามกันไหมว่า ทำไมสีนี้ถึงต้องมีบวกราคาเพิ่มเติมมากกว่าสีขาวธรรมดา ซึ่งจะมีบวกกันประมาณ
Thirakan T
12/04/2024

แคร์ยานยนต์

รถบินได้ มีจริงไหม? ตอนนี้มีคอนเซปต์หรือโมเดลไหนน่าจับตามอง

กี่ครั้งแล้วที่เราเห็นข่าวรถบินได้ปรากฎออกบนโลกออนไลน์นับหลายปี แต่กลับไม่ได้ติดตามอย่างเป็นจริงเป็นจังกันอีกครั้งว่ามันสามารถใช้งานได้มากน้อยแค่ไหน
Thirakan T
09/04/2024

แคร์ยานยนต์

ติดสติ๊กเกอร์รถอย่างไรให้สวย ติดง่าย ไรริ้วรอย

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี การตกแต่งรถยนต์ด้วยการติดสติ๊กเกอร์รถก็ยังคงเป็นหนึ่งในรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมสูงมาโดยตลอด เนื่องจากการติดสติ๊กเกอร์รถที่หลากหลาย
Thirakan T
09/04/2024