แคร์การเงิน

ประกันชีวิตของต่างประเทศ ใช้ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: March 26,2018

เราน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวของ การทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี กันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็มีอีกหลายคนที่สงสัยและหลังไมค์มาถามค่ะว่า เขามีเพื่อนชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย ทีนี้เพื่อนของเขาได้ทำประกันชีวิตไว้ที่ประเทศบ้านเกิดมาแล้ว แล้วอย่างนี้ประกันชีวิตตัวนั้นจะนำมาลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

Rabbit Care เห็นว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ เลยอยากจะเอามาบอกเล่าให้คุณผู้อ่านได้ฟังกันว่า ทำประกันชีวิตในต่างประเทศ จะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีในประเทศไทยได้หรือไม่

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ Rabbit Care พิเศษ! ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ประกันชีวิตของต่างประเทศ ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้

  เสียใจด้วยนะคะที่ต้องบอกว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำสัญญาในต่างประเทศหรือทำกับบริษัทประกันต่างประเทศ ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีที่ประเทศไทยได้ค่ะ

  สาเหตุก็เพราะว่า ประกันชีวิตที่จะนำมาลดหย่อนภาษีได้นั้น จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ กรมสรรพากร กำหนดไว้ว่า

  ประกันชีวิตที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ กรมธรรมประกันชีวิตจะต้องมีกำหนดเวลาตั้งแต่  10 ปีขึ้นไป และ ต้องทำกับบริษัทประกันภัยที่ประกอบกิจการประกันชีวิตในประเทศไทยเท่านั้น

  ดังนั้น ประกันชีวิตที่ทำในต่างประเทศหรือบริษัทต่างประเทศจึงไม่ตรงกับเงื่อนไขนี้ และไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้นั่นเองค่ะ

  แล้วคนที่มี ประกันชีวิตที่ต่างประเทศ มีทางเลือกอื่นมั้ย?

  สำหรับใครที่มีประกันชีวิตที่ต่างประเทศ แล้วมีรายได้เข้าข่ายที่จะต้อง เสียภาษี ในประเทศไทย เราแนะนำว่า ทางเลือกที่ดีที่สุด คือ การเปลี่ยนมาทำประกันชีวิตที่ประเทศไทยค่ะ

  เพราะ ถ้าคุณต้องเสียภาษี แปลว่า เวลาส่วนใหญ่ของคุณก็คงทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว ดังนั้น การทำประกันชีวิต จากบริษัทประกันในไทย นอกจากจะให้ความคุ้มครองที่เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ของคุณ

  และยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ แถมมันคงจะสะดวกมากกว่าในการ จ่ายเบี้ยประกัน และทำเรื่องเคลมประกัน รวมถึงการใช้บริการอื่นๆของบริษัทประกันด้วยค่ะ

  ประกันชีวิตแบบใดบ้าง ที่ลดหย่อนภาษีได้

  ต่อไปเราจะมาพูดถึงรูปแบบของประกันชีวิต ที่สามารถนำมาเป็นส่วนลดหย่อนภาษีได้กันบ้างนะคะ ซึ่งประกันชีวิตลดหย่อนภาษี มีทั้งหมด 2 แบบใหญ่ๆ คือ

  1. ประกันชีวิตแบบเน้นความคุ้มครอง

  เป็นประกันชีวิตแบบธรรมดา ที่เราจ่ายเบี้ยประกันเข้าไป เพื่อที่จะได้รับเงินผลประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตค่ะ

  ประกันชีวิตแบบนี้ สามารถนำเบี้ยประกันที่จ่าย ไปลดหย่อนภาษีได้ทั้งสิ้น 100,000 บาท ตามจำนวนที่จ่าย โดยส่วนแรกสามารถหักได้ 10,000 บาท สำหรับส่วนที่เกิน 10,000 บาท หักได้ไม่เกินเงินได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย แต่ไม่เกิน 90,000 บาท

  โดยมีเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี คือ

  • กรมธรรม์ประกันชีวิตมีความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
  • ต้องทำกับ บริษัทรับประกันภัย ที่ประกอบกิจการประกันชีวิตในประเทศไทย
  • ถ้ามี การจ่ายเงินคืน เงินปันผล หรือผลตอบแทนระหว่างสัญญา จะต้องมีเงื่อนไขดังนี้

  (1) กรณีได้รับเงินคืนทุกปี ยอดเงินคืนนั้นต้องไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันชีวิตรายปี

  (2) กรณีได้รับเงินคืนตามช่วงระยะเวลา อย่างเช่น 2 ปี, 3 ปี, และ 5 ปี ยอดเงินคืนต้องไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันชีวิตสะสมของแต่ละช่วงระยะเวลา

  (3) กรณีอื่น ๆ ผลรวมของเงินคืนตั้งแต่ปีแรก ถึงปีที่มีการจ่ายเงิน หรือผลประโยชน์ตอบแทนคืน ต้องไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันสะสมในช่วงนั้น ๆ

  2. ประกันชีวิตแบบบำนาญ

  ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองชีวิต ควบคุมไปกับการออมเงินเพื่อใช้ในวัยเกษียณด้วย เรารู้กันอยู่แล้วว่า ค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ สามารถหักค่าลดหย่อนได้ ในอัตราร้อยละ 15 ของเงินได้ที่นำมาเสียภาษีในแต่ละปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี

  โดยมีเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี คือ

  • กรมธรรม์ ประกันชีวิตแบบบำนาญ  มีความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
  • มีการจ่ายผลประโยชน์บำนาญเมื่อผู้มีเงินได้อายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ถึงอายุ 85 ปี หรือมากกว่านั้น
  • เมื่อรวมกับเงินสะสมเข้า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินสะสมเข้ากองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เงินสะสมเข้ากองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน เงินที่ซื้อหน่วยลงทุนใน กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และเงินสะสมเข้ากองทุนการออมแห่งชาติ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท

  ซึ่งการวางแผนลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิตนั้น คุณสามารถใช้ประกันทั้ง 2 ประเภทรวมกันได้ แต่จะลดหย่อนได้ไม่เกิน 300,000 บาทเท่านั้น

  โดยสามารถเลือกใช้ประกันชีวิตแบบบำนาญอย่างเดียวในการลดหย่อน 300,000 บาทเลยก็ได้ เพราะ มันก็เข้าข่ายเป็นประกันชีวิตแบบปกติเช่นกัน

  นอกจาก ประกันชีวิตแล้ว การทำ ประกันสุขภาพ ก็ยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน รวมถึงยังมีวิธีลดหย่อนภาษีอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ใช่ประกันชีวิต เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่มีประกันชีวิตในต่างประเทศอาจจะเลือกใช้วิธีอื่นๆในการลดหย่อนภาษีแทนก็ได้เช่นกันค่ะ


   

  บทความแคร์การเงิน

  แคร์การเงิน

  ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
  Thirakan T
  11/04/2024

  แคร์การเงิน

  เป็นหนี้บัตรเครดิต ยึดทรัพย์ คู่สมรสได้ไหม?

  เรื่องหนี้สิน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคู่สมรส โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต ที่เกิดจากการใช้จ่ายของทั้งสองฝ่าย ทั้งในกรณีที่ใช้จ่ายร่วมกัน
  Thirakan T
  11/04/2024

  แคร์การเงิน

  ผ่อนบ้านไม่ไหว ขายคืนธนาคารได้ไหม หรือควรทำอย่างไรดี

  ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจสำหรับใครหลายคน เพราะดอกเบี้ยบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว
  Thirakan T
  11/04/2024