Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถยนต์ Ford Ranger

ประวัติและวิวัฒนาการของรถยนต์ Ford Ranger

Ford Ranger เป็นรุ่นรถกระบะยอดนิยมจากค่าย Ford ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยดีไซน์ดูเท่ดุดัน สามารถลุยได้ทุกท้องที่ พร้อมสมรรถนะการขับขี่ดีเยี่ยมทำให้เป็นหนึ่งในกระบะที่ครองใจคนทั่วโลก

ฟอร์ดเรนเจอร์ เปิดตัวเป็นที่รู้จักเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1983 ตัวรถได้รับการดีไซน์มาให้เป็นรถขนส่งสินค้าขนาดเล็ก มีขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัวกว่ารถบรรทุกรุ่นใหญ่ และประหยัดน้ำมันได้ดีกว่า ซึ่งหลังจากเปิดตัวไม่นานก็ได้รับความนิยมอย่างเห็นได้ชัด เพราะฟังก์ชันของ Ford Ranger สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นรถที่เหมาะกับใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ด้วย ซึ่งในทุกวันนี้ทางค่าย Ford ก็ได้มีการออกแบบ Ford Ranger รุ่นย่อยมากมายทั้งแบบกระบะ 2 ประตู กระบะ 4 ประตู ไปจนถึงกระบะสไตล์สปอร์ต เพื่อเจาะตลาดผู้ใช้งานหลายกลุ่ม

จุดเด่นของกระบะ Ford Ranger คือทางค่ายผู้ผลิตได้มีการปรับปรุงรุ่นรถให้มีความทันสมัยตามกาลเวลา หลังจากเปิดตัวรุ่นแรกไปไม่กี่ปี ทางค่ายผู้ผลิตก็ได้เผยโฉม Ford Ranger เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในปี ค.ศ. 1993 โดยปรับรูปแบบตกแต่งภายในห้องโดยสารให้ดูหรูหรายิ่งขึ้น รวมถึงยกระดับด้านความปลอดภัยให้ดีกว่าเดิม หลังจากนั้นทาง Ford ก็ได้ทยอยเปิดตัว Ford Ranger เจนเนอเรชั่นอื่น ๆ ตามมาทุก ๆ 3-4 ปี สะท้อนให้เห็นว่าทางค่ายยานยนต์นั้นให้ความสำคัญกับ Ford Ranger ในฐานะรถกระบะรุ่นเรือธงของแบรนด์ ซึ่งได้รับเสียงวิจารณ์ในเชิงบวกจากกลุ่มผู้ใช้งานว่าเป็นรถกระบะที่มีการเปลี่ยนปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยตลอดเวลา ทั้งแง่มุมของดีไซน์ สมรรถภาพการขับขี่ ความทนทานต่อการใช้งาน ไปจนถึงคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง และระบบอินโฟเทนเมนต์ ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน

อีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Ford Ranger คือการเปิดตัวรุ่นย่อยอย่าง Ford Ranger Raptor ซึ่งเป็นรุ่นตัวท้อป ที่มีความโดดเด่นด้านสมรรถนะสูงกว่าฟอร์ดเรนเจอร์รุ่นเดียวกัน ไปจนถึงกระบะรุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาด จุดเด่นของรุ่นนี้คือมีการพัฒนาขีดความสามารถแบบออฟโร้ดอย่างก้าวกระโดดด้วยอะไหล่แต่งสไตล์เรสซิ่ง พร้อมกับดีไซน์ที่ออกมาเท่และดุดัน เพื่อตอบสนองความต้องการของนักขับผู้หลงใหลในการผจญภัยทุกท้องที่ ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของกระบะ Ford Ranger เป็นมากกว่ารถกระบะขนส่งทั่วไป แต่ยังเป็นรถกระบะขาลุยที่มีความเท่ในแบบของตัวเอง

หากถามว่า Ford Ranger ดีไหม ต้องบอกเลยว่าฟอร์ดเรนเจอร์เป็นรถกระบะที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลกทั่วทุกภูมิภาค สามารถทำยอดขายได้อย่างล้นหลาม ด้วยความแข็งแกร่ง ใช้งานดี สมรรถนะการขับขี่สูง มีดีไซน์ที่ดูเท่ดุดัน จึงเหมาะกับการใช้งานอย่างครอบคลุม จะใช้ขนส่งก็ทำได้ดี จะขับขี่แบบลุย ๆ ก็ดูคล่องตัว เรียกได้ว่าเป็นการสร้างภาพจำว่ารถกระบะนั้นสามารถเป็นได้มากกว่าการใช้งานขนส่งทั่วไปเสียแล้ว

