แคร์การเงิน

ไขข้อข้องใจ ปลดหนี้กับสินเชื่อ จะคุ้มหรือไม่?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
 
 
Published: February 14,2019

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

คาดว่าหลายคนน่าจะมีปัญหาไม่น้อย กับหนี้สินที่กำลังพอกพูน ไม่ว่าจะเป็นหนี้ที่เกิดจากบัตรเครดิต หนี้จากการกู้ยืมไปใช้จ่าย หนี้จากการทำธุรกิจ และอื่นๆ อีกสารพัด แน่นอนว่าหลายคนคงไม่อยากยุ่งกับหนี้นอกระบบ แล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ?

สินเชื่อส่วนบุคคล ใครๆ เขาก็ว่าช่วยปลดหนี้ให้ได้ แบบนี้คุ้มจริงหรือเปล่า ลองตาม Rabbit Care มาเปรียบเทียบกันเถอะ

ปลดหนี้กับสินเชื่อ คุ้มหรือไม่คุ้ม ?

รีไฟแนนซ์ หนทางลืมตาอ้าปาก

มีคนงงแน่นอน รีไฟแนนซ์มาเกี่ยวอะไรด้วย ในเมื่อเราพูดถึงเรื่องของสินเชื่อ บอกเลยว่าเกี่ยวเต็มๆ เพราะการรีไฟแนนซ์ (Refinance) หมายถึง การชำระเงินกู้ที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดด้วยเงินกู้ใหม่ และใช้สินทรัพย์ตัวเดิมเป็นหลักประกัน โดยขอกู้เงินจากสถาบันการเงินแห่งใหม่ เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้เก่าที่มีอยู่

เช่น รีไฟแนนซ์ในกรณีที่เราผ่อนบ้าน คอนโด หรือรถไม่ไหว หมุนเงินไม่ทัน หนี้ก้อนเดิมที่มีอยู่อัตราดอกเบี้ยสูง หรือต้องจ่ายเงินงวดต่อเดือนสูง

ดังนั้น ถ้าอยากจะลดภาระเหล่านี้ลง ให้รีไฟแนนซ์เสีย แล้วเราจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ค่างวดที่ต้องจ่ายต่อเดือนลดลง หรือระยะเวลาเป็นหนี้นานขึ้น โดยอาจจะขอกู้จากสถาบันทางการเงินที่เป็นเจ้าหนี้รายเดิม หรือเป็นสถาบันการเงินเจ้าใหม่ก็ได้

พูดง่ายๆ การรีไฟแนนซ์ ก็คือ การที่เราขอกู้สินเชื่อใหม่ เพื่อไปโปะหนี้เก่า และต้องเป็นการกู้เงินที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวผู้กู้มากที่สุด ถึงจะเรียกได้ว่า คุ้มค่าอย่างแท้จริง

รีไฟแนนซ์ด้วยสินเชื่ออะไรได้บ้าง?

ฟังๆ ดูแล้วก็เข้าท่า น่าสนใจไม่น้อยเลย ว่าแต่สินเชื่อแบบไหนบ้างที่จะช่วยเรารีไฟแนนซ์หนี้สินต่างๆ ได้

บอกเลยว่าหลายๆ สินเชื่อสามารถนำมาใช้ในการรีไฟแนนซ์ได้ ตั้งแต่ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ปล่อยอิสระให้คุณนำเงินที่กู้ไปใช้ได้ตามใจชอบ หรือถ้าใครต้องกู้มากๆ ต้องมีทรัพย์สินคอยค้ำประกัน สินเชื่อประเภท สินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือสินเชื่อรถแลกเงิน ก็ได้ทั้งนั้น

ทั้งนี้ แต่ละสินเชื่อจะมีเงื่อนไขการกู้ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ถ้าคิดจะสมัครสินเชื่อ ควรพิจารณาให้ดีว่าเรามีคุณสมบัติเพียงพอหรือเปล่า

เช่น บางธนาคารตั้งเป้าว่า ผู้กู้ ต้องมีเงินเดือน 20,000 บาท ขึ้นไป หรือ อาจจะต้องมีอายุการทำงานที่มากกว่า 1 ปี เป็นต้น

ปลดหนี้กับสินเชื่อ มีข้อดี-ข้อเสียบ้างไหม?

