ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตรียมพร้อมรับมือกับ Toxic Person ปัญหาสุขภาพจิตของคนมีพิษภัย

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published December 18, 2017

Rudeness is weak person's imitation of strength.

ความหยาบคาย คือ การพยายามทำเป็นเข้มแข็งที่คนอ่อนแอมักจะทำ

คนเราในปัจจุบันล้วนมีความแตกต่างกัน เพราะมาจากหลากหลายที่ หลากหลายพ่อแม่ หลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายในวัฒนธรรม ดังนั้น เมื่อได้รวมตัวกันแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดความเห็นที่ไม่ตรงกัน อันเนื่องมาจากนิสัย พฤติกรรมต่างๆ

แต่ทั้งนี้ในบางกรณีก็ป็นไปได้ว่าบางคนอาจจะเป็น "Toxic Person" พฤติกรรมสุขภาพจิตชนิดหนึ่งของมนุษย์ที่หลายคนต้องร้องยี้ เอาเป็นว่าเราลองมาทำความรู้จักกับ "Toxic Person" กันเลยค่ะ

[caption align="aligncenter" width="800"]สุขภาพจิต ขอบคุณรูปภาพจาก www.thelist.com[/caption]

Toxic Person คืออะไร

Toxic Person คือ กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมที่ส่งผลให้คนที่อยู่ใกล้ หรือใกล้ชิดมีความรู้สึกที่แย่ ไม่มีความสุข หรือด้อยค่าลง ซึ่งถือได้ว่า Toxic Person อาจเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะ ส่งผลต่อสุขภาพจิต

พฤติกรรมที่ Toxic Person เป็น

  • ใช้คำพูด หรือ การกระทำ กดให้คนรอบข้างรู้สึกต่ำต้อย และ ทำให้ตัวเองดูดีตลอดเวลา
  • ไม่เคยแสดงออกว่าเสียใจเวลาทำให้คนรอบข้างเสียหายหรือเสียใจ
  • ความต้องการของพวกเขาจะมาก่อนทุกสิ่งเสมอ
  • ขี้อิจฉา เห็นใครดีไม่ได้ ต้องมีกัด หรือแสดงอาการไม่พอใจ
  • โกหก ชักใย หลอกให้คนทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ พอได้ดั่งใจแล้วก็จากไป
  • เมื่อมีเหตุการณ์ขัดแย้งเกิดขึ้น จะทำว่าตัวเองเป็นเหยื่อ และคนอื่นต้องแก้ไขจัดการให้
  • หากคุณยื่นมือเขาไปช่วยเหลืออะไร คนเหล่านี้จะไม่เคยซาบซึ้งเลยหรือรู้สึกถึงสิ่งที่คุณได้ทำให้ เหมือนกับสิ่งที่คุณทำเป็นหน้าที่ของคุณอยู่แล้ว

ลองสังเกตดูสิคะ ว่ารอบตัวของคุณมีคนที่มีลักษณะ Toxic Person ดังที่กล่าวมาหรือเปล่า เพราะถ้ามีคุณจะได้ หาวิธีรับมือกับคนกลุ่มนี้

สาเหตุที่ทำให้เป็น Toxic Person

ผู้ที่มีอาการ Toxic Person แท้จริงแล้วก็คือ คนที่มี ความมั่นใจต่ำ และต้องการให้ สังคม คนรอบข้าง เพิ่มความมั่นใจของตัวเองขึ้นมา แต่พฤติกรรมที่แสดงออกมากลับเป็น พฤติกรรมในเชิงลบ โดยการทำให้ผู้อื่นรู้สึกไม่ดี เพื่อที่ตัวเองจะได้ดูเหนือกว่า

เพราะการมองโลกที่แตกต่างจากคนทั่วไป คิดว่าโลกคือการแข่งขัน คือสังคมที่โหดร้าย เขาเหล่านั้นจึงต้องพยายามที่จะปกป้องตัวเอง

Toxic Person

วิธีรับมือกับ Toxic Person

สำหรับกลุ่มคน Toxic Person ที่เรามักเจอในสังคม คงเป็นเรื่องยากที่เราจะไปปรับเปลี่ยนนิสัยเขาเหล่านั้นได้เพราะอาการเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างหนึ่งที่บางครั้งก็ไม่อาจจะแก้ได้ แต่เราสามารถที่จะเข้าใจและรับมือกับเหล่าคนToxic Personได้ เพื่อให้เราใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

1. เข้าใจ ในสาเหตุของการกระทำ

จากคำพูดและการกระทำที่ บุคคลที่มีลักษณะ Toxic Person ทำใส่คนรอบข้างทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างรู้สึกไม่ดี หากมองอย่างเข้าใจ จะเห็นว่าทุกการกระทำนั้น เป็นปัญหาทางสุขภาพจิตของเขา

ซึ่งสิ่งที่แสดงออกมาก็เป็นสิ่งที่เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นจึงพยายามที่จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกแบบเดียวกัน จะทำให้เราเข้าใจคนที่มีลักษณะนี้มากขึ้น และไม่ใส่ใจกับการกระทำลบๆที่เขาเหล่านั้นแสดงออกมา

2. ให้ข้อเสนอแนะ

เมื่อเห็นว่าคนใกล้ตัวมีลักษณะ Toxic Person เป็นเรื่องที่ดี หากเราจะให้คำแนะนำ ตักเตือนถึงการกระทำนั้นๆ แต่ก็ไม่ควรคาดหวัง ว่าสิ่งที่เราบอกไปจะไปเปลี่ยนแปลง หรือทำให้เขาหยุดการกระทำอันเป็นปมด้อยนั้น

3. ควบคุมของความสุขของตัวเอง

การที่กลุ่มคน Toxic Person จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกแย่ รู้สึกไม่ดี รู้สึกด้อยค่าในตัวเอง หากคุณพิจารณาตัวเองแล้วว่า ตัวเองไม่ได้เป็นดังที่คนเหล่านั้นพูด ก็อย่าปล่อยให้คำพูดพวกนั้นมามีอิธิพลต่อความคิด ต่อการใช้ชีวิตของตัวคุณเอง เพราะชีวิตเป็นของคุณ ไม่มีใครรู้จักตัวคุณได้ดีเท่าตัวเอง

สุขภาพจิต

4. อยู่เหนือทัศนคติเชิงลบ

เมื่อเราอยู่ในสังคมที่มีคนเป็นจำนวนมาก เราไม่สามารถที่จะจำกัด หรือต่อต้านคนรูปแบบ Toxic Person ได้ตลอดเวลา แต่เราสามารถที่จะป้องกันตัวเองเพื่อให้ความคิดดีๆของตัวเองอยู่เหนือทัศนคติลบๆ ที่บุคคลอื่นพยายามนำมาใส่ในหัวเราได้

5. รู้จักให้อภัย

การให้อภัย ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เหล่าคนที่โดนกระทำจากกลุ่มคนที่มีลักษณะ Toxic Person รู้สึกดีขึ้น เพราะเมื่อเราเข้าใจในเขา ว่าเป็นอะไร รู้สึกอย่างไร ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เราก็จะไม่ไปโฟกัสในสิ่งลบๆที่เขาแสดงหรือกระทำต่อเรา

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีลักษณะ Toxic Person สิ่งที่จะทำให้หยุดการกระทำที่ไม่ดีกับคนรอบข้างคือ การที่คนอื่นๆรู้ในตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นคนเช่นไร ไม่มีความมั่นใจ อ่อนแอ ไม่ภูมิใจในตัวเอง และเมื่อกลุ่มคน Toxic Person รู้ก็จะหลีกเลี่ยงที่จะปะทะกับคนที่รู้ความลับเหล่านั้นไปเอง

การมีชีวิตในสังคมเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่จะพบเจอคนเห็นแก่ตัว เอาแต่ประโยชน์ตนเอง ไม่สนใจคนรอบข้าง คนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดความเชื่อมั่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นานวันไปจะเป็นสิ่งที่สร้างความกลัวให้คนเหล่านั้นจนอาจเกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิต ส่งผลให้การกระทำที่แสดงออกมา เป็นการประทำที่ตรงข้ามกับนิสัยตนเองเพื่อเป็นการป้องกัน ปกปิด ปมด้อยของตนเอง

ซึ่งหากใครที่มีคนข้างตัวมีลักษณะ Toxic Person ก็ควรที่จะพยายามเตือน บอก หรือหาทางแก้ไข เพราะสำหรับคนข้างกาย ครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก ไม่สมควรที่จะได้รับการกระทำแย่ๆใส่ แต่ควรจะเป็นการกระทำที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีให้อยู่ยืนยาวตลอดไป ด้วยความหวังดีจาก Rabbit Care

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021