Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Rocker Arm_MOBILE.png

กระเดื่องวาล์วคืออะไร? อะไหล่ชิ้นเล็ก ๆ ที่ช่วยให้มอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อนได้

กระเดื่องวาล์ว เป็นชื่อที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูกับคนทั่วไปเท่าไหร่กันนัก ยกเว้นแต่ว่าคุณจะเป็นช่างซ่อมหรือผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ก็น่าจะรู้จักกับชิ้นส่วนนี้เป็นอย่างดี โดยนี้เป็นอะไหล่ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่มีส่วนช่วยให้ตัวรถมอเตอร์ไซค์นั่นสามารถเคลื่อนที่ไปได้ น้องแคร์เลยอยากจะขอแนะนำกระเดื่องวาล์วให้เพื่อน ๆ ผู้ใช้รถทุกคนได้รู้จักกับเจ้าสิ่งนี้มากขึ้นว่ากระเดื่องวาล์ว หน้าที่อะไรกันแน่ และยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่จะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับอะไหล่ชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นกันได้มากขึ้น

กระเดื่องวาล์วคืออะไร?

กระเดื่องวาล์ว หรือ Rocker Arm คือ หนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของระบบวาล์วภายในของเครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine) ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง โดยเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ประโยชน์จากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงร่วมกับอากาศหรือที่เรียกว่าการออกซิไดซ์ (Oxidize) ภายในห้องเครื่องยนต์ จนก่อให้เกิดเป็นแก๊ส ความร้อน และความดันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง จนส่งผลให้ลุกสูบภายในเครื่องยนต์ทำงานเกิดการเคลื่อนที่ไปมา ส่งกำลังไปให้ตัวรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์สามารถใช้งานเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้

โดยชิ้นส่วนอย่างกระเดื่องวาล์ว หรือ Rocker Arm จะพบอยู่ในทั้งยนต์สันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นใน เครื่องยนต์มอเตอร์ไซต์หรือว่าจะเป็นอย่างในรถยนต์ก็ตาม (โดยในเนื้อหาของบทความนี้จะพุ่งความสนใจไปที่กระเดื่องวาล์ของรถมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก)

กระเดื่องวาล์ว หน้าที่อะไร?

ถ้าฟังจากชื่อที่เป็นวาล์วแล้วเราก็พอเดาได้ออกคร่าว ๆ ได้ว่ากระเดืองวาล์วต้องทำหน้าที่เปิด-ปิดอะไรซักอย่างแน่นอน ซึ่งกระเดื่องวาล์ว หน้าที่ก็คือ เป็นอะไหล่ที่คอยควบคุมการเปิด-ปิดการไหลเวียนของทั้งไอดีและไอเสีย (Intake Valve) และวาล์วไอเสีย (Exhaust Valve)ในกระบอกสูบ โดยจะทำงานร่วมกับเพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) และ ก้านกระทุ้ง (Pushrod) โดยตัวกระเดื่องจะมีตำแหน่งที่ตั้งอยู่บริเวณวาล์วไอดีและไอเสียของเครื่องยนต์

หลักการทำงานของกระเดื่องวาล์วสามารถอธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย ๆ ก็คือเมื่อเพลาข้อเหวี่ยงเกิดการหมุนจะส่งต่อพลังไปให้เพลาลูกเบี้ยวเริ่มมีการเคลื่อนที่ขึ้น ซึ่งการเคลื่อนที่นี้จะไปทำให้ก้านกระทุ้งดันให้กระเดื่องวาล์วทำการเปิดไอดีเพื่อนำอากาศเข้ามาผสมกับการจุดระเบิดของเชื้อเพลิงภายในห้องเครื่องยนต์ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ และด้วยการหมุนในรูปแบบนี้เองยังทำให้กระเดื้องวาล์วเปิดเอาไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ออกไปอีกด้วยนั่นเอง

กระเดื่องวาล์วมีกี่ประเภท?

ในปัจจุบันกระเดื่องวาล์วได้ถูกออกแบบและพัฒนามาหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในเครื่องยนต์หรือรูปแบบการใช้งานที่มีความหลากหลาย โดยหลัก ๆ แล้วกระเดื่องวาล์วมีด้วยกันอยู่ 4 รูปแบบด้วยกันดังต่อไปนี้

