ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ลดภาษีเอกชน เสริม โครงการสานพลังประชารัฐ เพื่อคนจน

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published December 20, 2017

ภารกิจที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำอยู่เสมอ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ก็คือ "ลดความเหลื่อมล้ำ" ระหว่างคนรวยกับคนจน ประเทศไหนช่องว่างตรงนี้มาก ยิ่งแปลว่า การบริหารความเหลื่อมล้ำยังทำได้ไม่ค่อยดี ล่าสุด เราอาจจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่อง "โครงการสานพลังประชารัฐ" แล้วโครงการที่ว่านี้ คืออะไรกันแน่?

[caption id="attachment_15652" align="aligncenter" width="800"]โครงการสานพลังประชารัฐ ขอบคุณภาพจาก Amsterdam Today @ http://picssr.com[/caption]

โครงการสานพลังประชารัฐ ลดความเหลื่อมล้ำ 

ต้องบอกก่อนว่า เมื่อก่อนเวลาที่จะออกนโยบายหรือโครงการอะไรสักอย่าง รัฐบาลก็จะคิดแล้วก็ลงมือทำเองตลอด แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นได้ก็คือ ประสิทธิภาพหรือการตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนจริงๆ ทำได้น้อยมาก

พอเป็นแบบนี้ รัฐบาลเลยออก "โครงการประสานพลังประชารัฐ" ที่จะเอามาช่วยแก้ไข ปัญหาความยากจน แบบบูรณาการมากขึ้น 

ซึ่งหลักการก็คือ โครงการสานพลังประชารัฐ เปิดให้ทั้งประชาชนคนธรรม รวมไปถึงภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เข้ามามีส่วนร่วมในการวิจัย โดยจะให้ภาคเอกชน เป็นผู้เสนอแนะ และเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐและประชาชน

และหน้าที่หลักของรัฐบาลก็คือคอยให้การสนับสนุน โดยหนึ่งเป้าหมายหลักของโครงการสานพลังประชารัฐคือ ลดความเหลื่อมล้ำ หรือว่า แก้ไขปัญหาความยากจน นี่แหละ

[caption id="attachment_15647" align="aligncenter" width="800"]โครงการสานพลังประชารัฐ ขอบคุณภาพจาก http://www.cp-enews.com[/caption]

ดีลเอกชน ลดภาษี โครงการสานพลังประชารัฐ

โครงการสานพลังประชารัฐ จะไม่มีขอบเขตว่าต้องพัฒนาตรงไหน หรือส่วนไหนเป็นพิเศษก่อน ถ้าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาความยากจน พัฒนาคุณภาพของคน และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้ และมีแผนระยะกลางถึงระยะยาว ก็ลงมือทำได้ทันที

และเพื่อเพิ่มความน่าสนใจและจูงใจให้เอกชนเข้ามาร่วมกับ "โครงการสานพลังประชารัฐ" กันมากขึ้น รัฐบาลเลยอนุมัติให้ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับนิติบุคคลที่ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนโครงการสานพลังประชารัฐ

โดยสามารถนำค่าใช้จายเหล่านี้มาหักออกได้คือ 

  • หักเป็นค่าใช้จ่ายได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 5% ของกำไรสุทธิหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว
  • สามารถหักค่าใช้จ่ายได้เป็น 2 เท่า ถ้ารายจ่ายนั้นเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยเป็นโครงการที่กระทรงศึกษาเห็นชอบ
  • หากเป็นรายจ่ายในการจัดสร้างและบำรุงรักษาสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ หรือสนามกีฬาของเอกชน ที่เปิดให้ประชาชนให้เป็นการทั่วไป ก็สามารถนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ไม่เกิน 10% ของกำไรสุทธิก่อนหักค่าใช้จ่ายต่างๆ

ซึ่งทั้งหมดก็จะช่วยทำให้นิติบุคลลประหยัดเงินภาษีได้เหมือนกัน

[caption id="attachment_15648" align="aligncenter" width="800"]โครงการสานพลังประชารัฐ ขอบคุณภาพจาก http://www.cp-enews.com[/caption]

ส่วนตัวมองว่า โครงการสานพลังประชารัฐ น่าจะเป็นโครงการที่น่าจับตามองอยู่เหมือนกัน เพราะว่าจากเดิมที่รัฐบาลคิดรัฐบาลทำ เก็หมือนกับการคิดเองทำเอง แต่ถ้าเปิดโอกาสให้เอกชน มีส่วนร่วมพัฒนา ก็น่าจะแก้ปัญหาได้มากขึ้น

แต่ถ้าถามว่า โครงการสานพลังประชารัฐ จะแก้ไขปัญหาความยากจนได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า สามารถนำเอาโครงการมาพัฒนาและประยุกต์ใช้ได้มากน้อยแค่ไหน

ถ้านิติบุคคลมองว่า การให้การสนับสนุนโครงการสานพลังประชารัฐเป็นการทำ CSR อย่างหนึ่ง ก็น่าจะช่วยทำให้มีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลผลักดันโครงการนี้อยู่เหมือนกัน

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020