Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

🎵 สมัครบัตรฯ UOB Grab หรือ UOB Lazada ผ่าน Rabbit Care รับฟรี! Airpods Gen 3 และ Rabbit Voucher มูลค่ารวม 12,790 บาท สนใจ คลิก! 💳

รถยนต์ Honda (ฮอนด้า)

ประวัติและวิวัฒนาการของรถยนต์แบรนด์ Honda (ฮอนด้า)

Honda เจ้าตลาดรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่ โด่งดังไปไกลทั่วโลกและเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ Soichiro Honda (โซอิจิโร่ ฮอนดะ) อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ เมืองชิซุโอกะ พื้นฐานเดิมของครอบครัวเป็นช่างตีเหล็กและซ่อมรถจักรยานเก่าขาย ทำให้เขาคุ้นเคยกับเครื่องยนต์มาตั้งแต่เด็ก และเมื่อโตขึ้นเขาได้มาทำงานที่อู่ซ่อมรถยนต์ชื่อ Art Shokai (อาร์ท โชไก) จังหวัดฮามะมัตสึ ต่อมาปี ค.ศ. 1936 ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทชื่อ Tokai Seiki (โตไก เซย์คิ) โรงงานผลิตวงแหวนลูกสูบให้บริษัทโตโยต้า แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จนัก

เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้โรงงานได้รับความเสียหายอย่างหนัก และญี่ปุ่นเองนั้นเกิดสภาวะน้ำมันขาดแคลน จึงหันมาใช้จักรยานในการเดินทางแทน ทำให้ Soichiro เกิดไอเดียการประดิษฐ์คิดค้นถังน้ำมันต่อเข้ากับเครื่องยนต์ด้วยกาต้มน้ำอัลลอยขนาดเล็ก ติดไว้ที่จักรยานให้ภรรยาของเขา และนี่คือที่มาของการก่อตั้งบริษัท Honda Motor (บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด) ในปี ค.ศ. 1947 โดยร่วมมือกับ Takeo Fujisawa ได้การดำเนินธุรกิจ

ต่อมาในปี ค.ศ. 1950 ฮอนด้าได้เปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นแรกของตนเอง ซึ่งมีชื่อว่า “Honda Dream” (ฮอนด้า ดรีม) นับเป็นรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัท ในช่วงยุคนั้นบริษัทได้เริ่มต้นทำการส่งออกสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการสร้างยอดขายให้บริษัทอย่างมหาศาล

ในปี ค.ศ. 1960 ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นแรก ซึ่งมีชื่อว่า “Honda 360” ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดญี่ปุ่น และเป็นการก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ต่างประเทศครั้งสำคัญในปี ค.ศ. 1963 เปิดตัวในตลาดอเมริกาเริ่มต้นด้วยรถยนต์รุ่นสปอร์ตขนาดเล็กที่มีชื่อว่า “Honda 500” ได้รับความนิยมจากตลาดอเมริกาอย่างถล่มทลาย บริษัทจึงเริ่มสร้างฐานผลิตรถยนต์ในต่างประเทศเพื่อตอบสนองตลาดในทวีปยุโรปและเปิดตลาดในประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยในภายหลัง

ในปี ค.ศ. 1970 Soichiro ได้ผลักดันบริษัทเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยรถยนต์สมรรถนะสูง ผลิตเครื่องยนต์มลพิษต่ำ ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่น “Honda Civic” ในปี ค.ศ.1973 สร้างชื่อเสียงและได้รับการขนานนามว่าเป็นรถยนต์ที่ประหยัดเชื้อเพลิงที่สุดในยุคนั้น

ในช่วงยุค 80 นั้น ฮอนด้าเป็นผู้นำตลาดในหลายประเทศด้วยรถยนต์ที่มีความนิยมและเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า เช่น “Honda Accord” ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดรถยนต์ทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีรถยนต์รุ่นอื่นๆ อาทิเช่น “Honda City” และ “Honda CR-V” ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดรถยนต์เมืองไทยและตลาดรถยนต์ทั่วโลกอีกมากมาย และยังมีรุ่น Acura ผลิตในปี ค.ศ. 1986 เพื่อเข้าสู่ตลาดรถยนต์ระดับสูง ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างดีในตลาดสหรัฐอเมริกา

บริษัท ฮอนด้า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนก้าวสู่ Top 3 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นและของโลก และ Soichiro ผู้ก่อตั้งบริษัทยังเป็นคนเอเชียคนแรกที่ได้รับการยกย่องถูกจารึกเป็น Automotive Hall of Frame หรือ ปูชนียบุคคลด้านยานยนต์ของโลกเมื่อ 10 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1989 อีกด้วย ถึงแม้ Soichiro จะจากไปแล้วในปี ค.ศ. 1991 ด้วยวัย 84 ปี แต่เขาได้สร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ที่ยังมีลมหายใจไว้และยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนนจนถึงทุกวันนี้

รถยนต์ Honda (ฮอนด้า) ในประเทศไทย

ฮอนด้า เริ่มเข้าสู่ประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 ในการจำหน่ายรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี ค.ศ. 1983 ได้ก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า คาร์ส (ประเทศไทย) และได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นแรกในไทยในปีถัดมา นั่นคือ “Honda Accord” และในปี ค.ศ. 1996 ได้ย้ายฐายการผลิตจากโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางชัน ไปยังโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแทน เพื่อเพิ่มกำลังผลิตให้มากขึ้น

ต่อมาในปี ค.ศ. 2000 ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) และได้ขยายฐานการผลิต เปิดโรงงานแห่งที่สองที่จังหวัดปราจีนบุรี ในปี ค.ศ. 2008 เป็นฐานการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศด้วย นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในอัตราการเจริญเติบโตอย่างมหาศาลภายในเวลาไม่กี่ปี

ปัจจุบัน ฮอนด้า มีผู้จัดจำหน่ายและศูนย์บริการกระจายอยู่ทั่วประเทศไทยรวม 240 สาขา เพื่อรองรับอัตราการเจริญเติบโตและความต้องการของคนไทย เพื่อเข้าถึงการบริการที่ดีที่สุดของคนไทยทั่วประเทศ

โลโก้ Honda (ฮอนด้า)

โลโก้ของฮอนด้า คือ สัญลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์ที่มีขึ้นตั้งแต่ปีก่อตั้ง ค.ศ. 1947 โดยโลโก้แรกเดิมนั้นไม่ใช่รูปลักษณ์เหมือนตัว H ในปัจจุบัน เป็นโลโก้บนรถจักรยานยนต์ในชื่อเต็มของบริษัท คือ Honda Motor มีลักษณะเป็นตัวอักษรภาษาเขียนสีขาวแต่งขอบสีทอง บนพื้นสีน้ำเงินแนวนอนแต่งขอบสีทอง และมีส่วนที่ดูเหมือนปีกนกออกแบบให้ดูเป็นเอกลักษณ์อยู่ทางด้านซ้ายของโลโก้

ต่อมาได้มีการออกแบบโลโก้ใหม่ในปี ค.ศ. 1948 ทำให้โลโก้ Honda Motor ดูมั่นใจและตัวอักษรอ่านออกง่ายขึ้น เน้นตัวอักษร HONDA พิมพ์ใหญ่ สีแดงแต่งขอบสีขาว พื้นที่โลโก้สีน้ำเงินมีขนาดกว้างและใหญ่ขึ้น แต่งขอบเฟรมสีทองและมีรูปคนสีทองที่กำลังวิ่งเคลื่อนไหวไปทางขวาอยู่บริเวณขอบด้านขวาของโลโก้ พร้อมแต่งปีกด้านบนสีทอง แสดงถึงความมุ่งมั่นและการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

ในปี ค.ศ. 1953 โลโก้ในยุคนี้แสดงถึงตัวตนอย่างชัดเจน โดยใช้สัญลักษณ์รูปปีกที่กำลังกางออกแทนการใช้ตัวอักษร ซึ่งปีกคือสัญลักษณ์แห่งความเร็วและอิสระในการขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างเต็มรูปแบบ และโลโก้ปีกนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาตามยุคสมัยมาเรื่อย ๆ จนมาถึง ค.ศ. 1988 เส้นปีกถูกวาดขึ้นใหม่โดยใช้เส้นสีแดงหนาที่มีมุมโค้งมนมากขึ้น และตัวอักษร HONDA อยู่ด้านล่างปีก และเป็นโลโก้ล่าสุดของรถจักรยานยนต์ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

สัญลักษณ์ของรถยนต์ Honda เริ่มใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1961 เป็นโลโก้ตัว “H” ขนาดใหญ่ สีฟ้าอ่อน บนพื้นสี่เหลี่ยมสีแดง Burgundy และมีตักอักษรพิมพ์ใหญ่คำว่า HONDA อยู่ด้านล่างตัว H ต่อมาโลโก้ได้ถูกดีไซน์ขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1969 โดยยังคงตัว “H” ให้เด่นและมีขนาดใหญ่ในลักษณะที่ต่างจากเดิม มีความแคบและสูงขึ้น ตรงกลางตัว H มีความโค้งมนมากขึ้น แต่งอักษรสีขาวบนพื้นสีดำ

ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1981 ได้ออกแบบโลโก้ขึ้นใหม่ ตัวอักษร "H" สีดำบนพื้นหลังสีขาว แต่งกรอบหนาสีดำมุมโค้งมน อยู่ด้านบนของคำว่า HONDA ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่สีดำหนา แสดงถึงความแข็งแกร่งและทรงประสิทธิภาพของแบรนด์ และในปี ค.ศ. 2000 คือการเปลี่ยนโลโก้ครั้งสำคัญเพื่อแสดงถึงศักยภาพการเติบโตและความสำเร็จครั้งใหญ่ ได้ออกแบบให้มีความทันสมัยมากขึ้น ด้วยตัว "H" ที่ขยายใหญ่และออกแบบให้มีความกลมกลืนกับกรอบเหลี่ยมโค้งมนมากขึ้นและเป็นสีเดียวกันทั้งหมดด้วยสีเทาเมทัลลิก พร้อมตัวอักษร HONDA พิมพ์ใหญ่สีแดงด้านล่างอย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นโลโก้ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

ราคาของรถยนต์ Honda (ฮอนด้า) รุ่นต่าง ๆ

Honda ราคาจะขึ้นอยู่กับสมรรนะของรถที่แตกต่างกัน โดยราคาอัปเดตล่าสุดเริ่มต้นที่ประมาณ 570,000 บาทเท่านั้น ไปจนถึงหลักล้านบาท ดังตารางต่อไปนี้

 

ราคา

รุ่นรถ

570,000 - 900,000

Honda City, Honda City Hatchback, Honda WR-V

900,001 - 1,300,000

Honda BR-V, Honda Civic, Honda HR-V

1,300,001 - 2,000,000

Honda CR-V, Honda Accord

2,000,001 - 3,000,000

Honda Odyssey

Segments ของรถยนต์ Honda (ฮอนด้า)

รถยนต์ Honda จำหน่ายรถยนต์ตั้งแต่ A - Segment ไปจนถึง D - Segment ดังตารางต่อไปนี้

 

Segments

รุ่นรถ

A-Segment

Honda WR-V

B-Segment

Honda City, Honda HR-V

C-Segment

Honda BR-V, Honda Civic, Honda CR-V

D-Segment

Honda Accord, Honda Odyssey

ประเภทของรถยนต์ Honda (ฮอนด้า)

รถยนต์ Honda มีหลายประเภทเพื่อตอบสนองการใช้งานในหลากหลายด้าน ดังต่อไปนี้

 

ประเภท

รุ่นรถ

Sedan

Honda City, Honda Civic, Honda Accord

Hatchback

Honda City Hatchback, Honda Civic Hatchback

SUV

Honda HR-V, Honda BR-V, Honda CR-V, Honda WR-V

Van

Honda Odyssey

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

รถฮอนด้าควรทำประกันรถยนต์ชั้นไหนดี?

หากคุณต้องการความคุ้มครองที่มีครบทุกด้านให้กับรถยนต์ Honda ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดคือ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีให้ครบทั้งความคุ้มครองและความคุ้มค่า ประกันที่ให้ความคุ้มครองทั้งตัวรถ ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงคู่กรณีอีกด้วย หมดกังวลเรื่องค่าซ่อมบำรุง และยังให้ความคุ้มครองชีวิต รวมถึงค่ารักษาพยาบาล ไม่ว่าการเกิดเหตุในครั้งนั้นจะมีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม และผู้ทำประกันชั้น 1 ยังได้รับความคุ้มครองในกรณีรถถูกขโมย หรือ รถสูญหาย และหากรถยนต์ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติที่ไม่คาดคิด เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม อีกด้วย ในเมื่ออุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถกำหนดค่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้ ผู้ขับขี่จึงควรเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อป้องกันค่าความเสียหายในอนาคตเป็นดีที่สุด

ซื้อประกันรถฮอนด้าผ่านแรบบิท แคร์ จะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง?

เมื่อเลือกซื้อประกันรถยนต์กับ แรบบิท แคร์ คุณจะได้รับความคุ้มครองพร้อมสิทธิประโยนช์มากมาย เพราะแรบบิท แคร์ คือ ผู้นำด้านประกันวินาศภัยที่ได้รับใบอนุญาตรับรองโดย คปภ. อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยบริการเหนือระดับ พร้อมข้อเสนอดังต่อไปนี้

 

 • ให้บริการด้วยพันธมิตรบริษัทประกันภัยที่ดีที่สุดในเครือกว่า 30 แห่ง
 • ระบบช่วยเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในเวลารวดเร็ว
 • ซื้อประกันง่าย อนุมัติไว ผ่านระบบออนไลน์
 • ราคาคุ้มค่า
  ข้อเสนอพิเศษ ส่วนลดกว่า 70% 
 • ระบบผ่อนชำระ นานสูงสุด 10 เดือน
 • บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง
 • บริการรถยก รถลาก
 • มีศูนย์ซ่อมบำรุงกระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
 • ติดต่อง่าย แค่โทร 1438
 • บริการหลังการขายด้วยใจ ดูแลคุณและรถยนต์ไปตลอดเส้นทาง

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้