สินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่าน?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published June 25, 2020
สินเชื่อส่วนบุคคล
เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน 

ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ? 

เพราะนโยบายของธนาคาร

การให้กู้ยืมสินเชื่อก็เหมือนให้ใครยืมเงินตนเอง ดังนั้นทุกธนาคาร หรือแต่ละสถาบันการเงินจึงมีนโยบายที่จะเลือกลูกหนี้แตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีปัจจัยหลัก ๆ ที่จะใช้ประกอบการพิจารณา คือ
  • วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ เช่น ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ หรือลงทุนขยายโรงงาน ซึ่งจะเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ในอนาคต
  • คุณลักษณะและความน่าเชื่อถือของผู้ขอสินเชื่อ มีอาชีพที่มั่นคงหรือไม่ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งหรือไม่
  • ความสามารถในการจ่ายชำระหนี้คืนได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น ตกงานหรือไม่  เคยเบี้ยวหนี้รึเปล่า หรือมีหนี้สินเยอะไหม
  • ผู้ค้ำประกันหรือหลักประกัน หากหลักประกันมีมูลค่าสูงพอกับวงเงินที่ขอกู้ ก็จะทำให้การอนุมัติสินเชื่อทำได้ง่ายขึ้น
  • ปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อรายได้ของผู้ขอสินเชื่อ เช่น เศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ความมั่นคงของรายได้และหน้าที่การงาน ปัญหาสงคราม รวมทั้งสิ่งแวดล้อม
หากคุณไม่เข้าเกณฑ์ที่ทางธนาคารกำหนด ก็อาจจะต้องทำใจ เพราะมีโอกาสที่จะโดนปฏิเสธวงเงินสูงมาก
ทำสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์

เพราะภาระหนี้ที่มีของผู้ขอสินเชื่อ

หากผู้ขอสินเชื่อมีภาระหนี้สินอยู่มาก หรือมีรายได้ต่ำ ก็มีโอกาสที่จะผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งก็จะส่งต่อการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ขอสินเชื่อจะทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ไม่มีหน้าที่การงานที่มั่นคง ไม่มีเอกสารใบรับรองเงินเดือน หรือกระทั่งตกงานจากพิษโควิด-19 โอกาสการขอสินเชื่อก็ยังคงมีอยู่ โดยคุณอาจใช้หลักฐานทางการเงินอื่น ๆ ทดแทนได้ เช่น ใบแจ้งยอดบัญชี หรือ รายงานการเดินบัญชี (Statement) ของบัญชีเงินฝาก เงินเก็บฉุกเฉินต่าง ๆ รวมไปถึงสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่มีอยู่สินเชื่อส่วนบุคคลอนุมัติง่าย

เพราะประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาของลูกหนี้

แน่นอนว่า ประวัติการชำระหนี้ของผู้ยื่นขอสินเชื่อเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทางสถาบันการเงินจะใช้พิจารณา หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่ามีหนี้สินมาก ธนาคารเลยไม่ให้กู้ยืมแล้ว เราบอกเลยว่าไม่เสมอไป เพราะนอกจากหนี้ที่เรามีแล้ว ประวัติการผ่อนชำระที่ดีก็สำคัญ หากคุณผ่อนจ่ายตรงตามงวดทุกครั้ง ไม่เคยเบี้ยวหนี้ ถือเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับธนาคารว่าคุณจะสามารถผ่อนชำระได้ครบทุกงวดส่วนใครที่รู้ตัวว่ามีประวัติไม่ดีเอาเสียเลย ทั้งเบี้ยวหนี้ ติดแบล็กลิสต์ แถมยังเป็นหนี้ก้อนโต ควรรีบแก้ไขโดยทำการติดต่อสถาบันการเงินที่เคยเป็นหนี้เพื่อชำระหนี้ค้างให้เสร็จสิ้น ต่หากมีหนี้คงค้างจำนวนมาก ควรเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้ เพื่อขอลดหนี้ หรือปรับโครงสร้างหนี้ และเริ่มสร้างประวัติสินเชื่อใหม่ให้ดีขึ้นสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลจะเห็นได้เลยว่า มีหลายองค์ประกอบมาก ๆ สำหรับอนุมัติสินเชื่อ และผู้ขอสินเชื่อ หากขอไม่ผ่าน หรือถูกปฏิเสธสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ซึ่งเราสามารถขอรู้ถึงเหตุผลที่ปฎิเสธได้ นอกจากนี้ ในกรณีการขอสินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ หากถูกปฏิเสธสินเชื่อ ก็สามารถขอรับคืนเอกสารสำคัญที่เคยยื่นไว้เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อได้เช่นกัน อย่าง งบการเงิน แผนประกอบธุรกิจ และรายละเอียดหลักประกัน เป็นต้นใครที่กำลังมองหาสินเชื่ออยู่ คลิกเลย! สินเชื่อส่วนบุคคล จาก Rabbit Care ที่ให้คุณขอสินเชื่อออนไลน์ง่าย ๆ อนุมัติไว พร้อมเปรียบเทียบดอกเบี้ยได้ตรงใจ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งเรามีสินเชื่อส่วนบุคคลจากหลายธนาคารให้คุณเลือกอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น 
  • สินเชื่อส่วนบุคคลซิตี้
  • สินเชื่อส่วนบุคคลยูโอบี
  • สินเชื่อส่วนบุคคลทีเอ็มบี
 

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021