ความบันเทิง

หอศิลป์กรุงเทพฯ กลุ้ม! ไม่มีงบจาก กทม. มา 2 ปีติด

ผู้เขียน : Echo Wave
Published September 24, 2018
  • หอศิลป์ฯ บริหารโดยใช้งบจากมูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ มาบริหารพื้นที่ รวมทั้งรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ ผู้สนับสนุน และเงินบริจาค รวมกว่า 37 ล้านบาท เนื่องจากสภา กทม. ไม่อนุมัติงบประมาณสนับสนุน
  • ประชาชนมีการแสดงความคิดเห็น และจัดตั้งเเคมเปญในเว็บไซต์ change.org พร้อมนัดกันแต่งชุดดำแสดงพลังไว้อาลัย ในวันที่หอศิลป์กรุงเทพฯ จัดแถลงข่าวพุธที่ 26 กันยายน 13.30 น.
การต่อสู้กันระหว่าง ผู้หลงใหลในศิลปะและรัฐบาลชุดนี้ กับเหตุการณ์พื้นที่จัดแสดงศิลปะอย่าง หอศิลป์กรุงเทพมหานคร ที่ทาง กทม. จะยึด หอศิลป์กรุงเทพฯ ไปบริหารเอง ซึ่งปัญหานี้ยังไม่ได้รับการคลี่คลาย แถมยังคาราคาซังมานานหลายเดือน จนไม่นานมานี้ปัญหาก็กลับมาแดงอีกครั้ง[caption id="attachment_35491" align="aligncenter" width="800"]หอศิลป์กรุงเทพฯ ขอบคุณภาพจาก : zipeventapp.com[/caption]

กทม. ต้องการยึด หอศิลป์กรุงเทพฯ จริงหรือ?

ย้อนกลับไปเมื่อ กลางเดือนตุลาคม 2560 ทางหอศิลป์ฯ ทำเรื่องของบประมาณ 2561 40 ล้านบาท กับทางกทม. แต่ทางสภากทม. กลับไม่อนุมัติงบที่ขอไปเพื่อใช้ในปี 2561 โดยมองว่างบประมาณมากเกินไป สิ้นเปลือง จึงทำให้การอนุมัติงบประมาณไม่ผ่าน
ทางหอศิลป์ฯ จึงหาวิธีบริหารงบเองโดยใช้งบจากมูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ มาบริหารพื้นที่ และก็พอจะมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ ผู้สนับสนุน และเงินบริจาค รวมกว่า 37 ล้านบาท
อีกทั้งทางหอศิลป์ก็เคยมีประเด็นที่จะถูก กทม. ยึดไปบริหาร และเตรียมจะทำ Co-working Space มีแนวคิดที่จะให้ทางสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เข้ามาจัดการดูแล ถ้ามองจากทำเลที่ตั้งของหอศิลป์ ก็นับว่าเป็นทำเลทองที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต้องแวะเวียนมาเป็นประจำ หากคิดจะเปลี่ยนหอศิลป์ฯ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว รายได้ก็ย่อมดีเลยทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้จะเป็นเหตุผลหลักที่ทาง กทม. ต้องการยึดหอศิลป์ฯ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ประชาชนหลายคนต่างออกมาคัดค้าน ไม่เห็นด้วยที่ทาง กทม. จะเข้ามาจัดการหอศิลป์ฯ และมีการรณรงค์ลงชื่อคัดค้าน จนผู้ว่าฯ อัศวิน ต้องออกมาโพสเฟซบุ๊คว่า “หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวอีก”[caption id="attachment_35492" align="aligncenter" width="800"] ขอบคุณภาพจาก : timeout.com[/caption]

2 ปีที่ กทม. ยังไม่อนุมัติงบให้กับทางหอศิลป์กรุงเทพฯ

คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นข่าวใหญ่ในเฟซบุ๊ค เมื่อ Thida Plitpholkarnpim ผู้ใช้เฟซบุ๊คโพสข้อความเกี่ยวกับ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” โดยข้อความระบุว่า[caption id="attachment_35501" align="aligncenter" width="800"]หอศิลป์กรุงเทพฯ สารจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครฯ[/caption]ในเมื่อปีที่ผ่านมาสภากทม. ก็ไม่อนุมัติงบประมาณให้กับทางหอศิลป์กรุงเทพฯ ซึ่งทางหอศิลป์คาดว่าปีนี้จะอนุมัติงบประมาณ 2562 ให้ แต่สภากทม. ก็ยังไม่อนุมัติงบประมาณให้อีกทำให้เหล่าศิลปินหลายคนทั่วประเทศไทย ตื่นตัวกับข่าวนี้อย่างมาก มีการแสดงความคิดเห็น และจัดตั้งเเคมเปญในเว็บไซต์ change.org นัดแต่งชุดดำแสดงพลังไว้อาลัย ในวันที่หอศิลป์กรุงเทพฯ จัดแถลงข่าวพุธที่ 26 กันยายน 13.30 น. ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 เช่นกันทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการไม่อนุมัติงบประมาณ หรือกทม. ต้องการเปลี่ยนแปลงหอศิลป์ ล้วนแต่เป็นลางบอกเหตุ ที่ต้องการบีบให้หอศิลป์กรุงเทพฯ ไม่มีงบประมาณในการบริหาร เพื่อที่ตนจะเข้ามาบริหารเสียเอง
ถ้าความคิดกทม. เป็นเช่นนี้จริง การบริหารหอศิลป์ หรือการพยายามทำให้คนไทยเข้าถึงศิลปะจะเป็นอย่างไร จะทำได้เหมือนที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ทำอยู่ทุกวันนี้หรือไม่ เราก็ยังไม่แน่ใจเช่นกัน

ขอบคุณภาพหน้าปกจาก : thaihrhub.com

ขอบคุณข้อมูลจาก 

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019