Ford Ranger ราคาเท่าไหร่

แรบบิท แคร์ ได้ Update ราคาของรถ กระบะฟอร์ดเรนเจอร์ ในแต่ละรุ่นย่อยมาให้แล้วดังนี้ ข้อมูล Ford ranger ราคาในแต่ละรุ่น

 

รุ่นรถ

ราคาแต่ละรุ่น

Ford Ranger Raptorราคาเริ่มต้น 1,769,000 บาท
Ford Ranger Stormtrakราคาเริ่มต้น 1,264,000 บาท
Ford Ranger Wildtrakราคาเริ่มต้น 1,064,000 บาท
Ford Ranger Sportราคาเริ่มต้น 947,000 บาท
Ford Ranger XLSราคาเริ่มต้น 794,000 บาท
Ford Ranger XL+ราคาเริ่มต้น 709,000 บาท
Ford Ranger XLราคาเริ่มต้น 707,000 บาท

รถยนต์ที่คุณอาจสนใจ

MG Extender

MG Extender

เริ่มต้น: 589,000 บาท

Isuzu D-Max

Isuzu D-Max

เริ่มต้น: 659,000 บาท

Toyota-Revo.jpg

Toyota Revo

เริ่มต้น: 740,000 บาท

Nissan Navara

Nissan Navara

เริ่มต้น: 769,000 บาท

สมรรถนะเครื่องยนต์ Ford Ranger

รถกระบะฟอร์ดเรนเจอร์มีการออกแบบรุ่นย่อยออกมามากมายให้ผู้ขับขี่เลือกใช้ ซึ่งแต่ละรุ่นย่อยนั้นมีเครื่องยนต์และสมรรถนะการขับขี่ที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

รุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ (ซีซี)

กำลังขับเคลื่อน (แรงม้า)

แรงบิด (นิวตันเมตร)

Ford Ranger Raptor

มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ตัว

1. เครื่องยนต์เบนซิน 3,000 ซีซี

2. เครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี    
 

1. 397 แรงม้า ที่ 5,650 รอบ/นาที

2. 210 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที    
 

1.  583 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบต่อนาที

2. 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,000 รอบต่อนาที

Ford Ranger Stormtrakเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ 2,000 ซีซี210 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที500 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,000 รอบต่อนาที
Ford Ranger Wildtrak

มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ตัว

1. เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ 2,000 ซีซี

2. เครื่องยนต์ดีเซล ไบ-เทอร์โบ 2,000 ซีซี    
 

1. 210 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที

2. 170 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที    
 

1. 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,000 รอบต่อนาที

2. 405 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,250 รอบต่อนาที    
 

Ford Ranger Sportเครื่องยนต์ดีเซล ไบ-เทอร์โบ 2,000 ซีซี170 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที405 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,250 รอบต่อนาที
Ford Ranger XLS
Ford Ranger XL+
Ford Ranger XL

 

Ford Ranger จะมีระบบเกียร์ให้เลือกทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา รวมถึงระบบขับเคลื่อนก็จะมีให้เลือกทั้งแบบ 2 ล้อและ 4 ล้อ ยกเว้นตัวท้อปอย่างรุ่น Raptor ขึ้นไปจะมีให้เลือกเฉพาะแบบ เกียร์อัตโนมัติและขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น ส่วนฟังก์ชันพื้นฐานอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ ฟอร์ดเรนเจอร์ คือ

 

 • ระบบเบรก ดิสเบรกหน้าและดรัมเบรกหลัง พร้อมครีบระบายความร้อน
 • ระบบกันสะเทือนหน้าแบบปีกนก 2 ชั้น มีคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ส่วนระบบกันสะเทือนหลังจะเป็นแบบแหนบซ้อน
 • ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว
 • ไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์
 • เบาะนั่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าปรับ 4 ทิศทาง
 • พวงมาลัยแบบยูรีเทน พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย
 • กุญแจรีโมท
 • หน้าจอแสดงผลจอสีแบบสัมผัส Multi-Touch ขนาด 10.1 นิ้ว
 • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า    
   

ทั้งนี้แต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งตัวท้อปที่มีราคาแพงก็จะมีฟังก์ชัน ของตกแต่ง และสมรรถการขับขี่ที่ดีกว่า