 • Stamped Steel : เป็นกระเดื่องวาล์วที่เป็นที่นิยมมากที่สุด มีราคาที่ไม่สูงมาก
 • Roller Tipped : มีความคล้ายคลึงกับกระเดื่องวาล์ว Stamped Steel แต่ได้รับการพัฒนาโดยเพิ่มลูกกลิ้งที่จะเข้ามาช่วยลดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้น
 • Full Roller : เป็นรูปแบบที่มาพร้อมกับลูกปืนที่ช่วยเสริมในเรื่องการลดแรงเสียดทานให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งตัวกระเดื่องยังทำจากอะลูมิเนียมหรือเหล็กกล้า และไม่ใช้การปั้มขึ้นรูปเหมือนแต่ก่อน ทำให้มีความแข็งแรงทนทาาน
 • Shaf : เป็นกระเดื่องที่ใช้ลูกกลิ้งทำงานร่วมกลับแกนเพลาเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง โดยยิ่งมีความแข็งแรงมาขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งลดการโก่งตัวของชุดวาล์วลง และทำให้โอกาสที่ชุดวาล์วจะเคลื่อนที่หลุดออกจากการควบคุมยิ่งน้อยลงเท่านั้น

สัญญาณเตือนอาการผิดปกติของกระเดื่องวาล์ว

เมื่อมีการใช้งานเครื่องยนต์เป็นเวลานานการสึกจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไปไม่ได้ ไปดูกันว่าสัญญาณเตือนอาการผิดปกติของกระเดื่องวาล์วมีอะไรบ้าง

 • เสียงผิดปกติจากห้องเครื่อง : เป็นสัญญาณเตือนที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเครื่องยนต์ผิดปกติ หากกระเดื่องวาล์วได้รับความเสียหาย จะมีเสียงแปลก ๆ ส่งออกมาจากเครื่องยนต์ และผู้ใช้งานเองควรรีบนำตัวรถไปตรวจเช็กสภาพ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดความเสียหายที่มากขึ้นได้นั่นเอง
 • เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่ลดลง : อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่าชุดกระเดื่องทำหน้าที่ในการควบคุมอากาศดีและเสียงภายในเครื่องยนต์ หากเกิดความเสียหากก็จะส่งผลให้ตัวรถไม่สามารถดึงประสิทธิภาพได้เหมือนปกติ

สาเหตุที่ทำให้กระเดื่องวาล์วเสียหาย

สามารถแบ่งสาเหตุของความเสียหายได้เป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

 • หัวฉีดไม่ดี
 • น้ำมันเชื้อเพลิงมีการปนเปื้อน
 • การผลิตไม่ได้มาตราฐาน
 • น้ํามันเครื่องมอไซค์ที่เก่าเกินไป
 • เครื่องยนต์ร้อนจัด

กระเดื่องวาล์วเสียหายประกันจะรับเคลมหรือไม่

เมื่อกระเดื่องวาล์วเสียหายเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ทุกท่านให้ความสนใจว่าตัวประกันรถยนต์ที่ได้ทำไว้จะให้ความคุ้มครอง สามารถเรียกเคลมกับประกันได้หรือไม่ โดยในกรณีการเสียหายต้องแยกออกเป็นหลัก ๆ ด้วยกันอยู่ 2 กรณีดังต่อไปนี้

 • กรณีกระเดื่องวาล์วเสียหายจากอุบัติเหตุ : สำหรับในกรณีนี้หากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้อะไหล่หรือชิ้นส่วนต่าง ๆ เกิดความเสียหาย ประกันภัยที่ทำจะรับเรื่องเคลมอย่างแน่นอน ให้ติดต่อไปยังประกันที่ได้ทำไว้
 • กรณีเสียหายจากการใช้งานทั่วไป : ประกันจะไม่รับเคลมในกรณีนี้ เนื่องจากกระเดื่องวาล์วเป็นชิ้นส่วนที่มีการสึกหรอ หรือเสียหายเป็นปกติอยู่แล้วนั่นเอง

แม้กระเดื่องวาล์วจะเป็นชิ้นส่วนเพียงชิ้นเล็ก ๆ แต่ก็มีความสำคัญกับตัวรถเป็นอย่างมาก โดยกระเดื่องวาล์ว หน้าที่ควบคุมการเข้า-ออกของไอดีและไอเสียของรถภายในห้องเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มอเตอร์ไซต์หรือรถยนต์ขับเคลื่อนได้นั่นเอง โดยอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กด้วยว่ากระเดื่องวาล์วอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ โดยอาจก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อตัวรถหรืออาจเกิดอุบัติเหตุได้ และเพื่อเป็นตัวช่วยให้อุ่นใจยามเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เราอยากขอแนะนำให้เพื่อน ๆ มีประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ติดตัวไว้ เพราะเป็นประกันที่มอบความคุ้มครองให้กับเพื่อน ๆ มากที่สุดเมื่อยามเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ให้คุ้มครองทั้งตัวเอง คู่กรณี รวมไปถึงตัวรถหากเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ในประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ยังมอบความคุ้มครองในกรณีรถสูญหายและความเสียหายจากกรณีไฟไหม้อีกด้วย อย่ารอช้ารีบมาสมัครประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 กับเราได้ที่ แรบบิท แคร์ กันได้เลย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา