ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ประกันเพื่อการเกษียณ ทำตอนอายุเท่าไหร่ดี?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published April 29, 2020
ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ
ประกันเพื่อการเกษียณอายุ ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าเป็นประกันที่ออกแบบมาเพื่อเก็บออมเงินไว้ในยามเกษียณ หรือตอนที่เราแก่ตัวไป แต่จะเริ่มต้นทำตั้งแต่อายุเท่าไหร่ดีล่ะ? แบบไหนจะเรียกว่าช้าเกินไป แล้วถ้าทำตอนอายุมาก ๆ จะทันไหมนะ? มาหาคำตอบกับ Rabbit Care ดีกว่าประกันชีวิต

ประกันเพื่อการเกษียณ ทำอายุไหนถึงจะเวิร์ค?

อยากได้เงินใช้ตอนเกษียณ ต้องทำประกันเกษียณจริงหรือ?

ในการหาเงินไว้ใช้ยามเกษียณสามารถทำได้หลากหลาย เช่น การเก็บออมเงินก้อนเอาไว้ การทำธุรกิจเอาไว้เพิ่มรายได้ แน่นอนว่าประกันเพื่อการเกษียณเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้ โดยเฉพาะกับใครที่ไม่มั่นใจว่าจะสามารถเก็บเงินก้อนโต ๆ ไว้กับตัวได้  นอกเหนือจากการสร้างนิสัยในการเก็บออมแล้ว สิ่งที่ทำให้ประกันเพื่อการเกษียณน่าสนใจ ไม่ใช่แค่ความคุ้มครองเท่านั้นนะคะ แต่การทำประกันประเภทนี้มีความเสี่ยงต่ำ และสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ ทำไม่ยาก มีให้เลือกหลากหลายแผนประกัน แถมยังการันตีเงินเกษียณได้อีกด้วย
และถ้าใครที่อยากจะวางแผนการเงินหลังจากที่แก่ตัวลง คุณอาจจะจัดพอร์ตการลงทุนควบคู่ไปกับการทำประกันชีวิต ถือว่าเป็นการบริหารความเสี่ยงที่น่าสนใจมากเลยนะคะ
ประกันเพื่อเกษียณอายุ

เริ่มทำตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี? 

ต้องเริ่มทำประกันเพื่อการเกษียณตั้งแต่อายุเท่าไหร่ถึงจะเวิร์คกันนะ? ก่อนอื่นเราลองมาดูว่าในแต่ละช่วงอายุควรทำประกันอะไรบ้าง และต้องเริ่มต้นตอนไหนถึงจะเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด
  • ช่วงอายุ 0-20 ปี
การทำประกันสำหรับวัยนี้ ควรเน้นไปที่ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุเป็นหลัก  เพราะเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวัยอื่น ๆ ดังนั้นการทำประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุ จึงเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุที่ต้องใช้ค่ารักษาพยาบาลจำนวนมากนั่นเองนอกจากนี้ วัยเด็กยังไม่ใช่วัยที่ต้องจ่ายหรือลดหย่อนภาษี ดังนั้นการทำประกันชีวิตเลยยังไม่จำเป็นเท่าที่ควร แต่ถ้าทำประกันเพื่อการออมทรัพย์ในระยะสั้น ๆ ด้วยแผนประกัน 5 ปี หรือ 10 ปี เพื่อเก็บเป็นเงินก้อนไว้ใช้จ่ายหลังเรียนจบก็น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะประกันเพื่อเกษียณ
  • ช่วงอายุ 21-30 ปี 
ในช่วงนี้เป็นวัยเริ่มทำงาน ยังไม่มีพันธะการเงินอื่น ๆ  จึงเป็นวัยที่เหมาะกับการวางแผนการเงินเพื่อสร้างฐานะในอนาคต หรือเก็บออมเงินเพื่อตามหาความฝันของตนมาก ๆ สำหรับการทำประกันที่น่าสนใจในวัยนี้ เราขอแนะนำแบบประกันที่สามารถช่วยประหยัดภาษีได้ แต่ยังไม่ต้องมีความคุ้มครองสูงมากนัก เช่น ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตทั่วไป
หากทุนทรัพย์มากพอ การทำประกันสุขภาพเสริมในแง่โรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง ก็น่าสนใจ หรือจะเริ่มต้นทำประกันเพื่อการเกษียณก็ยังได้ เพราะเบี้ยประกันยังมีราคาที่ถูก  สมัครประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ
  • ช่วงอายุ  31-50 ปี
หลายคนเริ่มมีครอบครัวในช่วงวัยนี้ รวมไปถึงครอบครัวเองก็ต่างพึ่งพิงมากขึ้น ดังนั้นการใช้จ่ายเงินในช่วงอายุนี้จะเน้นไปที่ความมั่นคงให้กับครอบครัวของตน ดังนั้น ประกันชีวิตที่เหมาะกับวัยนี้ เราขอแนะนำเป็น ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลาเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นนอกจากรูปแบบประกันชีวิตที่เหมาะสมแล้ว  ประกันสุขภาพที่พ่วงกรมธรรม์ประกันชีวิตก็เป็นอีกทางหนึ่งนะที่น่าสนใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่ยังไม่ทำประกันสุขภาพอย่างจริงจัง เพราะช่วงอายุ 31-45 ปี จะได้เบี้ยประกันจะยังไม่สูงมากนัก หากเลยช่วงอายุหลังจากนี้อาจจะได้เบี้ยประกันที่ราคาสูงขึ้น และหลาย ๆ บริษัทอาจไม่รับทำ

ประกันอีกแบบที่น่าสนใจสำหรับคนในวัยนี้คือประกันชีวิตเพื่อการเกษียณนั่นเอง เพื่อที่เราจะได้มีรายได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ และช่วยลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุทำที่ไหนดี
  • ช่วงอายุ 51 ปีขึ้นไป
แม้จะเป็นช่วงวัยที่ภาระต่าง ๆ เริ่มลดลง เพราะลูกหลานเติบโตและเริ่มเข้าสู่วัยทำงานกันบ้างแล้ว ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองสูงอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด ในระยะนี้ควรใส่ใจกับประกันสุขภาพให้มากขึ้น โดยเฉพาะประกันสุขภาพที่ครอบคลุมถึงโรคยิบย่อยต่าง ๆ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บก็มากขึ้นตามไปด้วยแต่สุขภาพของช่วงวัยนี้ก็สำคัญมาก หลายบริษัทอาจไม่รับทำปรกะกันสุขภาพ ยิ่งถ้าคุณมีแนวโน้มเจ็บป่วยมาก ยิ่งทำประกันสุขภาพได้ยาก เบี้ยประกันมีราคาแพง หากมีประกันสุขภาพเป็นหลักแล้วค่อยซื้อเสริมเอาในช่วงอายุนี้อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนี้ การทำประกันชีวิตก็น่าสนใจ รวมไปถึงการทำประกันการออมทรัพย์เอาไว้เป็นมรดกในอนาคตให้ลูกหลาน ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะประกันชีวิต

สรุปแล้ว วัยที่เหมาะกับการทำประกันเพื่อการเกษียณมากที่สุด จะอยู่ในช่วงวัยเริ่มทำงาน ตั้งแต่อายุ 25 ปี ขึ้นไป ไม่ควรเกินอายุ 50 ปี จึงจะเวิร์ค ทันใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

และใครที่มองหาประกันเพื่อการเกษียณเจ๋ง ๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ ขอแนะนำ Rabbit Care กับ ประกันเพื่อการเกษียณอายุที่หลากหลาย พร้อมบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด! ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020