Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

intake-exhaust-valve._MOBILE.png

วาล์วไอดี ไอเสีย คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับการดูแลเครื่องยนต์ของรถ?

หนึ่งส่วนประกอบในเครื่องยนต์ยานพาหนะที่หลาย ๆ คนมองข้ามคือ วาล์วไอดี ไอเสีย ที่เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ขับเคลื่อนไปได้ เพราะมีผลอย่างมากต่อการเผาผลาญน้ำมัน ฉะนั้นสำหรับหลาย ๆ คนที่ขับรถก็ควรจะรู้จักวาล์วไอดี ไอเสีย วิธีการทำงาน และการดูแล เพื่อให้รถยนต์ใช้งานไปได้นาน ๆ โดยที่ไร้ซึ่งปัญหาอะไร

วาล์วไอดี ไอเสีย คืออะไร?

วาล์วไอดี ไอเสีย (intake / exhaust valve) คือ ส่วนประกอบที่สำคัญในเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์เชื้อเพลิงภายใน วาล์วไอดี คือ วาล์วที่กดเปิดช่องรับอากาศจากภายนอกมาเพื่อเข้าสู่กระบวนการติดของเครื่องยนต์ และวาล์วไอเสีย คือ วาล์วที่เปิดและปล่อยไอเสียที่จุดระเบิดคลายออกทางท่อไอเสีย วาล์วไอดี ไอเสียเหล่านี้จะเปิด-ปิดในเวลาที่กำหนดให้ตรงกับการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อให้การไหลของอากาศและเชื้อเพลิงสำหรับการเผาไหม้เป็นไปอย่างถูกต้องและการขับถ่ายก๊าซเสียอย่างมีประสิทธิภาพ วาล์วรับเข้ามีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างสมดุลของส่วนผสมเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไฟ ในขณะที่วาล์วออกช่วยในการขับถ่ายก๊าซเสียออก ทั้งสองวาล์วเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ประหยัดเชื้อเพลิง และประสิทธิภาพการผลิตพลังงานโดยรวมของรถยนต์

วาล์วไอดี หน้าที่

  • การเตรียมสำหรับรับเข้า : เมื่อขับเคลื่อนเครื่องยนต์ด้วยของเหลวหรือแรงสำหรับ เชื่อมต่อของส่วนของเครื่องยนต์จะสร้างแรงที่ดันลูกสูบเคลื่อนที่ไปในทิศทางของวาล์วรับเข้า
  • การเปิดวาล์วรับเข้า : โดยปกติแล้วเมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ลง แรงดันจากส่วนของเครื่องยนต์จะเปิดวาล์วรับเข้าให้สารสมุนไหมไหลเข้าสู่ห้องเผาไฟ
  • การปิดวาล์วรับเข้า : เมื่อลูกสูบยกขึ้นในกระบวนการสูงสุดของการถ่ายเอง วาล์วรับเข้าจะปิดเพื่อป้องกันการรั่วไหลของสารสมุนไหมกลับไปยังช่องรับ

วาล์วไอเสีย หน้าที่

  • การเตรียมสำหรับการออก : ครั้นวาล์วไอดีปิด วาล์วไอเสียจะเริ่มทำงาน ในขณะที่สารสมุนไหมถูกเผาไหม้ในห้องเผาไฟ ลูกสูบจะเคลื่อนที่ขึ้นและสร้างแรงดันที่จะดันก๊าซเสียออกจากห้องเผาไฟ
  • การเปิดวาล์วออก : เมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้น แรงดันจากส่วนของเครื่องยนต์จะเปิดวาล์วออกเพื่อให้ก๊าซเสียไหลออกจากห้องเผาไฟ
  • การปิดวาล์วออก : เมื่อลูกสูบยกลงในกระบวนการสูงสุดของการกดเครื่อง วาล์วออกจะปิดเพื่อป้องกันการรั่วไหลของก๊าซเสียกลับเข้าสู่ห้องเผาไฟ

อายุการใช้งานของวาล์วไอดี ไอเสีย

โดยเฉลี่ยใช้งานได้ประมาณ 100,000 - 200,000 ไมล์ (ประมาณ 16000 - 32000 กิโลเมตร) แต่อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถ หากใช้งานขับขี่ออกต่างจังหวัด หรือพื้นที่ออฟโรด วาล์วไอดี ไอเสีย ก็อาจจะเสียหายได้เร็วมากขึ้น หรือการใช้น้ำมันก็เกี่ยวข้องด้วย หากใช้น้ำมันที่สะอาด น้ำมันที่มีความบริสุทธิ์ เผาไหม้ได้ดี วาล์วก็จะใช้งานได้นาน แต่หากน้ำมันเก่า น้ำมันไม่บริสุทธิ์ ก็อาจมีปัญหาในการเผาไหม้ และทำให้วาล์วไอดี ไอเสีย เสียเร็วขึ้น

สัญญาณที่บ่งบอกว่าวาล์วไอดี ไอเสีย มีปัญหา คืออะไร ?