ข้อดีของการ ปลดหนี้กับสินเชื่อ

ความเสี่ยงต่ำ โดยเฉพาะกับสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อเงินสด ประเภทนี้จะไม่มีการค้ำประกันแต่อย่างใด ไม่ต้องห่วงว่าจะโดนยึดบ้าน ยึดรถ ยิ่งถ้าใครไม่ได้เอาทรัพย์สินมาค้ำประกัน ยิ่งหายห่วง

ได้เงินง่าย รวดเร็ว บางสินเชื่ออนุมัติให้กับคุณรวดเร็ว แถมบางเจ้ายังให้คุณสมัครสินเชื่อออนไลน์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ต้องยุ่งยากเดินทางไปติดต่อที่ธนาคาร เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากๆ

มีเงินหมุนเวียนมากขึ้น การกู้สินเชื่อ หรือสมัครสินเชื่อเหล่านี้ ก็เปรียบเสมือนการที่คุณรวมหนี้ไว้เป็นก้อนเดียวกัน ทำให้คุณผ่อนได้น้อยลง ขั้นต่ำไม่โหดร้าย ทำให้คุณมีเงินเหลือพอหมุนเวียนใช้จ่ายส่วนตัวได้มากขึ้นไปด้วย

ข้อเสียของการ ปลดหนี้กับสินเชื่อ

ไม่ใช่ทุกคนที่กู้ได้ จริงอยู่ที่หลายธนาคารอาจจะปล่อยให้คุณกู้สินเชื่อได้ง่ายๆ ในทางกลับกัน ธนาคารเหล่านี้ก็มักจะกำหนดวงเงินสำหรับการกู้ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหนี้อย่างเราๆ เบี้ยวขึ้นมา โดยจะคำนวณจากเงินเดือน ระยะเวลางาน หรือระยะเวลาที่ทำธุรกิจ ยิ่งถ้าใครมีเงินเดือนน้อย ไม่ถึงขั้นต่ำที่กำหนด ธนาคารอาจจะไม่ให้คุณกู้ได้เลย

บางทีอาจกู้ไม่ได้ตามที่คาดหวัง สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ถ้าใครมีเงินเดือนไม่ถึง หรือถึงแต่ขาดคุณสมบัติบางอย่าง ก็อาจทำให้คุณกู้ได้ไม่เต็มที่ จากเดิมที่กะกู้สัก 100,000 บาท ไปกลบหนี้ อาจกู้ได้แค่ 70,000 บาท เท่านั้น

เป็นหนี้นานยิ่งขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สินเชื่อยังไงก็คือการที่เราไปกู้ยืมเงินคนอื่นอยู่ดี และมันทำให้หลายคนต้องอยู่กับหนี้ที่นานมากขึ้น ใช้เวลานานกว่าจะชำระทั้งต้น ทั้งดอกได้หมด  จริงอยู่ว่าคุณจะได้จ่ายหนี้ในยอดเงินที่น้อยลง แต่ในทางกลับกัน ก็ต้องใช้เวลานานขึ้น และอาจมีดอกที่เพิ่มขึ้นด้วย

ปลดหนี้ด้วยสินเชื่อนั้น ถ้าจะให้คุ้ม คุณควรเทียบปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น การผ่อนจ่ายได้กี่เดือน อัตราดอกเบี้ยว่าคุ้มค่าไหม ถ้าหากเทียบแล้วผ่อนน้อยกว่า การกู้สินเชื่อเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลมาช่วยผ่อนภาระหนี้สิน ก็นับว่าเข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียว

และสำหรับใครที่สนใจ สมัครสินเชื่อออนไลน์ อยากได้คำแนะนำ รวมไปถึงการเปรียบเทียบสินเชื่อต่างๆ ก็สามารถดูได้ที่ Rabbit Care สินเชื่อ กันได้เลย รับรองว่าต้องมีสินเชื่อที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างแน่นอน!


 

บทความแคร์การเงิน

แคร์การเงิน

ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
Thirakan T
11/04/2024

แคร์การเงิน

เป็นหนี้บัตรเครดิต ยึดทรัพย์ คู่สมรสได้ไหม?

เรื่องหนี้สิน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคู่สมรส โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต ที่เกิดจากการใช้จ่ายของทั้งสองฝ่าย ทั้งในกรณีที่ใช้จ่ายร่วมกัน
Thirakan T
11/04/2024

แคร์การเงิน

ผ่อนบ้านไม่ไหว ขายคืนธนาคารได้ไหม หรือควรทำอย่างไรดี

ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจสำหรับใครหลายคน เพราะดอกเบี้ยบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว
Thirakan T
11/04/2024