จุดเด่นดีไซน์ Ford Ranger

ฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่ ได้รับการออกแบบให้ดูมีความสปอร์ตและดูดุดัน โดยภายนอกได้มีการออกแบบท้ายกระบะให้มีความกว้างทั้งในรุ่นกระบะตอนเดียวและกระบะแบบสี่ประตู พร้อมติดตั้งบันไดด้านท้ายให้สามารถขึ้น-ลงกระบะได้ง่ายขึ้น มีการปรับปรุงซุ้มล้อให้กว้างขึ้น ฐานล้อถูกขยายให้มากกว่าเดิม 50 ม.ม. เพื่อลุยกับทุกสภาพท้องถนน และหากคุณใช้ตัวท้องอย่ารุ่น Raptor ก็จะได้ของตกแต่งภายนอกสไตล์สปอร์ต เช่น ไฟหน้า Matrix LED, โช้คอัพ FOX 2.5, กระจังหน้าสไตล์สปอร์ต เป็นต้น

ส่วนการออกแบบภายในก็จะเน้นสไตล์เรียบหรูกว้างขวาง แผงคอนโซลและจอทัชสกรีน 10 นิ้ว ดูเข้ากันอย่างลงตัว มีแท่นชาร์จไร้สาย เบาะคู่หน้าปรับได้หลายทิศทาง เบาะหนังแบบพิเศษตามสไตล์ของแต่ละรุ่นย่อย ระบบแอร์อัตโนมัติแยกอิสระซ้ายขวา พวงมาลัยพาวเวอร์ และแน่นอนหากคุณใช้รุ่นท้อป อย่าง Raptor หรือ Wildtrak ขึ้นไป ก็จะมีอุปกรณ์และลูกเล่นในห้องโดยสารมากกว่าเดิม

ข้อดีข้อเสียของ Ford Ranger

ข้อดี

ข้อเสีย

ดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีความเท่แบบสปอร์ตอะไหล่หายากและมีราคาแพง หากเสียมีโอกาสเปลี่ยนยกชุด
ตัวรถมีสมรรถนะดี เหมาะกับสภาพแวดล้อมของเมืองไทยอัตรากินน้ำมันสูงเมื่อขับในเมือง
ห้องโดยสารถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี มีฟังก์ชันให้ใช้งานมากมายแรงบิดน้อย ทำให้ออกตัวช้า
ระบบความปลอดภัยสูง ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ 

 

สำหรับใครที่สงสัยว่า Ford Ranger ดีไหม เราก็แนะนำให้ดูรีวิวจากหลาย ๆ แหล่งประกอบ พร้อมกับดูข้อมูลรถกันอื่นประกอบเพื่อพิจารณาด้วยตัวคุณเอง

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภท

พันธมิตรประกันภัยรถยนต์

logo วิริยะประกันภัย
logo กรุงเทพประกันภัย
logo ธนชาติ
logo roojai
logo โตเกียวมารีนประกันภัย
logo LMG

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ใช้รถกระบะ Ford Ranger ควรเลือกประกันภัยอย่างไร?

แน่นอนว่าฟอร์ดเรนเจอร์มีรุ่นย่อยมากมายให้เลือก รวมถึงสภาพรถและลักษณะการใช้งานก็ส่งผลต่อการเลือกประกันภัย ซึ่งเรามีเคล็ดลับในการเลือกดังนี้

 

 • ประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมาะกับ รถใหม่ Ford Ranger ป้ายแดงทุกรุ่น เพราะi5.s,j Ford ranger ราคาแพง โดยประกันชั้นนี้ให้ความคุ้มครองครบ เช่น การคุ้มครองแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี การคุ้มครองไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ รถกาย ฯลฯ
 • ประกันชั้นรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ เหมาะสำหรับรถรุ่นเก่า หรือใช้งานไม่บ่อย ไปจนถึงผู้ที่ขับจนชำนาญแล้ว เพราะความคุ้มครองจะน้อยกว่าประกันชั้น 1 แต่จะมีข้อดีคือราคาเบี้ยจะถูกกว่ามาก


หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกประกันอย่างไรดี สามารถติดต่อมาหาแรบบิท แคร์ ช่วยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ซื้อประกัน Ford Ranger กับแรบบิท แคร์ ดีอย่างไร?

แรบบิท แคร์ เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่น่าเชื่อถือ เรามีแผนประกันภัยให้คุณมากมาย คุณสามารถเลือกเปรียบเทียบแผนประกันภัยที่โดนใจภายในไม่กี่นาที สามารถจ่ายเงินได้หลายช่องทาง นอกจากนี้เรายังมีสิทธิพิเศษให้คุณมากมาย เช่น ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยสำหรับลูกค้าประวัติดี, การผ่อนชำระเบี้ย 0% ยาวนาน 10 เดือน, การติดต่อช่วยประสานงานฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง,  การให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้ประกันภัยที่เหมาะสมที่สุด เลือกทำประกัน Ford Ranger กับ แรบบิท แคร์ ได้รับการดูแลดียิ่งกว่าใคร

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา