Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

รถมอเตอร์ไซค์เวสป้า (Vespa)

ประวัติและวิวัฒนาการของแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ เวสป้า (Vespa)

หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์สายคลาสสิกที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ไม่ตกยุค แบรนด์มอเตอร์ไซค์ Vespa น่าจะเป็นชื่อแรกที่หลายคนต่างนึกถึง เพราะเป็นรถมอเตอร์ไซค์สองล้อที่มีการดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์มาอย่างยาวนานจนกลายเป็น Iconic ภาพจำติดตาทุกคน เวสป้าจึงเป็นอีกแบรนด์มอเตอร์ไซค์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก

จุดกำเนิดของ Vespa นั้น เริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 ในเมือง Pontedera ประเทศอิตาลี โดยบริษัท Piaggio ที่เคยผลิตเครื่องบินรบในสมัยสงครามโลกมาก่อน แต่หลังจากอิตาลีแพ้สงคราม การผลิตเครื่องบินจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป อีกทั้งภาครัฐยังเลิกสนับสนุนการผลิตยานยนต์สงครามด้วย ทางบริษัทถึงได้หันมาผลิตยานพาหนะแทน เนื่องจากสามารถนำความรู้เดิมมาต่อยอดในผลิตภัณฑ์ใหม่ได้นั่นเอง แต่ด้วยการผลิตรถยนต์คันใหญ่นั้นอาจไม่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานของผู้บริโภคชาวอิตาลีมากนัก เพราะถนนที่อิตาลีค่อนข้างคับแคบและมีการจราจรติดขัด ทาง Piaggio จึงได้เบนเข็มมาเจาะตลาดสกู๊ตเตอร์แทน จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นของ Vespa ที่เรารู้จัก ณ ปัจจุบันนี้

ชื่อของ Vespa นั้นเป็นภาษาอิตาเลียนที่แปลว่าตัวต่อ (Wasp) เนื่องมาจากรูปทรงของยานพาหนะที่มีด้านหน้าแคบและด้านหลังกว้างคล้ายกับตัวต่อ โดยเวสป้านั้นได้รับการออกแบบโดย Corradino D’Ascanio ซึ่งคอนเซ็ปต์ด้านงานดีไซน์นั้นจะมุ่งเน้นยานพาหนะสองล้อที่มีความคล่องตัวสูงภายใต้แนวคิด Car on Two Wheels เน้นความเป็นอิสระไม่เทอะทะแบบรถยนต์ จึงได้นำชิ้นส่วนของเครื่องบิน Mussolini มาดัดแปลงในส่วนตัวถังให้นั่งขับขี่ได้สบาย พร้อมด้วยที่พักเท้าให้เหยียบขาคู่ต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไปทำให้ขับขี่สบาย และจุดเด่นที่สำคัญคือเวสป้าใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน ต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ใช้ระบบโซ่ขับเคลื่อน จึงทำให้จัดอยู่ในยานยนต์ประเภทสกู๊ตเตอร์มากกว่ามอเตอร์ไซค์

อีกหนึ่งจุดเด่นของเวสป้าคือราคาขายที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ มีความคล่องตัวสูง ใช้งานง่าย ผู้หญิงก็ขับได้อย่างไม่ยากเย็น สามารถขับขี่เดินทางไปในเมืองได้อย่างสะดวก จึงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานชาวอิตาเลียนเป็นจำนวนมาก เสมือนเป็นยานพาหนะประจำบ้านที่ใคร ๆ ล้วนต้องมี เรียกได้ว่า Vespa เป็นหนึ่งปรากฏการณ์ด้านยานยนต์ มีความเท่อันเป็นเอกลักษณ์ ดูเป็นวัยรุ่น และมีความเป็นขบถต่างจากสองล้อแบรนด์อื่น ๆ

สำหรับประเทศไทยแล้ว Vespa ก็ได้รับความนิยมไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ เช่นกัน ช่วงเริ่มแรก Vespa ได้เข้ามาในไทยเมื่อช่วง 50 ปีที่แล้ว แต่ก็ความนิยมก็ได้ขาดหายไป จนมาถึงช่วง 10 - 20 ปีหลังมานี้ บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการเปิดตลาดเวสป้าอย่างหนักหน่วงด้วยการรีแบรนด์ใหม่ ให้ผู้คนที่มีความคุ้นชินกับเวสป้าอยู่แล้วกลับมาหลงรักเวสป้าอีกครั้ง ตลอดจนสร้างภาพจำใหม่ให้เด็กวัยรุ่นประทับใจในความเท่อย่างมีสไตล์ของตัวรถ สิ่งที่ปรับโฉมไปและพัฒนาให้ก้าวล้ำกว่ารถรุ่นเดิมคือมีการเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบออโต้ รวมถึงพัฒนาสมรรถนะการขับขี่ไว้มากมาย มีการเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกขณะขับขี่ พัฒนาเครื่องยนต์ให้มีเสียงเงียบ ประหยัดน้ำมัน มีการเพิ่มสีหวาน ๆ ในแบบพาสเทลเพื่อเอาใจลูกค้าผู้หญิง และที่สำคัญคือยังคงจุดเด่นคือการคงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ดีไซน์แบบเดิมอันเป็นภาพจำของรถที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไป

การกลับมาของเวสป้าในไทยนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าปีแรกของการกลับมาจะขายได้เพียง 1,600 คัน หรือเทียบเป็น 0.1% ของตลาดจักรยานยนต์ในประเทศ แค่ปีต่อ ๆ มาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนในปัจจุบัน Vespa มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทยกว่า 80 ราย ครอบคลุมทั่วประเทศแทบทุกจังหวัด และมียอดขายเฉลี่ยมากกว่า 20,000 คันต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งประเทศไทยเองนั้นก็เป็นประเทศที่ขายเวสป้าดีเป็นอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย

รถมอเตอร์ไซค์ Vespa ราคาแต่ละรุ่น

สำหรับ Vespa ที่ขายในประเทศไทยนั้นมีจำนวนหลายรุ่นหลายสี ซึ่งอ้างอิงรถมอเตอร์ไซค์ Vespa ราคาทุกรุ่น จากเว็บไซต์ Official ได้ตามตารางนี้

 

ราคา

รุ่นรถ

Vespa ราคา ต่ำกว่า 100,000 บาทLX 125 I-GET
LX 125 I-GET TOURING 
LX 125 I-GET PINK ROSA 
LX 125 I-GET SAND EDITION

Vespa ราคา 100,001 - 150,000 บาท

S 125 I-GET, S 125 I-GET TOURING 
S 125 I-GET SEA EDITION 
PRIMAVERA 150 I-GET ABS 
PRIMAVERA S 150 I-GET ABS TOURING 
PRIMAVERA COLOR VIBE 150 I-GET ABS 
PRIMAVERA S 150 I-GET ABS TOURING II 
SPRINT 125 I-GET ABS 
SPRINT 150 I-GET ABS 
SPRINT S 150 I-GET ABS

Vespa ราคา 150,001 - 200,000 บาท

SPRINT S 150 I-GET ABS (TFT) 
SUPER SPORT 150 I-GET ABS

Vespa ราคาสูงกว่า 200,000 บาท

300 HPE, SUPER TECH 300 HPE 
SEI GIORNI II EDITION 300 HPE 
VESPA 946 10 ANNIVERSARIO 
GTV 300 HPE

ประเภทของรถมอเตอร์ไซค์เวสป้า (Vespa)

ประเภท

รุ่นรถ

น้อยกว่า 150 ซีซีLX 125 I-GET,
LX 125 I-GET TOURING
LX 125 I-GET PINK ROSA
LX 125 I-GET SAND EDITION
S 125 I-GET, S 125 I-GET TOURING
S 125 I-GET SEA EDITION
SPRINT 125 I-GET ABS
150 - 200 ซีซีPRIMAVERA 150 I-GET ABS
PRIMAVERA S 150 I-GET ABS TOURING
PRIMAVERA COLOR VIBE 150 I-GET ABS
PRIMAVERA S 150 I-GET ABS TOURING II
SPRINT 150 I-GET ABS
SPRINT S 150 I-GET ABS
SPRINT S 150 I-GET ABS (TFT)
SUPER SPORT 150 I-GET ABS
VESPA 946 10 ANNIVERSARIO
มากกว่า 200 ซีซีGTV 300 HPE
300 HPE, SUPER TECH 300 HPE
SEI GIORNI II EDITION 300 HPE

ดีไซน์รถมอเตอร์ไซค์ Vespa

  • รุ่น LX - เป็นเวสป้ารุ่นที่เล็กสุด เน้นการออกแบบที่คล่องตัวสำหรับขับขี่ในเมืองใหญ่ โดดเด่นด้วยไฟ LED ทรงกลมดูคลาสสิกแต่แฝงไปด้วยความทันสมัย ด้านหน้าทรงกว้างคล้ายเนกไทให้ความสะดุดตา ที่พักเท้ามีขนาดเหมาะสมไม่กว้างจนเกินไปให้ความปราดเปรียว แผงหน้าปัดเรียบง่ายสังเกตสะดวก สะดวกด้วยช่องชาร์จ ล้อแม็กซ์ดูโฉบเฉี่ยว

  • รุ่น S - ดีไซน์สปอร์ตดูโฉบเฉี่ยว เท่ ดุดัน กรอบไฟหน้า LED หกเหลี่ยม ด้านหน้าดีไซน์คล้ายเนกไทให้ความสะดุดตา ที่พักเท้าลดความกว้างเพื่อความทรงตัวที่ดี การตกแต่งโดยรอบเน้นสีดำเป็นหลัก ทั้งกรอบไฟหน้า กระจกมองข้าง คิ้วตัวถัง ฝาครอบท่อไอเสียให้ความสปอร์ต