พลังขับเคลื่อนน้อยลง : วาล์วไอดี ไอเสียไม่ดี ทำให้มีปัญหาในการเร่งเครื่อง ลองสังเกตตอนที่ขับขึ้นเนิน หรือเส้นทางที่มีความสูงชัน รถมักเร่งไม่ขึ้น และเกิดความอืดตัวลงอย่างมาก

ควบคุมยาก : รถขับเคลื่อนไม่นุ่มเหมือนเดิม นอกจากเร่งไม่ขึ้นอาจเริ่มรู้สึกว่าพวงมาลัยหนักขึ้น เลี้ยวแล้วรถตอบสนองช้ากว่าปกติ เป็นต้น

สตาร์ตยาก : เครื่องยนต์ไม่ติด (Misfire) อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าวาล์วไอดี ไอเสียของคุณมีปัญหา เช่นสตาร์ตแล้วเครื่องยนต์กระตุก ใช้เวลาสตาร์ตรถนานกว่าปกติ สตาร์ตไม่ค่อยติด ซึ่งหากยิ่งปล่อยไว้นานมากเท่าไหร่ ซึ่งแท้จริงเป็นสิ่งอันตรายมากสำหรับเครื่องยนต์ทั้งระบบ

เครื่องยนต์มีเสียงแปลก ๆ : วาล์วไอดี ไอเสีย เกิดปัญหา อาจทำให้มีเสียงที่ไม่เคยมีระหว่างการขับรถ เช่นเสียงเหมือนฝาเหล็กกระทบกับท่อ เสียงคลิก ๆ ซ้ำ ๆ ซึ่งอาจเป็นเสียงของวาล์วที่ไม่แน่น พอรถขับเคลื่อนก็เกิดเสียง หรือเสียงเครื่องยนต์ที่ดังขึ้น เนื่องจากเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อดันวาล์วให้ใช้งานต่อ

ควันท่อไอเสียเยอะ : หากรถคุณปล่อยควันจากท่อไอเสียเยอะผิดสังเกต โดยเฉพาะเป็นควันสีเทา ควันสีดำ อาจหมายความว่าวาล์วไอดี ไอเสีย เปิดปิดไม่ดี ทำให้การเผาไหม้ของน้ำมันมีความผิดปกติ

เปลืองน้ำมัน : ลองสังเกตว่าการขับขี่เท่าเดิม คุณต้องเติมน้ำมันบ่อยกว่าเดิม นั่นอาจเป็นเพราะวาล์วไอดี ไอเสียทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดการเผาไหม้น้ำมันเยอะผิดปกติ มักจะเป็นอาการที่ต่อเนื่องมาจากการที่รถมีควีนท่อไอเสียเยอะ หรือเร่งเครื่องไม่ติดจนต้องเหยี่ยบคันเร่งให้แรงขึ้น

ซ่อมวาล์วไอดี ไอเสียอย่างไร

ดูอาการก่อน : ขั้นแรกคือการวินิจฉัยปัญหาที่เกี่ยวข้องกับวาล์วไอดี ไอเสีย เช่นการตรวจสอบด้วยการมองเห็น หรือการทดสอบคอมเพรชัน ทดสอบการรั่วไหลด้วยลดแรงดัน

การเปลี่ยนวาล์ว : วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ปัญหาคือขั้นตอนการถอดหัวซิลิเลนเดิมออก และการถอดวาล์วที่เสียหายอย่างระมัดระวัง จากนั้นจะติดตั้งวาล์วใหม่พร้อมกับซิลิเลนแกนวาล์วใหม่เพื่อให้การปิดกั้นและประสิทธิภาพที่ถูกต้อง

การปรับระยะวาล์ว: เมื่อวาล์วใหม่ถูกติดตั้งเสร็จสิ้น จะมีความสำคัญที่จะตั้งค่าระยะวาล์วให้ถูกต้อง ซึ่งรวมถึงการปรับการทิศทางการเคลื่อนที่และการวางแนวของวาล์ว นี้ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของการปิดกั้นระหว่างวาล์วและชุดวาล์ว

วาล์วไอดี ไอเสีย มีปัญหา ประกันคุ้มครองหรือไม่ ?

ต้องกล่าวก่อนเลยว่าส่วนมากการเสียหายของวาล์วไอดี ไอเสีย มักจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์ที่เกิดจากการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งหากเป็นความเสื่อมสภาพของรถที่เกิดขึ้นจากการใช้งานโดยธรรมชาติ ประกันจะไม่คุ้มครองค่าซ่อม แต่หากเป็นการเสียหายจากอุบัติเหตุ ประกันจะคุ้มครองให้

  • ประกันชั้น 1 : คุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณี
  • ประกันชั้น2+ / 2 / 3+ / 3 : คุ้มครองกรณีชนแบบมีคู่กรณี


ฉะนั้นไม่ใช่แค่เรื่องวาล์วไอดี ไอเสีย แต่ทุกเรื่องการขับขี่ ก็ควรจะมีประกันรถยนต์คุณภาพเยี่ยม ๆ ไว้ทำให้ทุกการขับขี่ปลอดภัยหายห่วง โดยเฉพาะสำหรับรถจักรยานยนต์ที่ทุกการขับขี่มีความเสี่ยงมากกว่า แรบบิท แคร์ อยากแนะนำ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ จากบริษัทประกันชั้นเยี่ยม คุ้มครองครบครัน ซื้อง่าย คลิกเลย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา