เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฝาหม้อน้ำพัง เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published November 23, 2020
ฝาหม้อน้ำ

ไม่เพียงแต่หม้อน้ำรถยนต์เท่านั้นที่สำคัญ แต่ฝาหม้อน้ำเอง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ก็ตาม แล้วทำไมชิ้นส่วนเล็กน้อยแบบนี้ ถึงสำคัญนัก? จำเป็นเหรอที่ต้องซื้อฝากหม้อน้ำแท้ๆ ที่ราคาหลักร้อย ? ไปดูความสำคัญกันดีกว่า! 

 

ฝาหม้อน้ำพัง เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม 

 

แค่ฝาหม้อน้ำ สำคัญขนาดนั้นเลยเหรอ?

หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมต้องให้ความสำคัญกับฝาหม้อน้ำด้วยนะ ? 

นั้นเพราะ หากแผ่นยางที่อยู่ด้านล่างฝาหม้อน้ำหมดสภาพการใช้งาน ยางแข็งตัว ยางฉีกขาด รวมทั้งหม้อน้ำสกปรก วาล์ว และสปริงเป็นสนิม เสื่อมคุณภาพ  อาจส่งผลให้หม้อน้ำเกิดการรั่วซึมเข้าไปที่ระบบหล่อเย็น ทำให้การควบคุมแรงดันผิดปกติ เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง และเกิดการเสียหายกับชื้นส่วนอื่นๆ ได้

จริงอยู่ที่ไม่มีฝาหม้อน้ำอะไรที่ทนทานตลอดไป แต่หากคุณเลือกจ่ายแพงเสียหน่อย ฝาหม้อน้ำเหล่านั้นจะมีอยู่การใช้งานที่ยาวนานกว่า คงทนกว่าฝาหม้อน้ำที่ไม่ดี คุณภาพต่ำ และลดอาการเครื่องยนต์มีความร้อนสูงได้

แต่ไม่ใช่ว่า คุณเลือกซื้อฝาหม้อน้ำดีๆ แล้ว จะละเลยการตรวจเช็กหม้อน้ำ และฝาหม้อน้ำไป ทางที่ดีควรหมั่นเช็กสภาพเป็นประจำ สม่ำเสมอ 

โดยเราสามารถตรวจเช็กฝาหม้อน้ำได้ ในขณะที่เติมน้ำที่หม้อพักน้ำได้พร้อมกัน แต่ห้ามทำในขณะที่มีความร้อนอยู่ เพราะแรงดันน้ำอาจส่งผลให้ได้รับอันตราย 

หากตรวจพบว่ายางฉีกขาด หรือสปริงตาย แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทันที และควรเลือกซื้อหม้อน้ำของแท้ อย่าเสียดายเงินไม่กี่ร้อยบาท เพราะฝาหม้อน้ำที่มีคุณภาพ ทนทาน จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถของเราได้

 

หม้อน้ำรถยนต์

 

เกิดอะไรขึ้น ถ้าเครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง ? 

เครื่องยนต์มีความร้อนสูง หรือโอเวอร์ฮีท (Over Heat) ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเฉพาะกับรถเก่าเท่านั้น รถใหม่ๆ เอง ก็เป็นได้เช่นกัน ซึ่งหากเครื่องยนต์มีความร้อนสูงมากๆ จะเกิดผลกระทบ และอันตรายต่อเครื่องยนต์ รวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่อาจเสียหายตามไปด้วย

โดยคุณสามารถสังเกตได้ว่า เครื่องยนต์เราร้อนหรือไม่ จากมาตรวัดความร้อนเครื่องยนต์ ซึ่งมี 2 แบบ ด้วยกัน คือ 

แบบเข็ม เห็นได้ในรถรุ่นเก่า โดยปกติตัวเข็มจะอยู่กึ่งกลาง หรืออาจเลยกึ่งกลางขึ้นไปนิดหน่อย แต่ถ้าแตะขีดสีแดง หรือขึ้นไปสูงสุด ให้รีบหาที่จอดรถ และดับเครื่องทันที เพราะเครื่องยนต์ของคุณกำลังเกิดความร้อนสูงอยู่

ไฟแจ้งเตือนที่หน้าปัด มีอยู่ในรถรุ่นใหม่ หากเครื่องยนต์ยังปกติ ส่วนใหญ่มักจะเป็น สีเขียว สีฟ้า ฯลฯ (โดยคู่มือรถยนต์รุ่นนั้นๆ จะมีบอกเอาไว้ในคู่มือ) ถ้าเปลี่ยนเป็นสีแดง แสดงว่าเครื่องยนต์มีปัญหาแล้ว

 

แค่ฝาหม้อน้ำ ก็ทำให้เครื่องยนต์ร้อนได้เหรอ ? 

ไม่ใช่แค่ฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ จนหม้อน้ำเกิดการรั่วซึมในระบบหล่อเย็นเท่านั้น แต่เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง สามารถเกิดได้อีกหลายปัจจัย ดังนี้ 

  • พัดลมระบายความร้อนทำงานผิดปกติ หรือไม่ทำงาน
  • ปั๊มน้ำชำรุด หรือพัง
  • รังผึ้งหม้อน้ำสกปรก อุดตัน
  • สายพานปั๊มน้ำขาด
  • วาล์วน้ำไม่ทำงาน ไม่เปิด หรือท่อทางเดินน้ำชำรุด บี้แบน อุดตัน

 

จะเห็นได้ว่าการเกิดความร้อนสูงในเครื่องยนต์รถนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ หากคุณไม่หมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ จากแค่ฝาหม้อน้ำไม่กี่ร้อย อาจทำให้คุณต้องเสียเงินหลักหลายพันก็ได้นะ!

 

แวะอัปเดตรถยนต์ใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ ต้องที่  one2car.com และอย่าลืมประกันรถยนต์คุ้มๆ สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จาก Rabbit Care คลิกเลย!


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถคู่ใจที่นี่

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021