  • รุ่น Primavera - ดีไซน์คลาสสิกคงเอกลักษณ์เดิมของเวสป้า ไฟหน้าทรงกลม LED ไฟท้าย LED ส่องสว่างยามค่ำคืน เบาะหลังสีน้ำตาลคลาสสิก รองรับให้ขับขี่สบายทั้งทางใกล้ไกล ขับขี่ประหยัดน้ำมันด้วยเครื่องยนต์ I-get พร้อมระบบเบรก ABS ยกระดับความปลอดภัย

  • รุ่น Sprint - เวสป้าดีไซน์หล่อเท่สปอร์ตทุกมุมมอง ไฟหน้า LED หกเหลี่ยม ไฟท้าย LED ส่องสว่างชัดเจนยามค่ำคืน เบาหนังสไตล์สปอร์ตนั่งสบาย ล้อแม็กซ์สีดำดูดุดัน แผงหน้าปัด TFT แสดงข้อมูลการขับขี่แบบดิจิตอลเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้

  • รุ่น GTS - ดีไซน์สปอร์ตทุกมิติ โฉบเฉี่ยวไปกับกราฟิกลายใหม่ และการตกแต่งด้วยสีดำรอบคัน พร้อมความสะดวกสบายกว่าที่เคยด้วยระบบ Keyless System GTS SUPER SPORT

  • รุ่น SEI GIORNI - ดีไซน์โมเดิร์นสปอร์ตแต่ยังแฝงความคลาสสิกเดิมแบบเวสป้า โดดเด่นด้วยไฟหน้าต่ำแบบหลอดที่บังโคลนซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นเดิมในยุค 60 มีสัญลักษณ์เลข 6 ด้านข้างรถดูโดดเด่น หน้าปัด Analog-Digital เบาะนั่งทรงสปอร์ตรองรับสรีระของผู้ขับขี่ พร้อมความปลอดภัยด้วยระบบเบรก ABS และระบบ Tilt Sensor

สำหรับใครที่มีคำถามว่าจะซื้อ Vespa รุ่นไหนดี? แนะนำให้เปรียบเทียบราคากับดีไซน์เพื่อหาเวสป้าที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ความคุ้มครองและผลประโยชน์

ตารางความคุ้มครอง        
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 1ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 2+ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 2ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 3+ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

บริษัทประกันภัยชั้นนำที่เราคัดสรรมาให้คุณ

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ออกรถมอเตอร์ไซค์ Vespa ควรทำประกันแบบไหนดี?

เนื่องจากสกู๊ตเตอร์ Vespa ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ตามท้องตลาดทั่วไป ดังนั้นหากเกิดเสียหายจากอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีย่อมมีค่าซ่อมแพงแน่นอน รวมถึงยังเป็นรถที่มีมูลค่าจึงเป็นที่หมายตาของเหล่ามิจฉาชีพ ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้ทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ Vespa ชั้น 1 ย่อมคุ้มค่าสุดจึงจะเหมาะสมกับมูลค่าของตัวรถ ซึ่งคุณจะได้ใช้งานอุ่นใจ หากรถยนต์เสียหายเมื่อไหร่ก็จะได้มีค่าซ่อม รวมถึงยังมีความคุ้มครองในกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และภัยธรรมชาติต่าง ๆ ด้วย แต่สำหรับใครที่ขับขี่คล่อง มั่นใจว่าเกิดอุบัติเหตุไม่บ่อย อยากลดเบี้ยประกันภัยลงมา ก็สามารถทำประกันรถมอเตอร์ไซค์เวสป้าชั้น 2+ ได้เช่นกัน

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ Vespa กับ แรบบิท แคร์ ดีกว่าเจ้าอื่นอย่างไร?

แรบบิท แคร์ มีแผนประกันรถมอเตอร์ไซค์เวสป้าให้คุณเลือกมากมายจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ คุณสามารถเปรียบเทียบแผนประกันที่เหมาะสมได้ง่าย รวมถึงสามารถซื้อความคุ้มครองได้ภายในเวลาไม่กี่นาที สะดวกสบาย จ่ายเงินได้หลายช่องทาง ให้คุณได้ประกันในราคาถูกกว่าเจ้าอื่น นอกจากนี้เรายังมีบริการความแคร์ให้คุณยิ่งกว่าใคร เราดูแลคุณตั้งแต่เริ่มให้คำปรึกษาแผนประกันภัยที่เหมาะสม การประสานงานกับทางบริษัทประกันภัย ตลอดจนช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เลือกแผนประกันมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับคุณ ติดต่อมาหาเราแรบบิท แคร์ ได้เลย

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา